Bản án 309/2017/HSST ngày 07/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 309/2017/HSST NGÀY 07/12/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 07 tháng 12 năm 2017, tại trụ sở Tòa án nhân dân quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 320/2017/HSST ngày 17 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

LÊ ANH T - Sinh năm: 1982; HKTT: Số X - phường Đ– quận Long Biên – Hà Nội; Nơi ở: Phòng Q - Tòa nhà C – N –Tổ P– phường G– quận Long Biên – Hà Nội; Dân tộc: Kinh; Nghề nghiệp: Không; Văn hoá: 6/12; Con ông: Lê Văn Khanh; Con bà: Tô Thị T; Vợ: Đinh Thị Bích H; Có 02 con: lớn sinh năm 2008, con nhỏ sinh năm: 2015; TATS: Theo danh chỉ bản số 436 ngày 06/8/2017 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo có:

01 Tiền sự: Năm 2009 đi cai nghiện bắt buộc.

01 Tiền án: Bản án số 608/1999/HSST ngày 11/11/1999, Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng xử 06 tháng tù về tội: Trộm cắp tài sản của công dân (Trị giá tài sản chiếm đoạt 500.000 đồng)

Bị cáo bị bắt truy nã ngày: 03/8/2017, thay đổi biện pháp ngăn chặn ngày: 06/8/2017. Hiện đang áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú (Có mặt).

Người bị hại:

Anh Nguyễn Mạnh C - SN : 1977.

HKTT : Số K - ngách F - phố N– phường N– Long Biên – Hà Nội. (Có đơn xin xét xử vắng mặt).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và là người làm chứng:

Ông Nguyễn Văn Đ – SN: 1960 HKTT: Xóm H– C – Đông Anh – Hà Nội (Có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 10 giờ 30 phút ngày 03/12/2016, anh Nguyễn Mạnh C cùng với vợ là chị Lại Hồng Ngọc, SN : 1993, đi xe ô tô đến tòa nhà CC4 – Newspace – tổ 18 Giang Biên – Long Biên – Hà Nội để xem nhà và dọn đồ về nhà mới. Khi vào đến nhà (phòng 201), chị Ngọc có bảo với anh C là vào hôm trước, chị Ngọc có đỗ xe ô tô ở dưới đường cạnh khu nhà Newspace thì có bị bảo vệ tòa nhà thu số tiền là 10.000đ (mười nghìn đồng) tiền trông xe. Anh C nghĩ vợ mình đỗ xe ở khu vực ngoài tòa nhà, mà mình lại là cư dân sinh sống ở đây nên bảo vệ không được phép thu tiền đỗ xe, vì vậy, anh C đã xuống phòng bảo vệ nói chuyện với bảo vệ tòa nhà là Nguyễn Văn Đ về nội dung trên. Trong khi nói chuyện, anh C và Đ có xảy ra cãi vã nhau. Lúc đó, T đang bảo vệ tòa nhà CC3 NewSpace ở bên cạnh thấy vậy liền chạy sang, hai bên giữ T và C xảy ra xô sát. T dùng 01 (một) chiếc ấm đun nước siêu tốc bằng kim loại đang để ở trên bàn dùng tay phải đập 01 (một) nhát vào đuôi mắt bên trái của anh C gây chảy máu. Lúc đó, anh C bị choáng và có dùng hai tay đẩy người của T ra và chạy ra ngoài tòa nhà. Sau đó, T lấy 01 (một) chiếc điếu cày bằng tre, dài khoảng 65 cm, đường kính 5cm đuổi theo anh C , dùng tay phải cầm phần miệng điếu vụt anh C, anh C giơ tay phải lên đỡ thì bị điều cày vụt vào ngón tay số III khiến ngón tay bị bầm tím. Sau đó, Công an phường Giang Biên có mặt và giải quyết vụ việc trên.

Tang vật thu giữ : 01 chiếc điếu cày bằng tre dài khoảng 65cm, đường kính 5cm, 01 ấm đun nước đã qua sử dụng bằng kim loại sáng màu, 01 USB màu đỏ nhãn hiệu Kingston.

