Bản án 39/2018/HS-ST ngày 26/10/2018 về tội hủy hoại tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN N, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 39/2018/HS-ST NGÀY 26/10/2018 VỀ TỘI HỦY HOẠI TÀI SẢN

Ngày 26 tháng 10 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện N, tỉnh Nghệ An xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 32/2018/TLST-HS, ngày 06 tháng 8 năm 2018; theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 37/QĐXXST–HS ngày 10 tháng 9 năm 2108 đối với các bị cáo:

1. Hồ Sỹ Gi, sinh ngày 28/8/1993, tại xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: Xóm 2, xã N, huyện N, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 5/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Hồ Sỹ T và bà Đậu Thị Y; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 05/6/2018 đến nay. Có mặt.

2. Đậu Đình M, sinh ngày 01/7/1990, tại xã H, huyện N, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: Xóm 13, xã H, huyện N, tỉnh Nghệ An; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ học vấn: 2/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Đậu Đình T và bà Phạm Thị L; vợ, con: Chưa có; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Ngày 26/9/2008 bị Tòa án nhân dân huyện B, tỉnh Quảng Ngãi xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, chấp hành xong Bản án ngày 19/01/2009; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 06/6/2018 đến nay. Có mặt.

- Bị hại: Anh Trần Đình L; sinh năm 1988; nơi cư trú: Xóm T, xã H,huyện N, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Anh Bùi Đình A, sinh năm1987; nơi cư trú: Xóm T, xã H, huyện N, tỉnh Nghệ An. Có mặt.

- Người làm chứng:

1. Ông Nguyễn Ngọc Tr, sinh năm 1962; cư trú tại: Xóm M1, xã K, huyệnN, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

2. Chị Phan Thị H, sinh năm 1977; nơi cư trú: Xóm M1, xã K, huyện N, tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 12 giờ 30 phút ngày 05/6/2018, Trần Đình L điều khiển xe mô tô nhãn hiệu FLUTTER, biển kiểm soát 37L6-7331 mà L mượn của anh Bùi Đình A, khi đi đến trước cổng trường Mần Non Làng S thuộc xóm M4, xã K, huyện N, tỉnh Nghệ An thì gặp Hồ Sỹ Gi điều khiển xe mô tô biển kiểm soát37K2-6957 và Đậu Đinh M điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 37N2-2309 đi ngược chiều. Thấy Gi và M điều khiển xe mô tô đi lạng lách trên đường thì L nói: "Mả cha bây đi cho đàng hoàng". Nghe L nói vậy thì G và M quay xe đuổi theo L đến ngã 3 thuộc xóm M3, xã K, huyện N, tỉnh Nghệ An thì L bỏ chạy vào ki ốt của ông Nguyễn Ngọc Tr để trốn, Gi và M đi vào trong ki ốt đánh nhau với L thì được mọi người can ngăn. Sau đó Trần Đình L bỏ chạy ra khỏi ki ốt, còn M và Gi đi ra thấy xe mô tô của L đang dựng ở bên đường, thì M dùng chân đạp, dẫm lên xe và dùng gạch ném vào xe, Gi rút vòi xăng của xe mô tô rồi dùng bật lửa ga châm lửa đốt. Khi lửa bắt đầu cháy thì M nói "Mi đừng có điên", nên Gi bóp vòi xăng và dập tắt lửa, vì vậy xe mô tô chưa có hư hỏng gì. Sau đó Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M lấy xe mô tô của mình đi tìm Trần Đình L để đánh nhưng không tìm thấy nên quay lại. Thấy xe mô tô của L đang nằm trên đường, M tiếp tục lấy gạch ném vào xe rồi cùng Gi dẫm đạp lên xe. Gi thấy xăng chảy ra liền nói với M: "Đốt cháy cha hắn đi" (Ý nói đốt xe của L), thì M đồng ý và tiếp tục dùng chân đạp vào xe mô tô, còn Hồ Sỹ Gi dùng bật lửa ga châm lửa đốt xe mô tô. Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M đứng nhìn xe cháy hết rồi đi về phòng trọ của Gi ở thành phố V, tỉnh Nghệ An lấy dao và kiếm đi tìm L để đánh tiếp thì bị bắt giữ.

Về vật chứng: Cơ quan điều tra thu giữ 01 mô tô nhãn hiệu FLUTTER, số loại WAVE, biển kiểm soát 37L6-7331 đã bị đốt cháy hoàn toàn; 01 kiếm tự chế dài 83cm, lưỡi kiếm làm bằng kim loại dài 64cm, cán dao làm bằng gỗ dài19cm; 01 con dao dài 61cm, lưỡi dao làm bằng kim loại dài 47cm, cán dao làmbằng gỗ dài 14 cm; 01 bật lửa ga màu đỏ; 02 nửa viên gạch.

