Bản án 35/2017/HNGĐ-ST ngày 20/06/2017 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN LẠNG GIANG, TỈNH BẮC GIANG

BẢN ÁN 35/2017/HNGĐ-ST NGÀY 20/06/2017 VỀ TRANH CHẤP HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

Ngày 20/6/2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm công khai vụ án thụ lý số: 30/2017/TLST-HNGĐ ngày 16 tháng 02 năm 2017 về việc tranh chấp hôn nhân và gia đình, theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 46/2017/QĐXXST-DS ngày 12/5/2017 giữa các đương sự:

- Nguyên đơn: Chị Hoàng Thị H, sinh năm 1989 (có mặt)

- Bị đơn: Anh Nguyễn Văn V, sinh năm 1986 (vắng mặt)

Đều cư trú: Thôn 5 xóm K, xã A, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

* Tại đơn khởi kiện xin ly hôn đề ngày 07/02/2017 và những lời khai tiếp theo, nguyên đơn chị Hoàng Thị H trình bày:

Tôi kết hôn với anh Nguyễn Văn V ngày 06/12/2008, trước khi cưới có được tìm hiểu, tự nguyện thỏa thuận đăng ký kết hôn tại UBND xã A, huyện Lạng Giang. Quá trình chung sống, vợ chồng hòa thuận đến năm 2011 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn là do tính cách vợ chồng không hợp nhau, nên trong cuộc sống và trong công việc làm ăn hàng ngày vợ chồng thường bất đồng quan điểm cãi nhau. Mặt khác phía anh V không quan tâm đến vợ con, lĩnh lương xong là ăn tiêu chơi bời hết, sau đó bỏ công ty đi chơi, không có việc làm cắm cả xe máy lấy tiền ăn tiêu, tôi có khuyên bảo nhưng anh V không nghe, vợ chồng sống ly thân và cắt đứt mọi quan hệ vợ chồng từ tháng 9/2016. Nay xét thấy tình cảm vợ chồng không còn tôi thiết tha xin được ly hôn anh V.

Về con chung: Vợ chồng có 2 con chung là Nguyễn Hoàng Thùy D sinh ngày 27/9/2009 và Nguyễn Hoàng Gia H sinh ngày 26/7/2012, hiện các con đang ở cùng tôi, các cháu khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nay ly hôn tôi xin nuôi cháu Nguyễn Hoàng Thùy D, để anh V nuôi cháu Nguyễn Hoàng Gia H, không yêu cầu Tòa án giải quyết về góp cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản: Vợ chồng xin tự thỏa thuận phân chia, nên tôi không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tại phiên tòa hôm nay chị H có mặt và trình bày thêm hiện tôi đã gửi 2 con cho bà nội cháu trông hộ nhưng tôi vẫn có trách nhiệm nuôi cả 2 con. Vì anh V thường đi làm xa ít về nhà, nên không thể có điều kiện nuôi con được, do vậy nay ly hôn tôi xin nuôi cả 2 con, không yêu cầu anh V góp cấp dưỡng nuôi con. Khi nào anh V có điều kiện nuôi con tôi sẽ tự chuyển giao con cho anh V nuôi.

* Bị đơn: Anh Nguyễn Văn V, mặc dù đã được Tòa án giao thông báo về việc thụ lý vụ án, niêm yết các văn bản tố tụng theo đúng trình tự thủ tục luật định, nhưng anh V vẫn cố tình vắng mặt, không đến Tòa án làm việc và không khai báo.

Tại phiên tòa hôm nay anh V vắng mặt, mặc đù đã được Tòa án giao giấy triệu tập phiên tòa hợp lệ đến lần thứ 2.

Phát biểu của kiểm sát viên tại phiên tòa: Về việc chấp hành pháp luật tố tụng của Thẩm phán, hội đồng xét xử, thư ký Tòa án, thư ký phiên tòa, chị H trong suốt quá giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay đều tuân thủ đúng quy định của pháp luật tố tụng dân sự. Riêng phía anh V mặc dù đã được Tòa án giao thông báo về việc thụ lý vụ án, niêm yết các văn bản tố tụng theo đúng trình tự thủ tục luật định, nhưng anh V vẫn cố tình vắng mặt, không đến Tòa án làm việc và không khai báo, đặc biệt anh V đã được Tòa án niêm yết giấy báo phiên tòa hợp lệ đến lần thứ 2, nhưng anh V vẫn vắng mặt không có lý do. Hướng đề xuất: Đề nghị Hội đồng xét xử vẫn tiếp tục tiến hành xét xử vụ án theo quy định của pháp luật. Đề nghị xét xử cho chị H được ly hôn anh V; giao chị H nuôi cả 2 con chung là cháu D và cháu H, anh V được quyền thăm nom con sau khi đã ly hôn; cấp dưỡng nuôi con chị H không yêu cầu, nên không xem xét giải quyết; chị H không yêu cầu giải quyết về tài sản nên đề nghị hội đồng xét xử không giải quyết về tài sản; chị H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn đề nghị tuyên quyền kháng cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Sau khi nghiên cứu đầy dủ, toàn diện các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và được thẩm vấn công khai tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, ý kiến của kiểm sát viên, Hội đồng xét xử nhận định:

Về quan hệ hôn nhân: Chị Hoàng Thị H kết hôn với anh Nguyễn Văn V ngày 06/12/2008, trên cơ sở tự nguyện hợp pháp, đăng ký kết hôn tại UBND xã A, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Quá trình chung sống, vợ chồng hòa thuận đến năm 2011 thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân mâu thuẫn là do tính cách vợ chồng không hợp nhau, nên trong cuộc sống và trong công việc làm ăn hàng ngày vợ chồng thường bất đồng quan điểm dẫn đến cãi nhau. Không bảo ban được nhau để cùng làm ăn phát triển kinh tế trong gia đình, vợ chồng sống ly thân và cắt đứt mọi quan hệ vợ chồng từ tháng 9/2016. Nay chị H nhận thấy tình cảm vợ chồng không còn và xin được ly hôn; phía anh V mặc dù đã được Tòa án giao thông báo về việc thụ lý vụ án, niêm yết các văn bản tố tụng theo đúng trình tự thủ tục luật định, nhưng anh V vẫn cố tình vắng mặt, không đến Tòa án làm việc và không khai báo, đặc biệt là Tòa án đã niêm yết giấy báo phiên tòa hợp lệ đến lần thứ 2, nhưng anh V vẫn cố tình vắng mặt không có lý do. Như vậy, hội đồng xét xử xác định anh V đã không thiết tha hòa giải đoàn tụ vợ chồng, mâu thuẫn vợ chồng đã căng thẳng, tình cảm vợ chồng không còn, cuộc sống chung không thể kéo dài, hạnh phúc hôn nhân không đạt dược, do vậy cần xử cho chị H được ly hôn anh V, xét là phù hợp Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về nuôi con chung: Vợ chồng có 2 con chung là Nguyễn Hoàng Thùy D sinh ngày 27/9/2009 và Nguyễn Hoàng Gia H sinh ngày 26/7/2012, hiện các con đang ở cùng chị H, các cháu khỏe mạnh và phát triển bình thường. Nay ly hôn chị H xin nuôi cả 2 con. Hội đồng xét xử xét thấy, phía anh V đã cố tình vắng mặt trong suốt quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa hôm nay và không khai báo trình bày quan điểm của mình; hiện tại các con đang ở cùng chị H, chị H vẫn thường quan tâm chăm sóc con, tạo điều kiện ăn, ở học tập tốt cho các con, mặt khác cháu D đã trên 7 tuổi và xin được ở với mẹ. Do vậy để bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con còn nhỏ cần giao chị H nuôi cả 2 con. Về cấp dưỡng nuôi nuôi con, chị H không yêu cầu Tòa án giải quyết, nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết; anh V được quyền thăm nom con sau khi đã ly hôn; xét là phù hợp Điều 81; 82; 83 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Về chia tài sản vợ chồng: Quá trình giải quyết vụ án chị H không yêu cầu Tòa án giải quyết; tại phiên tòa hôm nay anh V vắng mặt, phía chị H có mặt vẫn không yêu cầu Tòa án giải quyết, nên Hội đồng xét xử không đặt ra xem xét giải quyết.

Về án phí: Chị Hoàng Thị H phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật. Ghi nhận chị H đã nộp 300.000đ tiền tạm ứng án phí theo biên lai thu số AA/2015/0002162 Ngày 16/02/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Lạng Giang.

Các đương sự được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật. Vì các lẽ trên.

QUYẾT ĐỊNH

* Áp dụng Điều 28; 35; 147; 228; 264; 271; 273 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Điều 56; 81; 82; 83 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Điều 27 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

1/ Về quan hệ hôn nhân: Xử cho chị Hoàng Thị H được ly hôn anh Nguyễn Văn V.

2/ Về nuôi con chung: Xử giao chị Hoàng Thị H nuôi 2 con chung là Nguyễn Hoàng Thùy D sinh ngày 27/9/2009 và Nguyễn Hoàng Gia H sinh ngày 26/7/2012; anh V được quyền thăm nom con sau khi đã ly hôn, không ai được cản trở anh V thực hiện quyền này.

3/ Về án phí: Chị Hoàng Thị H phải chịu 300.000đ tiền án phí dân sự sơ thẩm, nhưng được khấu trừ vào 300.000đ chị H đã nộp tiền tạm ứng án phí theo biên lai thu số AA/2015/0002162 Ngày 16/02/2017 tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Lạng Giang.

Báo cho đương sự có mặt biết được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án; đương sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết kết quả bản án.

Án xử sơ thẩm công khai./.


98
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 35/2017/HNGĐ-ST ngày 20/06/2017 về tranh chấp hôn nhân và gia đình

Số hiệu:35/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Lạng Giang - Bắc Giang
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành:20/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về