Tại bản kết luận giám định pháp y thương tích số 35/TTPY ngày 11/01/2017 của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an TP Hà Nội kết luận :

- Sẹo vết thương phần mềm : 02%

- Chạm thương phần mềm ngón III bàn tay phải không tổn thương xương, không ảnh hưởng chức năng : Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/06/2014 không có chương mục nào quy định tỷ lệ tổn hại sức khỏe đối với thương tổn này.

- Nhiều khả năng các thương tích do vật tày, vật tày có cạnh gây nên. Tỷ lệ tổn hại sức khỏe : 02% do vật tày, vật tày có cạnh gây nên.

Quá trình điều tra, bị can Lê Anh T đã bỏ trốn khỏi địa phương, nơi cư trú. Ngày 03/08/2017, cơ quan CSĐT – CAQ Long Biên đã ra quyết định truy nã đối với bị can Lê Anh T . Sau đó, Lê Anh T đã đến công an quận Long Biên để đầu thú về hành vi của mình.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên, bị can Lê Anh T đã khai nhận : Sau khi nghe thấy giữa ông Đ và anh C xảy ra cãi nhau thì T đã chạy sang để xem, tuy nhiên giữa T và anh C xảy ra cãi chửi nhau. Anh C dùng tay phải T m vào cổ áo của T . Do vậy, T đã có hành vi dùng ấm nước và điếu cày đánh gây thương tích cho anh C .Tuy nhiên, trong quá trình điều tra anh C không thừa nhận việc T m cổ áo và đánh T trước. Anh C khai nhận trong khi anh C đang cãi nhau với ông Đ thì T đã chạy sang và đánh gây thương tích cho anh C .

Quá trình điều tra, anh Trương Thanh T , SN : 1988, trú tại : thôn Nhồi Dưới, Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội là chỉ huy trưởng bảo vệ tòa nhà CC4 – Newspace đã cung cấp cho cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên 01 (một) USB màu đỏ nhãn hiệu Kingston ghi lại quá trình xảy ra vụ án trên và ảnh được trích xuất từ USB trên.

Kết quả nhận dạng : Tại cơ quan CSĐT – CAQ Long Biên, anh Nguyễn Mạnh C là người bị hại và ông Nguyễn Văn Đ là người làm chứng đã nhận dạng qua ảnh và khẳng định chính xác Lê Anh T là người có hành vi dùng ấm đun nước và điếu cày gây thương tích cho anh C .

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi theo đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Cáo trạng số 326/KSĐT ngày 17/11/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên – TP Hà Nội truy tố bị cáo Lê Anh T về tội: Cố ý gây thương tích theo điểm a, khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo, người làm chứng tại phiên tòa hôm nay thấy rằng: Hành vi của bị cáo Lê Anh T đã đủ yếu tố cấu thành tội: Cố ý gây thương tích điểm a, khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 104; điểm p Khoản 1 Điều 46; Điều 33 của BLHS

Về hình phạt: Đề nghị xử phạt bị cáo Lê Anh T mức án từ 06đến 08 tháng tù.

Về dân sự: Anh Nguyễn Mạnh C không yêu cầu đề nghị Lê Anh T phải bồi thường tổn hại về sức khỏe mà chỉ đề nghị các cơ quan pháp luật xử lý T theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với chiếc ấm đun nước bằng kim loại, 01 chiếc điếu cày không có giá trị sử dụng của ông Nguyễn Văn Đ ( tổ trưởng bảo vệ) không yêu cầu trả lại các tài sảntrên.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị tịch thu, tiêu hủy 01 chiếc điếu cày bằng tre, 01 ấm đun nước bằng kim loại.

Cho lưu hồ sơ vụ án 01 USB màu đỏ nhãn hiệu Kingston có lưu clip ghi lại sự việc vụ án.

