Bản án 34/2017/HSST ngày 25/07/2017 về tội dâm ô với trẻ em

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐẠI LỘC, TỈNH QUẢNG NAM

BẢN ÁN 34/2017/HSST NGÀY 25/07/2017 VỀ TỘI DÂM Ô VỚI TRẺ EM

Ngày 25 tháng 07 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đại Lộc, tỉnh QuảngNam xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 25/2017/HSST ngày 29/06/2016 đối với:

- Bị cáo: Nguyễn Mế, sinh ngày 04/10/1964, trú tại thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam; trình độ văn hóa 12/12; nghề nghiệp: nông; con ông Nguyễn Văn Yê (sinh năm 1939) và bà Huỳnh Thị Nhự (sinh năm 1940), vợ Nguyễn Thị Thơ (sinh năm 1965) hiện làm nông tại thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam; bị cáo có 02 người con (con lớn sinh năm 1990, con nhỏ sinh năm 1994); tiền án, tiền sự: chưa; bị cáo bị áp dụng biện pháp Cấm đi khỏi nơi cư trú, có mặt tại phiên tòa.

- Người bị hại: Cháu Đào Lê Ngọc Trâ, sinh ngày 30/10/2008, có mặt.

Đại diện hợp pháp cho cháu Đào Lê Ngọc Trâ: anh Đào Ngọc V (sinh năm 1978) và chị Lê Thị Phương Dun (sinh năm 1986) là cha mẹ ruột cháu Trâ, có mặt. Cùng trú tại: Thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Đào Lê Ngọc Trin và cháu Đào Lê

Ngọc Trâ: bà Nguyễn Thị Hồng Thắm- Trợ giúp viên Pháp lý thuộc Chi nhánh Trợ giúp pháp lý số 07, tỉnh Quảng Nam, có mặt.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Cháu Đào Lê Ngọc Trin, sinh ngày 10/01/2007, có mặt.

Đại diện hợp pháp cho cháu Đào Lê Ngọc Trin: anh Đào Ngọc Vin (sinh năm 1973) và chị Võ Thị B (sinh năm 1974) là cha mẹ ruột cháu Trin, có mặt.

NHẬN THẤY

Bị cáo Nguyễn Mế bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 31/3/2017, Nguyễn Mế cùng với ông Nguyễn Phư (sinh năm 1967, trú tại thôn Tân Sơn, Đại Hưng), Nguyễn Văn Bả (sinh năm 1955, trú tại thôn An Tân, xã Đại Hưng) đến nhà anh Đào Ngọc Vin tại thôn Tân Hà, xã Đại Lãnh uống bia và hát karaoke. Đến khoảng 16 giờ 50 phút, anh Vinh chở ông Phư về nhà ông Phư và ông Bả cũng về nhà. Lúc này, chỉ có mình Nguyễn Mế ngồi ghế salon giữa nhà anh Vin thì thấy cháu Đào Lê Ngọc Trin (sinh năm 2007) là con anh Vin đi học về. Sau khi thay quần áo xong, cháu Trin đi ra trước nhà chơi. Mế gọi cháu Trin lại, hôn vào má và vỗ vào mông cháu Trin. Cháu Trin hoảng sợ bỏ chạy. Cùng lúc này, cháu Đào Lê Ngọc Trâ (sinh năm 2008) là cháu anh Vin ở sát nhà anh Vin sang chơi. Mế gọi cháu Trâ lại rồi dùng tay kéo quần cháu Trâ xuống, bế xốc nách cháu Trâ lên và hôn vào âm hộ của cháu Trâ. Thấy vậy, cháu Trin gọi cháu Đào Lê Gia B (sinh năm 2005) là anh ruột cháu Trâ đến gọi Trâ về. 

Thấy cháu B, Mến để cháu Trâ xuống đất rồi lấy xe về nhà. Khoảng 17 giờ 15 phút cùng ngày, cháu Trâ, cháu Trin kể lại hành vi của Mế cho chị Lê Thị Phương Dun (mẹ cháu Trâ) biết, chị Dun báo sự việc với công an Xã Đại Lãnh.

Tại bản cáo trạng số 24/CT-VKS ngày 29/6/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc truy tố bị cáo Nguyễn Mế về tội “Dâm ô đối với trẻ em” theo khoản 1 Điều 116 Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa hôm nay đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc vẫn giữ nguyên quan điểm đã truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 116, điểm h, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60 Bộ luật hình sự, đề nghị tuyên phạt bị cáo Nguyễn Mế từ 09 (Chín) đến 12 (Mười hai) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 18 (Mười tám) đến 24 (Hai mươi bốn) tháng

Qua quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Nguyễn Mế đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã truy tố.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của người bị hại Đào Lê Ngọc Trâ là chị Lê Thị Phương Dun không yêu cầu bồi thường, có đơn xin bãi nại và đề nghị Hội đồng xét xử giảm hình phạt, cho bị cáo Mế được hưởng án treo. Tại hồ sơ vụ án và tại phiên tòa người đại diện hợp pháp của người có quyền lợi liên quan Đào Lê Ngọc Trin là anh Đào Ngọc Vin cho rằng hành vi của bị cáo Mế tuy chưa gây hậu quả đến mức nghiêm trọng, nhưng phần nào đã làm tổn thất về mặt tinh thần của cháu Trin cũng như của gia đình anh. Tuy nhiên bị cáo Mế biết xin lỗi gia đình anh, hiện tại gia đình bị cáo khó khăn có mẹ già đau ốm, cần có người chăm sóc nên đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Mế.

