Bản án 37/2019/HNGĐ-ST ngày 14/11/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN K, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

 BẢN ÁN 37/2019/HNGĐ-ST NGÀY 14/11/2019 VỀ LY HÔN, TRANH CHẤP NUÔI CON 

Ngày 14 tháng 11 năm 2019, tại trụ sở Toà án nhân dân quận K, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số 214/2019/TLST-HNGĐ ngày 10 tháng 9 năm 2019, về việc "Ly hôn, tranh chấp về nuôi con", theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 859/2019/QĐXXST-HNGĐ ngày 11 tháng 10 năm 2019 và Quyết định hoãn phiên toà số 925/2019/QĐST-HNGĐ ngày 29 tháng 10 năm 2019, giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Tô Thị Minh H; ĐKHKTT: Tổ H 1, phường N, quận K, thành phố Hải Phòng; tạm trú tại: Thôn B, xã Đ, huyện A, thành phố Hải Phòng; có mặt tại phiên toà.

- Bị đơn: Anh Vũ Đắc V; nơi cư trú: Số 69 đường H, tổ H 1, phường N, quận K, thành phố Hải Phòng; vắng mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện, các bản tự khai và tại phiên tòa nguyên đơn trình bày:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V kết hôn trên cơ sở tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường N, quận K, thành phố Hải Phòng vào ngày 05/7/2013. Quá trình chung sống, vợ chồng phát sinh mâu thuẫn thường xuyên xảy ra cãi nhau, cuộc sống vợ chồng, căng thẳng, không hạnh phúc. Nguyên nhân do quan điểm sống của hai người không hợp nhau, thiếu tôn trọng nhau, vợ chồng không có tiếng nói chung, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình cảm và kinh tế gia đình. Gia đình hai bên đã khuyên bảo nhiều nhưng không có kết quả. Từ tháng 9/2018, do mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng nên chị Tô Thị Minh H bỏ về nhà mẹ đẻ ở, từ đó đến nay hai vợ chồng sống ly thân mỗi người một nơi không ai quan tâm đến ai. Nay xác định tình cảm vợ chồng không còn, mâu thuẫn đã quá nghiêm trọng, không thể đoàn tụ được nên chị Tô Thị Minh H đề nghị Toà án giải quyết cho chị Tô Thị Minh H được ly hôn với anh Vũ Đắc V.

Về nuôi con: Chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V có 01 con chung là Vũ Quốc P, sinh ngày 22/12/2013; khi ly hôn, chị Tô Thị Minh H nhận nuôi con chung vì từ trước đến nay con vẫn ở với chị Hằng được chăm sóc phát triển bình thường; chị Tô Thị Minh H không yêu cầu anh Vũ Đắc V cấp dưỡng nuôi con chung.

Về tài sản chung: Chị Tô Thị Minh H không yêu cầu Toà án giải quyết.

Quá trình Toà án giải quyết vụ án, Tòa án nhân dân quận K tống đạt Thông báo về việc thụ lý vụ án và các văn bản tố tụng hợp lệ nhưng anh Vũ Đắc V không hợp tác, không đến Toà án làm việc, không tham gia các phiên hoà giải, không có văn bản thể hiện quan điểm về việc giải quyết vụ án.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận K phát biểu ý kiến:

Việc tuân theo pháp luật tố tụng trong quá trình giải quyết vụ án của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và của người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước thời điểm Hội đồng xét xử nghị án cơ bản thực hiện đúng trình tự tố tụng, nguyên đơn đã tuân theo đúng quy định của pháp luật, bị đơn không thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ tố tụng, vi phạm quy định tại Điều 70, Điều 72 Bộ luật Tố tụng dân sự.

Về việc giải quyết vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn xử cho chị Tô Thị Minh H được ly hôn anh Vũ Đắc V. Về con chung: Chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V có 01 con chung là Vũ Quốc P, sinh ngày 22/12/2013; giao con chung cho chị Tô Thị Minh H trực tiếp nuôi dưỡng đến khi con đủ 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật; tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung của anh Vũ Đắc V hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật. Về tài sản chung: Chị Tô Thị Minh H không đề nghị Tòa án giải quyết. Về án phí: Chị Tô Thị Minh H phải nộp 300.000 đồng tiền án phí ly hôn.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thẩm quyền: Anh Vũ Đắc V; nơi cư trú: Số 69 đường H, tổ H 1, phường N, quận K, thành phố Hải Phòng, vì vậy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân quận K, thành phố Hải Phòng theo khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng dân sự.

