Bản án 356/2019/HS-ST ngày 30/12/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, TP HÀ NỘI

BẢN ÁN 356/2019/HS-ST NGÀY 30/12/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 30 tháng 12 năm 2019, tại trụ sở tổ dân phố số 7, phường Giang Biên, quận Long Biên, Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 373/2019/TLST-HS ngày 13 tháng 12 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 380/2019/QĐXXST-HS ngày 18/11/2019 đối với bị cáo:

HOÀNG VĂN T – sinh năm: 1978; HKTT và chỗ ở : Xóm H, xã L, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ; trình độ văn hóa:6/12; dân tộc: Mường; quốc tịch: Việt Nam; nghề nghiệp: Tự do; con ông Hoàng Tiến M và bà Hoàng Thị X; Vợ: Nguyễn Thị Liên; Có 01 con SN 2002; TATS: Theo danh chỉ bản số 565 ngày 14/9/2019 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp thì bị cáo không có tiền án, tiền sự. Bị cáo bị bắt ngày 11 - 9 -2019. (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 11 giờ 45 phút ngày 11/9/2019 tổ công tác Công an phường Việt Hưng đang làm nhiệm vụ tại khu vực Yên Viên – Gia Lâm phát hiện 01 nam thanh niên đi bộ lang thang có biểu hiện nghi vấn giống đối tượng truy nã đang bỏ trốn. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra nhưng nam thanh niên không xuất trình được giấy tờ tùy thân nên đã mời về trụ sở Công an phường Việt Hưng để xác minh làm rõ. Tại trụ sở công an, nam thanh niên khai tên là Hoàng Văn T , sinh năm 1978. Qua kiểm tra người Hoàng Văn T , cơ quan công an phát hiện và bắt quả tang bên trong túi quần dài sáng màu phía trước bên phải T đang mặc có 01 gói giấy bạc màu trắng, bên trong có chất bột màu trắng, T khai nhận là ma túy Heroin mua về để sử dụng. Công an phường Việt Hưng đã lập biên bản sự việc, niêm phong tang vật để phục vụ điều tra.

Tang, tài vật thu giữ của T:

- 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong chứa chất bột màu trắng.

- 01 điện thoại Masstel màu đen đã qua sử dụng.

Kết quả giám định sơ bộ gói giấy bạc màu trắng: chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu trắng có khối lượng: 0,193 gam là ma túy loại Heroine.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Hoàng Văn T khai nhận:

Vào khoảng 11 giờ ngày 11/9/2019 T đi bộ từ khu vực công trường thuộc xã Từ Sơn – Bắc Ninh để tìm mua ma túy. Đi được khoảng 30 phút T gặp 01 người đàn ông không quen biết đứng ở ven đường và có hỏi mua ma túy Heroin của người đàn ông này với số tiền 100.000đồng. Người đàn ông này nhận tiền và đưa cho T 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chứa chất bột màu trắng. Sau khi mua, T cất gói ma túy trên vào túi quần phía trước bên phải và đi bộ về để tìm nơi sử dụng. Khi đến khu vực Yên Viên – Gia Lâm thì gặp tổ công tác Công an phường Việt Hưng nghi vấn T là đối tượng truy nã nên đã mời về trụ sở để xác minh làm rõ. Tại trụ sở công an phường Việt Hưng qua kiểm tra, phát hiện bắt quả tang trong túi quần bên phải T đang mặc có 01 gói giấy bạc màu trắng bên trong có chất bột màu trắng là ma túy Heroin T vừa mua về để sử dụng. Sau đó cơ quan công an đã lập biên bản quả tang đối với T và niêm phong tang vật.

Bản cáo trạng số: 04/CT-VKS ngày 10-12-2019 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Hoàng Văn T về tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên tòa:

Bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai của người làm chứng phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra thấy rằng: Hành vi của bị cáo Hoàng Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Hành vi của bị cáo vi phạm vào điểm c khoản 1 Điều 249 của BLHS 2015.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều38; Điều 47 của BLHS 2015 và Điều 106 của BLTTHS.

Về hình phạt: Đề nghị xử phạt bị cáo T mức án từ 16 đến 20 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng:

- Đề nghị tịch thu tiêu hủy 0,193 gam ma túy loại Heroine.

