Bản án 42/2018/HNGĐ-PT ngày 28/03/2018 về tranh chấp ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 42/2018/HNGĐ-PT NGÀY 28/03/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 28 tháng 3  năm 2018  , tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử phúc thẩm, công khai vụ án Hôn nhân & gia đình thụ lý số: 06/2018/TLPT -  HNGĐ ngày 12 tháng 1 năm 2018 về tranh chấp:  ly hôn.

Do Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 42/2017/ HNGĐ – ST, ngày 21 tháng 11 năm 2017 của Tòa án nhân dân Huyện Mỹ Đức bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số: 13/2018/QĐPT – HNGĐ ngày 18 tháng 1 năm 2018, giữa các đương sự :

Nguyên đơn : Chị Phùng thị Thủy                          sinh  năm 1995

Trú tại : Thôn Quýt 2 – Xã Tuy Lai – Huyện Mỹ Đức  – Hà Nội

Bị đơn          : Anh Nguyễn Văn Giang                    sinh năm 1989

Trú tại : Thôn Quýt 2 – Xã Tuy Lai – Huyện Mỹ Đức  – Hà Nội

Chị Thủy, anh Giang có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Về hôn nhân: Chị Phùng Thị Thủy và anh Nguyễn Văn Giang kết hôn tự nguyện, có đăng ký kết hôn ngày 08/02/2012 tại UBND xã Tuy Lai, huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội. Cuộc sống hạnh phúc của vợ chồng chỉ tồn tại một thời gian ngắn thì phát sinh mẫu thuẫn trầm trọng. Nguyên nhân là do tính tình vợ chồng không hòa hợp, bất đồng quan điểm lối sống. Theo chị Thủy khai : anh Giang thường xuyên chửi, xúc phạm và có hành vi bạo lực gia đình, đe đọa giết chị Thủy. Theo anh Giang : sở dĩ có việc anh Giang tát, ọa giết chị Thủy là vì nghi ngờ chị Thủy có quan hệ ngoại tình với người khác. Thực tế từ đầu năm 2017 đến nay vợ chồng đã ly thân, không ai quan tâm đến ai. Chị Thủy xác định tình cảm vợ chồng không còn, không có khả năng đoàn tụ nên yêu cầu xin được ly hôn. Anh Giang cho rằng tình cảm vợ chồng vẫn còn  xin đoàn tụ.

Về con chung: Chị Thủy và anh Giang xác nhận có một con chung là cháu Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 28/11/2012. Sau khi bị đánh đuổi ra khỏi nhà, chị Thủy rất muốn được đưa cháu Khánh đi cùng nhưng anh Giang đã đe đọa, ngăn cản và không cho chị Thủy thăm nom con. Nay ly hôn chị Thủy, anh Giang đều xin nuôi con chung và không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung và nợ chung: Chị Thủy, anh Giang đều xác nhận đã tự thỏa thuận và phân chia xong, không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 42/2017/ HNGĐ – ST, ngày 21 tháng 11 năm 2017  của  Tòa án nhân dân huyện Mỹ Đức đã quyết định như sau:

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Phùng Thị Thủy được ly hôn anh Nguyễn Văn Giang.

- Về con chung: Giao trẻ Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 28/11/2012 cho chị Phùng Thị Thủy trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi trưởng thành hoặc có yêu cầu khác.

Anh Nguyễn Văn Giang có trách nhiệm giao trẻ Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 28/11/2012 cho chị Phùng Thị Thủy trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Anh Nguyễn Văn Giang có quyền thăm nom, gặp gỡ, chăm sóc con chung không ai được cản trở.

- Về cấp dưỡng nuôi con chung: Ghi nhận sự tự nguyện của chị Thủy không yêu cầu anh Giang cấp dưỡng nuôi con. Tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con cho đến khi có yêu cầu khác.

- Về tài sản chung và nợ chung: Xác nhận chị Thủy, anh Giang đã tự thỏa thuận, phân chia xong và không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Sau khi xét xử sơ thẩm anh Giang kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên tòa phúc thẩm :

Chị Thủy trình bày : Trong quá trình chung sống vợ chồng thường xuyên có mâu thuẫn, anh Giang nhiều lần đánh và xúc phạm chị Thủy, sau khi Tòa án cấp sơ thẩm xét xử, vào dịp tết vừa qua chị Thủy đến thăm con anh Giang cản trở và phát sinh mâu thuẫn, anh Giang đến nhà bố mẹ chị Thủy chửi và hai bên xảy ra xô sát  phải gọi Công an xã đến giải quyết, do vậy chị Thủy xác định tình cảm vợ chồng không còn xin ly hôn.

Về con chung : Trước khi sống ly thân chị Thủy trực tiếp nuôi con, từ khi có mâu thuẫn anh Giang ngăn cản không cho chị Thủy thăm nuôi con, hiện chị Thủy có công việc làm ổn định theo hợp đồng lao động đã nộp cho Tòa án, thu nhập 9.000.000đ/tháng nên có đủ điều kiện nuôi con. Anh Giang là lao động tự do thu nhập bấp bênh lại là đàn ông nên việc nuôi dạy con sẽ không chu đáo bằng chị Thủy do vậy chị Thủy xin được nuôi con và không yêu cầu cấp dưỡng nuôi con.

Anh Giang trình bày :

Ngày 15/12/2017 anh Giang đã nộp tiền tạm ứng án phí phúc thẩm theo biên lai số1695 ngày 15/12/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mỹ Đức do thất lạc biên lai nên chỉ có bản sao biên lai nộp cho Tòa án. Trong thời gian vừa qua anh Giang đã nỗ lực hàn gắn tình cảm vợ chồng để con có cả bố và mẹ nhưng không được nên anh Giang đồng ý ly hôn. Anh Giang kháng cáo xin nuôi con vì từ khi sống ly thân đến nay cháu Khánh đang ở với anh Giang và bố mẹ anh Giang. Hiện anh Giang là lao động tự do nên không có tài liệu chứng minh thu nhập, nhưng nếu được nuôi con anh Giang tạo điều kiện cho chị Thủy thăm nuôi con, ngoài ra không kháng cáo nội dung nào khác.

