Bản án 319/2018/HSPT ngày 11/10/2018 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 319/2018/HSPT NGÀY 11/10/2018 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 11 tháng 10 năm 2018, tại Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk xét xử công khai vụ án hình sự phúc thẩm thụ lý số: 289/2018/TLPT-HS ngày 04 tháng 9 năm 2018, do có kháng cáo của bị cáo Y K và người bị hại anh Y Đ đối với bản án hình sự sơ thẩm số: 18/2018/HSST ngày 24 tháng 7 năm 2018 của Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

1. Bị cáo có kháng cáo:

Họ và tên: Y K, sinh ngày 21/12/1996, tại tỉnh Đắk Lắk; Nơi cư trú: Buôn X, xã Y, huyện Z, tỉnh Đắk Lắk; nghề nghiệp: Làm nông; dân tộc: Ê Đê; tôn giáo: Tin Lành; trình độ học vấn: 10/12; con ông Y B và bà H U; tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo đang bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú (có mặt).

2. Người bị hại có kháng cáo: Anh Y Đ, sinh năm 1989; Trú tại: Buôn X, xã Y, huyện Z, tỉnh Đắk Lắk (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 25/3/2018, trong lúc Y K1, Y Đ, Y T, Y H và Y K ngồi uống bia tại nhà Y K1 thì Y Đ cầm ly bia lên cụng ly với Y K, Y K nói “Tôi uống từ từ”, Y Đ nói “mày uống được thì uống, không uống được thì thôi”, nghe vậy Y K định đánh Y Đ nhưng được mọi người can ngăn. Một lúc sau có Y Yan Ênuôl và Y Jhat Kbuôr cũng đến và ngồi uống bia ở nhà Y K1, lúc này Y Đ nói Y K “Mày vừa phải thôi nha” thì giữa Y K với Y Đ tiếp tục cãi nhau và định đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn, sau đó Y K được Y Y chở về nhà.

Khi về đến nhà, do vẫn bực tức Y Đ nên Y K đi qua nhà ông ngoại mình là ông Y B1 lấy một con dao dài 48cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 34cm, cán dao bằng gỗ dài 14cm rồi đi bộ qua nhà Y K1 thì thấy Y Đ đang ngồi trên xe máy ở trước sân. Y K cầm dao chạy tới chỗ Y Đ để chém nhưng Y Đ bỏ chạy thì Y K đuổi theo đến góc sân nhà Y K1 rồi dùng dao chém một nhát trúng vào phía sau lưng Y Đ. Y Đ tiếp tục bỏ chạy vào vườn cà phê được khoảng 6 mét thì bị vấp ngã nên Y K đuổi kịp và tiếp tục dùng dao chém thêm một nhát nữa trúng vào đầu Y Đ. Lúc này Y J và Y H vào can ngăn và đưa Y Đ đi điều trị thương tích tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại bản kết luận pháp y thương tích số 563/PY-TgT ngày 27/4/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận Y Đ bị: Đa thương, vỡ bản sọ ngoài, tỷ lệ thương tích 15% tạm thời 12 tháng.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số: 18/2018/HSST ngày 24/7/2018 của Tòa án nhân dân huyện CưKuin, tỉnh Đắk Lắk, quyết định:

Tuyên bố bị cáo Y K phạm tội: “Cố ý gây thương tích”.

Căn cứ điểm a khoản 1, điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015;

Xử phạt bị cáo Y K 02 năm 06 tháng tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tính từ ngày chấp hành án.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn tuyên xử về trách nhiệm dân sự, xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo của bị cáo, các đương sự theo quy định của pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm, ngày 30/7/2018 bị cáo Y K kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; người bị hại anh Y Đ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Y K.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Y K khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như nội dung bản cáo trạng và bản án hình sự sơ thẩm cũng như lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm.

Quá trình tranh luận tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát đã phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và cho rằng Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo về tội: “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Y K 02 năm 06 tháng tù là thỏa đáng, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi mà bị cáo đã thực hiện nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của bị cáo Y K và người bị hại anh Y Đ. Vì vậy, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 – Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm.

Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật, kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo kháng nghị.

Bị cáo Y K không tranh luận gì với quan điểm của đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Người bị hại anh Y Đ đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Y K.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên và của bị cáo tại phiên toà.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

 [1] Xét lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm là phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa sơ thẩm; phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án. Như vậy, đã có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 19 giờ 30 phút ngày 25/3/2018 tại buôn X, xã Y, huyện Z, tỉnh Đắk Lắk,Y K đã có hành vi sử dụng dao chém anh Y Đ gây thương tích 15% sức khỏe. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm đã xét xử bị cáo về tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự năm 2015 là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

 [2] Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Y K và kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Y K của người bị hại Y Đ, thì thấy: Giữa bị cáo và anh Y Đ chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ nhưng bị cáo đã dùng dao là hung khí nguy hiểm chém anh Y Đ, sau khi người bị hại bỏ chạy bị cáo còn đuổi theo và dùng dao chém tiếp vào đầu anh Y Đ, hậu quả làm cho anh Y Đ bị thương tích 15% sức khỏe. Hành vi của bị cáo thể hiện tính chất côn đồ, hung hãn, coi thường pháp luật, xem nhẹ sức khỏe của người khác, nhưng án sơ thẩm không áp dụng tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ là thiếu sót. Mặc khác, trong phần quyết định của bản án lại áp dụng cả 02 tình tiết định khung (khoản 1, khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự) đối với bị cáo là không chính xác, mà chỉ áp dụng khoản 2 Điều 134 BLHS mới đúng. Tuy nhiên trong vụ án này bị cáo, người bị hại đều kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nên cấp phúc thẩm không áp dụng tình tiết định khung tăng nặng để làm bất lợi cho bị cáo vì vậy chỉ cần nêu lên để cấp sơ thẩm rút kinh nghiệm. Hội đồng xét xử xét thấy mức hình phạt 02 năm 06 tháng tù mà Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo là thỏa đáng, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi bị cáo đã thực hiện. Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo không cung cấp được thêm tình tiết giảm nhẹ nào mới. Do đó, không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Y K và kháng cáo của người bị hại Y Đ.

 [3] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

 [4] Về án phí phúc thẩm: Do không được chấp nhận kháng cáo nên bị cáo Y K phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật; người bị hại anh Y Đ không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

 [1] Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355, Điều 356 Bộ luật tố tụng hình sự năm  2015.

Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Y K và người bị hại anh Y Đ.

Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số: 18/2018/HSST ngày 24/7/2018 của Tòa án nhân dân huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

 [2] Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 134; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51 của Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017);

Xử phạt bị cáo Y K 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù về tội: “Cố ý gây thương tích”. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị cáo bị bắt đi thi hành án.

 [3] Án phí: Bị cáo Y K phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự phúc thẩm.

 [4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án


94
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 319/2018/HSPT ngày 11/10/2018 về tội cố ý gây thương tích

   Số hiệu:319/2018/HSPT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Đăk Lăk
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:11/10/2018
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về