Bản án 34/2017/HSST ngày 07/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MAI CHÂU, TỈNH HOÀ BÌNH 

BẢN ÁN 34/2017/HSST NGÀY 07/11/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 07 tháng 11 năm 2017, tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình Toà án nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hoà Bình xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 32/2017/HSST ngày 09/10/2017 đối với bị cáo:

Mùa Y K, sinh năm 1990 tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú:  xã P, huyện M, tỉnh Hòa Bình; nơi cư trú: Xóm C, xã P, huyện M, tỉnh Hòa Bình; dân tộc: Mông; trình độ văn hoá: 9/12; nghề nghiệp: Trồng trọt; con ông Mùa A X, sinh năm 1967 và bà Sùng Y M, sinh năm 1969; bị cáo có chồng là Sùng A T, sinh năm 1987 (đã chết), bị cáo có 03 con, con lớn nhất sinh năm 2008, con nhỏ nhất sinh năm 2013. Hiện bị cáo đang mang thai.

Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ ngày 26/6/2017, chuyển tạm giam từ ngày 05/7/2017 đến ngày 28/7/2017 được tại ngoại tại địa phương, theo Quyết định hủy bỏ biện pháp tạm giam số 02 ngày 28/7/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu. Hôm nay bị cáo có mặt tại phiên toà.

NHẬN THẤY

Bị cáo Mùa Y K bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu truy tố về  hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 6 giờ ngày 26/6/2017 Mùa Y K đi bộ từ nhà ra vườn ngô của gia đình tại khu vực rừng già thuộc Xóm C, xã P, huyện M, tỉnh Hòa Bình. Sau đó  K đi bộ ra Quốc lộ 6 để đi về nhà thì gặp một người đàn ông không quen biết đang dừng xe mô tô ở ven đường.  K đến gần và hỏi người đàn ông đó có ma túy bán không và muốn mua 300.000 đồng. Người đàn ông đó trả lời là có và lấy trong người ra 01 gói nilon màu xanh bên trong có chứa một cục nhỏ Hê rô in và 01 viên ma túy tổng hợp đưa cho  K.  K nhận ma túy và đưa cho người đàn ông đó 300.000 đồng. Sau đó người đàn ông đó đi đâu  K không biết.  K về nhà và cất giấu số ma túy vừa mua được vào vỏ hộp giấy đựng thuốc có kí hiệu Clorpheniramin 4 và để trên cửa sổ. Khoảng 15 giờ cùng ngày khi  K đang ở nhà một mình thì có Khà Văn A, sinh năm 1991, trú tại: Xóm N, xã V, huyện M đến nhà hỏi mua ma túy,  K đã bán cho A một gói nhỏ Hê rô in và 01 viên ma túy tổng hợp được số tiền 100.000 đồng, số ma túy còn lại  K cất vào chỗ cũ. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày thì có tổ công tác Công an huyện Mai Châu đến nhà  K kiểm tra và bắt quả tang Mùa Y K đang tàng trữ 01 gí nilon màu xanh bên trong có chứa chất bột màu trắng. Tổ công tác công an huyện Mai Châu đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng và đưa đối tượng về Công an huyện Mai Châu để điều tra, giải quyết.

Tiến hành cân xác định trọng lượng tang vật thu được của Mùa Y K là 2,05 gam. Cơ quan điều tra đã lấy toàn bộ tang vật làm mẫu vật giám định.

Tại kết luận giám định số 128/PC54 ngày 30/6/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình kết luận: Mẫu chất bột dạng cục màu trắng trong phong bì niêm phong ghi tên Mùa Y K gửi giám định là chất ma túy, loại Hêrôin.

Tại bản cáo trạng số: 33/KSĐT ngày 09/10/2017 Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu đã truy tố Mùa Y K về tội Mua bán trái phép chất ma tuý, theo quy định tại  khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên toà, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu luận tội vẫn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử:

Về tội danh, hình phạt: Đề nghị áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Mùa Y K từ 30 (ba mươi) đến 42 (bốn mươi hai) tháng tù, về tội Mua bán trái phép chất ma tuý. Thời hạn tù tính từ ngày bị cáo bị bắt để thi hành án.

