Bản án 367/2017/HSPT ngày 24/07/2017 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 367/2017/HSPT NGÀY 24/07/2017 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 24 tháng  7 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xétxử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 274/2017/HSPT ngày 05 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo Phạm Văn L  do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 15/2017/HSST ngày 27 tháng 4 năm 2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp.

Bị cáo bị kháng cáo:

Phạm Văn L, sinh năm 1981; HKTT: Thôn Q1, xã Q2, huyện Q3, tỉnh Q4; Chỗ ở: Thôn N1, xã N2, huyện N3, tỉnh N4; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ học vấn: 9/12; Con ông Phạm Văn X (chết) và bà Đinh Thị Y, sinh năm 1956; Anh, chị em có 04 người, bị cáo là con thứ ba; Vợ tên Trần Thị Z, sinh năm 1981, có 01 con sinh năm 2003; Tiền án, tiền sự: Không; Tạm giữ ngày 21/10/2016; Tạm giam ngày 27/10/2016 (có mặt)

Người bào chữa cho bị cáo theo yêu cầu của Tòa án:

Luật sư: Tạ Thanh P .- Đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh (có mặt).

Người bị hại: Đỗ Xuân T (đã chết)

Đại diện hợp pháp của người bị hại: Bà Nguyễn Thị Thanh H, sinh năm 1986 (có mặt)

Địa chỉ: Số C238 đường DB8, khu phố 3, phường M1, thị xã M2, tỉnh B.

(Những người tham gia tố tụng khác không có kháng cáo, kháng nghị, không liên quan đến kháng cáo nên Tòa không triệu tập)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo Cáo trạng và bản án hình sự sơ thẩm thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Phạm Văn L và Đỗ Xuân T đều làm nghề lái xe Container chở hàng tuyến Bắc – Nam nên quen biết nhau. Ngày 21/10/2016, Phạm Văn L cùng Đoàn Công Q, sinh năm 1971 ngụ số 67/1Pis đường B1, phường 15, quận B2, thành phố Hồ Chí Minh, điều khiển xe tải Container biển số 51C-794.98 kéo sơ mi rơ mooc biển số 51R-169.01 đến cửa khẩu Dinh Bà thuộc xã C1, huyện C2, tỉnh Đ để chờ lấy hàng. Trước đó vài ngày, T cùng với Lê Phương D, sinh năm 1987 (lái xe chung), Nguyễn Đình T1, sinh năm 1999 (là con của chủ xe) cũng đã đưa xe đến cửa khẩu Dinh Bà chờ lấy hàng.

Khoảng  12  giờ  ngày  21/10/2016,  Đỗ  Xuân  T  cùng  với  Lê  Phương  D, Nguyễn Đình T1 ngồi ăn cơm và uống rượu tại quán Ba Tô gần cửa khẩu Dinh Bà do ông Trịnh Văn T2 và bà Mai Thị T3 làm chủ. T thấy Phạm Văn L đi vào quán cà phê để ăn cơm nên T mời L vào bàn cùng ăn cơm, uống rượu. Khoảng 15 giờ cùng ngày, T rủ L đi hát karaoke và uống bia tại cơ sở Tư Luyến do ông Nguyễn Văn L1 làm chủ cách quán Ba Tô khoảng 30 mét thì L đồng ý. Cả hai cùng hát khoảng một giờ thì nghỉ T kêu trả tiền, phiếu thanh toán là 681.000 đồng. T lấy tiền trả cho chủ quán 500.000 đồng và kêu L trả 181.000 đồng nhưng L cương quyết không chịu vì cho rằng T rủ đi và T phải trả hết số tiền trên phiếu. T tiếp tục trả số tiền 181.000 đồng T có cự cãi với L sau đó cả hai đi về. T đi bộ đến quán Ba Tô mượn xe mô tô của chủ quán là ông Trịnh Văn T điều khiển để đi nơi xe Container đậu rước T1, D đến quán Ba Tô ăn cơm. L đi bộ gần đến nơi xe Container thì thấy T chở T1, D đến. T bước xuống xe cự cãi, dùng tay đánh vào người của L rồi đi vào quán Ba Tô. L bị đánh tức giận đi bộ đến nơi đậu xe mở cửa xe lấy một cây kéo bằng sắt, lưỡi dài 11,5 cm, nơi rộng nhất 20cm, rộng nhất nơi cán kéo 10 cm, cán bọc nhựa màu vàng đỏ, lưỡi kéo có chữ P2 để trong học cánh cửa bên phải bỏ vào túi quần jean phía sau bên phải rồi đi trở lại quán Ba Tô tìm T trả thù. T đang ngồi uống nước trà đá trong quá Ba Tô thấy L đến T kêu ngồi cùng nói chuyện. L không nói gì đi đến cách T 0.5 m, bàn tay trái vỗ lên vai của T, tay phải lấy cây kéo từ túi quần ra giơ lên cao đâm xuống trúng vào người T nhiều nhát, T ngã gục xuống đất, L tiếp tục đâm một nhát vào người T rồi đứng dậy bỏ đi về hướng xe container đậu. Khi đi đến gần chỗ đậu xe cách quán Ba Tô 75 mét, L ném cây kéo vào lề đường và kêu Đoàn Công Q lái xe chạy đi về hướng đồn biên phòng cửa khẩu Dinh Bà. Khi chạy xe được một đoạn khoảng 2 km Q khuyên lợi đến công an đề giải quyết nhưng L không chịu và kêu Q dừng xe. Khi xe dừng lại, L tiếp tục đi bộ thì bị công an bắt giữ. Đỗ Xuân T được đưa đi cấp cứu thì tử vong.