[2] Về tố tụng: Tòa án nhân dân quận K đã tống đạt hợp lệ các văn bản tố tụng, Quyết định đưa vụ án ra xét xử nhưng anh Vũ Đắc V không thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình, vắng mặt tại phiên tòa không có lý do lần thứ hai. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự, Hội đồng xét xử quyết định xét xử vắng mặt anh Vũ Đắc V.

[3] Về quan hệ pháp luật: Chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V kết hôn trên cơ sở tự nguyện, được Uỷ ban nhân dân phường N, quận K, thành phố Hải Phòng cấp Giấy chứng nhận kết hôn số 33/2013, quyển số 01/2013 ngày 05/7/2013. Vì vậy, hôn nhân giữa chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V là hôn nhân hợp pháp theo quy định tại khoản 1 Điều 8, khoản 1 Điều 9 Luật Hôn nhân và gia đình.

[4] Về hôn nhân: Căn cứ vào bản tự khai của chị Tô Thị Minh H và các tài liệu có trong hồ sơ, có đủ cơ sở xác định chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V trong quá trình chung sống thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Nguyên nhân do bất đồng quan điểm sống, lối sống, tính cách không hợp nhau, hai vợ chồng sống ly thân mỗi người một nơi từ năm 2018 cho đến nay, không ai quan tâm đến ai, mâu thuẫn vợ chồng đã đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được. Vì vậy, cần áp dụng khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình, chấp nhận đề nghị của chị Tô Thị Minh H xin ly hôn anh Vũ Đắc V là phù hợp pháp luật.

[5] Về nuôi con: Chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V có 01 con chung là Vũ Quốc P, sinh ngày 22/12/2013. Xét thấy, cháu Vũ Quốc P còn nhỏ, từ trước đến nay vẫn ở với mẹ được chăm sóc phát triển bình thường nên việc chị Tô Thị Minh H xin được quyền trực tiếp nuôi con chung là phù hợp cần được chấp nhận. Khi nhận nuôi con chung chị Tô Thị Minh H không yêu cầu anh Vũ Đắc V cấp dưỡng nuôi con chung nên tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung của anh Vũ Đắc V.

[6] Về tài sản chung: Chị Tô Thị Minh H không yêu cầu Hội đồng xét xử giải quyết.

[7] Do anh Vũ Đắc V không có bản tự khai, nên không thể hiện gì về các quan hệ như hôn nhân, con chung và tài sản chung nên không có cơ sở để xem xét giải quyết nguyện vọng của anh Vũ Đắc V.

[8] Về án phí: Chị Tô Thị Minh H phải nộp 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 Điều 35, điểm a khoản 1 Điều 39, Điều 147, điểm b khoản 2 Điều 227, Điều 271, Điều 273, Điều 280 Bộ luật Tố tụng dân sự;

Căn cứ vào khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình;

Căn cứ vào điểm a khoản 5 Điều 27, Điều 48 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Toà án.

Xử:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn chị Tô Thị Minh H:

1. Về hôn nhân: Cho ly hôn giữa chị Tô Thị Minh H và anh Vũ Đắc V.

2. Về nuôi con: Giao con chung Vũ Quốc P, sinh ngày 22/12/2013 cho chị Tô Thị Minh H trực tiếp nuôi dưỡng đến khi con đủ 18 tuổi hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật; tạm hoãn nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con chung của anh Vũ Đắc V hoặc có sự thay đổi khác theo quy định của pháp luật. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền và nghĩa vụ thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chung mà không ai được cản trở.

3. Về tài sản: Chị Tô Thị Minh H không yêu cầu Tòa án giải quyết.

4. Về án phí: Chị Tô Thị Minh H phải nộp 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm nhưng được trừ vào số tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm đã nộp là 300.000 đồng theo Biên lai thu tiền tạm ứng án phí số 0007364 ngày 10/9/2019 tại Chi cục Thi hành án dân sự quận K, thành phố Hải Phòng, chị Tô Thị Minh H đã nộp đủ án phí ly hôn sơ thẩm.

5. Quyền kháng cáo đối với bản án: Chị Tô Thị Minh H có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; anh Vũ Đắc V có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Bản án này được thi hành theo quy định tại Điều 02 Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 06, 07 và 09 Luật Thi hành án dân sự; thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.


38
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2019/HNGĐ-ST ngày 14/11/2019 về ly hôn, tranh chấp nuôi con

Số hiệu:37/2019/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Kiến An - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:14/11/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về