Bản án 39/2017/HSST ngày 07/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH  SƠN LA

BẢN ÁN 39/2017/HSST NGÀY 07/09/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La, xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 44/2017/TLST- HS  ngày 16 tháng 8 năm 2017, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 94/2017/QĐXXST-HS, ngày 24/8/2017 đối với bị cáo:

- Họ và tên: Sộng Bả C, sinh năm 1975. Tại: Sốp Cộp, Sơn La.

- Nơi cư trú: Bản H, xã M, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La;  Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Trình độ văn hóa: Không biết chữ. Nghề nghiệp: Trồng trọt; Con ông: Sộng Bả B (Đã chết); Con bà: Lậu Me S (Đã chết); Bị cáo có vợ và 05 con; Tiền án, tiền sự: Không

Bị cao bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/6/2017 cho đến nay có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 08 giờ 30 phút ngày 19/6/2017, tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ tại khu vực bản H, xã M, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đã phát hiện và bắt quả tang Sộng Bả C đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ trong túi quần bên phải C đang mặc 01 gói ni lon màu xanh bên trong có chứa 48 viên nén màu hồng, Sộng Bả C khai nhận là ma túy tổng hợp. C đã bị bắt giữ dẫn giải đến Công an huyện Sốp Cộp tiếp tục điều tra làm rõ.

Ngày 21/6/2017 tại Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân xác định trọng lượng và niêm phong lại vật chứng. Kết quả cân tịnh 48 viên nén màu hồng có trọng lượng 4,56 gam, lấy 05 viên trọng lượng 0,47 gam ký hiệu C1 làm mẫu giám định; số còn lại 43 viên nén màu hồng có trọng lượng 4,09 gam, ký hiệu C lưu kho vật chứng.

Kết luận giám định số 658/KLMT ngày 27/6/2017 của Phòng KTHS - Công an tỉnh Sơn La, kết luận: “Mẫu gửi giám định ký hiệu C1 là chất ma túy, loại chất Methamphetamine; Trọng lượng mẫu gửi giám định là  0,47gam; Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 4,56 gam; loại chất Methamphetamin”.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Sộng Bả C khai nhận: Khoảng 07h ngày 17/6/2017 Sộng Bả C một mình đi bộ từ nhà đem theo số tiền 2.500.000 đồng đến khu vực giáp biên giới thuộc bản P, xã M, huyện Sốp Cộp để tìm mua ma túy, C gặp và hỏi mua với một người đàn ông người Lào không quen biết được 52 viên ma túy tổng hợp với giá 2.080.000 đồng (40.000đ/01 viên), mua được ma túy C cất dấu trong túi quần mục đích đem về sử dụng và bán kiếm lời, C đã sử dụng hết 04 viên số còn lại 48 viên ma túy C cất dấu để trong túi quần. Đến khoảng 7h30 ngày 19/6/2017 C đem theo số ma túy  nói trên đi bộ một mình đến trung tâm xã M, huyện Sốp Cộp nếu gặp ai hỏi mua thì sẽ bán với giá 50.000đ/ 01 viên, khi đến khu vực cuối bản H, xã M, huyện Sốp Cộp thì bị tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phát hiện, bắt quả tang và thu giữ vật chứng trên.

Cáo trạng số 35/CT-VKS ngày 16 tháng 8 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố ra trước Tòa án nhân dân huyện Sốp Cộp để xét xử bị cáo Sộng Bả C về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý”  theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với các tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên toà sau khi trình bày lời luận tội, vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội: Mua bán trái phép chất ma tuý; Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự đề nghị tuyên xử phạt bị cáo: Sộng Bả C từ 24 đến 30 tháng tù; Đồng thời đề nghị miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo, xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo không có ý kiến tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát, bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất để sớm trở về với cộng đồng trở thành công dân có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo  xuất trình tài liệu, chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đều hợp pháp.[

2] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Sộng Bả C khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án. Bị cáo đã trực tiếp tàng trữ 4,56 gam Methamphetamine với mục đích sử dụng và bán lại cho người khác để kiếm lời, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội: “ Mua bán trái phép chất ma túy”, tội phạm được quy định tại Điều 194 của Bộ luật hình sự. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ là không lớn; do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội thuộc trường hợp nghiêm trọng, trực tiêp xâm phạm chính sách độc quyền quản lý của nhà nước về các chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương. Số lượng ma túy bị cáo tàng trữ tuy không lớn, nhưng nếu không được ngăn chặn kịp thời chất độc hại này sẽ được đưa vào cơ thể con người làm suy thoái giống loài, nếu để  lây lan, trôi nổi trong xã hội làm cho tệ nạn ma túy tại địa phương ngày càng phức tạp. Do đó bị cáo cần phải bị trừng trị thích đáng nhằm cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải dó đó bị cáo sẽ được áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm  p khoản 1 Điều 46 BLHS.

[5]  Xét về  nhân thân: Bị cáo là người nghiện chất ma túy, trước khi xét xử bị cáo không có tiền án, tiền sự phạm tội lần đầu, trong quá trình sinh sống tại địa phương không có biểu hiện vi phạm pháp luật. Tuy nhiên để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

[6] Đối với người đã trực tiếp bán chất ma túy cho bị cáo, hành vi mua bán đó là hành vi nguy hiểm cho xã hội cần phải bị xử lý, nhưng quá trình điều tra không xác định được đối tượng nên không có căn cứ để xử lý ở vụ án này, đề nghị cơ quan điều tra tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý ở vụ án khác

[7] Vật chứng thu giữ của vụ án: Đối với 4,09 gam Methamphetamin ký hiệu C là vật Nhà nước cấm lưu hành nên cần tịch thu để tiêu huỷ

[8] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo phạm mua bán trái phép chất ma túy lẽ ra ngoài hình phạt tù, bị cáo còn phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 194 Bộ luật hình sự; nhưng xét thấy tài sản của bị cáo không có gì nên không áp dụng  hình pháp bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1.Tuyên bố bị cáo: Sộng Bả C phạm tội: Mua bán trái phép chất ma túy.

2. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 xử phạt bị cáo: Sộng Bả C 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam là ngày 19/6/2017. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Về vật chứng của vụ án: Áp dụng điểm c khoản 1Điều 41 Bộ luật hình sự và điểm a khoản 2 điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu để tiêu huỷ 4,09 gam Methamphetamin ký hiệu C theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 17/8/2017 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp và Công an huyện Sốp Cộp.

4. Áp dụng khoản 1 Điều 99 BLTTHS; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30 tháng 12 năm 2016, buộc bị cáo Sộng Bả C phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng)

Báo cho bị cáo biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án là ngày 07/9/2017.


87
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 39/2017/HSST ngày 07/09/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:39/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/09/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về