Bản án 35/2017/HSST ngày 14/08/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN SỐP CỘP, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 35/2017/HSST NGÀY 14/08/2017 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 14 tháng 8 năm 2017 tại Trụ sở Toà án nhân dân huyện Sốp Cộp, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 41/2017/HSST ngày 20 tháng 7 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 88/2017/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Mùa Bả Th, sinh năm 1979, tại S C, Sơn La

Trú tại: Bản Púng C, xã Púng B, huyện S C, tỉnh Sơn La; Dân tộc: Mông; Tôn giáo: Không; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: Không biết chữ; Con ông Mùa Bả D và bà Lầu Me B (đều đã chết); bị cáo có vợ là Sộng Me D; có 03 con, lớn 13 tuổi, nhỏ dưới 01 tuổi.

Tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 10/4/2017 cho đến nay; có mặt.

* Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Bà Sộng Me D, sinh năm 1978; Trú tại: Bản Púng Cưởm, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 06 giờ 30 phút ngày 10 tháng 4 năm 2017 tại khu vực bản Lùn, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp phối hợp Đồn biên phòng Mường Lèo và Ban Công xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp đã phát hiện, bắt quả tang Mùa Bả Th đang có hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ: 01 (một) gói nilon màu xanh bên trong chứa 81 viên nén màu hồng và 01 viên nén màu xanh. Tổng cộng là 82 viên nén (nghi là ma túy tổng hợp) ; 01 (chiếc) xe máy màu đen - trắng, nhãn hiệu HONDA Wave Alpha, biển kiểm soát: 26B1- 902.28, số khung: 206871, số máy: 207006.

Hồi 09 giờ ngày 11/4/2017 tại Phòng PC45 – Công an tỉnh Sơn La đã tiến hành lập Hội đồng bóc mở niêm phong, cân tịnh, lấy mẫu giám định và niêm phong lại vật chứng thu giữ của Mùa Bả Th. Tiến hành cân 81 viên nén màu hồng có trọng lượng là 7,609 gam, trích lấy 0,565 gam ký hiệu T1 lấy mẫu giám định. Cân  tịnh 01 viên nén màu xanh có trọng lượng là 0,093 gam, lấy hết làm mẫu giám định, ký hiệu T2. Số còn lại là 7,044 gam làm vật chứng lưu kho, ký hiệu T3 lưu kho vật chứng công an huyện Sốp Cộp.

Kết luận giám định số: 425/KLMT ngày 13/4/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận:

-  Mẫu  gửi  giám  định  ký  hiệu  T1,  T2  là  chất  ma  túy;  Loại  chất Methamphetamin; Trọng lượng của mẫu gửi giám định là T1= 0,565 gam, T2= 0,093 gam.

- Tổng trọng lượng chất ma túy thu giữ được là 7,702 gam; Loại chất Methamphetamin.

Tại Công an huyện Sốp Cộp bị cáo Mùa Bản Th khai nhận: Khoảng 06 giờ ngày 10/4/2017 Mùa Bả Th đi xe máy chở hai con của mình tên là Mùa Bả Ch và Mùa Thị S từ nhà ở bản Púng C, xã Púng B, huyện S C, Sơn La đến Trường trung học cơ sở xã Púng Bánh thuộc bản Nà Liền xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp, Sơn La để học. Sau khi đưa hai con đến trường Mùa Bả Th quay về nhà, khi về đến ngã ba Huổi Hay thuộc bản Bánh, xã Púng Bánh, huyện Sốp Cộp thì gặp một người đàn ông dân tộc Mông không quen biết, vẫy tay ra hiệu cho Th dừng xe lại. Thấy vậy Th dừng xe lại, người đàn ông hỏi Th có biết đường đến cầu bản Lùn, xã Púng Bánh hay không, Th trả lời là biết đường đến cầu bản Lùn. Người đàn ông nói nhờ Th cầm hộ cho ông ta gói nilon màu xanh bên trong có 82 viên ma túy tổng hợp đưa cho một người đàn ông đang đợi ở cầu bản Lùn, khi người đàn ông đó nhận ma túy thì sẽ trả cho Th số tiền công là 200.000 đồng. Th đồng ý nhận gói ma túy và cất giấu vào túi quần phía trước đang mặc rồi điều khiển xe đến cầu bản Lùn để giao ma túy. Khi đi đến cuối bản Lùn thì bị Tổ công tác Công an huyện Sốp Cộp làm nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện bắt quả tang Mùa Bả Th đang vận chuyển trái phép chất ma túy. Tổ công tác lập biên bản bắt người phạm tội quả tang cùng toàn bộ vật chứng của vụ án.