Về trách nhiệm dân sự: Trong quá trình điều tra, anh Trần Đình L và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan anh Bùi Đình A yêu cầu Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M phải bồi thường số tiền 9.000.000đ (Chín triệu đồng).

Tại Bản kết luận định giá tài sản số 28 ngày 13/6/2018, của Hội đồng định giá tài sản huyện N, tỉnh Nghệ An đã kết luận: 01 chiếc xe mô tô nhãn hiệu FLUTTER, số loại WAVE, biển kiểm soát 37L6-7331 có trị giá 3.250.000 đồng (Ba triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng).

Bản cáo trạng số 36/CT-VKSNĐ ngày 02/8/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện N, tỉnh Nghệ An truy tố Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M về tội “Hủy hoại tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố các bị cáo Hồ Sỹ Gi, Đậu Đình M phạm tội “Hủy hoại tài sản”; căn cứ vào khoản 1 Điều 178; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2, Điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Hồ Sỹ Gi mức án từ 8 đến 9 tháng tù; căn cứ vào khoản 1 Điều 178; điểm b, s khoản 1, khoản 2, Điều 51 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Đậu Đình M mức án từ 7 đến 8 tháng tù. Về trách nhiệm dân sự: Trước khi mở phiên tòa, các bị cáo đã tác động đến gia đình bồi thường đầy đủ cho anh Nguyễn Đình A, anh A không yêu cầu gì thêm vì vậy đề nghị hội đồng xét xử không xem xét.

Về hình phạt bổ sung: Xét thấy các bị cáo lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho các bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Trong quá trình điều tra đã thu giữ 01 mô tô nhãn hiệu FLUTTER, số loại WAVE, biển kiểm soát 37L6-7331 đã bị đốt cháy hoàn toàn; Đây là vật chứng không sử dụng được, vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu và tiêu hủy. 01 kiếm tự chế dài 83cm, lưỡi kiếm làm bằng kim loại dài 64cm, cán dao làm bằng gỗ dài 19cm; 01 con dao dài 61cm, lưỡi dao làm bằng kim loại dài 47cm, cán dao làm bằng gỗ dài 14cm; 01 bật lửa ga màu đỏ; 02 nửa viên gạch. Đây là công cụ, phương tiện phạm tội, vì vậy đề nghị Hội đồng xét xử tịch thu và tiêu hủy.

Về án phí: Buộc các bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M đồng ý với nội dung bản cáo trạng và luận tội của đại diện Viện kiểm sát và không có tranh luận gì.

Bị hại anh Trần Đình L tuy vắng mặt tại phiên tòa nhưng có đơn trình bày đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M; về trách nhiệm dân sự, anh L yêu cầu 02 bị cáo trực tiếp bồi thường thiệt hại cho anh Bùi Đình A là chủ sở hữu tài sản; ngoài ra anh không có yêu cầu gì thêm.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan anh Bùi Đình A đã nhận đầy đủ tiền bồi thường và không có yêu cầu gì thêm.

Các bị cáo nói lời nói sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]. Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyệnN, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện N, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, không ai có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

 [2]. Về sự vắng mặt của người tham gia tố tụng: Tại phiên tòa Bị hại, Người làm chứng vắng mặt nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt; Xét thấy sự vắng mặt của bị hại, người làm chứng không ảnh hưởng đến việc xét xử nên Hội đồng xét xử tiến hành xét xử vụ án theo quy định tại Điều 292 và Điều 293 của Bộ luật tố tụng Hình sự.

 [3]. Về hành vi của bị cáo: Tại phiên tòa các bị cáo Hồ Sỹ Gi, Đậu Đình M đã khai nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với lời khai của bị hại, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các tài liệu khác có tại hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đủ cơ sở để kết luận: Vào khoảng 13 giờ ngày 05/6/2018, tại xóm M3, xã K, huyện N, tỉnh Nghệ An, Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M đã có hành vi dùng lửa đốt cháy 01 mô tô nhãn hiệu FLUTTER, số loại WAVE, biển kiểm soát 37L6-7331 có trị giá 3.250.000 đồng (Ba triệu hai trăm năm mươi nghìn đồng) của anh Trần Đình L, trú tại xóm T, xã H, huyện N, tỉnh Nghệ An. Với hành vi trên của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Hủy hoại tài sản" được quy định tại khoản 1 Điều 178 của Bộ luật Hình sự. Cáo trạng truy tố cácbị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

 [4]. Xét tính chất vụ án, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo: Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an trên địa bàn, gây tâm lý hoang mang trong quần chúng nhân dân. Các bị cáo là người có đủ năng lực pháp luật hình sự để nhận thức được việc hủy hoại tài sản của người khác là vi phạm pháp luật nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong quá trình tham gia giao thông mà các bị cáo đã có hành vi cố ý hủy hoại tài sản của người khác, điều đó thể hiện ý thức coi thường pháp luật. Vì vậy, cần phải xử lý nghiêm để nhằm giáo dục, răn đe các bị cáo và phòng ngừa chung.

