Bản án 376/2017/HSPT ngày 31/07/2017 về tội chống người thi hành công vụ

TÒA ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 376/2017/HSPT NGÀY 31/07/2017 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Hôm nay, ngày 31 tháng 7 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, xét xử phúc thNm vụ án hình sự thụ lý số 324/2017/HSPT ngày 13/6/2017 đối với bị cáo Lê Hoàng H do có kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận 8 đối với bản án hình sự sơ thẩm số 118/2017/HSST ngày 05/5/2017 của Tòa án nhân dân quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo bị kháng nghị:

Lê Hoàng H; giới tính: nam; sinh ngày 09/11/1992  tại tỉnh Bến Tre; nơi đăng ký thường trú: 188/TT xã B , huyện B, tỉnh Bến Tre; chỗ ở : 169/12 Xóm Chiếu, phường M, Quận B, thành phố Hồ Chí Minh; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ văn hóa: 12/12; con ông Lê Văn D (đã chết) và bà Võ Thị T; bị cáo chưa có vợ con; tiền án: không; tiền sự: không; bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 30/5/2016 đến ngày 31/5/2016, bị cáo tại ngoại.(bị cáo có mặt tại phiên tòa)

Ngoài ra trong vụ án còn có người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không có kháng cáo. N gười có quyền lợi nghĩa vụ liên quan không liên quan đến kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh nên Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh không triệu tập tham gia tố tụng tại phiên tòa phúc thẩm. 

NHẬN THẤY

Theo bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh và bản án hình sự sơ thNm của Tòa án nhân dân quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 23 giờ 45 phút ngày 29/5/2016 tổ tuần tra công an phường B Quận T gồm đồng chí Vương Tiến D (cán bộ công an phường B, Quận T) cùng 2 bảo vệ dân phố là anh N guyễn Văn M và N guyễn Xuân Đ làm nhiệm vụ tuần tra đêm. Khi đến trước nhà số 2491/15A Phạm Thế H, phường B, Quận T tổ tuần tra phát hiện Lê Hoàng H và Võ Tấn Đ trong tình trạng say rượu đang cự cãi lớn tiếng với chị N guyễn Thị Phương L về việc va chạm giao thông giữa Võ Hoài H (là em họ của H và Đ ) và chị L. N hận thấy sự việc gây mất trật tự công cộng nên đồng chí Vương Tiến D  yêu cầu hai bên đương sự  hòa giải và thương lượng với nhau. Tuy nhiên, H và Đ vẫn tiếp tục cự cãi với chị L. Đồng chí D yêu cầu H  và Đ không tham gia vào vụ việc trên thì Đ không cự cãi nữa. N hưng riêng H thì vẫn tiếp tục và còn lớn tiếng nói với đồng chí D là muốn về công an phường để giải quyết. Do thấy   H gây mất trật tự nên Đồng chí   D và anh N guyễn Xuân Đài nắm tay H kéo lên xe máy để anh N guyễn Văn M điều khiển đưa  H về công an  Phường B quận T thì  H không chấp hành mà vùng vằng không ngồi lên xe. Đồng chí   D tiếp tục yêu cầu   H lên xe để về công an Phường B,quận T thì ngay lập tức Lê Hoàng H dùng tay phải bóp vào cổ đồng chí  D gây trầy xước da cổ và làm cong cành tùng được gắn trên cổ áo ngành công an của đồng chí  D đang mặc, đồng thời  H có thái độ thách thức không cho ai được vào can ngăn để  H đánh nhau tay đôi với đồng chí  D. Lúc này, đồng chí  D dùng tay trái gỡ tay của  H ra, rồi dùng tay phải rút khNu súng bắn đạn cao su, lên đạn và bắn 01 phát hướng xuống đất, trượt đùi gây thương tích ngoài da cho   H. Sau đó đồng chí   D báo sự việc cho ban chỉ huy công an Phường B,quận T và công an  Phường B,quận T đã cử lực lượng chi viện đến đưa  H cùng những người liên quan về trụ sở công an Phường B,quận T lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Toàn bộ vụ việc được công an Phường B lập hồ sơ chuyển đến cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 8 điều tra làm rõ.

Tại bản án hình sự sơ thNm số 118/2017/HSST ngày 05/5/2017 của Tòa án nhân dân quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định:

Tuyên bố bị cáo Lê Hoàng H phạm tội “ Chống người thi hành công vụ”

Áp dụng khoản 1 Điều 257; điểm h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009):

Xử phạt: Lê Hoàng H 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 01 (một) năm 06 (sáu) tháng tính từ ngày tuyên án 05/5/2017.

Giao bị cáo Lê Hoàng H cho ủy ban nhân dân Phường M quận T, Thành phố Hồ Chí Minh giám sát giáo dục trong thời gian thử thách. Trong trường hợp nếu bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 69 của Luật thi hành án hình sự

N goài ra bản án còn tuyên về xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

Ngày 18/5/2017, Viện kiểm sát nhân dân quận 8 có quyết định kháng nghị số 02 ngày 18/5/2017 theo hướng đề nghị xử phạt tù nhưng không cho hưởng án treo đối với bị cáo Lê Hoàng H.

