Bản án 38/2017/HSST ngày 29/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN BẮC SƠN, TỈNH LẠNG SƠN

BẢN ÁN 38/2017/HSST NGÀY 29/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 29 tháng 11 năm 2017, tại Nhà văn hóa Thôn V, xã V, huyện B, tỉnh Lạng Sơn, xét xử sơ thẩm công khai lưu động vụ án hình sự thụ lý số 35/2017/HSST ngày 03 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Bàn Phúc L, sinh ngày 08/12/1988 tại xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn.

Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú và chỗ ở: Thôn Đ, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 6/12; con ông Bàn Nho H, sinh năm 1948; con bà Đặng Thị N, sinh năm 1950, hiện cư trú tại: Thôn Đ, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn; vợ: Dương Thị L, sinh năm 1988, con: Có 02 người con, con lớn sinh năm 2006, con nhỏ sinh năm 2012; tiền án, tiền sự: Không

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện B, tỉnh Lạng Sơn từ ngày 25/7/2017 đến nay. Có mặt.

- Người bào chữa cho bị cáo: Ông Lương Văn C, Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn. Có mặt

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Dương Công Q, sinh ngày 17/7/1998

Địa chỉ: Thôn P, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt.

2. Anh Dương Văn S, sinh năm 1976

Địa chỉ: Thôn L, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt

3. Ông Bàn Nho H, sinh năm 1948

Địa chỉ: Thôn Đ, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn. Vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Bàn Phúc L bị Viện kiểm sát nhân dân huyện B, tỉnh Lạng Sơn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào hồi 17 giờ 45 phút, ngày 25 tháng 7 năm 2017, tổ công tác Công an huyện B đang thực hiện tuần tra đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn thì phát hiện Dương Công Q, sinh năm 1998, trú tại: Thôn P, xã N, huyện B là đối tượng nghiện chất ma túy đi một mình vào khu vực Thôn Đ, xã N, huyện B có biểu hiện nghi vấn tìm mua ma túy về sử dụng, tổ công tác phát hiện Dương Công Q đến gặp Bàn Phúc L tại đường đi thuộc thôn Đ, xã N. Sau khi gặp nhau, thấy Bàn Phúc L lấy từ trong túi áo ngực bên trái đang mặc một gói nhỏ chất ma túy đưa cho Dương Công Q và Q trả một tờ tiền mệnh giá 100.000 đ (một trăm nghìn đồng), Bàn Phúc L cầm lấy tờ tiền cất vào túi quần thì bị tổ công tác Công an huyện B bắt quả tang, thu giữ trên tay của Dương Công Q một gói giấy bạc màu vàng bên trong có chứa chất bột màu trắng và một điện thoại di động nhãn hiệu LG-KG-300 màu đen đã qua sử dụng, kiểm tra trong túi quần của Bàn Phúc L có một tờ tiền mệnh giá 100.000 đ (một trăm nghìn đồng), phát hiện thu giữ trong túi áo ngực của Bàn Phúc L một gói giấy màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng và thu giữ một chiếc điện thoại di động mobiistar LAIZORO 3 màu đen đã qua sử dụng, Tổ công tác của Công an huyện B đã tiến hành bắt người phạm tội quả tang đối với Bàn Phúc L và Dương Công Q thu giữ toàn bộ vật chứng.

Tại kết luận giám định số 298/KL-PC45 ngày 27/7/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Lạng Sơn kết luận:

1. Gói niêm phong ghi chữ: “Tang vật thu giữ trên người Bàn Phúc L” là chất ma túy Heroin, có trọng lượng 0,007 gam;

2. Gói niêm phong ghi chữ “Tang vật thu giữ của Dương Công Q” là chất ma túy Heroin có trọng lượng 0,015 gam.

Ngày 28/7/2017, Cơ quan điều tra Công an huyện B quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam

Quá trình điều tra, Bàn Phúc L khai nhận là người nghiện chất ma túy, chiều ngày 25/7/2017 Bàn Phúc L điều khiển xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA Sirius biển kiểm soát 20F1-36564 đi một mình sang nhà Dương Văn S ở Thôn L, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn chơi. Quá trình ngồi chơi Dương Văn S có lấy ma túy ra để hai người sử dụng chung, sau đó Bàn Phúc L ngủ tại nhà Dương Văn S, đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì Dương Công Q gọi điện thoại hỏi Bàn Phúc L để mua 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) ma túy thì Lý nói với Dương Văn S là Q lấy 200.000 đ (hai trăm nghìn đồng) ma túy. Bàn Phúc L gọi điện cho Dương Công Q thống nhất địa điểm mua bán ma túy tại một đoạn đường vắng thuộc Thôn Đ, xã N, huyện B. Trao đổi với nhau xong thì Dương Văn S có đưa cho Bàn Phúc L 02 (hai) gói nhỏ chất ma túy heroin, trong đó có một gói bằng giấy màu vàng bán cho Dương Công Q, một gói bằng giấy màu trắng để trả công cho Lý vì bán hộ ma túy cho Dương Văn S, Lý cất 02 gói ma túy vào trong túi áo ngực bên trái rồi điều khiển xe mô tô đi vào thôn Đ, xã N, khi Lý và Q gặp nhau Lý đưa cho Q 01 gói nhỏ chất ma túy thì được Q trả số tiền 100.000 đồng.

