Bản án 30/2020/HS-ST ngày 27/04/2020 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HIỆP HOÀ- TỈNH BẮC GIANG

BẢN ÁN 30/2020/HS-ST NGÀY 27/04/2020 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Trong ngày 27/4/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 16/2020/HSST ngày 28 tháng 02 năm 2020 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 23/2020/QĐXX-HSST ngày 30 tháng 3 năm 2020, đối với bị cáo :

Tô Văn H – sinh năm 1997 Nơi cư trú: thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 6/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không ; Quốc tịch: Việt Nam; con ông: Tô Văn Hội( Đã chết), con bà: Đỗ Thị Nga - sinh năm 1968; Vợ: Nguyễn Thị Ngà - sinh năm 1999; Bị cáo có hai con lớn sinh năm 2016, nhỏ sinh năm 2019, gia đình có hai anh chị em bị cáo là con thứ hai.

- Nhân thân: Ngày 17 tháng 3 năm 2020 bị Tòa án nhân dân huyện Yên Phong xử phạt 26( Hai mươi sáu) tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản" tại Bản án số 21/2020/HS - ST.

- Tiền sự: không - Tiền án: Bản án số: 146/2017/HSST ngày 08/5/2017, Tô Văn H bị Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh xử phạt 09 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản", chấp hành xong hình phạt tù ngày 22/10/2017.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 15/12/2019 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh(có mặt tại phiên tòa);

* Người bị hại:

Chị Nguyễn Thị Q – sinh năm 1972( Vắng mặt) Nơi cư trú: khu 5, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang;

* Người làm chứng:

Bà Nghiêm Thị Dung – sinh năm 1952( Vắng mặt) Nơi cư trú: khu 5, thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khong 10 giờ ngày 17/6/2019, Tô Văn H - sinh năm 1997 cư trú tại: thôn Đức Lân, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đang chơi Game tại xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội thì một người thanh niên tên Cường quê ở tỉnh Vĩnh Phúc( H khai không rõ họ tên, tuổi địa chỉ cụ thể vì H mới quen) đến rủ H đi trộm cắp tài sản. H đồng ý, Cường điều khiển xe mô to Exciter 150 màu xanh chở H đi trộm cắp tài sản. Khi đến cầu Đò Lo thuộc địa phận xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội thì Cường đưa cho H bộ vam phá khóa hình chữ L, H cất vào túi quần. Cường điều khiển xe mô tô qua cầu Đông Xuyên sang địa phận huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Cường đèo H đi lòng vòng qua nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện. Khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, khi đi qua Quốc lộ 37 hướng Thái Nguyên đi thành phố Bắc Giang thuộc khu 5, Thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa thì Cường và H đều phát hiện trước cửa nhà chị Nguyễn Thị Q - sinh năm 1972 dựng một chiếc xe mô tô Honda SH màu nâu, đen, xám BKS 98D1 - 170.99. Cường điều khiển xe vòng đi vòng lại hai lần để quan sát. Thấy không có người trông coi H và Cường đi vượt qua nhà chị Q cách khoảng 10m thì dừng xe mô tô và ngồi trên xe cảnh giới. H đi bộ đến gần chiếc xe của chị Q dùng vam phá khóa tra vào ổ khóa điện vặn mạnh theo chiều kim đồng hồ thì phá được ổ khóa điện của xe. H cất chiếc vam phá khóa vào túi quần, dắt xe lùi ra lòng đường, ngồi lên xe, nổ máy điều khiển xe theo hướng Thái Nguyên, rẽ trái vào đường 675 hướng đi Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa, Cường điều khiển xe đi sau. Lúc này bà Nghiêm Thị Dung là hàng xóm của chị Q nhìn thấy đã hô hoán, vợ chồng chị Q đuổi theo nhưng không được. Cường và H điều khiển xe về đến thôn Yên Hậu, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh thì gặp Kiều Văn Đức ở đầu ngõ. H nhờ Đức cất hộ chiếc xe và hẹn chiều đến lấy( H không nói cho Đức biết là xe trộm cắp). Đức đồng ý, Cường điều khiển xe Exciter chở H về và bảo H chiều đến lấy xe bán được lấy tiền chia nhau. Buổi chiều cùng ngày, Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh triệu tập H lên làm việc, do sợ hãi H đã bỏ trốn tại địa phương.

