Bản án 36/2017/HSST ngày 28/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ HOÀNG MAI, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 36/2017/HSST NGÀY 28/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 8 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, Nghệ An. Toà án nhân dân thị xã Hoàng Mai xét xử sơ thẩm vụ án Hình sự thụ lý số 42 /2017/HSST, ngày 07/8/ 2017. Đối với Bị cáo:

Mai Ngọc Tr , sinh ngày 05 tháng 01 năm 1985

Nơi ĐKHKTT và chỗ ở hiện nay: Xóm QT, xã QB, huyện Q, tỉnh Nghệ An

Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Tôn giáo: không. Nghề nghiệp: Lái xe; Trình độ văn hoá: 12/12

Con ông: Mai Ngọc S (đã chết); Con bà: Nguyễn Thị P; Bị cáo là con duy nhất trong gia đình.

Vợ: Nguyễn Thị Y- Công nhân làm thuê trong Miền nam; Chưa có con. Tiền án, tiền sự: không

Nhân thân: Bản án 04/2014/HSST,ngày 16/1/2014 TAND huyện Q xử phạt 7.000.000đ về tội:Đánh bạc. Đã chấp hành xong hình phạt, nay được xóa án tích. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 12/6/2017, hiện đang tạm giam. Có mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan:

Anh Đậu Đức T, sinh năm 1985,

Trú tại: Xóm QT, xã QB, huyện Q, tỉnh Nghệ An. Anh T vắng mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Mai Ngọc Tr bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai truy tố hành vi phạm tội như sau:

Vào lúc 11 giờ 30 phút ngày 12/6/2017, tại khối Tân Hương, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tổ công tác Công an thị xã Hoàng Mai phát hiện đối tượng Mai Ngọc Tr đang đứng cùng một người thanh niên có biểu hiện nghi vấn tàng trữ trái phép chất ma túy. Khi thấy tổ công tác thì người thanh niên điều khiển xe mô tô bỏ chạy còn Mai Ngọc Tr liền vứt một bao thuốc lá nhãn hiệu “Thăng Long” xuống đất. Tổ công tác Y cầu Mai Ngọc Tr nhặt lên và kiểm tra thì thấy bên trong có chứa gói nhỏ đựng chất bột màu trắng (nghi là Hêrôin), 01 bơm kim tiêm và 01 lọ nước cất NOVOCAIN 3%. Tổ công tác đã lập biên bản phạm tội quả tang và đưa Mai Ngọc Tr cùng vật chứng về Công an thị xã Hoàng Mai điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra Mai Ngọc Tr khai nhận: Vào khoảng 11 giờ ngày 12/6/2017 Mai Ngọc Tr điều khiển xe máy BKS 79U2-5605 đi làm, khi đến ngã tư phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai thì nhận được điện thoại của một người tên Linh (Tr chỉ biết trú ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai) gọi điện rủ góp tiền mua ma túy về sử dụng, Tr đồng ý và hẹn gặp nhau ở khu vực khối Tân Hương, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai. Khi đến nơi Tr đưa cho Linh 100.000đồng để đi mua ma túy. Tr đứng đợi một lúc, Linh quay lại đưa cho Tr một vỏ bao thuốc lá “Thăng Long” màu vàng bên trong có đựng Hêrôin.

Khi đang đứng nói chuyện thì thấy Công an đến nên Linh điều khiển xe bỏ chạy, còn Tr do lo sợ bị phát hiện nên vứt bao thuốc lá Thăng Long có chứa Hêrôin mà Tr đang cầm trên tay xuống đất.

Tại bản kết luận giám định số 678/KL- PC54 ngày 15/6/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu chất bột màu trắng thu giữ của Mai Ngọc Tr gửi tới giám định là ma túy (Hêrôin). Số chất bột màu trắng thu giữ của Mai Ngọc Tr có trọng lượng là 0,32gam.

Vật chứng của vụ án và tài sản liên quan:

01 vỏ bao thuốc lá “Thăng Long” bên trong đựng 0,32 gam Hêrôin, sau khi lấy mẫu giám định còn lại 0,19 gam Hêrôin, 01 bơm kim tiêm và 01 lọ nước cất NOVOCAIN 3% được để trong phong bì bưu điện màu trắng viền xanh đỏ, được niêm phong theo quy định; 01 điện thoại nhãn hiệu XPHONE, màu đen cam, có số Imel: 355608072406136, kèm sim Vietell số: 0963729984. Tất cả đã chuyển Chi cục thi hành án dân sự quản lý theo quy định.

