Bản án 34/2017/HNGĐ-ST ngày 14/06/2017 về ly hôn và tranh chấp nuôi con

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TÂN THÀNH, TỈNH BÀ RỊA – VŨNG TÀU

BẢN ÁN 34/2017/HNGĐ-ST NGÀY VỀ LY HÔN VÀ TRANH CHẤP NUÔI CON

Trong ngày 14 tháng 6 năm 2017 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tân Thành,  tỉnh  Bà  Rịa  –  Vũng  Tàu  xét  xử  sơ  thẩm  công  khai  vụ  án  thụ  lý  số 80/2017/TLST- HNGĐ ngày 14/3/2017 về tranh chấp “Ly hôn, tranh chấp nuôi con” theo  Quyết  định đưa  vụ án ra xét xử số:44/2017/QĐXXST-HNGĐ  ngày 05/5/2017; Quyết định hoãn phiên tòa số: 18/2017/QĐ ngày 26/5/2017 giữa các đương sự:

1. Nguyên đơn: Bà Phan Thị Th, sinh năm 1983 (Có mặt)

Địa chỉ: Số A, ấp B, xã C, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

2. Bị đơn: Ông Đoàn Trọng V, sinh năm 1981 (Vắng mặt)

Địa chỉ: Tổ D, ấp E, xã F, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Nguyên đơn bà Phan Thị Th trình bày:

Bà Phan Thị Th và ông Đoàn Trọng V tìm hiểu và tự nguyện chung sống, có tổ chức đám cưới có đăng ký kết hôn tại UBND xã F, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, số đăng ký 217 quyển 01/2007 ngày 25/10/2007. Vợ chồng chung sống đến năm 2010 thì xảy ra mâu thuẫn và đến tháng 01/2013 thì tình trạng mâu thuẫn trầm trọng hơn nên vợ chồng sống ly thân cho đến nay. Nguyên nhân mâu thuẫn do Ông V không lo cho gia đình, ham chơi, cờ bạc và trai gái. Bà Th đã nhiều lần ngồi lại có ý kiến và khuyên chồng nhưng Ông V vẫn tính nào tật nấy không thay đổi. Tình trạng trên kéo dài dẫn đến hai bên bất đồng quan điểm, không hòa hợp được với nhau. Từ khi Bà Th không sống chung thì Ông V cũng không hề thăm hỏi động viên, hòa giải hàn gắn nên hiện tình cảm vợ chồng không còn nên Bà Th đề nghị Tòa án giải quyết cho ly hôn với Ông V.

Về con chung: Bà Th và Ông V có một con chung tên Đoàn Gia B, sinh ngày 29/4/2008.  Hiện nay cháu đang sống với  Bà Th tại xã Bàu Cạn, huyện  Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Khi giải quyết ly hôn Bà Th đề nghị được tiếp tục nuôi con đến tuổi trưởng thành, không yêu cầu Ông V phải cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung, nợ chung: không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đi với bị đơn ông Đoàn Trọng V: Tòa án đã tiến hành tống đạt thông báo thụ lý vụ án; triệu tập Ông V đến tòa làm việc, hòa giải và yêu cầu cung cấp chứng cứ nhưng Ông V đều vắng mặt. Tòa án tiếp tục tống đạt giấy triệu tập, quyết định đưa vụ án ra xét xử, quyết định hoãn phiên tòa hợp lệ nhưng đến nay Ông V vẫn không đến tham gia phiên tòa.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Về tố tụng: Căn cứ theo đơn khởi kiện của nguyên đơn thì Hội đồng xét xử xác định quan hệ pháp luật là “Ly hôn, tranh chấp nuôi con”. Bị đơn cư trú tại huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu nên thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân huyện Tân Thành theo quy định tại các Điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự.

Đối với bị đơn Tòa án đã tiến hành triệu tập hợp lệ lần thứ hai nhưng vẫn vắng mặt, căn cứ vào Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự tiến hành xét xử vắng mặt bị đơn.

[2] Về nội dung: Bà Phan Thị Th và ông Đoàn Trọng V tự nguyện chung sống có đăng ký kết hôn nên quan hệ hôn nhân giữa các bên là hợp pháp. Vợ chồng chung sống hạnh phúc chỉ được khoảng ba năm đầu, sau đó thì xảy ra mâu thuẫn xung đột, mâu thuẫn vợ chồng là có thật thể hiện rõ ở việc vợ chồng không chung sống một nhà mà sống ly thân mỗi người một nơi. Quá trình này cả hai không gặp gỡ hàn gắn, khắc phục những khiếm khuyết để đoàn tụ. Khi Tòa án giải quyết vụ án đã nhiều lần triệu tập Ông V đến hòa giải nhưng Ông V không đến là tự từ bỏ những quyền và nghĩa vụ của mình. Tại Tòa Bà Th vẫn giữ yêu cầu được ly hôn do bà xác định hiện nay hai bên không còn tình cảm vợ chồng, chung sống cũng không có hạnh phúc. Do đó xét thấy mâu thuẫn vợ chồng giữa hai bên là trầm trọng không thể hàn gắn được, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt nên chấp nhận yêu cầu ly hôn của nguyên đơn.

Về con chung: Bà Th và Ông V có 01 con chung, từ khi sống ly thân thì Bà Th trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con, điều kiện phát triển và học tập của cháu Đoàn Gia B là tốt. Hiện nay Bà Th có công việc làm và thu nhập ổn định, vì vậy cần tiếp tục giao cháu Bảo cho Bà Th nuôi dưỡng. Việc cấp dưỡng Bà Th không yêu cầu nên không xem xét.

Về tài sản chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nợ chung: Không yêu cầu Tòa án giải quyết.

[3] Về án phí: Nguyên đơn phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào các Điều 28, Điều 228 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015; Các Điều 56, 81, 82, 83 và Điều 84 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

1. Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Phan Thị Th. Về quan hệ hôn nhân: Bà Phan Thị Th được ly hôn với ông Đoàn Trọng V. Về con chung: Giao cháu Đoàn Gia B, sinh ngày 29/4/2008 cho bà Phan Thị Th trực tiếp nuôi dưỡng đến tuổi trưởng thành (đủ 18 tuổi). Ông Đoàn Trọng V không phải cấp dưỡng nuôi con.

Ông Đoàn Trọng V có quyền, nghĩa vụ đến thăm nom con chung mà không ai được ngăn cản. Vì lợi ích mọi mặt của con, khi cần thiết các bên có quyền yêu cầu xin thay đổi người trực tiếp nuôi con và mức cấp dưỡng nuôi con.

Về tài sản chung: không yêu cầu Tòa án giải quyết. Về nợ chung: không yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Về án phí: Bà Phan Thi Th nộp 300.000 (Ba trăm nghìn) đồng án phí hôn nhân gia đình sơ thẩm, nhưng được khấu trừ vào số tiền tạm ứng án phí đã nộp theo biên lai số 0006165 ngày 14/3/2017 của Chi cục thi hành án dân sự huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bà Th đã nộp xong án phí.

3. Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án đương sự có quyền kháng cáo để yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm. (Người vắng mặt thì thời hạn tính từ ngày nhận bản án hoặc bản án được niêm yết công khai)./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

865
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 34/2017/HNGĐ-ST ngày 14/06/2017 về ly hôn và tranh chấp nuôi con

Số hiệu:34/2017/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu
Lĩnh vực:Hôn Nhân Gia Đình
Ngày ban hành: 14/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về