Ngày 17/6/2019, chị Nguyễn Thị Q làm đơn trình báo đến Công an thị trấn Thắng và Công an thị trấn Thắng đã chuyển đơn của chị Q cùng tài liệu kèm theo đến CQCSĐT Công an huyện Hiệp Hòa.

Ngày 27/6/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã bàn giao chiếc xe mô tô Honda SH màu nâu, đen, xám có Biển kiểm soát 98D1 - 170.99 của chị Q cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa để điều tra xử lý theo thẩm quyền.

Ngày 08 tháng 7 năm 2019, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Hiệp Hòa đã kết luận chiếc xe Honda SH màu nâu, đen, xám có Biển kiểm soát 98D1 - 170.99 trị giá là 44.000.000đ( Bốn mươi bốn triệu đồng).

Ngày 10/7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa đã ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại cho chị Nguyễn Thị Q chiếc xe Honda SH màu nâu, đen, xám có Biển kiểm soát 98D1 - 170.99. Chị Q đã nhận lại chiếc xe và đã sửa chữa ổ khóa điện hết 2.500.000đ nhưng chị Q không yêu cầu bồi thường dân sự.

Ngày 14 tháng 12 năm 2019, bị cáo Tô Văn H đến Công an huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh để đầu thú về hành vi lấy trộm xe máy Honda SH màu nâu, đen, xám có Biển kiểm soát 98D1 - 170.99 tại Hiệp Hòa - Bắc Giang.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Hiệp Hòa đã cho H xem lại đoạn Video ghi hình hai đối tượng đã có hành vi trộm cắp xe máy của chị Q, H đã thừa nhận hai thanh niên trong đoạn video là H và Cường.

Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa sau khi phân tích tính chất, hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo vẫn giữ nguyên về tội danh, đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Tô Văn H phạm tội “Trộm cắp tài sản”.

Áp dụng: Khoản 1 Điều 173, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52, Điều 38, Điều 56 Bộ luật hình sự 2015 xử phạt bị cáo từ 02 năm 04 tháng đến 02 năm 06 tháng tù. Tổng hợp 26 tháng tù của Bản án số: 21/2020/HS-ST của Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho hai Bản án là 54(Năm mươi tư) đến 58(Năm mươi tám) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 15/12/2020.

Về trách nhiệm dân sự: không xem xét;

Về vật chứng: không có, không xem xét;

Không áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo Tô Văn H.

Áp dụng Điều 136 Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015Nghị quyết 326 ngày 30/12/2016 của UBTVQH buộc bị cáo Tô Văn H phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến Kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, lời khai của những người tham gia tố tụng khác có trong hồ sơ vụ án.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hiệp Hòa,Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan Cảnh sát điều tra, Điều tra viên, Viện kiểm sát, Kiểm sát viên đều hợp pháp.

[2] Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi của mình như nội dung bản Cáo trạng đã nêu, phù hợp với lời khai của người bị hại và người làm chứng cùng các tài liệu có trong hồ sơ vụ án về không gian, thời gian xảy ra vụ án. Điều đó có đủ căn cứ để kết luận bản Cáo trạng số 23/CT – VKSHH ngày 27 tháng 02 năm 2020 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Hiệp Hòa truy tố bị cáo Tô Văn H về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS là đúng người, đúng tội, không oan.