Tại kết luận giám định số 612/KL-KTHS ngày 31/10/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Đồng Tháp kết luận: Đỗ Xuân T bị vật nhọn tác động trực tiếp nhiều vị trí trên cơ thể trong đó có vết thương thấu ngực làm thủng động mạch chủ trên của tim là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

Kết luận giám định số 616/KL-KTHS, số 617/KL-KTHS ngày 03/11/2016 của phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Đồng Tháp kết luận: Nồng độ cồn trong máu của Đỗ Xuân T là 182,3 mg/100 ml máu, nồng độ cồn trong máu của Phạm Văn L là 136,5 mg/100 ml máu.

Tại bản án hình sự sơ thẩm 15/2017/HSST  ngày 27 tháng 4 năm 2017 Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã quyết định:

- Tuyên bố bị cáo Phạm Văn L phạm tội “ Giết người ”.

- Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, Xử phạt : Bị cáo  Phạm Văn L 12 (mười hai) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 21/10/2016 Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn tuyên về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo theo luật định.

Ngày 05/5/2017, đại diện hợp pháp của người bị hại là Bà Nguyễn Thị Thanh H kháng cáo yêu cầu tăng hình phạt đối với bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

[1] Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 05/5/2017 Bà Nguyễn Thị Thanh H vợ của nạn nhân Đỗ Xuân T cho rằng bị cáo Phạm Văn L có chuẩn bị hung khí (kéo) từ trước, thực hiện hành vi giết chồng chị một cách dã man (đâm 05 nhát), giết người mang tính chất côn đồ, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 12 năm tù là nhẹ, nên chị kháng cáo đề nghị xử tăng hình phạt đối với bị cáo Phạm Văn L. Tại phiên tòa cấp phúc thẩm hôm nay Bà Nguyễn Thị Thanh H vẫn giữ theo yêu cầu kháng cáo như trên.

[2] Tại Tòa vị đại diện Viện kiểm sát đề nghị phúc xử: Chấp nhận kháng cáo đề nghị xử tăng hình phạt đối với bị cáo của đại diện cho gia đình nạn nhân. Đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ 16 đến 18 năm tù.- Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng vụ án xảy ra có một phần lỗi của nạn nhân; sau khi phạm tội bị cáo thấy được tội tác động gia đình bồi thường xong phần chi phí mai táng cho gia đình nạn nhân; cha của bị cáo có công với cách mạng; sau khi án sơ thẩm xử gia đình bị cáo có nộp 10.000.000 đồng trợ cấp nuôi con nạn nhân. Nên Luật sư đề nghị giữ y án sơ thẩm.

[3] Xét kháng cáo của Bà Nguyễn Thị Thanh H đại diện cho gia đình nạn nhân Đỗ Xuân T kháng cáo thì thấy như sau:

- Tại phiên tòa cấp phúc thẩm hôm nay bị cáo Phạm Văn L cũng thừa nhận là vào ngày 21/10/2016 bị cáo có dùng kéo đâm anh Đỗ Xuân T nhiều vết, cái chết của anh Đỗ Xuân T là do bị cáo gây ra. Bị cáo bào chữa cho rằng do anh T có hành vi đánh bị cáo trước, vì tức giận nên bị cáo mới dùng kéo đâm anh T, vụ án xảy ra có lỗi của anh T, bị cáo đồng ý với án sơ thẩm xử, bị cáo không có kháng cáo.