Nói lời sau cùng bị cáo nhận thấy việc làm của bị cáo là sai, vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và xuất trình các chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

Xét lời lời khai nhận của bị cáo trong quá trình điều tra phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai của những người làm chứng, lời khai của người bị hại, bản kết luận giám định pháp y cùng các chứng cứ, tài liệu được thu thập hợp pháp có trong hồ sơ vụ án. HĐXX đủ cơ sở kết luận: Khoảng 10h30 ngày 03/12/2016, tại khu chung cư tòa nhà CC4 Newspace- Tổ 18- P. Giang Biên– quận Long Biên – Hà Nội, bị cáo Lê Anh T đã có hành vi dùng chiếc ấm đun nước bằng kim loại và chiếc điếu cày ( bằng tre) gây thương tích cho anh Nguyễn Mạnh C với tổn hại sức khỏe 2%.

Hành vi của bị cáo Lê Anh T đã phạm vào tội: Cố ý gây thương tích. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 104 - Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo về tội danh nêu trên là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông qua vụ án cho thấy: Xuất phát từ việc thiếu sự tôn trọng những quy tắc ứng xử của bị cáo và người bị hại là nguyên nhân xảy ra hậu quả của vụ án.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã dùng hung khí là 01 chiếc ấm đun nước bằng kim loại và 01 điếu cầy bằng tre trực tiếp xâm phạm đến sức khoẻ của anh Nguyễn Mạnh C được pháp luật bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội. Xét nhân thân bị cáo có 01 tiền sự và 01 tiền án: Án số 608/1999/HSST ngày 11/11/1999, Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng xử 06 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản của công dân (Trị giá tài sản chiếm đoạt 500.000 đồng) theo luật định đã được xóa. Nhưng xét về hành vi, tính chất và mức độ nguy hiểm của tội phạm thấy cần thiết phải phải áp dụng một hình phạt tù trong khung hình phạt đối với bị cáo mới có tác dụng giáo dục để răn đe, và phòng ngừa tội phạm chung.

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị cáo: Bị cáo T có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ theo điểm p khoản 1 Điều 46 – Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ và phù hợp với pháp luật.

Về dân sự: Anh Nguyễn Mạnh C không yêu cầu đề nghị Lê Anh T phải bồi thường tổn hại về sức khỏe nên không xem xét giải quyết là phù hợp với quy định của pháp luật.

Về xử lý vật chứng:

- Cho tịch thu, tiêu hủy: 01 chiếc điếu cày bằng tre; 01 ấm đun nước bằng kim loại do bị cáo sử dụng vào việc phạm tội, những vật trên do không có giá trị sử dụng, ông Đ cũng từ chối nhận lại tài sản.

- Cho lưu hồ sơ vụ án 01 USB màu đỏ nhãn hiệu Kingston có lưu clip ghi lại diễn biến vụ án. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị về xử lý vật chứng phù hợp với nhận định của HĐXX.

Bị cáo phải nộp án phí HSST và những người tham gia tố tụng được quyền kháng cáo theo qui định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Lê Anh T phạm tội : Cố ý gây thương tích.

Áp dụng điểm a, khoản 1 Điều 104; điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 - Bộ luật hình sự.

- Xử phạt: Bị cáo Lê Anh T 07 (Bảy) tháng tù, thời hạn tù được tính từ ngày bắt thi hành án, được trừ thời gian tạm giữ từ ngày: 03/8/2017 đến 06/8/2017.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

- Tịch thu, tiêu hủy: 01 chiếc điếu cày bằng tre; 01 ấm đun nước bằng kim loại. (Hiện có tại Chi cục thi hành án dân sự quận Long Biên theo Biên bản giao, nhận vật chứng ngày24/11 /2017)

- Cho lưu hồ sơ 01 USB màu đỏ nhãn hiệu Kingston có lưu clip ghi lại sự diễn biến vụ án có kèm theo hồ sơ vụ án.

3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về án phí lệ phí Tòa án. Bị cáo Lê Anh T phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm.

4. Quyền kháng cáo:Áp dụng Điều 231, Điều 234 bộ luật Tố tụng Hình sự. Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người bị hại có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản án.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có quyền kháng cáo trực tiếp về những vấn đề liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của mình trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


106
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về