Bản án 32/2017/HSST ngày 07/07/2017 về tội môi giới mại dâm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN TAM ĐẢO, TỈNH VĨNH PHÚC

BẢN ÁN 32/2017/HSST NGÀY 07/07/2017 VỀ TỘI MÔI GIỚI MẠI DÂM

Ngày 07 tháng 7 năm 2017 tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Đại Đình huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 29/2017/HSST ngày 07 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Vũ Thị Huệ, sinh ngày 28/01/1974; quê quán: Thị trấn Tam Sơn, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; nơi ĐKHKTT: Thôn Ngạc Thị, xã Phương Khoan, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; chỗ ở: Thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc; nghề nghiệp: Lao động tự do; trình độ văn hóa: Lớp 06/12; dân tộc: Kinh; con ông Vũ Quang Cơ, sinh năm 1925 và bà Lê Thị Uyển, sinh năm 1935; chồng: Lê Xuân Lương, sinh năm 1969 và 02 con, con lớn sinh năm 1995, con nhỏ sinh năm 1998; tiền án, tiền sự: Không; bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/3/2017 đến nay, (có mặt).

Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan:

Chị Nguyễn Thị Hải, sinh năm 1992; địa chỉ: Đội 4, xóm Mon, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, (vắng mặt).

Ông Thiều Văn Định, sinh năm 1961; địa chỉ: Thôn Số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, (vắng mặt).

Anh Phan Tiến Dũng, sinh năm 1983; địa chỉ: Thôn Đồng Bắc, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc, (vắng mặt).

NHẬN THẤY

Bị cáo Vũ Thị Huệ, bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Ngày 25/3/2017, Nguyễn Thị Hải đến nhà trọ của Vũ Thị Huệ để xin Huệ nhận vào làm nhân viên đi hát ở các quán Karaoke khi có khách thuê, Huệ đồng ý và cho Hải ở cùng nhà trọ với mình tại thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc (khi đến xin việc Hải giới thiệu với Huệ tên là Ly). Hải đến làm cho Huệ được hai đến ba ngày thì Huệ và Hải bàn bạc thống nhất với nhau, nếu có khách đến hỏi mua dâm thì Huệ bảo Hải đi bán dâm cho khách, mỗi lần Hải đi bán dâm Huệ sẽ là người trực tiếp đứng ra thu tiền với giá 300.000 đồng (trong đó: 50.000 đồng là tiền thuê nhà nghỉ để Hải bán dâm, còn lại 250.000 đồng Hải, Huệ chia đôi mỗi người được 125.000 đồng), Hải đồng ý. Khoảng 20 giờ ngày 31/3/2017, Nguyễn Đức Anh và Trần Văn Tuấn đều tự khai ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc gọi xe taxi BKS 88A –114.94 của hãng xe Thiên Đức do anh Cao Mạnh Hà ở xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên làm lái xe. Đức Anh và Tuấn yêu cầu Hà chở đến nhà trọ của Huệ ở thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu. Khi đến nơi Đức Anh, Tuấn nhờ Hà vào gọi xem có ai ở nhà không, Hà đồng ý đi vào gọi, khi thấy có người đi ra Hà quay lại xe taxi ngồi đợi. Tuấn, Đức Anh đi vào đến cửa nhà trọ thì gặp Huệ. Đức Anh hỏi “còn nhân viên không”, Huệ nói “có” và hỏi lại “đi hát hay đi chơi” (ý là cần nhân viên đi hát hay mua bán dâm). Đức Anh nói “đi chơi” (Huệ hiểu ý là có nhân viên bán dâm không để cho Đức Anh mua dâm), Huệ đồng ý và thỏa thuận, thống nhất với Đức Anh giá một lần mua dâm là 300.000 đồng (trong đó có 50.000 đồng là tiền thuê nhà nghỉ để mua bán dâm). Huệ vào trong nhà trọ thấy Hải đang nằm ở giường thì bảo Hải dậy đi khách (tức bảo Hải dậy đi bán dâm), Hải đồng ý. Hải lấy 01 bao cao su nhãn hiệu Powexmen cất vào túi quần rồi cùng Tuấn ra xe taxi, còn Đức Anh ngồi lại trước cửa nhà trọ của Huệ để đợi tiếp tục mua dâm. Khi ra xe taxi Hải bảo anh Hà trở Hải, Tuấn đến nhà nghỉ Định Anh ở thôn Số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc do ông Thiều Văn Định làm chủ. Đến nơi, Tuấn bảo anh Hà đỗ xe taxi ở ngoài đợi, còn Hải và Tuấn đi vào nhà nghỉ gặp ông Định ở quầy lễ tân. Tại đây, Hải hỏi thuê phòng thì ông Định đồng ý đưa cho Hải chìa khóa và hướng dẫn vào phòng số 03 mà không yêu cầu Hải, Tuấn xuất trình giấy tờ tùy thân, không vào sổ đăng ký khách tạm trú. Vào trong phòng, Tuấn đóng cửa lại rồi Hải lấy bao cao su đã chuẩn bị từ trước bóc vỏ bao cao su đưa cho Tuấn, Tuấn cầm bao cao su tự đeo vào dương vật của mình rồi quan hệ tình dục với Hải. Khi Tuấn, Hải quan hệ tình dục với nhau được khoảng 10 phút thì bị lực lượng Công an huyện Tam Đảo phối hợp với Công an huyện Tam Dương kiểm tra phát hiện thu giữ toàn bộ vật chứng liên quan gồm: 01 bao cao su đã qua sử dụng, 01 vỏ bao cao su nhãn hiệu Powexmen đã bị xé rách, 01 điện thoại Iphone 5s màu trắng.