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho cháu Đào Lê Ngọc Trin và cháu Đào Lê Ngọc Trâ là bà Nguyễn Thị Hồng Thắm trình bày: Tuy hậu quả nghiêm trọng chưa xảy ra nhưng hành vi dâm ô với trẻ em của bị cáo Nguyễn Mế là nguy hiểm cho xã hội, gây ra hậu quả tổn thất về tinh thần đối với hai cháu Trâ và Trin. Để đảm bảo về quyền và lợi ích của trẻ em đề nghị Hội đồng xét xử xử lý nghiêm đối với bị cáo Nguyễn Mế để có tác dụng giáo dục bị cáo và răn đe đối với các đối tượng khác.

XÉT THẤY

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Nguyễn Mế đã công khai nhận tội “Dâm ô đối với trẻ  em” theo khoản 1 Điều 116 Bộ luật hình sự. Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đại Lộc đã nêu.

Căn cứ lời khai nhận tội nêu trên của bị cáo đối chiếu thấy phù hợp với lời khai của người bị hại, phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng có tại hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tranh luận công khai tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo Nguyễn Mế đã phạm tội “Dâm ô đối với trẻ em” theo khoản 1 Điều 116 Bộ luật hình sự như cáo trạng của VKSND huyện Đại Lộc truy tố là có căn cứ và đúng pháp luật.

Bị cáo Mế là người đã trưởng thành, có năng lực nhận thức, điều khiển hành vi, hiểu biết pháp luật nhưng bị cáo đã phạm tội với lỗi cố ý, động cơ thỏa mãn dục vọng cá nhân. Hành vi dâm ô với trẻ em của bị cáo Mế không chỉ xâm phạm đến sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm của cháu Trâ và cháu Trin, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về thể chất và tinh thần của các cháu Trâ, Trin mà còn gây ảnh hưởng đến trật tự trị an trên địa bàn xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc.

Xét tính chất mức độ và hậu quả của hành vi phạm tội dâm ô trẻ em của bị cáo thì thấy: Hiện nay tình trạng lạm dụng tình dục trẻ em xảy ra ngày càng nhiều, tính chất ngày càng phức tạp trên cả nước nói chung, huyện Đại Lộc nói riêng. Bị cáo Mế là với vai vế là bác họ của các cháu Trin và Trâ (quan hệ họ hàng bên vợ) nhưng bị cáo đã lợi dụng tình trạng cha mẹ các cháu vắng nhà, các cháu còn nhỏ tuổi, không đủ sức tự bảo vệ bản thân để thực hiện hành vi dâm ô đối với các cháu. Hành vi của bị cáo đi ngược lại đạo đức xã hội, gây dư luận xấu trong nhân dân. Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt nghiêm, để có tác dụng giáo dục, cải tạo bị cáo Mế và phòng ngừa chung cho xã hội.

Tuy nhiên xét nhân thân của bị cáo thì thấy bị cáo Mế chưa có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Mế thành khẩn khai báo, gia đình bị hại xin giảm hình phạt cho bị cáo. Gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn. Mẹ bị cáo già yếu đau ốm cần có người chăm sóc. Xét bị cáo có nơi cư trú ổn định nên Hội đồng xét xử nghĩ nên xem xét áp dụng điểm p, điểm h khoản 1, khoản 2 Điều 46 và Điều 60 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt khi lượng hình, cho bị cáo được hưởng án treo, ấn định thời gian thử thách và giao cho chính quyền địa phương giám sát, giáo dục cũng đủ cải tạo bị cáo trở thành công dân tốt cho xã hội.

Về trách nhiệm dân sự: Tại hồ sơ vụ án và tại phiên tòa gia đình người bị hại Đào Lê Ngọc Trâ và người có quyền lợi liên quan Đào Lê Ngọc Trin không có yêu cầu bồi thường thiệt hại nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Về án phí: Hội đồng xét xử áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Nguyễn Mế phải chiụ 200.000 đồng tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Nguyễn Mế phạm tội “Dâm ô đối với trẻ em” theo khoản 1 Điều 116 Bộ luật hình sự.

Áp dụng: khoản 1 Điều 116, các điểm h, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 60Bộ luật hình sự.

Xử phạt: Bị cáo Nguyễn Mế 01 (Một) năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 2 (Hai) năm tính từ ngày tuyên án sơ thẩm ngày 25/7/2017.Giao bị cáo Nguyễn Mế cho Ủy ban nhân dân xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam quản lý, giáo dục trong thời gian thử thách án treo.Trong trường hợp bị cáo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Khoản 1Điều 69 Luật Thi hành án hình sự.

Về án phí: Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về mức thu, miễn, giảm thu, nộp, quản lý, sử dụng án phí, lệ phí Tòa án, buộc bị cáo Nguyễn Mế phải chiụ 200.000 đồng (Hai trăm ngàn đồng) tiền án phí hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm bị cáo, bị hại, người đại diện hợp pháp của bị hại người, người liên quan, đại diện hợp pháp của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, người bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người bị hại và người có quyền lợi nghiã vụ liên quan có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam xét xử phúc thẩm.


240
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 34/2017/HSST ngày 25/07/2017 về tội dâm ô với trẻ em

Số hiệu:34/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đại Lộc - Quảng Nam
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về