Bản án 37/2018/HS-ST ngày 05/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN VĨNH BẢO, THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

BẢN ÁN 37/2018/HS-ST NGÀY 05/10/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 05 tháng 10 năm 2018, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 39/2018/HS-ST ngày 11 tháng 9 năm 2018, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 40/2018/QĐXXST-HS ngày 24 tháng 9 năm 2018, đối với bị cáo:

Phạm Văn C, sinh năm 1988 tại Hải Phòng; nơi cư trú: Thôn VD, xã TrD, huyện VB, thành phố Hải Phòng; giới tính: Nam; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Kinh; tôn giáo: Không; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: 12/12; con ông Phạm Văn Th và bà Phạm Thị S; có vợ là Đoàn Thị Th1 và 02 con; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Có 01 tiền án đã được xóa án tích. Tại Bản án hình sự số 154/2011/HS-PT ngày 15/11/2011 của Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng xử phạt Phạm Văn C 06 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ quy định tại khoản 1 Điều 257 Bộ luật Hình sự năm 1999; bị Tạm giữ kể từ ngày 19/5/2018 đến ngày 24/5/2018 chuyển Tạm giam đến nay, có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Ông Phạm Văn Th; nơi cư trú: Thôn VD, xã TrD, huyện VB, thành phố Hải Phòng, có mặt.

- Người chứng kiến: Chị Phạm Thị H, vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 22 giờ 00 phút ngày 18/5/2018, Phạm Văn C đến khu vực Bến xeNiệm Nghĩa, thành phố Hải Phòng mua của một người nam giới không quen biế 01 túi nilon chứa 20 viên nén màu xanh và 01 túi nilon chứa tinh thể màu trắng với tổng số tiền là 2.200.000 đồng (theo lời khai của Cương đây là thuốc Lắc Cương mua với mục đích là để sử dụng dần). Đến khoảng 02 giờ 50 phút ngày 19/5/2018, khi Cương đi về đến địa phận thôn Hu Trì, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo thành phố Hải Phòng thì bị lực lượng Công an huyện Vĩnh Bảo kiểm tra lập biên bản bắt quả tang, thu giữ 01 túi nilon chứa 20 viên nén màu xanh trong túi xách da treo ở võng xe (ký hiệu là M1) và 01 túi nilon chứa tinh thể màu trắng trong túi quần bên trái phía trước mà Cương đang mặc (ký hiệu là M2); 01 xe mô tô mang biển số 15AA-03090; 01 máy tính xách tay nhãn hiệu Acer; 01 túi xách da đồng thời dẫn giải Cương về trụ sở Công an huyện Vĩnh Bảo để điều tra làm rõ.

Ngày 19/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Phạm Văn C ở Thôn VD, xã TrD, huyện VB, thành phố Hải Phòng nhưng không thu giữ được gì.

Tại bản kết luận giám định số 251/KLGĐ (Đ6) ngày 22/5/2018 của Phòng kỹ Th hình sự - Công an thành phố Hải Phòng đã kết luận: Mẫu các viên nén (mẫu M1) gửi giám định có khối lượng 7,9650 gam, có thành phần chính là Paracetamol, Cafeine và P-Toluenesulfonamide. Không tìm thấy chất ma túy. Mẫu tinh thể (mẫu M2) gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,4117 gam, là loại Methamphetamine.

Với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 24/5/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Phạm Văn C về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý theo khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Tại bản cáo trạng số 44/CT-VKS ngày 11/9/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng đã truy tố bị cáo Phạm Văn C về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa Phạm Văn C đều khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng đã nêu.

Kết thúc phần xét hỏi Kiểm sát viên trình bày lời luận tội khẳng định việc truy tố bị cáo Phạm Văn C về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng khoản 1 Điều 249; điều38; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo từ 12 đến 18 tháng tù; không áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 của Bộ luật Hình sự đối với bị cáo.

Về vật chứng: Đề nghị tịch thu tiêu hủy các viên nén màu xanh và toàn bộ số ma túy còn lại sau giám định.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và khoản 1 Điều 6; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo nói lời sau cùng: Bị cáo đã suy nghĩ và thấy rằng hành vi của mình là sai trái và vi phạm pháp luật. Bị cáo rất ân hận với hành vi của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, để bị cáo sớm được trở về là người lương thiện và trở thành người có ích cho xã hội.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

- Về tố tụng hình sự:

 [1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo, Điều tra viên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Vĩnh Bảo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo đã thực hiện các quyền và nghĩa vụ tố tụng theo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; bị cáo và những người tham gia tố tụng không ai có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

- Về nội dung vụ án:

 [2] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của bị cáo tại giai đoạn điều tra, phù hợp với biên bản bắt người có hành vi phạm tội quả tang, phù hợp với lời khai của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, vật chứng thu được cùng các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, có đủ căn cứ kết luận: Khoảng 02 giờ 50 phút ngày 19/5/2018, tại địa phận thôn Hu Trì, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng Phạm Văn C bị lực lượng Công an huyện Vĩnh Bảo bắt quả tang khi đang cất giấu trong túi quần bên trái phía trước của mình 0,4117 gam Methamphetamine. Methamphetamine là chất ma túy nằm trong danh mục II, STT 67 của Nghị định 82/2013/NĐ-CP ngày 19-7-2013 của Chính phủ. Do đó, hành vi của Phạm Văn C đã đủ yếu tố cấu thành tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy" quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự. Điều luật quy định: “Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:… c) Methamphetamine… có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam”.

 [3] Tính chất của vụ án là nghiêm trọng. Hành vi của bị cáo là nguy hiển cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm chính sách quản lý độc quyền của Nhà nước đối với các chất ma túy mà còn xâm phạm trật tự trị an xã hội đồng thời là nguyên nhân phát sinh các loại tệ nạn xã hội khác. Vì vậy, cần phải có hình phạt nghiêm khắc tương xứng với tích chất, mức độ, hành vi phạm tội và đặc điểm nhân thân của bị cáo.

 [4] Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo phạm tội không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

 [5] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải trong suốt quá trình điều tra, truy tố và xét xử, có bố đẻ là người có công với nước. Đây là những tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mà bị cáo được hưởng theo quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

 [6] Cân nhắc tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và đặc điểm nhân thân của bị cáo, Hội đồng xét xử thấy rằng mặc dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nhưng bị cáo có nhân thân xấu, đã từng bị xét xử 06 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ tuy đã được xóa án tích nhưng không lấy đó làm bài học cho bản thân mà lại tiếp tục phạm tội mới. Vì vậy, cần phải có hình phạt nghiêm khắc, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian nhất định mới đảm bảo trừng trị và giáo dục bị cáo ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa bị cáo phạm tội mới, giáo dục người khác tôn trọng pháp luật, phòng ngừa và đấu tranh chống tội phạm.

 [7] Ngoài hình phạt chính bị cáo có thể phải chịu hình phạt bổ sung theo quy định tại khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử thấy điều kiện kinh tế gia đình bị cáo khó khăn, bản thân bị cáo là nghề lao động tự do nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

 [8] Về vật chứng: Đối với 01 máy tính xách tay nhãn hiệu Acer và 01 túi xách da màu đen quá trình điều tra xác định các tài sản này thuộc quyền sở hữu hợp pháp của ông Phạm Văn Th (là bố của Cương) không dùng vào việc phạm tội nên Cơ quan Cảnh sát điều tra đã trả lại cho ông Th quản lý, sử dụng là đúng quy định của pháp luật. Đối với chiếc xe mô tô mang biển số 15AA-03090 được đăng ký mang tên chị Đào Thị Hảo ở thôn 5, xã Cổ Am, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng, nhưng do chị Hảo không có mặt tại địa phương nên Cơ quan Cảnh sát điều tra chưa ghi được lời khai. Mặc dù ông Th khai nhận đã mua lại chiếc xe máy này nhưng không xuất trình được giấy tờ mua bán. Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Bảo tách vật chứng này để tiếp tục điều tra, làm rõ, khi có đủ cơ sở sẽ xử lý theo quy định pháp luật là phù hợp. Đối với các viên nén màu xanh đến nay không còn giá trị sử dụng và lượng ma túy thu giữ trong vụ án còn lại sau khi giám định cần tịch thu tiêu hủy.

 [8] Đối với người nam giới đã bán ma túy cho Cương ở khu vực Bến xe Niệm Nghĩa, thành phố Hải Phòng, Cơ quan Cảnh sát điều tra do không xác định được tên, tuổi, địa chỉ nên không có cơ sở để xử lý.

 [9] Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 249; Điều 38; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Phạm Văn C 01(một) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày19/5/2018.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ vào Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy các viên nén màu xanh và lượng ma túy thu giữ trong vụ án còn lại sau khi giám định. Toàn bộ vật chứng có đặc điểm như biên bản thu giữ đã được bàn giao tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Bảo.

3. Về án phí: Căn cứ vào khoản 2 Điều 135; khoản 2 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng hình sự và khoản 1 Điều 6; Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án. Buộc bị cáo Phạm Văn C phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo đối với bản án sơ thẩm: Bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án./

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

114
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 37/2018/HS-ST ngày 05/10/2018 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:37/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vĩnh Bảo - Hải Phòng
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:05/10/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về