Sau khi Hải, Tuấn đi được một lúc thì Đức Anh nói với Huệ là có việc bận phải về. Huệ nói với Đức Anh “không trả tiền à” (ý Huệ bảo Đức Anh không trả tiền cho việc Tuấn mua dâm Hải à), thì Đức Anh lấy 01 tờ tiền Polime mệnh giá 500.000 đồng ra đưa cho Huệ để trả tiền Tuấn mua dâm Hải, Huệ cầm tiền rồi đưa trả lại cho Đức Anh 01 tờ tiền Polime mệnh giá 200.000 đồng. Đức Anh cầm tiền định đi về nhưng chưa kịp về thì lực lượng Công an huyện Tam Đảo đến nhà trọ của Huệ tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Huệ và tiến hành tạm giữ 01 túi màu đen dạng ba lô có 02 quai đeo, bên trong túi có: 01 ví nữ cầm tay màu đỏ hình vuông nhãn hiệu PRADA bên trong có 01 các vi rít của Công ty TNHH Thương mại Nhân Lực Việt Bình Minh; 10 chiếc bao cao su nhãn hiệu Sweet màu hồng còn nguyên chưa sử dụng; 01 chiếc bao cao su nhãn hiệu ROMA màu đỏ còn nguyên chưa sử dụng. 01 Hợp đồng thuê nhà viết tay trên giấy kẻ ô ly, 01 chứng minh nhân dân mang tên Phan Tiến Dũng, 01 chứng minh nhân dân mang tên Vũ Thị Huệ, thu trên người Huệ 01 tờ tiền Polime mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó mời Huệ và Đức Anh về Công an huyện Tam Đảo làm việc.

Quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo đã tạm giữ của Nguyễn Đức Anh số tiền 200.000đ; Tạm giữ của ông Thiều Văn Định: 01 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 19C80001399, 01 giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện số 13/GCN, 01 Sổ đăng ký khách tạm trú.

Quá trình điều tra Vũ Thị Huệ đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, lời khai của Huệ phù hợp với biên bản sự việc, lời khai của người bán dâm, người mua dâm và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản cáo trạng số: 34/KSĐT-TA ngày 06 tháng 6 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo đã truy tố Vũ Thị Huệ về tội: “Môi giới mại dâm” theo khoản 1 Điều 328 Bộ luật hình sự năm 2015.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Tam Đảo, giữ quyền công tố trước phiên tòa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo ra trước tòa và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Vũ Thị Huệ phạm tội: “ Môi giới mại dâm”. Áp dụng khoản 1 Điều 328; điểm x Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; điểm h, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo từ 06 (sáu) tháng đến 09 (chín) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/3/2017; và đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo.

XÉT THẤY

Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo Vũ Thị Huệ đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình cụ thể: Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 31/3/2017 khi có hai đối tượng tự khai là Nguyễn Đức Anh và Trần Văn Tuấn ở xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đến nhà trọ của Huệ ở thôn Hợp Thành, xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo để mua dâm. Huệ đồng ý và thống nhất với Anh giá mỗi lần cho nhân viên đi bán dâm là 300.000 đồng, trong đó có 50.000 đồng là tiền thuê nhà nghỉ để mua bán dâm, Anh đồng ý. Huệ vào nhà bảo Hải đi bán dâm cho khách, Hải đồng ý rồi đi bán dâm cho Tuấn tại nhà nghỉ Định Anh ở thôn Số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc. Khi Hải và Tuấn đang quan hệ tình dục với nhau thì bị lực lượng Công an huyện Tam Đảo phối hợp với Công an huyện Tam Dương phát hiện bắt quả tang thu giữ toàn bộ vật chứng liên quan theo quy định. Lời nhận tội trên đây của bị cáo phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và phù hợp với các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Điều đó đã có đủ cơ sở khách quan để khẳng định bị cáo Vũ Thị Huệ phạm tội “ Môi giới mại dâm”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 328 Bộ luật hình sự năm 2015. Tại khoản 1 Điều 328 quy định: “Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”.