Về hình phạt bổ sung: Với tính chất mức độ hành vi phạm tội và hoàn cảnh kinh tế của bị cáo khó khăn, không có khả năng thi hành nên đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với các bị cáo.

Về vật chứng của vụ án: Cơ quan điều tra đã thu giữ được 2,05 gam Hêrôin của bị cáo Mùa Y K sau giám định trong vụ án,  đề nghị hội đồng xét xử tịch thu để tiêu hủy sau khi bản án có hiệu lực pháp luật .Căn cứ quy định Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Về các vấn đề khác:

- Đối với người đàn ông mà bị cáo Mùa Y K khai đã bán ma túy cho bị cáo ngày 26/6/2017, quá trình điều tra và tại phiên tòa không xác định được họ tên, địa chỉ nên không có căn cứ đề nghị xử lý.

- Đối với Khà Văn A, là người nghiện ma túy, đã mua ma túy với bị cáo Mùa Y K 01 lần, mục đích mua ma túy về sử dụng, không có mục đích khác. Nên đề nghị Hội đồng xét xử không xét đến.

- Đối với số tiền 100.000 đồng bị cáo đã bán ma túy ngày 26/6/2017 cho Khà Văn A mà có, bị cáo sau đó đã sử dụng vào nhu cầu cá nhân, cần truy thu để sung quỹ nhà nước.

Tại phần tranh luận bị cáo Mùa Y K không có ý kiến tranh luận gì, nhất trí với lời luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình và bị cáo xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Tại cơ quan điều tra và tại phiên toà hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma tuý của bị cáo, như nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với vật chứng thu được, kết luận giám định cùng toàn bộ các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án đã được Hội đồng xét xử xem xét thẩm tra tại phiên toà.

Hội đồng xét xử xét thấy, bị cáo Mùa Y K là người có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, Quá trình điều tra xác định được vào ngày 26/6/2017 bị cáo Mùa Y K đã mua 01 gói Hê rô in và 01 viên ma túy tổng hợp với một người đàn ông không quen ở Quốc lộ 6, thuộc địa phận Xóm C, xã P, huyện M, tỉnh Hòa Bình với số tiền 300.000 đồng. Khoảng 15 giờ cùng ngày  K đã bán 01 viên ma túy tổng hợp và 01 gói nhỏ Hê rô in cho Khà Văn A, sinh năm 1991, trú tại xóm N, xã V, huyện M, tỉnh Hòa Bình được 100.000 đồng. Đến 16 giờ cùng ngày thì  K bị tổ công tác Công an huyện Mai Châu bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật. Kết quả điều tra xác định, mục đích tàng trữ trái phép chất ma túy của Mùa Y K là để bán kiếm lời và sử dụng cho bản thân.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội đã xâm phạm trực tiếp đến chính sách quản lý Nhà nước về chất ma túy, như vậy Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận bị cáo Mùa Y K phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Bộ luật Hình sự. Bản cáo trạng và luận tội của Viện kiểm sát nhân dân huyện Mai Châu đối với bị cáo là có căn cứ pháp luật.

Xét tính chất vụ án, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo: Hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng. Bị cáo nhận thức rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật, biết rõ tác hại của ma tuý đối với bản thân và xã hội, trong khi Nhà nước và toàn xã hội đang tìm mọi biện pháp đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi cộng đồng bởi tác hại rất lớn của ma túy với cộng đồng. Nhưng vì không chịu lao động chân chính và biết mua ma túy để bán kiếm lời nhanh nên bị cáo đã cố tình thực hiện hành vi phạm tội. Điều đó thể hiện ý thức coi thường pháp luật, kỷ cương của nhà nước, do đó cần phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để cải tạo, giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung. Tuy nhiên khi quyết định hình phạt đối với bị cáo, Hội đồng xét xử cũng đã đã cân nhắc những tình tiết : Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự ; Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo ăn nay hối cải ; bị cáo là người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, nhận thức pháp luật còn hạn chế là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm p, khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

- Đối với 01 người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo ngày 26/6/2017 tại khu vực Quốc lộ 6, thuộc Xóm C, xã P, huyện M, tỉnh Hòa Bình theo lời khai của bị cáo. Quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử ngày hôm nay không xác minh được tên, tuổi, địa chỉ vì vậy Hội đồng xét xử không xét đến.

