Bản án 307/2020/HSST ngày 30/10/2020 về tội chống người thi hành công vụ

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN HAI BÀ TRƯNG – THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 307/2020/HSST NGÀY 30/10/2020 VỀ TỘI CHỐNG NGƯỜI THI HÀNH CÔNG VỤ

Ngày 30 tháng 10 năm 2020, tạiTrụ sở Tòa án nhân dân quận Hai Bà Trưng xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 333/2020/HSST ngày 19 tháng 10 năm 2020theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 341/2020/QĐXXST-HS ngày 19 tháng 10 năm 2020 đối với bị cáo:

Mai Văn K - Sinh năm: 1980, Hộ khẩu thường trú: phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội; Chỗ ở: không xác định; Nghề nghiệp:Kỹ sư; Trình độ văn hoá:12/12;Con ông: Mai Văn T,Con bà: Quách Thị V; Có vợ: Bùi Thị P (Đã ly hôn); Có 02 con, con lớn sinh năm 2008, con nhỏ sinh năm 2012; Tiền án, tiền sự: Không.

Danh chỉ bản số 375 lập ngày 25/07/2020 do Công an quận Hai Bà Trưng cung cấp.Bắt quả tang ngày 23/07/2020, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam số 1- Công an thành phố Hà Nội.

Bị cáo có mặt tại phiên toà.

- Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan :

1. Chị Nguyễn Hải L, sinh năm: 2002 Trú tại: phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

2. Anh Mai Ngọc T, sinh năm: 1994 Vắng mặt tại phiên toà.

Trú tại: phường Thịnh Liệt, quận Hai Bà Trưng,thành phố Hà Nội Vắng mặt tại phiên toà.

3. Anh Trần Việt D, sinh năm: 1988 Trú tại: phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Vng mặt tại phiên toà.

4. Anh Vũ Đức H, sinh năm:1993 Trú tại: phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Vắng mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 21h30 ngày 23/7/2020 tại khu vực ngã tư Bà Triệu – Tô Hiến Thành – P. Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô nhãn hiệu Suzuki BKS: 30A-971.90 do Mai Văn K điều khiển và xe máy nhãn hiệu Honda SH, BKS: 29D1-703.99 do chị Nguyễn Hải L điều khiển, hậu quả làm chị L ngã ra đường và bị thương. Sau khi nhận được tin báo, tổ công tác CAP Lê Đại Hành và Đội Giao thông trật tự có mặt tại hiện trường để tiến hành bảo vệ hiện trường, giải quyết vụ việc. Quá trình làm việc, đ/c Vũ Đức Hiếu – CAP Lê Đại Hành yêu cầu K xuất trình giấy tờ để kiểm tra nhưng K không chấp hành mà kích động, to tiếng, chửi bới, thách thức: “Mày cởi quân phục ra tao đấm chết luôn” làm người dân tụ tập gây ách tắc giao thông. Lúc này đồng chí Mai Ngọc T và đồng chí Trần Việt D – cán bộ Đội CSGT Công an quận Hai Bà Trưng yêu cầu Mai Văn K thổi vào máy thử nồng độ cồn nhưng K không chấp hành với lý do ống thở này không có tem kiểm định. Đ/c Dũng có giải thích rằng máy thổi có kiểm định còn ống thổi còn mới được bọc bằng nilon, chưa qua sử dụng những K vẫn không chấp hành với lý do trên. Trong quá trình giải quyết, K thường xuyên có thái độ hung hăng, to tiếng lăng mạ với lực lượng công an đang tiến hành giải quyết vụ việc và nhiều lần thách thức đe dọa dùng vũ lực với đồng chí T và đồng chí D: “Mày cởi quân phục ra tao đấm chết”. Đồng chí T liền đưa máy thổi và ống thổi về phía K yêu cầu K thổi đo nồng độ cồn để chứng minh việc không uống rượu thì K giằng lấy ống thở trên tay đồng chí T. Đồng chí Trần Việt T yêu cầu K trả lại ống thổi và giơ tay ra định lấy lại ống thổi thì K gạt tay đồng chí D ra. Lúc này có người xung quanh hô hoán là “Chống người thi hành công vụ” thì K nhảy lên nắp capo xe ô tô của mình, mục đích để chui vào trong xe ô tô cố thủ, không làm việc nữa thì bị lực lượng chức năng kéo xuống và khống chế đưa về trụ sở CAP Lê Đại Hành làm việc. Tại CAP Lê Đại Hành, Mai Văn K tiếp tục không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn của cơ quan công an. Tại hiện trường thu giữ 01 ống nhựa màu trắng trong kích thước dài khoảng 11cm.

Quá trình điều tra, anh Lê Trạc B (SN: 2001, Nơi cư trú: P. Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội) cung cấp 1 đĩa DVD bên trong có ghi lại hình ảnh diễn biến sự việc.

Ngày 31/07/2020, Cơ quan CSĐT – Công an quận Hai Bà Trưng đã ra Quyết định trưng cầu giám định số 644 đối với hình ảnh, âm thanh của đoạn video clip ghi lại nội dung sự việc trong đĩa DVD được niêm phong tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an.

Tại bản kết luận giám định số 5245 ngày 09/09/2020 của viện Khoa học hình sự - Bộ Công an kết luận: Không phát hiện thấy dấu vết cắt ghép, chỉnh sửa nội dung trong file Video gửi giám định.

Sau khi vụ việc xảy ra, Đảng ủy, UBND phường Lê Đại Hành có công văn đề nghị CAQ Hai Bà Trưng tổ chức điều tra làm rõ, xử lý hành vi của đối tượng Mai Văn K theo đúng quy định pháp luật.