Xét tính chất vụ án thấy ít nghiêm trọng, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi này của bị cáo đã xâm phạm đến đạo đức, thuần phong, mỹ tục, xâm phạm đến đời sống văn hóa, trật tự xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến phong trào đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn xã Hợp Châu nói riêng và toàn huyện Tam Đảo nói chung. Bởi vậy, cần phải xử lý bị cáo nghiêm minh trước pháp luật mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét nhân thân cũng như các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thấy rằng: Bị cáo phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đối với hành vi phạm tội của mình. Bố bị cáo là ông Vũ văn Cơ, mẹ bị cáo là bà lê Thị Uyên đều là người có công với Cách mạng và đều được thưởng Huy chương. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự sẽ được xem xét khi lượng hình.

Đối với 01 điện thoại Iphone 5s màu trắng đã qua sử dụng, 01 túi màu đen dạng ba lô có 02 quai đeo, 01 ví nữ cầm tay màu đỏ hình vuông nhãn hiệu PRADA, 01 các vi rít của Công ty TNHH thương mại Nhân Lực Việt Bình Minh quá trình điều tra xác định là đồ vật, tài sản hợp pháp của Nguyễn Thị Hải, không liên quan đến việc phạm tội; 01 Hợp đồng thuê nhà viết tay, 01 chứng minh nhân dân mang tên Phan Tiến Dũng là của anh Phan Tiến Dũng ở xã Kim Long, huyện Tam Dương không liên quan đến việc phạm tội nên 26/4/2017 Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo đã ra Quyết định xử lý vật chứng trả lại cho Hải, anh Dũng là có căn cứ, đúng pháp luật.

Đối với số tiền 500.000 đồng đã tạm giữ khi khám xét nơi ở của Vũ Thị Huệ, quá trình điều tra xác định có 300.000 đồng là tiền do Huệ thu lời từ việc môi giới cho Hải đi bán dâm mà có nên cần tịch thu sung quỹ Nhà nước, còn lại số tiền 200.000 đồng và 01 chứng minh nhân dân mang tên Vũ Thị Huệ là của Huệ, không liên quan đến việc phạm tội nên cần xem xét trả lại cho Huệ nhưng tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Đối với 01 bao cao su đã qua sử dụng, 01 vỏ bao cao su nhãn hiệu POWEXMEN đã bị xé rách, 10 chiếc bao cao su nhãn hiệu Sweet màu hồng còn nguyên chưa sử dụng; 01 chiếc bao cao su nhãn hiệu ROMA màu đỏ còn nguyên chưa sử dụng quá trình điều tra xác định là của Nguyễn Thị Hải cần tịch thu tiêu hủy.

Đối với Nguyễn Thị Hải là người có hành vi bán dâm, ngày 25/4/2017 Công an huyện Tam đảo đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, mức phạt 200.000 đồng là đúng pháp luật. Ngày 26/4/2017, Hải đã chấp hành nộp phạt xong.

Đối với hai đối tượng tự khai tên là Nguyễn Đức Anh và Trần Văn Tuấn, là những người đi đến nhà trọ của Huệ với mục đích để mua dâm, Đức Anh là người trực tiếp đứng ra thỏa thuận việc mua dâm và trả tiền mua dâm, Tuấn là người mua dâm Nguyễn Thị Hải. Quá trình làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đảo lợi dụng sơ hở Đức Anh và Tuấn đã bỏ trốn. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Tam Đảo đã tiến hành xác minh nhân thân lai lịch theo lời khai của các đối tượng tại xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nhưng không có đối tượng nào có nhân thân, lai lịch như các đối tượng đã khai nên không có căn cứ để xác định, do đó không đề cập xử lý trong vụ án là phù hợp.

Đối với số tiền 200.000 đồng tạm giữ của đối tượng tự khai tên Nguyễn Đức Anh, sau khi làm việc với Cơ quan CSĐT Anh đã bỏ trốn, đến nay không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp đối với số tiền này do đó cần tịch thu sung quỹ Nhà nước.