Bàn Phúc L còn khai nhận trước đó khoảng ngày 20/7/2017 Bàn Phúc L cũng bán hộ Dương Văn S một gói nhỏ chất ma túy Heroin cho Dương Công Q với giá 100.000 đồng tại một đoạn đường thôn Đ, xã N thì được Dương Văn S trả công bằng một gói nhỏ chất ma túy để Lý sử dụng. Lời khai nhận của Bàn Phúc L cũng phù hợp với lời khai của Dương Công Q.

Cáo trạng số 38/KSĐT ngày 02 tháng 11 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện B đã truy tố bị cáo Bàn Phúc L về tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa bị cáo Bàn Phúc L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện B đã truy tố.

Đối với Dương Văn S, sau khi biết tin Bàn Phúc L bị bắt đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh truy tìm nhưng đến nay không rõ Dương Văn S ở đâu. Cơ quan điều tra Công an huyện B đang tiếp tục điều tra xác minh khi có đủ căn cứ sẽ xử lý theo quy định.

Đối với Dương Công Q là người nghiện chất ma túy, mục đích mua ma túy về để sử dụng. Cơ quan điều tra Công an huyện B đã chuyển Công an xã N lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Đối với chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA Sirius biển kiểm soát 20F1-36564 thu giữ của Bàn Phúc L, quá trình điều tra xác định là xe của gia đình ông Bàn Nho H nên ngày 20/10/2017 Cơ quan điều tra Công an huyện B đã tiến hành trả lại cho ông Bàn Nho H. Tại phiên tòa, ông Bàn Nho H vắng mặt, tuy nhiên ông không có ý kiến, yêu cầu gì.

Tại phiên tòa hôm nay, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện B giữ nguyên nội dung quyết định truy tố như nội dung bản Cáo trạng đã nêu và đề nghị Hội đồng xét xử: Tuyên bố bị cáo Bàn Phúc L phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Đề nghị áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật hình sự xử phạt bị cáo Bàn Phúc L từ 07 năm đến 08 năm tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với  bị cáo vì bị cáo là đối tượng nghiện chất ma túy, không có tài sản.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị áp dụng khoản 1, điểm a, c khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a, b khoản 1 Điều 41 của Bộ luật hình sự

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư ghi chữ “tang vật thu giữ trên người Bàn Phúc L” (cũ), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới, mẫu vật đã dùng để giám định hết; 01 phong bì thư ghi chữ “Tang vật thu giữ của Dương Công Q” (cũ), bên trong có: 0,007 gam heroin, có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu mobiistar LAIZORO 3 màu đen đã qua sử dụng, không kiểm tra tình trạng hoạt động; 01 điện thoại di động nhãn hiệu LG KG300 màu đen đã qua sử dụng, không kiểm tra tình trạng hoạt động và 100.000 đồng của bị cáo Bàn Phúc L do bán ma túy mà có.

Về án phí: Buộc  bị cáo Bàn Phúc L phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, người bào chữa cho bị cáo là ông Lương Văn C Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Lạng Sơn nhất trí với tội danh mà đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện B đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo điểm p khoản 1 Điều 46; khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự vì tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn; cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất của khung hình phạt. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo vì bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có việc làm và thu nhập ổn định.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

XÉT THẤY

Lời khai của bị cáo Bàn Phúc L tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với tài liệu, chứng cứ  khác có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên tòa.

Như vậy, với hành vi mà bị cáo đã thực hiện, qua kết quả giám định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở để kết luận: Ngày 25/7/2017 tại Thôn Đ, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn Bàn Phúc L bán cho Dương Công Q 01 gói nhỏ chất ma túy heroin với giá 100.000 đồng. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, Bàn Phúc L còn khai nhận trước đó khoảng ngày 20/7/2017 Bàn Phúc L còn được bán hộ Dương Văn S một gói nhỏ chất ma túy Heroin cho Dương Công Q với giá 100.000 đồng tại một đoạn đường Thôn Đ, xã N, huyện B, tỉnh Lạng Sơn. Hành vi của bị cáo Bàn Phúc L đã phạm vào tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự.

Do đó, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện B truy tố bị cáo Bàn Phúc L phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 194 của Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến chính sách của Nhà nước về quản lý, sử dụng chất ma túy, gây tác hại đến sức khỏe con người, tiêu tốn về kinh tế và là nguyên nhân làm phát sinh tội phạm và các tệ nạn xã hội khác, ảnh hưởng xấu đến trật tự trị an tại địa phương, hành vi đó phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Về nhân thân: Bị cáo Bàn Phúc L là người đã trưởng thành, có đủ khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của bản thân; bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên nhận thức về tác hại của ma túy phần nào bị hạn chế.

Về tình tiết tăng nặng: Không có.