Một chiếc xe mô tô nhãn hiệu YAMAHA, loại xe Sirius, BKS: 79U2-5608 do Mai Ngọc Tr mượn của anh Đậu Đức T. Anh T không biết Tr sử dụng xe để mua ma túy.Cơ quan CSĐT đã trả lại cho anh T.

Quá trình điều tra Mai Ngọc Tr khai cùng góp tiền mua ma túy với người tên Linh,trú tại Quỳnh Thiện,thị xã Hoàng Mai. Xác minh tại địa phương không có đối tượng nào như lời khai của Tr nên không có căn cứ xử lý.

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai, số 45/VKS-HS, ngày 04 tháng 8 năm 2017, Truy tố ra trước Tòa án nhân dân thị xã Hoàng Mai, Nghệ An để xét xử Mai Ngọc Tr về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy, theo khoản 1 điều 194 BLHS.

Tại phiên tòa: Đại diện VKS giữ nguyên nội dung cáo trạng đã nêu, đề nghị: áp dụng khoản 1 điều 194; điểm p khoản 1 điều 46 BLHS. Nghị quyết số 41/2017/QH14  của Quốc hội. Khoản 3 Điều 7 và khoản 1 Điều 249 BLHS năm 2015. Xử phạt Mai Ngọc Tr từ  24 đến 30 tháng tù. Trả điện thoại cho bị cáo; Tiêu hủy số ma túy còn lại, bơm kim tiêm và 1 lọ dung dịch Novocain 3% đã niêm phong; Chiếc xe máy SIRIUS biển kiểm soát 79U2-5608,Cơ quan điều tra đã trả cho anh T là đúng pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà. Trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

XÉT THẤY

Lời khai của bị cáo Mai Ngọc Tr tại phiên toà phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, phù hợp với thời gian,địa điểm, vật chứng và quá trình gây án. Đó là:

Vào hồi 11 giờ 30 phút ngày 12/6/2017, tại khối Tân Hương, phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Công an thị xã Hoàng Mai kiểm tra Mai Ngọc Tr thu giữ một vỏ bao thuốc lá Thăng Long,phía trong vỏ bao thuốc lá có đựng chất bột màu trắng nghi là Hêrôin.

Kết luận giám định số  678/KL- PC54 ngày 15/6/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An: Mẫu chất màu trắng thu giữ của Mai Ngọc Tr gửi tới giám định là chất ma túy (Hêrôin), có trọng lượng 0,32gam.

Mai Ngọc Tr tàng trữ chất ma tuý nói trên không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền,nên bị coi là tàng trữ trái phép.

Căn cứ dấu hiệu hành vi,đặc điểm,số lượng vật chứng, thì Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hoàng Mai truy tố  Mai Ngọc Tr về tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 BLHS là phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của Mai Ngọc Tr là liều lĩnh, coi thường pháp luật. Hành vi nêu trên thể hiện tính chất vụ án là nghiêm trọng, gây nguy hại rất lớn cho xã hội, xâm phạm chế độ quản lý sử dụng các chất ma tuý của Nhà nước, gây hoang mang lo lắng cho nhân dân địa phương, nên cần phải xử lý nghiêm đối với bị cáo,để răn đe giáo dục người phạm tội nói riêng cũng như phòng ngừa tội phạm nói chung.

Xét về tính chất, nguyên nhân điều kiện phạm tội: Do muốn sử dụng ma túy, nên  Mai Ngọc Tr đã mua ma túy về mục đích để sử dụng, nhưng hành vi dự trử để sử dụng chất ma túy là hoàn toàn trái phép, nên bị cáo phải chịu mức độ xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên toà: Bị cáo hoàn toàn công nhận hành vi pham tội. Đề nghị Hội đồng xét xử xem xét chiếu cố giảm mức án để sớm được về với gia đình,lao động, giúp đỡ bố mẹ thường xuyên bệnh tật ốm yếu.