Tại Cơ quan điều tra, Mai Văn K khai nhận hành vi phạm tội như trên. K khai nguyên nhân không chấp hành yêu cầu thổi nồng độ cồn của Cơ quan Công an là do ống thổi không có tem mác do bức xúc về việc người nhà nạn nhân, người dân đi đường hô hoán và cách xử lý của lực lượng công an không hợp lý. K nhận thức được hành vi của mình làm cản trở việc thi hành công vụ của lực lượng công an, tuy nhiên do bức xúc nên K đã thực hiện hành vi như trên. K từ chối khám thương và giám định thương tích với lý do không có thương tích gì.

Quá trình điều tra, chị Nguyễn Hải L không đề nghị gì đối với vụ việc trên, do thương tích không lớn nên chị L không yêu cầu Mai Văn K bồi thường.

Tại Bản cáo trạng số 312/CT/VKS-HS ngày 16 tháng 10 năm 2020 đã truy tố bị cáo Mai Văn K về tội chống người thi hành công vụ. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo giữ nguyên lời khai tại cơ quan công an, công nhận nội dung bản cáo trạng truy tố bị cáo là đúng và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

- Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng giữ nguyên quan điểm truy tố đối với Mai Văn Knhư tội danh và điều luật đã viện dẫn tại bản cáo trạng. Sau khi phân tích nội dung vụ án, đánh giá tính chất nguy hiểm do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra, đánh giá mức độ phạm tội, xem xét nhân thân, các tình tiết giảm nhẹ đã đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 330, các điểm i, s khoản 1Điều 51Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, xử phạt bị cáo Mai Văn Kvới mức ántừ 12 tháng đến18 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo do không có nghề nghiệp ổn định.

Về trách nhiệm dân sự: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu, đề nghị gì nên không xét.

Bị cáo nói lời sau cùng, nhận thấy hành vi của mình là vi phạm pháp luật mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Về hành vi, quyết định tố tụng củaCơ quan điều tra Công an quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáokhông có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp [2].Về nội dung vụ án:Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên toà, phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang; phù hợp với lời khai của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Khong 21h30’ ngày 23/07/2020 tại khu vực ngã tư Bà Triệu – Tô Hiến Thành – P. Lê Đại Hành – Hai Bà Trưng – Hà Nội Mai Văn K điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Suzuki BKS: 30A-971.90 xảy ra va chạm giao thông với chị Nguyễn Hải L. Khi tổ công tác Công an phường Lê Đại Hành và Đội Giao thông trật tự Công an quận Hai Bà Trưng thực hiện nhiệm vụ, Mai Văn K đã có hành vi chửi bới, đe dọa dùng vũ lực, không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của đồng chí Mai Ngọc T và Trần Việt D. Sau đó K nhảy lên nắp capo xe ô tô của mình để chui vào trong xe ô tô cố thủ, không làm việc với cơ quan Công an. Hành vi của Mai Văn K đã cản trở hoạt động của tổ công tác Công an phường Lê Đại Hành và Đội Giao thông trật tự Công an quận Hai Bà Trưng đang làm nhiệm vụ.

Hành vi nêu trên của Mai Văn K đã phạm tội Chống người thi hành công vụ. Tội danh và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Điều 330 Bộ luật hình sự quy định:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ... thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm”.

Do đó viện kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng truy tố bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ” theo khoản 1 Điều 330 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 là có căn cứ.

[3]. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, bị cáo đã tấn công trực tiếp người đang thi hành công vụ, chống lại sự hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước, hành vi của bị cáo là coi thường pháp luật kỷ cương, gây khó khăn cho việc quản lý trật tự an toàn xã hội do đó phải xử lý bị cáo bằng pháp luật hình sự tương xứng với mức độ phạm tội để bị cáo tiến bộ, lao động có ích cho gia đình và xã hội.

[4]. Xét nhân thân của bị cáo không có tiền án, tiền sự, phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng. Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, ăn năn hối cải, đây là những tình tiếtđược giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho bị cáo theo quy định tạicác điểm i, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

[5].Về hình phạt bổ sung:Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo do không có nghề nghiệp ổn định.

[6].Về xử lý vật chứng và các vấn đề khác:

Về trách nhiệm dân sự: Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu, đề nghị gì nên không xét.

[7].Về án phí và quyền kháng cáo: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm và có quyền kháng cáo bản án theo quy định của pháp luật.

Từ những nhận định trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố : Bị cáo Mai Văn K phạm tội: “Chống người thi hành công vụ”.

Căn cứ khoản 1 Điều 330, điểm i, s khoản 1Điều 51, Điều 38, Điều 50 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Xử phạt bị cáo Mai Văn K 10 (mười) tháng tù về tội: “Chống người thi hành công vụ”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt quả tang ngày 23/07/2020.

Về hình phạt bổ sung:Không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo do không có nghề nghiệp ổn định.

Về trách nhiệm dân sự: Ngưi có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu, đề nghị gì nên không xét.

4. Về án phí Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, buộc bị cáo phải chịu 200.000 (Hai trăm nghìn) đồng án phí hình sự sơ thẩm.

5. Về quyền kháng cáo : Áp dụng Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015; Bị cáo có mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo Bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quanvắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án về những vấn đề trực tiếp liên quan đến quyền lợi của mình trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày được tống đạt bản án.


18
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 307/2020/HSST ngày 30/10/2020 về tội chống người thi hành công vụ

Số hiệu:307/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Hai Bà Trưng - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:30/10/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về