Tại phiên tòa vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội có quan điểm:

Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân Thành phố tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo  đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung: Tại phiên tòa anh Giang đồng ý ly hôn và chỉ kháng cáo xin nuôi con nên chỉ xem xét về việc nuôi con. Anh Giang khai có công việc và thu nhập ổn định nhưng ngoài lời khai anh Giang không có chứng cứ chứng minh nên không có căn cứ để chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin nuôi con của anh Giang, do vậy đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự giữ nguyên bản án sơ thầm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Đơn kháng cáo của anh Nguyễn Văn Giang trong thời hạn Luật định. Tại phiên tòa phúc thẩm anh Giang xác định chỉ kháng cáo xin nuôi con nên Hội đồng xét xử xem xét về phần con chung, những phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo nên giữ nguyên.

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Phùng Thị Thủy và anh Nguyễn Văn Giang  kết hôn tự nguyện, có đăng ký, là hôn nhân hợp pháp. Tại phiên tòa phúc thẩm anh Giang xác định mâu thuẫn trầm trọng không thể khắc phục nên đồng ý ly hôn, xét nguyện vọng xin ly hôn của anh Giang, chị Thủy là tự nguyện và phù hợp pháp luật, nên chấp nhận.

- Về con chung: Chị Thủy và anh Giang có một con chung là cháu Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 28/11/2012. Khi ly hôn chị Thủy và anh Giang đều xin được nuôi con. Xét nguyện vọng xin nuôi con của chị Thủy và anh Giang là chính đáng, nhưng khi giao con cho ai nuôi phải căn cứ vào điều kiện nuôi dưỡng nhằm đảm bảo điều kiện tốt nhất cho con chung. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ thấy rằng chị Thủy có công việc, thu nhập ổn định, hoàn cảnh sống tốt lại có  nguyện vọng tha thiết được nuôi con. Trong khi đó anh Giang là lao động tự do thu nhập bấp bênh, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, nhiều lần có hành vi bạo lực gia đình nên khi nuôi con sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với chị Thủy. Hơn nữa cháu Khánh còn nhỏ mới hơn 5 tuổi rất cần sự chăm sóc thương yêu của người mẹ, để đảm bảo quyền lợi về mọi mặt và các điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con chung, Tòa án cấp sơ thẩm giao cháu Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 28/11/2012 cho chị Thủy nuôi dưỡng là phù hợp pháp luật. Tại cấp phúc thẩm và sơ thẩm anh Giang không có bất kỳ tài liệu chứng cứ nào chứng minh cho điều kiện nuôi dưỡng của mình tốt hơn so với chị Thủy, nên căn cứ khoản 1 điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự không chấp nhận yêu cầu kháng cáo xin nuôi con của anh Giang,giữ nguyên bản án sơ thẩm. Chị Thủy, anh Giang không yêu cầu Tòa án giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con nên Tòa không xem xét.

- Về án phí: Anh Giang phải chịu án phí dân sự phúc thẩm.

Tại phiên tòa Vị đại diện Viện kiểm sát có quan điểm phù hợp với pháp luật, nên chấp nhận.

Từ những nhận định trên!

Căn cứ điều 56,81,82  Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Căn cứ khoản 4 điều 147, khoản 1 điều 148, khoản 1 điều 308, điều 313 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ điều 27, 29 Nghị quyết số 326/2016 UBTVQH của Ủy ban thường vụ Quôc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm,thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí

Tòa án.

QUYẾT ĐỊNH

Xử : Không chấp nhận kháng cáo của anh Nguyễn Văn Giang.

Giữ nguyên Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 42/2017/ HNGĐ – ST, ngày 21 tháng11 năm 2017 của Tòa án nhân dân Huyện Mỹ Đức và quyết định như sau :

- Về quan hệ hôn nhân: Chị Phùng Thị Thủy được ly hôn anh Nguyễn Văn Giang.

- Về con chung: Giao cháu Nguyễn Duy Khánh sinh ngày 28/11/2012 cho chị Phùng Thị Thủy trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho đến khi trưởng thành hoặc có quyết định khác. Chị Thủy, anh Giang không yêu cầu Tòa án giải quyết việc cấp dưỡng nuôi con, nên Tòa không xem xét.

Anh Nguyễn Văn Giang có trách nhiệm giao cháu Nguyễn Duy Khánh sinh ngày28/11/2012 cho chị Phùng Thị Thủy trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng ngay sau khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Anh Nguyễn Văn Giang có quyền thăm nom, gặp gỡ, chăm sóc con chung không ai được cản trở.

- Về tài sản chung và nợ chung: Chị Thủy, anh Giang đã tự thỏa thuận, phân chia xong và không yêu cầu Tòa án giải quyết.Nên Tòa án không xem xét.

- Về án phí : Chị Phùng Thị Thủy phải nộp 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm được trừ vào 300.000 đồng nộp theo biên lai số 1614 ngày 02/10/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mỹ Đức.Anh Nguyễn văn Giang phải chịu 300.000đ án phí dân sự phúc thẩm được trừ vào 300.000 đồng  đã nộp theo biên lai thu tạm ứng án phí số 1695 ngày 15/12/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Mỹ Đức.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày 28/3/2018.


101
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 42/2018/HNGĐ-PT ngày 28/03/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:42/2018/HNGĐ-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:28/03/2018
Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về