- Đối với Khà Văn A, đã mua ma túy với bị cáo Mùa Y K là người nghiện ma túy mục đích mua ma túy về để sử dụng, không có mục đích khác. Quá trình điều tra cơ quan điều tra đã nhắc nhở, giáo dục và thông báo cho chính quyền địa phương có biện pháp giáo dục, quản lý. Vì vậy Hội đồng xét xử không xét đến

- Đối với số tiền 100.000 đồng bị cáo đã bán ma túy cho Khà Văn A mà có, bị cáo đã sử dụng vào nhu cầu cá nhân, cần truy thu để sung quỹ nhà nước.

Về hình phạt bổ sung: Xét hoàn cảnh kinh tế của bị cáo khó khăn, không có khả năng thi hành nên không áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với bị cáo.

Về vật chứng của vụ án:  Cơ quan điều tra đã thu giữ được 2.05 gam Hêrôin của bị cáo và gửi giám định. Sau khi giám định, cơ quan giám định đã hoàn lại toàn bộ mẫu vật còn lại sau giám định và được niêm phong trong phong bì Mẫu giám định ma túy của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Hòa Bình. Mép dán có dấu niêm phong của Phòng Kỹ thuật hình sự và chữ ký của giám định viên. Cần được tịch thu để tiêu hủy sau khi bản án có hiệu lực pháp luật. Căn cứ quy định Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Án phí: Bị cáo Mùa Y K phải nộp án phí theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố các bị cáo Mùa Y K, phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý.

1/ Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; Điều 33 Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt bị cáo Mùa Y K, 30 (ba mươi) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án.

2/ Áp dụng điểm c khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự; điểm a khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tuyên tịch thu để tiêu hủy toàn bộ số Hêrôin thu được trong vụ án, sau khi gửi giám định, số còn lại đã hoàn trả, được niêm phong trong 01 phong bì, mặt trước phong bì có chữ Công an tỉnh Hòa Bình, Phòng kỹ thuật hình sự, mẫu giám định ma túy, cán bộ giám định: Đỗ Thành Công, ngày niêm phong 30/6/2017, số nhận giám định: 128 ngày 27/6/2017, số thông báo KLGĐ: 128/PC54 ngày 30/6/2017, cơ quan trưng cầu: Cơ quan CSĐT Công an huyện Mai Châu số: 14 ngày 26/6/2017, tên đối tượng Mùa Y K, sinh năm 1990 tên mẫu: heroin, số lượng 01, mặt sau phong bì được dán kín, mép dán phong bì có chữa ký của cán bộ niêm phong và được đóng dấu giáp lai dấu của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hòa Bình.

(Vật chứng nêu trên hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mai Châu theo biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số: 02/THA ngày 19/10/2017).

3/ Áp dụng điểm b khoản 1 Điều 41 Bộ luật Hình sự, điểm c khoản 2 Điều 76 Bộ luật Tố tụng hình sự.

- Tuyên truy thu số tiền 100.000 đồng (một trăm nghìn) đồng của bị cáo Mùa Y K do bán ma túy mà có, để sung công quỹ nhà nước.

4/ Về án phí: Bị cáo Mùa Y K phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án, bị cáo có quyền kháng cáo lên Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình để xin xét xử phúc thẩm.


75
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 34/2017/HSST ngày 07/11/2017 về tội mua bán trái phép chất ma tuý

Số hiệu:34/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mai Châu - Hoà Bình
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:07/11/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về