Bản án 33/2018/HS-ST ngày 17/05/2018 về tội tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA H’LEO, TỈNH ĐĂKLĂK

BẢN ÁN 33/2018/HS-ST NGÀY 17/05/2018 VỀ TỘI TÀNG TRỮ, MUA BÁN TRÁI PHÉP VẬT LIỆU NỔ

Ngày 17 tháng 5 năm 2018, tại Phòng xử án - Tòa án nhân dân huyện Ea H’leo mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 34/2018/TLST-HS, ngày 03 tháng 4 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 33/2018/QĐXXST-HS, ngày 20 tháng 4 năm 2018 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nghiêm Bá S, sinh năm 1966 tại tỉnh Hưng Yên; Nơi cư trú: Tổ dân phố 9, thị trấn E1, huyện E2, tỉnh Đắk Lắk; nghề nghiệp: Kinh doanh; trình độ văn hóa: 7/10; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Nghiêm Bá M và bà Đặng Thị H; có vợ Nguyễn Thị M; có 03 người con; tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 15/01/2018 tại trại tạm giam công an tỉnh Đắk Lắk, đến ngày 24/01/2018 được Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Đắk Lắk áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú; Có mặt.

Người làm chứng:

Đỗ Văn D - sinh năm: 1972; Địa chỉ: Tổ dân phố 9, thị trấn E1, huyện E2, tỉnh Đắk Lắk.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 15 tháng 01 năm 2018, Nghiêm Bá S đã có hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ, tại nhà của mình, ở tổ dân phố 9, thị trấn E1, huyện E2, tỉnh Đắk Lắk, thì bị Cơ quan Cảnh sát  điều tra Công an huyện E2 phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ: 10 gói nylong màu đen, bên trong có chứa các cục chất rắn màu xám và 01 gói nylong màu đen, bên trong có chứa 14 kíp nổ có dây màu xanh dương. S khai nhận chất rắn màu xám nói trên là thuốc nổ, có tổng trọng lượng là 8 kg.

Trong quá trình điều tra S khai nhận: Nghiêm Bá S làm thuê tại mỏ vàng, thuộc xã E3, huyện E2 từ năm 2001 đến năm 2016, thì nghỉ. Trong thời gian làm việc tại mỏ vàng, S đã từng sử dụng qua chất nổ để đánh đá và biết ở đây có việc mua bán, sử đụng thuốc nổ, kíp mìn để đánh đá. Do có nhu cầu sử dụng chất nổ để đào giếng nước và bón tiêu cho gia đình nên vào ngày 10 tháng 01 năm 2018, S đón xe thồ đến bãi vàng ở xã E3 để tìm hỏi mua thuốc nổ và kíp mìn. Tại đây, S gặp một người đàn ông tên V (không rõ nhân thân lai lịch) và hỏi có thuốc nổ, kíp mìn bán không thì V nói có 8 kg thuốc nổ và 14 kíp mìn bán với giá 4.000.000 đồng. S đồng ý mua 02 kg thuốc nổ và 10 kíp mìn, nhưng V không đồng ý và nói mua hết số lượng trên thì V mới bán. Do vậy, S đồng ý mua hết số thuốc nổ và kíp mìn trên với giá 4.000.000 đồng. Do không mang đủ tiền nên S lấy trước 02 kg thuốc nổ và đưa trước cho V 1.000.000 đồng và hẹn V ngày hôm sau mang số thuốc nổ và kíp mìn còn lại đến nhà cho S và lấy số tiền còn lại. Như đã hẹn đến khoảng 15 giờ ngày 11 tháng 01 năm 2018, V mang số thuốc nổ và kíp mìn còn lại đến nhà cho S. Sau khi nhận đủ thuốc nổ và kíp mìn trên S đưa cho Vinh số tiền 3.000.000 đồng như đã thoả thuận trước đó. Sau đó, S đem số thuốc nổ và kíp mìn mua được cất giấu dưới gầm giường ngủ của vợ chồng S, với ý định chờ hết mùa mưa sẽ đem ra sử dụng để đào giếng nước hoặc bón tiêu trong vườn. Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 15/01/2018, thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’leo phát hiện, bắt quả tang.

Tại bản kết luận giám định số 612/C54B, của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh, kết luận: Chất rắn (dạng cục) màu xám trong 10 gói được đánh số thứ tự từ 1 đếm 10 gửi giám định đều là thuốc nổ Tritonal, thành phần chính gồm thuốc nổ TNT (Trinitrôtluen) và Aluminum (bột nhôm). Thuốc nổ Tritonal là thuốc nổ mạnh thường được nhồi trong bom, mìn, đạn pháo, đạn cối, thuỷ lôi…; 01 ống kim loại màu trắng, một đầu có gắn dây dẫn điện màu xanh gửi giám định là kíp nổ điện số 8 vỏ nhôm. Kíp nổ điện dùng để kích nổ các loại thuốc nổ.