Bản Cáo trạng số: 32/CT-VKS ngày 19 tháng 7 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp đã truy tố bị cáo: Mùa Bả Th về tội “Vận chuyển trái phép chất ma tuý” theo khoản 1 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân nhân dân huyện Sốp Cộp vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự. Xử phạt: Mùa Bả Th: Từ 24 đến 30 tháng tù;

Đề nghị Hội đồng xét xử miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo;

Về xử lý vật chứng và án phí: Đề nghị Hội đồng xét xử giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bị cáo Mùa Bả Th không có ý kiến gì đối đáp với lời luận tội của Kiểm sát viên, chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Bà Sộng Me D đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giải quyết trả lại chiếc xe máy cho gia đình.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cở sở xem xét đầy đủ và toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, lời khai bị cáo, ý kiến của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án;

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Sốp Cộp, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sốp Cộp, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên toà bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Diễn biến tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Mùa Bả Th khai nhận hành vi phạm tội của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, Biên bản bắt người phạm tội quả tang, Vật chứng của vụ án là chất ma tuý, loại chất Methamphetamine. Kết luận giám định và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, thể hiện: Ngày 10/4/2017 Mùa Bả Th đang thực hiện hành vi Vận chuyển trái phép 82 viên ma túy tổng hợp (Methamphetamine) có trọng lượng 7,702 gam, mục đích để được trả công số tiền 200.000đ thì bị phát hiện và bị bắt.

[3] Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với nội dung bản cáo trạng, phù hợp với các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án. Đối chiếu  với các điều luật tương ứng do Bộ luật Hình sự quy định, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Mùa Bả Th phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự có khung hình phạt từ hai năm đến bảy năm tù.

[4] Đánh giá tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã vi phạm chế độ quản lý của Nhà nước về chất ma túy, gây mất trật tự trị an xã hội tại địa phương nên cần xử lý nghiêm.

[5] Đánh giá về tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự; Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Do đó, cần cho bị cáo hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

Để trừng trị đối với người đã thực hiện hành vi phạm tội, cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy, cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội trong một thời gian nhất định mới đảm bảo cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội.

Về hình phạt bổ sung là phạt tiền: Hội đồng xét xử thấy bị cáo không có tài sản nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Đối với người đàn ông dân tộc Mông không biết tên, địa chỉ,  theo lời khai của bị cáo Mùa Bả Th là người đã thuê Th vận chuyển 82 viên ma tuý tổng hợp ngày 10/4/2017. Do không xác định được tên, địa chỉ nên không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Về xử lý vật chứng:

Vật chứng đang bảo quản tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp: 7,044 gam chất ma tuý, loại chất Methamphetamine; 01 (một) chiếc xe máy màu đen, trắng nhãn hiệu HONDA Wave Alpha, mang biển kiểm soát: 26B1- 902.28, số khung: 206871, số máy: 207006.

Đối với 7,044 gam chất ma tuý, loại chất Methamphetamine là vật Nhà nước cấm lưu hành, nên cần tịch thu để tiêu huỷ.

Đối với chiếc xe máy: Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà: Sộng Me D, trong đơn đề xin nghị được trả lại chiếc xe máy trình bày: Chiếc xe máy nêu trên là tài sản chung của gia đình, do gia đình dùng 02 con bò đổi lấy xe. Ngày 10/4/2017 chồng bà là Mùa Bả Th sử dụng chiếc xe máy và có hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý cho người khác, bị Công an huyện Sốp Cộp phát hiện bắt giữ và thu giữ chiếc xe máy có đặc điểm như ở trên thì bà D không biết. Tại phiên toà bà Sộng Me D tiếp tục đề nghị xin được trả lại chiếc xe máy là tài sản chung của gia đình. Yêu cầu của bà Sộng Me Dê là có căn cứ, nên HĐXX chấp nhận và trả lại 01 chiếc xe máy có đặc điểm nêu trên cho bà Sộng Me D.

[8] Về án phí: Bị cáo Mùa Bả Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46 của Bộ luật Hình sự.

1. Tuyên bố bị cáo: Mùa Bả Thái phạm tội: Vận chuyển trái phép chất ma túy.

2. Xử phạt: Mùa Bả Th 24 (Hai bốn) tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam (ngày 10/4/2017).

Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

3. Về vật chứng: Áp dụng điểm c khoản 1, khoản 2 Điều 41 Bộ luật Hình sự; điểm a, b khoản 2 Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

-  Tịch thu để tiêu huỷ: 7,044 gam chất ma tuý, loại chất Methamphetamine;

- Trả lại cho người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan bà: Sông Me D 01 (một) chiếc xe máy màu đen, trắng nhãn hiệu HONDA Wave Alpha, mang biển kiểm soát: 26B1- 902.28, số khung: 206871, số máy: 207006.

Những vật chứng trên theo biên bản giao, nhận vật chứng lập ngày 21 tháng 7 năm 2017 giữa Chi cục Thi hành án dân sự huyện Sốp Cộp và Công an huyện Sốp Cộp.

4. Án phí: Áp dụng khoản 1, 2 Điều 99 Bộ luật Tố tụng hình sự; khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Uỷ Ban Thường Vụ Quốc hội. Bị cáo Mùa Bả Th phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng).

5. Về quyền kháng cáo đối với Bản án: Bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


322
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 35/2017/HSST ngày 14/08/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:35/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Sốp Cộp - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:14/08/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về