Bản án 414/2017/HSPT ngày 17/08/2017 về tội cướp tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
BẢN ÁN 414/2017/HSPT NGÀY 17/08/2017 VỀ TỘI CƯỚP TÀI SẢN
Hôm nay, ngày 17  tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý 340/2017/HSPT, ngày 22/06/2017 đối với bị cáo Vũ Mạnh C do có kháng cáo của bị cáo và Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận B, Thành phố Hồ Chí Minh đối với bản án hình sự số 81/2017/HSST ngày 16/5/2017 của Tòa án nhân dân quận B, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bị cáo có kháng cáo và bị kháng nghị: Họ và tên: Vũ Mạnh  C, sinh năm 1994 tại Thành phố H; Giới tính: nam; Nơi ĐKHKTT: Thôn A, xã T, huyện G, Thành phố H; Trình độ văn hóa: 12/12; Nghề nghiệp: không; Con ông Vũ Quang Ch và bà Tạ Thị K; Hoàn cảnh gia đình: Bị cáo chưa có vợ con; Tiền án, tiền sự: không. Bị bắt ngày 15/10/2016 (có mặt).
NHẬN THẤY
Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận B và bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận B thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:
Khoảng 21 giờ 00 phút ngày 14/10/2016,Vũ Mạnh C đội nón, đeo khẩu trang mang theo một con dao Thái Lan đã mua trước đó tại siêu thị Aeon Tân Phú đi bộ đến khu vực ngã tư Cách Mạng Tháng Tám – Nguyễn Thị Minh Khai tìm tài xế taxi để thực việc cướp tài sản. Lúc này, ông Thái Quang L – tài xế hãng taxi V chạy ngang qua, C đón xe của ông L; Khi lên xe, C vẫn đội nón, đeo khẩu trang và ngồi sau ghế của tài xế. Cường yêu cầu tài xế chạy qua nhiều địa điểm mục đích là tìm nơi vắng người để thực hiện việc khống chế cướp tiền của tài xế taxi. Khi ông L chạy đến đường BL thì C quan sát thấy đường số 11 tối, vắng ít người qua lại nên C yêu cầu ông L chạy vào đường số 11 mục đích để thực hiện hành vi cướp tài sản. Ông L nghi ngờ nên chạy xe đến nơi có đèn sáng tại bãi rác trên đường BL, phường BH, quận B thì dừng xe lại và yêu cầu C thanh toán tiền. Khi ông L dừng xe, C cho tay vào túi xách định lấy dao ra để khống chế, cướp tài sản của ông L; Ông L mở cửa chạy ra khỏi xe chốt cửa lại. Biết không thể thực hiện hành vi khống chế cướp tiền của ông L nên C yêu cầu ông L chở đến đường C, quận T sẽ có người trả tiền. Ông L không đồng ý và nói sẽ báo công an. C hoảng sợ, mở cửa xe bỏ chạy, sau đó ông L cùng lực lượng Công an bắt giữ được C.
Tại bản án hình sự sơ thẩm số 81/2017/HSST ngày 16/5/2017 của Tòa án nhân dân quận B, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định:
Tuyên bố bị cáo Vũ Mạnh C phạm tội: “Cướp tài sản”.
- Áp dụng điểm d khoản 2 Điều 133; các điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 18; khoản 3 Điều 52 Bộ luật hình sự
Xử phạt bị cáo Vũ Mạnh C:  05 (năm) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 15/10/2016.
Ngoài ra án sơ thẩm còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và thời hạn kháng cáo.
Ngày 29/5/2017, bị cáo Vũ Mạnh C có đơn kháng cáo xin xem xét giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng gia đình bị cáo là gia đình có công với cách mạng, mức hình phạt án sơ thẩm đã tuyên là quá nặng.
Ngày 25/5/2017 Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận B, Thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định Kháng nghị phúc thẩm số 01/KNPT kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm số 81/2017/HSST ngày 16/5/2017 của Tòa án nhân dân quận B theo hướng yêu cầu cấp phúc thẩm: Không áp dụng điểm d khoản 2 Điều 133 và áp dụng khoản 1 Điều 52, khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự xác định bị cáo phạm tội Cướp tài sản (chưa đạt) và giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.
Tại phiên tòa bị cáo giữ nguyên yêu cầu kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tại phiên tòa vẫn giữ nguyên Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận B, đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng điểm d khoản 2 Điều 133; Áp dụng khoản 1 Điều 52, khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự đồng thời đề nghị chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo; Sửa bản án sơ thẩm xác định bị cáo Vũ Mạnh C phạm tội Cướp tài sản (chưa đạt) và tuyên phạt bị cáo từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù.
Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.
XÉT THẤY
Để thực hiện ý định cướp tài sản nên khoảng 21 giờ ngày 14/10/2016, bị cáo Vũ Mạnh C đã có hành vi chuẩn bị một con dao, đội nón, đeo khẩu trang và đón xe taxi của ông Thái Quang L và yêu cầu tài xế chạy qua nhiều tuyến đường mục đích tìm chỗ vắng người để khống chế và cướp tài sản của tài xế taxi. Do ông L nghi ngờ nên khi C cho tay vào túi xách định lấy dao để khống chế cướp tài sản của ông L thì ông đã đi ra khỏi xe và chốt cửa lại nên bị cáo không thực hiện được hành vi phạm tội.
Xét thấy bị cáo có hành vi tìm kiếm, sửa soạn công cụ, phương tiện và tạo ra những điều kiện cần thiết như điều người bị hại đến khu vực đường tối và vắng nhằm thực hiện hành vi cướp tài sản nhưng bị cáo chưa thực hiện được bất kỳ hành vi nào như dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc thực hiện hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể kháng cự được thì đã bị phát hiện bắt giữ. Như vậy bị cáo chưa thực hiện bất cứ hành vi nào trong hành vi khách quan của tội “Cướp tài sản”. Tuy nhiên bị cáo đã chuẩn bị hung khí, tạo ra những điều kiện cần thiết nhằm khống chế người bị hại để chiếm đoạt tài sản nên đủ yếu tố cấu thành tội cướp tài sản quy định tại khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự. Do tại khoản 1 Điều 133 Bộ luật hình sự quy định về tội cướp tài sản có khung hình phạt từ ba đến mười năm tù nên thuộc trường hợp tội phạm rất nghiêm trọng do đó bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự về tội định thực hiện nhưng thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội theo quy định tại Điều 17 Bộ luật hình sự. Do vậy, Tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo theo Điều 133 Bộ luật hình sự là có căn cứ. Xét Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận B cũng như kháng cáo của bị cáo, Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận thấy: Quyết định kháng nghị cho rằng bị cáo phạm tội thuộc trường hợp chưa đạt là chưa có căn cứ vì hành vi của bị cáo phạm tội thuộc trường hợp chuẩn bị phạm tội;
Đối với việc áp dụng điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự án sơ thẩm áp dụng đối với bị cáo là không đúng vì bị cáo phạm tội thuộc giai đoạn chuẩn bị phạm tội đồng thời điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự quy định sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; Trường hợp này bị cáo mới chỉ có ý định dùng dao khống chế người bị hại nhằm chiếm đoạt tài sản và tình tiết này đã được xác định là tình tiết định tội trong tội cướp tài sản thuộc giai đoạn chuẩn bị phạm tội do vậy có căn cứ chấp nhận một phần Quyết định kháng nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận B, xem xét lại khoản xét xử đối với bị cáo.
Đối với kháng cáo của bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt: Xét thấy tình tiết gia đình bị cáo là gia đình có công với cách mạng đã được tòa án cấp sơ thẩm xem xét áp dụng tuy nhiên do có việc xem xét lại giai đoạn thực hiện tội phạm và thay đổi khung hình phạt xét xử đối với bị cáo nên chấp nhận một phần kháng nghị và yêu cầu kháng cáo giảm nhẹ hình phạt của bị cáo; Sửa bản án sơ thẩm.
Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
Căn cứ vào điểm b khoản 2 Điều 248; điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật tố tụng hình sự.
QUYẾT ĐỊNH
Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Vũ Mạnh C và một phần Quyết định kháng nghị số 01/KNPT ngày 25/5/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận B, Thành phố Hồ Chí Minh; Sửa bản án sơ thẩm.
Tuyên bố bị cáo Vũ Mạnh C phạm tội: “Cướp tài sản” (Chuẩn bị phạm tội).
- Áp dụng khoản 1 Điều 133; các điểm b,p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 17; khoản 2 Điều 52; Điều 33; Điều 45 Bộ luật hình sự
Xử phạt bị cáo Vũ Mạnh C: 02 (hai) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày 15/10/2016.
Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.
Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị
Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.

355
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 414/2017/HSPT ngày 17/08/2017 về tội cướp tài sản

   Số hiệu:414/2017/HSPT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hồ Chí Minh
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:17/08/2017
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về