Tại phiên tòa phúc thNm hôm nay:

Bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như bản án sơ thNm đã nêu và đề nghị giữ nguyên bản án hình sự sơ thNm số 118/2017/HSST ngày 5/5/2017 của Tòa án nhân dân quận 8 thành phố Hồ Chí Minh.

Đại điện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tham gia phiên tòa đưa ra ý kiến phát biểu như sau: Tòa án nhân dân quận 8 xét xử bị cáo Lê Hoàng H về tội “Chống người thi hành công vụ” là có cơ sở, tuy nhiên mức hình phạt mà Tòa án cấp sơ thNm xử phạt bị cáo 09 tháng tù nhưng cho hưởng án treo là chưa nghiêm, chưa đáp ứng được yêu cầu đấu tranh với loại tội phạm này tại địa phương nên đề nghị chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, giữ nguyên hình phạt tù nhưng không cho hưởng án treo đối với bị cáo Lê Hoàng H.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thNm tra tại phiên toà phúc thNm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo,

XÉT THẤY

Về thủ tục tố tụng: kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận 8 Thành phố Hồ Chí Minh trong hạn luật định nên hợp lệ về hình thức.

Về nội dung: Tại phiên tòa phúc thNm ngày hôm nay bị cáo Lê Hoàng H đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình gây ra như bản án sơ thNm đã nêu. Cụ thể: Vào tối ngày 29/5/2016 anh Vương Tiến  D là công an  Phường B quận T và hai bảo vệ dân phố trong quá trình thi hành công vụ là tuần tra để giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương (theo quyết định phân công trực số 27/QĐ- CAP ngày 21/5/2016 của công an  Phường B quận T) phát hiện giữa nhóm Lê Hoàng H và chị N guyễn Thị Phương L có cãi nhau lớn tiếng về việc va chạm giao thông, anh D và tổ tuần tra đã tiến hành hòa giải giữa 2 bên nhưng Lê Hoàng H không chịu hòa giải mà còn tiếp tục lớn tiếng gây mất trật tự nên bị anh  D quyết định đưa về phường để giải quyết thì  H đã có hành vi chống đối là dùng tay bóp cổ anh D gây trầy xước vùng cổ và làm cong cành tùng được gắn trên cổ áo ngành công an của anh D đang mặc, đồng thời  H còn thách thức không cho ai vào can ngăn để đánh tay đôi với anh  D. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng, người bị hại, biên bản phạm pháp quả 8ng ngày 30/5/2016, biên bản phiên tòa sơ thNm và các tài liệu chứng cứ khác trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở xác định bản án sơ thNm của tòa án nhân dân quận 8 xử phạt bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ” là đúng người, đúng tội không oan sai.

Về quyết định kháng nghị của viện kiểm sát nhân dânquận 8 và đề nghị của vị đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tại phiên tòa hôm nay, Hội đồng xét xử xét thấy: mặc dù bị cáo Lê Hoàng H có các tình tiết giảm nhẹ là thành khNn khai báo và tỏ ra ăn năn hối cải, bị cáo chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, bị cáo nhất thời phạm tội như nhận định của tòa án cấp sơ thNm. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo Lê Hoàng H phạm tội do cố ý, hành vi của bị cáo thể hiện thái độ xem thường pháp luật, đã xâm phạm đến hoạt động giữ gìn trật tự chung của cơ quan nhà nước, gây tác hại không nhỏ đến tình hình an ninh trật tự địa phương, việc cho bị cáo hưởng án treo chưa đáp ứng được yêu cầu phòng chống tội phạm tại địa phương nên xét cần thiết phải cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ sức răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung cho xã hội. Từ cơ sở đó, Hội đồng xét xử xét cần sửa bản án của Tòa án nhân dân quận 8, thành phố Hồ Chí Minh, giữ nguyên hình phạt tù nhưng không cho hưởng án treo đối với bị cáo Lê Hoàng H.

Các vấn đề khác không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật.

Vì các lẽ trên;

Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 248; khoản 3 Điều 249 của Bộ luật tố tụng hình sự;

QUYẾT ĐỊNH

Chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát nhân dân quận 8 thành phố Hồ Chí Minh. Sửa bản án hình sự sơ thNm của Tòa án nhân dân quận 8 thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyên bố bị cáo Lê Hoàng H phạm tội “ Chống người thi hành công vụ”

Áp dụng khoản 1 Điều 257; điểm h, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự năm 1999 (sửa đổi bổ sung năm 2009):

Xử phạt: Lê Hoàng H 09 tháng tù; thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo chấp hành án được trừ đi thời hạn tạm giữ bị cáo từ ngày 30/5/2016 đến ngày 31/5/2016

Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Các quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực phát luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


182
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 376/2017/HSPT ngày 31/07/2017 về tội chống người thi hành công vụ

  Số hiệu:376/2017/HSPT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hồ Chí Minh
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:31/07/2017
  Là nguồn của án lệ
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về