- Hội đồng xét xử xét thấy: Giữa bị cáo Phạm Văn L với anh Đỗ Xuân T là bạn bè cùng làm nghề lái xe container. Vào ngày 21/10/2016 cả hai lái xe xuống huyện C2 tỉnh Đ đậu xe gần cửa khẩu Dinh Bà chờ nhận hàng; khi vào quán Ba Tô thì anh T có mời bị cáo ăn cơm và uống rượu chung, sau đó thì anh T có rủ đi hát karaoke uống bia cách quán Ba Tô khoảng 30m. Khi hát karaoke uống bia chủ quán tính 681.000 đồng anh T đã trả 500.000 đồng  và nói chủ quán kêu bị cáo trả 181.000 đồng nhưng bị cáo không trả. Khi bị cáo L không đồng ý trả 181.000 đồng thì anh T trả tiếp 181.000 đồng cho chủ quán; Tại đây giữa anh T với bị cáo có lời lẽ trách móc (mâu thuẫn), sau đó anh T bỏ đi về nơi xe container đậu thì bị cáo cũng về nơi xe container của bị cáo đậu. Tại đây, theo lời khai của các nhân chứng thì thấy anh T có dùng tay đánh nhiều cái vào người bị cáo rồi bỏ đi vào quán Ba Tô. Theo bị cáo khai khi bị anh T đánh bị cáo quay lại xe container lấy 01 cây kéo bỏ trong túi quần rồi quay lại quán Ba Tô chỗ anh T ngồi dùng tay trái vỗ lên vai, tay phải cầm kéo đưa lên cao đâm xuống trúng vào ngực anh T 01 nhát; anh T đưa tay lên đỡ và té ngã xuống đất, bị cáo tiếp tục dùng kéo đâm nhiều nhát nữa vào người anh T rồi bỏ đi về hướng xe container, vứt kéo bỏ đi.

- Theo kết luận giám định pháp y tử thi ngày 31/10/2016 xác định anh Đỗ Xuân T bị vật nhọn tác động trực tiếp nhiều vị trí trên cơ thể trong đó có vết thương thấu ngực làm thủng động mạch chủ trên của tim là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong.

- Như trên đã thể hiện, anh T có dùng tay đánh bị cáo không gây thương tích cho bị cáo, đánh xong anh T bỏ đi vào quán Ba Tô, ngồi trong quán, anh T không còn tấn công đối với bị cáo nữa, thế nhưng bị cáo lại dùng kéo đi tìm anh T, khi gặp anh T bị cáo dùng kéo đâm anh T ngay làm anh T không thể chống đỡ được.

- Hành vi trên của bị cáo thể hiện tính hung hăng côn đồ, xem thường pháp luật, xem thường tính mạng sức khỏe người khác, dùng kéo cố ý đâm người, tước đoạt sinh mạng của anh T, gây ra cảnh đau thương tang tóc cho gia đình nạn nhân, gây ra một thiệt hại không thể đền bù được nên cần phải được nghiêm trị. Khi định tội, lượng hình Tòa án cấp sơ thẩm cho rằng do bị hại đánh bị cáo trước, có phần kích động của người bị hại để giảm nhẹ cho bị cáo, xử phạt bị cáo 12 năm tù. Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xét thấy: Tuy anh T có lỗi là dùng tay đánh bị cáo, không gây thiệt hại gì cho bị cáo, sự việc đánh này đã được chấm dứt. Để giải quyết mâu thuẫn bị cáo cố ý dùng kéo truy tìm đâm người nhằm tước đoạt sinh mạng anh T là không thể chấp nhận được. Do bị cáo thực hiện hành vi giết người mang tính chất côn đồ, gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 12 năm tù là nhẹ chưa tương xứng với tính chất vụ án, nên chấp nhận theo kháng cáo của gia đình người bị hại và theo đề nghị của vị đại diện Viện kiểm sát là xử tăng hình phạt đối với bị cáo mới đủ nghiêm, mới có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo đồng thời răn đe và phòng ngừa chung.

- Luật sư bào chữa cho bị cáo cũng như bị cáo bào chữa, đề nghị giữ y án sơ thẩm xử. Đề nghị của Luật sư cũng như đề nghị của bị cáo không phù hợp với nhận định trên nên không được chấp nhận. Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 248; khoản 3 Điều 249 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003.

- Chấp nhận kháng cáo của Bà Nguyễn Thị Thanh H đại diện cho gia đình nạn nhân Đỗ Xuân T có kháng cáo.

- Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 xử tăng hình phạt đối với bị cáo. Xử phạt bị cáo Phạm Văn L 17 (mười bảy) năm tù về tội “Giết người”. Thời hạn tù tính từ ngày 21/10/2016. Tiếp tục tạm giam bị cáo để đảm bảo thi hành án.

- Các quyết định còn lại của bản án sơ thẩm xét xử không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

- Bà Nguyễn Thị Thanh H không phải nộp án phí hình sự phúc thẩm.

- Bản án này là phúc thẩm có hiệu lực thi hành kể từ ngày 24/7/2017.


155
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 367/2017/HSPT ngày 24/07/2017 về tội giết người

   Số hiệu:367/2017/HSPT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:24/07/2017
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về