Đối với 01 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số 19C80001399 đăng ký ngày 18/4/2008 do Phòng Tài chính UBND huyện Tam Dương cấp, 01 giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện số 13/GCN, 01 Sổ đăng ký khách tạm trú là của nhà nghỉ Định Anh do ông Thiều Văn Định làm chủ. Ngày 10/5/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo đã bàn giao cho Công an huyện Tam Dương để xử lý theo thẩm quyền.

Đối với Thiều Văn Định là chủ nhà nghỉ Định Anh có trụ sở tại thôn Số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc đã để Hải, Tuấn vào thuê nhà nghỉ do mình quản lý để mua bán dâm nhưng việc Hải, Tuấn mua bán dâm tại nhà nghỉ Định Anh ông Định hoàn toàn không biết. Do đó hành vi của ông Định là thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động mua dâm, bán dâm ở cơ sở do mình quản lý. Hành vi vi phạm của Thiều Văn Định không thuộc địa bàn huyện Tam Đảo nên ngày 04/5/2017, Công an huyện Tam Đảo có Công văn số 340/CV- CATĐ về việc chuyển toàn bộ hồ sơ liên quan của nhà nghỉ Định Anh đến Công an huyện Tam Dương để xử phạt hành chính theo thẩm quyền.

Đối với anh Cao Mạnh Hà là người lái xe taxi chở Anh, Tuấn đến nhà trọ của Huệ và vào gọi cửa giúp, sau đó trở Hải, Tuấn đến nhà nghỉ Định Anh ở thôn Số 8, xã Kim Long, huyện Tam Dương để mua bán dâm nhưng anh Hà không biết việc các đối tượng mua bán dâm. Việc anh Hà chở Tuấn, Anh, Hải là do anh làm nghề lái xe taxi, khách yêu cầu trở đi đâu thì anh đi đấy do đó Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo không đề cập xử lý trong vụ án là có căn cứ, đúng pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Vũ Thị Huệ phạm tội: “ Môi giới mại dâm”

Áp dụng khoản 1 Điều 328; điểm x khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015; điểm h, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999.

Xử phạt bị cáo Vũ Thị Huệ 06 (sáu) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày bắt, tạm giữ, tạm giam 31/3/2017.

Áp dụng Khoản 1 Điều 41 Bộ luật hình sự, Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Xác nhận Cơ quan CSĐT Công an huyện Tam Đảo đã trả lại 01 điện thoại Iphone 5s, 01 túi màu đen dạng ba lô có 02 quai đeo, 01 ví cầm tay màu đỏ hình vuông nhãn hiệu PRADA, 01 các vi rít của Công ty TNHH thương mại Nhân Lực Việt Bình Minh cho Nguyễn Thị Hải và trả 01 Hợp đồng thuê nhà viết tay, 01 chứng minh nhân dân mang tên Phan Tiến Dũng cho anh Phan Tiến Dũng; Trả lại cho Vũ Thị Huệ 01 chứng minh nhân dân mang tên Vũ Thị Huệ và số tiền 200.000 đồng nhưng cần tiếp tục tạm giữ để đảm bảo thi hành án; tịch thu sung quỹ nhà nước số tiền 300.000 đồng của Huệ là tiền do Huệ thu lời từ việc môi giới mại dâm mà có; tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền 200.000 đồng tạm giữ của đối tượng tự khai tên Nguyễn Đức Anh do không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp đối với số tiền này; Tịch thu tiêu hủy 01 bao cao su đã qua sử dụng, 01 vỏ bao cao su nhãn hiệu POWEXMEN đã bị xé rách, 10 chiếc bao cao su nhãn hiệu Sweet màu hồng chưa qua sử dụng, 01 chiếc bao cao su nhãn hiệu ROMA màu đỏ chưa qua sử dụng của Nguyễn Thị Hải do không còn giá trị sử dụng. Tài sản tịch thu tiêu hủy, tiền trả lại cho bị cáo có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng lập ngày 13/6/2017 giữa Chi cục thi hành án dân sự huyện Tam Đảo và Cơ quan Điều tra công an huyện Tam Đảo.

Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 13 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội: Buộc bị cáo Huệ phải chịu 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm để yêu cầu xét xử phúc thẩm. Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vắng mặt cũng có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngay nhận được bản án hoặc ngày tòa niêm yết bản án.


357
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 32/2017/HSST ngày 07/07/2017 về tội môi giới mại dâm

Số hiệu:32/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Tam Đảo - Vĩnh Phúc
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:07/07/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về