Về tình tiết giảm nhẹ: Tại phiên toà hôm nay bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.  Ngoài ra, bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh sống tại xã có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn nên nhận thức về tác hại của ma túy phần nào bị hạn chế nên Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo Bàn Phúc L khai có bố là ông Bàn Nho H và ông nội được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương nhưng qua xem xét các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án không có tài liệu nào thể hiện bố và ông nội bị cáo được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương và tại phiên tòa bị cáo không xuất trình được các tài liệu, chứng cứ để chứng minh. Do đó, Hội đồng xét xử không có căn cứ để xem xét.

Từ những phân tích trên, Hội đồng xét xử xét thấy cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định để bị cáo có cơ hội cải tạo trở thành người công dân tốt, sống có ích cho gia đình và xã hội.

Tại biên bản xác minh ngày 10/10/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện B xác định bị cáo Bàn Phúc L sống chung cùng bố mẹ,  không có tài sản riêng. Vì vậy, Hội đồng xét xử miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Tại phiên tòa người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan ông Bàn Nho H vắng mặt. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy việc vắng mặt của ông không ảnh hưởng  đến  việc giải  quyết  vụ  án,  việc bị cáo Bàn Phúc L mượn xe   mô tô YAMAHA Sirius biển kiểm soát 20F1-36564 để đi bán ma túy ông Hiển không biết. Ngày 20/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện B đã trả lại xe cho ông Hiển và ông không có ý kiến, yêu cầu gì nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Đối với Dương Văn S, sau khi biết tin Bàn Phúc L bị bắt đã bỏ trốn khỏi địa phương, Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh truy tìm nhưng đến nay không rõ Dương Văn S ở đâu nên Hội đồng xét xử không đề cập xử lý trong vụ án này.

Đối với Dương Công Q là người nghiện chất ma túy, mục đích mua ma túy về để sử dụng. Cơ quan điều tra Công an huyện B đã chuyển Công an xã N lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Vì vậy, Hội đồng xét xử không đề cập xử lý.

Về vật chứng: Áp dụng khoản 1,  điểm a, c khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự;  điểm a, b khoản 1 Điều 41 của Bộ luật hình sự

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư ghi chữ “tang vật thu giữ trên người Bàn Phúc L” (cũ), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới, mẫu vật đã dùng để giám định hết; 01 phong bì thư ghi chữ “Tang vật thu giữ của Dương Công Q” (cũ), bên trong có: 0,007 gam heroin, có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu mobiistar LAIZORO 3 màu đen đã qua sử dụng, không kiểm tra tình trạng hoạt động; 01 điện thoại di động nhãn hiệu LG KG300 màu đen đã qua sử dụng, không kiểm tra tình trạng hoạt động và 100.000 đồng của bị cáo Bàn Phúc L do bán ma túy mà có.

Về án phí: Buộc bị cáo Bàn Phúc L phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Xét lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát và lời bào chữa của người bào chữa cho bị cáo về tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, mức hình phạt và các vấn đề khác đề nghị khi áp dụng đối với  bị cáo là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật nên Hội đồng xét xử chấp nhận.

Bị cáo; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo bản án theo quy định của Pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố: Bị cáo Bàn Phúc L phạm tội "Mua bán trái phép chất ma túy".

2. Về hình phạt:Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự: Xử phạt bị cáo Bàn Phúc L 07 (Bẩy) năm tù, thời hạn tù tính từ ngày 25/7/2017.

3. Về xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 1; điểm a, c khoản 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a, b khoản 1 Điều 41 của Bộ luật hình sư:

Tịch thu tiêu hủy: 01 phong bì thư ghi chữ “tang vật thu giữ trên người Bàn Phúc L” (cũ), có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới, mẫu vật đã dùng để giám định hết; 01 phong bì thư ghi chữ “Tang vật thu giữ của Dương Công Q” (cũ), bên trong có: 0,007 gam heroin, có chữ ký cùng tên của giám định viên Hoàng Mạnh H, trợ lý giám định và hình dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự tại phần giáp lai mới.

Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu mobiistar LAIZORO 3 màu đen đã qua sử dụng, không kiểm tra tình trạng hoạt động; 01 điện thoại di động nhãn hiệu LG KG300 màu đen đã qua sử dụng, không kiểm tra tình trạng hoạt động và 100.000 đồng thu giữ của bị cáo Bàn Phúc L

(Các vật chứng trên đang được lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện B, tỉnh Lạng Sơn, có đặc điểm như được mô tả trong biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/10/2017 và ủy nhiệm chi chuyển khoản, chuyển tiền điện tử ngày 23/10/2017 giữa Công an huyện B và Chi cục Thi hành án dân sự huyện B).

4. Về án phí: Áp dụng khoản 1, 2 Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23 của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Bàn Phúc L phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm để sung quỹ Nhà nước.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án; người có quyền lơi, nghĩa vụ liên quan ông Bàn Nho H, anh Dương Văn S và anh Dương Công Q vắng mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày được giao bản án hoặc bản án được niêm yết.

"Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thoả thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại điều 30 Luật thi hành án dân sự ".


106
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 38/2017/HSST ngày 29/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:38/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Bắc Sơn - Lạng Sơn
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:29/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về