Xét vai trò của các bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng: Bị cáo Hồ Sỹ Gi tích cực thực hiện hành vi phạm tội, là người trực tiếp đạp ngã xe và dùng bật lửa ga đốt xe mô tô, nên bị cáo phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, sau khi pham tội, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; Bị cáo cùng với gia đình đã tự nguyện bồi thường thiệt hại, Bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51của Bộ luật Hình sự cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bị cáo Đậu Đình M tuy không trực tiếp đốt xe mô tô nhưng có hành vi đạp, lấy đá ném vào xe làm xe bị hư hỏng; bị cáo là người có nhân thân xấu, đã từng bị Tòa án nhân dân huyện B, tỉnh Quảng Ngãi xử phạt 06 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, chấp hành xong hình phạt tù từ ngày 19/01/2009 nhưng chưa chấp hành về phần án phí hình sự sơ thẩm. Tuy nhiên, qua quá trình điều tra xác minh tại Chi Cục thi hành án huyện B, tỉnh Quảng Ngãi và Chi Cục thi hành án dân sự huyện N, tỉnh Nghệ An thì các đơn vị này đều không tiếp nhận và thụ lý thi hành bản án về phần án phí đối với Đậu Đình M; căn cứ vào Điều 30 Luật thi hành án dân sự thì thời hiệu thi hành án đã hết, do đó bị cáo phạm tội lần này không thuộc trường hợp tái phạm. Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; Bị cáo cùng với gia đình đã tự nguyện bồi thường thiệt hại; Bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự cần áp dụng để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

 [5]. Về hình phạt bổ sung: Xét thấy các bị cáo lao động tự do, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho các bị cáo.

 [6]. Về trách nhiệm dân sự: Các bị cáo đã tự nguyện bồi thường thiệt hại đầy đủ, không ai có yêu cầu gì thêm. Vì vậy, Hội đồng xét xử không xem xét.

 [7]. Về xử lý vật chứng: 01 mô tô nhãn hiệu FLUTTER, số loại WAVE, biển kiểm soát 37L6-7331 đã bị đốt cháy hoàn toàn; đây là vật chứng không sử dụng được, vì vậy cần tịch thu và tiêu hủy. 01 kiếm tự chế dài 83cm, lưỡi kiếm làm bằng kim loại dài 64cm, cán dao làm bằng gỗ dài 19cm; 01 con dao dài 61cm, lưỡi dao làm bằng kim loại dài 47cm, cán dao làm bằng gỗ dài 14cm; 01bật lửa ga màu đỏ; 02 nửa viên gạch. Những vật chứng này là công cụ, phương tiện phạm tội, vì vậy cần tịch thu và tiêu hủy.

 [8]. Về án phí: Các Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Các bị cáo Hồ Sỹ Gi, Đậu Đình M phạm tội “Hủy hoại tài sản”;

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 178; điểm b, i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Hồ Sỹ Gi 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ 05/6/2018.

- Căn cứ vào khoản 1 Điều 178; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự; xử phạt bị cáo Đậu Đình M 12 (mười hai) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ 06/6/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự; Tịch thu và tiêu hủy 01 mô tô nhãn hiệu FLUTTER, số loại WAVE, biển kiểm soát 37L6-7331 đã bị đốt cháy hoàn toàn; 01 kiếm tự chế dài 83cm, lưỡi kiếm làm bằng kim loại dài 64cm, cán dao làm bằng gỗ dài 19cm; 01 con dao dài 61cm, lưỡi dao làm bằng kim loại dài 47cm, cán dao làmbằng gỗ dài 14cm; 01 bật lửa ga màu đỏ; 02 nửa viên gạch.

Đặc điểm, tình trạng như Biên bản giao, nhận vật chứng ngày 18/9/2018 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện N, tỉnh Nghệ An và Chi Cục thi hành án dân sự huyện N, tỉnh Nghệ An.

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 135 và khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Hồ Sỹ Gi và Đậu Đình M mỗi bị cáo phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo: Các Bị cáo, Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm. Bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc kể từ ngày bản án được niêm yết hợp lệ theo quy định của pháp luật./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

276
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2018/HS-ST ngày 26/10/2018 về tội hủy hoại tài sản

Số hiệu:39/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về