- Đề nghị cho thi hành trả lại bị cáo T 01 điện thoại Masstel màu đen nhưng cho tạm giữ lại để bảo đảm công tác thi hành án.

Nói lời sau cùng, bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy như sau:

- Về tố tụng:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra-Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo thành khẩn và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

- Về tội danh:

[2] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, biên bản bắt người phạm tội quả tang, biên bản tạm giữ đồ vật-tài liệu, bản kết luận giám định, lời khai người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dụng bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Hồi 11 giờ 45 phút ngày 11/9/2019, tại trụ sở công an phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, bị cáo Hoàng Văn T có hành vi tàng trữ trái phép 0,193 gam ma túy loại Heroine mục đích để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì tổ công tác Công an phường Việt Hưng phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

[3] Hành vi của bị cáo Hoàng Văn T đã cấu thành tội: “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự 2015. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo về tội danh và điều luật áp dụng là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Bị cáo đã cố ý xâm phạm đến sự độc quyền quản lý của nhà nước về chất ma túy được Bộ luật hình sự bảo vệ. Vì vậy, cần phải nghiêm trị đối với bị cáo.

- Về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo:

[4] Về tình tiết tăng nặng TNHS: Nhân thân của bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng TNHS.

Trong khi Đảng và Nhà nước ta đang kiên quyết đấu tranh để loại trừ tệ nạn ma túy, mại dâm ra khỏi đời sống xã hội thì hành vi phạm tội của bị cáo xét về tính chất, mức độ và nhân thân bị cáo xấu thấy cần phải xử phạt bị cáo một mức án tù trong khung hình phạt nhằm cách ly bị cáo ra ngoài xã hội một thời gian mới có tác dụng cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

[5] Về tình tiết giảm nhẹ TNHS: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật Hình sự 2015.

- Về hình phạt bổ sung:

[6] Xét bị cáo không có nghề nghiệp, thu nhập ổn định, không có khả năng thi hành phạt bổ sung bằng tiền nên không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ.

- Về xử lý vật chứng:

[7] - Tịch thu, tiêu hủy 0,193 gam ma túy loại Heroine là vật nhà nước cấm lưu hành.

- Cho thi hành trả lại bị cáo T 01 điện thoại Masstel màu đen do không liên quan đến tội phạm nhưng cho tạm giữ lại để bảo đảm công tác thi hành án.

Đại diện VKSND quận Long Biên đề nghị về hình phạt chính, hình phạt bổ sung, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ TNHS và xử lý vật chứng là có căn cứ và phù hợp với nhận định của HĐXX.

- Về vấn đề khác:

[8] Đối với đối tượng bán ma túy cho T tại khu vực Từ Sơn, Bắc Ninh do T khai không biết tên tuổi, địa chỉ nên Cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ để xử lý.

- Về án phí:

[9] Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

- Về quyền kháng cáo:

[10] Bị cáo được quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Hoàng Văn T phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249; điểm s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự 2015:

Xử phạt: bị cáo Hoàng Văn T 18 (Mười tám) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giam 11 - 9 -2019.

2. Về xử lý vật chứng: Căn cứ Điều 47 của Bộ luật Hình sự 2015 và khoản 1 Điều 106 của Bộ luật Tố tụng hình sự:

- Tịch thu, tiêu hủy 0,193 gam ma túy loại Heroine.

(Hiện đang lưu giữ tại Kho tang vật Công an quận Long Biên theo Phiếu nhập vật chứng ngày 02/12/2019).

- Cho thi hành trả lại bị cáo T 01 điện thoại Masstel màu đen nhưng cho tạm giữ lại để bảo đảm công tác thi hành án.

(Hiện có tại Chi cục thi hành án quận Long Biên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 11/12/2019).

3. Về án phí: Căn cứ khoản 1 Điều 136 của Bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án: Bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí HSST.

4. Quyền kháng cáo: Căn cứ Điều 331, 333 bộ luật Tố tụng Hình sự. Án xử công khai sơ thẩm. Bị cáo có quyền làm đơn kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày Tòa tuyên án./


23
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 356/2019/HS-ST ngày 30/12/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:356/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/12/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về