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự;

Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là: Bị cáo khai báo rõ ràng T khẩn; Ăn năn hối cải, thực sự ân hận về hành vi của mình. Ngoài ra còn xem xét chiếu cố để giảm nhẹ cho bị cáo, để qua đó thể hiện sự khoan  hồng của nhà nước đối với người phạm tội là: Bị cáo phạm tội với số lượng ma túy ít,làm giảm nhẹ đáng kể tính nguy hiểm cho xã hội. Bố bị cáo mới mất do bệnh hiểm nghèo, bị cáo có nghề lái xe, là lao động duy nhất nuôi mẹ ốm yếu. Do đó giảm mức án cho bị cáo, để bị cáo sớm có cơ hội hòa nhập cộng đồng và giúp đỡ gia đình là phù hợp.

Xem xét các tình tiết giảm nhẹ, sự chiếu cố của pháp luật đánh giá tính chất của vụ án,mức độ nguy hiểm cho xã hội do hành vi bị cáo thực hiện thì thấy: Hành vi của bị cáo tàng trữ ma túy không những xâm phạm đến chế độ quản lý sử dụng các chất ma tuý của Nhà nước, mà còn làm cầu nối cho người nghiện ngập, tạo điều kiện cho họ càng nghiện ma tuý mạnh hơn; Qua đó đe doạ nghiêm trọng đến an toàn, trật tự công cộng,sức khoẻ cộng đồng và sự phát triển lành mạnh của nòi giống cũng như ảnh hưỏng đến nhiều mặt của đời sống sinh hoạt gia đình và xã hội.

Thực hiện hướng dẫn tại Nghị quyết số 41/2017/QH14, ngày 20/6/2017 của Quốc Hội về thi hành BLHS 2015,thì tội tàng trữ trái phép chất ma túy của BLHS 2015 có mức hình phạt khởi điểm thấp hơn, được  tách  ra  từ tội ghép của điều 194 của BLHS 1999, nên vận dụng tình tiết có lợi cho bị cáo khi quyết định hình phạt.

Để tương xứng với  tính chất hành vi mà bị cáo đã gây ra, cần phải lên án và xử phạt bị cáo phải cách ly khỏi xã hội,cải tạo giáo dục có thời hạn tại trại giam,để bị cáo có thời gian suy nghĩ  cải tạo rèn luyện mình T người có ích cho xã hội.

Do đó, xử phạt bị cáo mức án thấp hơn đề nghị của đại diện VKS là có căn cứ. Trong đó,có xem xét hoàn cảnh gia đình, nghề nghiệp và đề nghị của bị cáo.

* Về vật chứng: 01 gói chứa số ma túy còn lại là tang vật phạm tội và dụng cụ sử dụng ma túy là một bơm kim tiêm và 1 lọ nước Novocain 3%, được niêm phong, không có giá trị sử dụng nên tiêu hủy; 01 Điện thoại di động cũ, không chứng minh được việc dùng điện thoại đó liên lạc hoạt động về ma túy. Vì thế trả lại điện thoại cho bị cáo Tr là đúng pháp luật.

Anh Đậu Đức T là chủ sở hữu chiếc xe máy SIRIUS biển kiểm soát 79U2- 5608. Nên Cơ quan điều tra trả lại xe máy cho ông T là đúng pháp luật. Tại hồ sơ,anh T không có Y cầu gì thêm, nên miễn xét.

Về đối tượng liên quan: Bị cáo Tr khai: Người đưa ma túy cho Tr có tên là Linh( ở phường Quỳnh Thiện, thị xã Hoàng Mai), nhưng không rõ danh tính và địa chỉ cụ thể. Nên cơ quan điều tra không có căn cứ xác minh xử lý.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Bởi những lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Mai Ngọc Tr phạm tội:Tàng trữ trái phép chất ma tuý.

Áp dụng: Khoản 1 điều 194; điểm p khoản 1 điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999. Nghị quyết số 41/2017/QH14 của Quốc hội. Khoản 3 Điều 7 và khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử phạt: Mai Ngọc Tr 15 (Mười lăm)tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ,tạm giam 12/6/2017.

Xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a,b khoản 2, khoản 3 điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự. Tiêu hủy số ma túy còn lại,một bơm kim tiêm và 1 lọ dung dịch Novocain 3% đã niêm phong; Trả cho bị cáo Mai Ngọc Tr 01 điện thoại di động kèm theo sim bên trong máy có số 0963729984.

Đặc điểm và số lượng vật chứng có tại Biên bản giao nhận vật chứng giữa Công an thị xã Hoàng Mai và Chi cục THADS thị xã Hoàng Mai ngày 07/8/2017.

Án phí: Bị cáo Mai Ngọc Tr phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An. Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc bản án được niêm yết.


79
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về