Bản án 34/2019/HS-PT ngày 07/05/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 34/2019/HS-PT NGÀY 07/05/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH THAM GIA GIAO THÔNG ĐƯỜNG BỘ

Trong ngày 07 tháng 5 năm 2019 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số 23/2019/TLPT-HS ngày 27 tháng 2 năm 2019 đối với bị cáo Võ Tiến Q do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2019/HSST ngày 15/01/2019 của Tòa án nhân dân thành phố Đ, tỉnh Bình Phước.

- Bị cáo có kháng cáo:

Bị cáo Võ Tiến Q, sinh năm 1985 tại Bình Phước.

Nơi cư trú: Ấp Làng 3, xã T, thành phố Đ, tỉnh Bình Phước; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Võ L và bà Bùi Thị L; có vợ là bà Mai Thị L và có 01 người con sinh năm 2012; tiền án, tiền sự: Không; nhân thân: Đã bị xử phạt 24 tháng tù, cho hưởng án treo về tội cố ý gây thương tích tại Bản án số 70/2004/HSPT ngày 23/8/2004 của Toà án nhân dân tỉnh Bình Phước đã được xoá án tích; được tại ngoại. “có mặt”

Ngoài ra còn có người đại diện hợp pháp của bị hại, bị đơn dân sự nhưng không có kháng cáo, kháng nghị và không xem xét nên không triệu tập.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 05 giờ 10 phút ngày 26/3/2018, bị cáo Võ Tiến Q có giấy phép lái xe theo quy định điều khiển xe ô tô taxi hiệu Vinasun Toyota Vios biển số 93A-100.00 lưu thông trên đường Quốc lộ 14 hướng Đ – Chơn Thành, khi đi đến ngã tư giao nhau giữa Quốc lộ 14 với đường Nguyễn Chánh thuộc khu phố P, phường T, thành phố Đ, do không chú ý quan sát phía trước, không giảm tốc độ khi qua nơi giao nhau, đi không đúng làn đường quy định nên đã đụng vào bị hại ông Nguyễn Văn N đang đi bộ qua đường gây tai nạn giao thông. Bị hại ông N được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước thì tử vong.

Tại Bản Kết luận Giám định Pháp y số 90/2018/GĐPY của Phòng kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bình Phước ngày 04/4/2018 kết luận: Bị hại ông Nguyễn Văn N, sinh năm 1947 tử vong do đa chấn thương gãy xương, xuất huyết nội sọ, dập phổi, hôn mê sâu không hồi phục (bút lục 32, 33).

Tại Bản kết luận Giám định Pháp y tâm thần số 408/KL-VPYTW ngày 03/8/2018 của Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa kết luận đối với bị cáo Võ Tiến Q: Về y học: Trước, trong, sau khi gây án và hiện nay:

Đương sự không có rối loạn tâm thần; Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời điểm gây án và hiện nay: Đương sự có đủ năng lực nhận thức và điều khiển hành vi (bút lục 29, 30).

Tại Bản án Hình sự sơ thẩm số 01/2019/HSST ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Đ, tỉnh Bình Phước đã quyết định: “Tuyên bố bị cáo Võ Tiến Q phạm tội ‘Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ’. Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 260 và các điểm b, s khoản 1 Điều 51; Điều 38 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017. Xử phạt bị cáo Võ Tiến Q 12 (mười hai) tháng tù; thời hạn tù kể từ ngày bắt bị cáo đi chấp hành án.”; ngoài ra còn quyết định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 20/01/2019, bị cáo Võ Tiến Q kháng cáo yêu cầu được hưởng án treo. Đơn kháng cáo của bị cáo đều trong phạm vi và hạn luật định nên được xem xét giải quyết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Võ Tiến Q thay đổi yêu cầu kháng cáo từ kháng cáo yêu cầu được hưởng án treo sang kháng cáo chỉ yêu cầu được giảm nhẹ hình phạt.

Quan điểm giải quyết vụ án của Kiểm sát viên tại phiên toà phúc thẩm thể hiện như sau: Đề nghị không chấp nhận kháng cáo yêu cầu được giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tiến Q và giữ nguyên Bản án Hình sự sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1] Bị cáo Võ Tiến Q đã hoàn toàn thừa nhận việc phạm tội và hành vi phạm tội như nội dung vụ án đã xác định. Xét lời nhận tội của bị cáo phù hợp với lời khai của những người làm chứng, người đại diện hợp pháp của bị hại và các tài liệu, chứng cứ của vụ án nên có đầy đủ căn cứ để xác định bị cáo phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự.

 [2] Xét kháng cáo về việc yêu cầu giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tiến Q, thấy rằng: Trong quá trình điều khiển xe trên đường lưu thông bị cáo Võ Tiến Q bất chấp pháp luật điều khiển xe nhưng không chú ý quan sát phía trước, không giảm tốc độ khi qua nơi giao nhau, lại đi không đúng làn đường quy định nên đã đụng vào bị hại ông Nguyễn Văn N đang đi bộ qua đường, gây ra hậu quả nghiêm trọng làm chết người. Hành vi phạm tội của bị cáo Võ Tiến Q là nguy hiểm cho xã hội nên cần phải xét xử nghiêm để răn đe, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Mặc dù, trước khi mở phiên toà phúc thẩm, bị cáo đã nộp thêm 20 triệu đồng cho đầy đủ phần trách nhiệm khắc phục bồi thường của bị cáo cho người đại diện hợp pháp của bị hại tại Chi Cục Thi hành án Dân sự thành phố Đ, thể hiện thêm thiện chí ăn năn hối cải của bị cáo; nhưng xét thấy bị cáo có nhân thân đã từng bị kết án về tội cố ý gây thương tích đã được xoá án tích, tại phiên toà phúc thẩm bị cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự nào khác và mức án 12 tháng tù mà Toà án cấp sơ thẩm xử phạt đối với bị cáo ở mức thấp nhất của khung hình phạt tù tại khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự là tương xứng, phù hợp và đúng quy định của pháp luật nên kháng cáo yêu cầu giảm nhẹ hình phạt của bị cáo không được chấp nhận.

 [3] Ý kiến của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước tại phiên toà phúc thẩm đề nghị không chấp nhận kháng cáo yêu cầu giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tiến Q là có căn cứ và đúng quy định của pháp luật nên được chấp nhận.

 [4] Án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Võ Tiến Q phải chịu theo quy định của pháp luật.

 [5] Các quyết định khác của bản án không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật Tố tụng Hình sự năm 2015, không chấp nhận kháng cáo yêu cầu giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Võ Tiến Q, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2019/HSST ngày 15 tháng 01 năm 2019 của Tòa án nhân dân thành phố Đ, tỉnh BìnhPhước về hình phạt.

Tuyên bố bị cáo Võ Tiến Q phạm “Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 260 và các điểm b, s khoản 1 Điều 51; Điều 38  của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017,

Xử phạt bị cáo Võ Tiến Q 12 (mười hai) tháng tù; thời hạn tù kể từ ngày bắt bị cáo đi chấp hành án.

Án phí hình sự phúc thẩm: Bị cáo Võ Tiến Q phải chịu 200.000 đồng. Các quyết định khác của bản án không có kháng cáo, không bị kháng nghị có hiệu lực kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


100
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 34/2019/HS-PT ngày 07/05/2019 về tội vi phạm quy định tham gia giao thông đường bộ

   Số hiệu:34/2019/HS-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Bình Phước
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:07/05/2019
   Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về