Quá trình điều tra, S khai nhận nguồn thuốc nổ và kíp mìn bị can mua của một người đàn ông tên V. Cơ quan điều tra đã mở rộng điều tra vụ án, song chưa xác định được đối tượng đã cung cấp thuốc nổ và kíp mìn cho bị cáo, nên Cơ quan điều tra đã tách hành vi của đối tượng V ra để tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Trong quá trình điều tra bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số 35/CT-VKS, ngày 02 tháng 4 năm 2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H’leo truy tố để xét xử đối với bị cáo Nghiêm Bá S về tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” theo khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự; tại phiên tòa kiểm sát viên cũng đưa ra các căn cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đề nghị áp dụng đối với bị cáo đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố: Bị cáo Nghiêm Bá S phạm tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Áp dụng khoản 1 Điêu 305, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 BLHS:

Xử phạt bị cáo từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách bằng hai lần mức án tuyên.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự đề nghị HĐXX chấp nhận việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã giao 12 kíp nổ điện số 8 vỏ nhôm, 10 gói nylon màu đen có đựng thuốc nổ với tổng trọng lượng 07 kg sau giám định (đã niêm phong đóng dấu của đội 3 phân viện khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh) cho Ban chỉ huy quân sự thành phố B, tỉnh Đắk Lắk xử lý theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến gì về quyết định truy tố và cũng không tranh luận gì với đại diện Viện kiểm sát.

Bị cáo trình bày lời nói sau cùng: Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về tố tụng: Hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan An ninh điều tra công an tỉnh Đắk Lắk, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea H’leo, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Về nội dung: Lời khai của bị cáo tại phiên tòa về cơ bản phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác được Cơ quan điều tra thu thập lưu tại hồ sơ vụ án. Như vậy, có đủ cơ sở để xác định: Vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 15 tháng 01 năm 2018 tại nhà của Nghiêm Bá S ở Tổ dân phố 9, thị trấn E1, huyện E2, tỉnh Đắk Lắk; Nghiêm Bá S đã có hành vi tàng trữ trái phép vật liệu nổ thì bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea H’leo phát hiện, bắt quả tang, thu giữ 10 gói nylon màu đen có chứa chất rắn màu xám và 01 gói nylon màu đen bên trong có chứa 14 kíp nổ có dây màu xanh dương. Chất rắn màu xám được xác định là thuốc nổ loại TNT có tổng trọng lượng là 08 kg.

Như vậy, hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ” được quy định tại khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự.

Tại khoản 1 Điều 305 Bộ luật Hình sự năm 2015 (Sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định:

“1. Người nào chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”.

Lời luận tội của đại diện viện kiểm sát tại phiên tòa đối với bị cáo là có căn cứ pháp luật, nên cần chấp nhận.

[3] Xét thấy, hành vi phạm tội của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến trật tự công cộng, đến chính sách quản lý vật liệu nổ của Nhà nước. Vì vậy, để kịp thời trừng trị kẻ phạm tội và phục vụ cho công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, Hội đồng xét xử xét thấy cần xử phạt nghiêm nhằm trừng trị đồng thời cải tạo giáo dục bị cáo thành công dân tốt. Ngoài ra, còn có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều

tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo phạm tội lần đầu; có nhân thân tốt, chưa có tiền án, tiền sự; hoàn cảnh gia đình bị cáo hiện gặp khó khăn, con của bị cáo mắc bệnh hiểm nghèo. Vì vậy, Hội đồng xét xử thiết nghĩ cũng cần xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo và không cần thiết phải cách ly bị cáo ra ngoài đời sống xã hội mà chỉ cần áp dụng đối với bị cáo hình phạt tù nhưng cho hưởng án treo để bị cáo tự cải tạo, giáo dục dưới sự giám sát của chính quyền địa phương và gia đình cũng đủ tác dụng răn đe và phòng ngừa chung.

[5] Về xử lý vật chứng: Cần chấp nhận việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã giao 12 kíp nổ điện số 8 vỏ nhôm, 10 gói nylon màu đen có đựng thuốc nổ với tổng trọng lượng 07 kg sau giám định và 02 mẫu giám định (đã niêm phong đóng dấu của đội 3 phân viện khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh) cho Ban chỉ huy quân sự thành phố B, tỉnh Đắk Lắk xử lý theo quy định của pháp luật.

[6] Về án phí: Cần buộc bị cáo chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nghiêm Bá S phạm tội “Tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 305, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; Điều 65 Bộ luật Hình sự:

Xử phạt: Bị cáo Nghiêm Bá S 02 (hai) năm tù nhưng cho hưởng án treo. Thời gian thử thách 04 (bốn) năm. Thời hạn tính từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trong thời gian thử thách, giao bị cáo cho UBND thị trấn E1, huyện E2, tỉnh Đắk Lắk giám sát, giáo dục. Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật hình sự.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự chấp nhận việc Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã giao 12 kíp nổ điện số 8 vỏ nhôm, 10 gói nylon màu đen có đựng thuốc nổ với tổng trọng lượng 07 kg sau giám định và 02 mẫu giám định (đã niêm phong đóng dấu của đội 3 phân viện khoa học hình sự tại Thành phố Hồ Chí Minh) cho Ban chỉ huy quân sự thành phố B, tỉnh Đắk Lắk xử lý theo quy định của pháp luật.

Về án phí: Căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị Quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về mức thu, miễn giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nghiêm Bá S phải chịu 200.000 đồng án phí Hình sự sơ thẩm.

Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

306
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 33/2018/HS-ST ngày 17/05/2018 về tội tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ

Số hiệu:33/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ea H'leo - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 17/05/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về