Bản án 36/2020/HNGĐ-ST ngày 21/12/2020 về kiện ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ LÀO CAI, TỈNH LÀO CAI

BẢN ÁN 36/2020/HNGĐ-ST NGÀY 21/12/2020 VỀ KIỆN LY HÔN

Ngày 21/12/2020, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Lào Cai, Toà án nhân dân thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai xét xử sơ thẩm công khai vụ án hôn nhân và gia đình thụ lý số: 159/2020/TLST - HNGĐ ngày 02 tháng 10 năm 2020 về việc kiện “Ly hôn” theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 31/2020/QĐXXST - HNGĐ ngày 13/11/2020 và quyết định hoãn phiên tòa số: 23 ngày 30/11/2020/ QĐHPT giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Anh Lê Minh Ng; sinh năm: 1959; dân tộc: Kinh; nghề nghiệp: Hưu trí. Có mặt.

Bị đơn: Chị Đỗ Thị D; sinh năm 1977; dân tộc: Kinh; nghề nghiệp: Tự do Cùng có hộ khẩu thương trú: Tổ 06, phường B, thành phố L (Vắng mặt tại phiên tòa) 

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn khởi kiện; bản tự khai nguyên đơn anh Lê Minh Ng bày: Anh và chị Đỗ Thị D kết hôn ngày 09/9/2008, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Hôn nhân dựa trên sự tự nguyện không do bên nào ép buộc. Thời gian đầu cuộc sống vợ chồng hạnh phúc đến cuối năm 2010 thì phát sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ chồng không hợp nhau, không thông cảm cho nhau, thường hay cãi, chửi nhau. Mâu thuẫn xảy ra được chính quyền địa phương, bạn bè khuyên giải nhưng không được. Hiện anh chị đã sống ly thân không ai quan tâm đến ai. Anh xét thấy tình cảm vợ chồng không còn, mục đích hôn nhân không đạt được, cuộc sống chung không thể kéo dài nên đề nghị Tòa án giải quyết để chị được ly hôn với chị Đỗ Thị D nhằm ổn định cuộc sống sau này của mỗi người.

Về con chung và tài sản: Không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai tham gia phiên toà phát biểu ý kiến về việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự. Trong quá trình giải quyết vụ án của thẩm phán, của hội đồng xét xử và việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng tại phiên toà là đúng theo quy định của pháp luật, đảm bảo đúng trình tự luật định, không vi phạm thời hạn chuẩn bị xét xử, Viện 1 kiểm sát nghiên cứu hồ sơ đảm bảo đúng pháp luật. Về nội dung vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn về việc ly hôn của anh Lê Minh Ng giải quyết cho anh Lê Minh Ng được ly hôn với chị Đỗ Thị D theo quy định khoản 1 Điều 51; Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình và điểm b khoản 2 điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự xét xử vắng mặt bị đơn là phù hợp. Tính án phí theo quy định của pháp luật. Tuyên quyền kháng cáo cho các đương sự.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định:

[1] Về thủ tục tố tụng: Nguyên đơn và bị đơn có hộ khẩu thường trú tại tổ 06, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Nên căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 28, điểm a khoản 1 điều 35, Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự, vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân thành phố Lào Cai [2] Về quan hệ hôn nhân: Anh Lê Minh Ng và chị Đỗ Thị D kết hôn ngày 09/9/2008, có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân phường Kim Tân, thành phố Lào Cai. Hôn nhân dựa trên sự tự nguyện không do bên nào ép buộc. Do vậy đây là quan hệ hôn nhân hợp pháp được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nhưng trong quá trình chung sống đã phát sinh mâu thuẫn, Nguyên nhân mâu thuẫn là do vợ chồng không hợp nhau, không thông cảm cho nhau, thường hay cãi, chửi nhau. Mâu thuẫn xảy ra được chính quyền địa phương, bạn bè khuyên giải nhưng không được. Hiện anh chị đã sống ly thân không ai quan tâm đến ai. Anh Lê Minh Ng cương quyết đề nghị Tòa án giải quyết để anh được ly hôn với chị Đỗ Thị D. Xét thấy mâu thuẫn gia đình anh Lê Minh Ng và chị Đỗ Thị D đã trở lên trầm trọng, tình cảm vợ chồng không còn, không ai quan tâm đến ai, vợ chồng đã sống ly thân nên cuộc sống chung không thể kéo dài. Vậy cần chấp nhận đơn khởi kiện ly hôn của anh Lê Minh Ng giải quyết cho được ly hôn với chị Đỗ Thị D theo quy định khoản 1 Điều 51; Điều 56 luật Hôn nhân gia đình.

[3] Về con chung và tài sản chung: Không yêu cầu Toà án giải quyết nên hội đồng xét xử không xem xét.

Trong quá trình giải quyết vụ án Tòa án đã ra thông báo thụ lý giải quyết vụ án và tống đạt thông báo thụ lý, thông báo kết quả phiên họp công khai chứng cứ và phiên hòa giải, thông báo kết quả công khai chứng cứ cũng như quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ngày 30 tháng 11 năm 2020. Tòa án đã mở phiên tòa để giải quyết vụ án và đã tống đạt quyết định xét xử hợp lệ cho bị đơn nhưng bị đơn không đến tham gia phiên tòa. Tòa án phải ra quyết định hoãn phiên tòa ấn định ngày xét xử là 21/12/2020, thủ tục đã được tống đạt hợp lệ. Nhưng tại phiên tòa hôm nay bị đơn vẫn vắng mặt không có lý do chính đáng. Nên áp dụng điểm b khoản 2 điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự xét xử vắng mặt bị đơn là phù hợp.

[4] Về án phí: Áp dụng khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng , án phí, lệ phí Tòa án để tính án phí cho các đương sự.

Vì các lẽ trên 

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ khoản 1 Điều 51; Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình; khoản 4 điều 147; điểm b khoản 2 điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự; Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng , án phí, lệ phí Tòa án.

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho anh Lê Minh Ng được ly hôn với chị Đỗ Thị D 2. Về án phí: Anh Lê Minh Ng phải chịu 300.000 đồng án phí ly hôn. Nhưng được khấu trừ vào số tiền 300.000 đồng (Ba trăm nghìn đồng) đã nộp tạm ứng án phí theo biên lai thu tiền tạm ứng án phí số AB/2012/0008601ngày 02/10/2020 của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Lào Cai.

Nguyên đơn có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị đơn vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày tính từ ngày nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết, tống đạt hợp lệ.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

90
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 36/2020/HNGĐ-ST ngày 21/12/2020 về kiện ly hôn

Số hiệu:36/2020/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Lào Cai - Lào Cai
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:21/12/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về