Bản án 383/2019/HSPT ngày 10/09/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 383/2019/HSPT NGÀY 10/09/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Ngày 10 tháng 9 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 301/HSPT ngày 31/7/2019 đối với bị cáo Trương Mạnh K do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 55/2019/HSST ngày 25/6/2019 của Tòa án nhân dân Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh

Bị cáo có kháng cáo:

Trương Mạnh K; Giới tính: Nam; Sinh năm: 1996 tại tỉnh Cà Mau; Thường trú: Nhà số 4, làng trẻ SOS, khóm A, phường B, thành phố C, tỉnh D; Nghề nghiệp: Bảo vệ; Trình độ học vấn: 10/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông: Không rõ và bà: Không rõ; Người nuôi dưỡng (mẹ nuôi): Bà Trương Thị T; Hoàn cảnh gia đình: chưa có vợ, con; Tiền án, tiền sự: Không; Tạm giữ, tạm giam ngày: 27/02/2019 - Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào lúc 23 giờ 30 phút, ngày 04/01/2018, Trương Mạnh K điều khiển xe gắn máy biển số 59K1 -292.52 chở bà Nguyễn Ngọc Minh T ngồi sau lưu thông trên đường Lý Chiêu Hoàng theo hướng từ đường Bình Phú về đường Nguyễn Văn Luông. Khi đến giao lộ đường Lý Chiêu Hoàng - đường Phạm Văn Chí, Phường 10, Quận 6, Khương điều khiển xe chuyển hướng rẽ trái vào đường Phạm Văn Chí, do không làm chủ được tốc độ, tay lái nên để xe tự ngã làm bà T té xuống đường bị thương. Bà T được đưa vào bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, nhưng đã chết tại bệnh viện lúc 02 giờ 05 phút ngày 05/01/2018.

Theo Bản kết luận giám định pháp y về tử thi số: 29/TgT.18 ngày 05 tháng 02 năm 2018 của Trung tâm Pháp y - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh thì kết quả giám định pháp y tử thi đối với bà Nguyễn Ngọc Minh T như sau:

1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- Các dấu hiệu chính khi khám nghiệm:

+ Vỡ sọ phức tạp.

+ Máu tụ dưới màn cứng và chảy máu dưới nhện hai bán cầu đại não.

+ Dập não thái dương hai bên.

+ Dập tiểu não.

- Kết quả xét nghiệm mô bệnh học:

+ Chảy máu dưới nhện.

+ Dập vỏ não.

+ Dập tiểu não.

- Kết quả xét nghiệm độc chất: Nồng độ Ethanol trong máu cao nhẹ.

2. Nguyên nhân chết: Chấn thương sọ não do té ngã va đập đầu bên phải vào vật tày cứng.

3. Kết luận khác: Nồng độ Ethanol trong máu cao nhẹ.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số: 55/2019/HSST ngày 25/6/2019 của Tòa án nhân dân Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh đã căn cứ điểm a khoản 2 Điều 260; điểm S khoản 1, khoản 2 Điều 51 và Điều 50 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Tuyên bố bị cáo Trương Mạnh K phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Xử phạt: Trương Mạnh K 03 (ba) năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày: 27/2/2019.

Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết về án phí, quyền và thời hạn kháng cáo theo luật định.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 06/7/2019 bị cáo Trương Mạnh K có đơn kháng cáo với nội dung xin được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù.

Tại phiên tòa phúc thẩm, đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh sau khi tóm tắt hành vi phạm tội, hậu quả tội phạm mà bị cáo thực hiện đã cho rằng:

Bị cáo Trương Mạnh K đã bị Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt về tội: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là đúng người, đúng tội.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo Trương Mạnh K có đơn kháng cáo. Đơn kháng cáo của bị cáo làm trong hạn luật định là hợp lệ.

Xét thấy, bị cáo Trương Mạnh K có hành vi điều khiển xe máy lưu thông trên đường mà không có giấy phép lái xe theo quy định chở bà Nguyễn Ngọc Minh T ngồi sau do không làm chủ được tay lái, thiếu quan sát thận trọng và xử lý kém, nên để xe trượt ngã xuống đường, gây ra tai nạn dẫn đến cái chết của bà T. Vì vậy, Tòa án cấp sơ thẩm đã căn cứ điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo 03 (ba) năm tù, về tội: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” là đúng người, đúng tội.

Khi xét xử, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự để xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Mức hình phạt 03 (ba) năm tù mà Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo là thỏa đáng, không nặng. Bị cáo kháng cáo xin được giảm án, nhưng tại phiên tòa phúc thẩm không có tình tiết giảm nhẹ nào mới, để có thể xem xét cho bị cáo được giảm hình phạt tù.

Vì vậy, căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật tố tụng hình sự. Đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Mạnh K mà giữ nguyên Bản án sơ thẩm.

- Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 260; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử phạt: Trương Mạnh K 03 (ba) năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày: 27/02/2019.

Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Mạnh K khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với bản án sơ thẩm đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm cho bị cáo được giảm thời gian chấp hành hình phạt tù.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an Quận 6, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân Quận 6, Kiểm sát viên, Tòa án nhân dân Quận 6, Thẩm phán trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đứng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện hợp pháp.

Bị cáo Trương Mạnh K có hành vi điều khiển xe máy lưu thông trên đường chở bà Nguyễn Ngọc Minh T ngồi sau để xe trượt ngã xuống đường, gây ra tai nạn dẫn đến cái chết của bà T nên đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Vì vậy, Tòa án cấp sơ thẩm áp dụng Điều 260 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 06/7/2019 bị cáo Trương Mạnh K có đơn kháng cáo. Đơn kháng cáo của bị cáo làm trong hạn luật định là hợp lệ.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm nhận thấy:

Bị cáo Trương Mạnh K có hành vi điều khiển xe máy lưu thông trên đường mà không có giấy phép lái xe theo quy định chở bà Nguyễn Ngọc Minh T ngồi sau do không làm chủ được tay lái, thiếu quan sát thận trọng và xử lý kém, nên để xe trượt ngã xuống đường, gây ra tai nạn dẫn đến cái chết của bà T. Vì vậy, Tòa án cấp sơ thẩm căn cứ điểm a khoản 2 Điều 260 của Bộ luật hình sự để xử phạt bị cáo K 03 (ba) năm tù.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xét thấy: Toà án cấp sơ thẩm đã xem xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo cùng các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo thành khẩn khai báo, có thái độ ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu, chưa có tiền án, tiền sự. Sau tai nạn, đã tích cực cứu chữa, đưa bị hại đi cấp cứu; đến thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình bị hại và được người đại diện hợp pháp của bị hại bãi nại, đồng thời xin giảm nhẹ hình phạt để áp dụng điểm s khoản 1, khoản 2 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 là phù hợp với quy định của pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Mạnh K không xuất trình thêm tình tiết nào mới để Hội đồng xét xử có căn cứ giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Vì vậy, quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc giữ nguyên mức hình phạt đối với bị cáo Trương Mạnh K là phù hợp.

Do đó, Hội đồng xét xử không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Mạnh K, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Bị cáo Trương Mạnh K phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 của Bộ luật tố tụng hình sự:

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Mạnh K; giữ nguyên bản án sơ thẩm.

- Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 260; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xử pht: Trương Mạnh K 03 (ba) năm tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Thời hạn tù tính từ ngày: 27/02/2019.

Bị cáo phải nộp 200.000 (hai trăm ngàn) đồng án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày tuyên án.


79
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 383/2019/HSPT ngày 10/09/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

  Số hiệu:383/2019/HSPT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hồ Chí Minh
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:10/09/2019
  Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về