[3] Khoảng 10 giờ ngày 17/6/2019, H đã được người thanh niên tên Cường( H không biết chính xác tên, tuổi, địa chỉ của Cường ở đâu) rủ H đi trộm cắp tài sản. H đã đồng ý và được Cường chở đi trộm cắp bằng chiếc xe máy Exciter của Cường. Khi H được Cường chở đến địa phận Hiệp Hòa thì Cường và H đi loanh quanh các tuyến đường để tìm tài sản trộm cắp. Đến khoảng 13 giờ, đến thị trấn Thắng, huyện Hiệp Hòa khi đi qua nhà chị Nguyễn Thị Q bán chăn, ga, gối, đệm thì cả hai đã phát hiện chiếc xe Honda SH màu nâu đen, xám có Biển kiểm soát 98D1 - 170.99 của chị Q dựng ở trước cửa nhà. Cường đi quá một đoạn thì vòng xe quay ngược lại dừng xe cách nhà chị Q khoảng 05- 10m cùng chiều với nhà chị Q để cảnh giới còn H đi bộ tiến lại gần chiếc xe và dùng vam phá khóa tra vào ổ khóa điện vặn mạnh một cái theo chiều kim đồng hồ thì mở được khóa điện xe. H cất vam phá khóa vào túi quần, H dắt lùi xe, ngồi lên xe và điều khiển khoảng 10m thì rẽ vào tay trái theo đường hướng Tòa án huyện Hiệp Hòa rồi qua vòng xuyến thị trấn Thắng, qua cầu Đông Xuyên về Yên Phong - Bắc Ninh. H điều khiển xe đến thôn Yên Hậu, xã Hòa Tiến, huyện Yên Phong thì gặp Kiều Văn Đức H đã gửi xe cho Đức và hẹn chiều đến lấy, Đức đã đồng ý. Sau đó Cường chở H về nhà H, trên đường về H đưa vam phá khóa cho Cường. Cường bảo H chiều lấy xe bán được tiền thì chia nhau. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày Công an huyện Yên Phong triệu tập H đến làm việc do sợ bị phát hiện nên H đã bỏ trốn. Đến ngày 14/12/2019, H đến Công an huyện Yên Phong để đầu thú về hành vi trộm cắp xe của chị Q. Vì vậy, có đủ cơ sở để kết luận Tô Văn H bị VKSND huyện Hiệp Hòa truy tố về tội "Trộm cắp tài sản" là có căn cứ.

[4] Hành vi phạm tội của Tô Văn H là nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân, trực tiếp xâm hại quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Với việc bị cáo trước đây đã bị Tòa án nhân dân Thành Phố Bắc Ninh xét xử về hành vi trộm cắp tài sản nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân để cải tạo, tu dưỡng thành công dân tốt mà bị cáo lại tiếp tục phạm tội cho thấy bản tính lười lao động, coi thường pháp luật của bị cáo. HĐXX xét thấy, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian để giáo dục bị cáo và thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật với bị cáo là có căn cứ.

[5] Xét về mức hình phạt mà Kiểm sát viên đề nghị, HĐXX thấy là tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã gây ra. Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt cho bị cáo, HĐXX cần phân tích đánh giá như sau:

Bị cáo có nhân thân xấu, trước khi có hành vi trộm cắp tài sản của chị Q thì bị cáo cũng đã có hành vi trộm cắp tài sản tại huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Bị cáo đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong khởi tố về tội "Trộm cắp tài sản" và ngày 17 tháng 3 năm 2020 đã bị Tòa án nhân dân huyện Yên Phong xét xử về tội "Trộm cắp tài sản".

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa ngày hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhận ra lỗi lầm của mình. Vì vậy, cần áp dụng cho bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 và bị cáo đã đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Phong - tỉnh Bắc Ninh để đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản của chị Nguyễn Thị Q nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ được quy định tại khoản 2 Điều 51 BLHS cho bị cáo là có căn cứ.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Ngày 08/5/2017, Tòa án nhân dân thành phố Bắc Ninh xử phạt 09 tháng tù về tội "Trộm cắp tài sản". Bị cáo đã chấp hành xong hình phạt tù từ ngày 22/10/2017 nhưng chưa được xóa án tích theo quy định của pháp luật. Nay bị cáo lại tiếp tục phạm tội nên phải chịu tình tiết tăng nặng là tái phạm được quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 BLHS là có căn cứ.

Bị cáo không có nghề nghiệp ổn định đang sống cùng mẹ già và con nhỏ, không có tài sản tích lũy nên không cần thiết phải áp dụng hình phạt bổ sung với bị cáo là có căn cứ.

Đối với người thanh niên H khai có tên là Cường quê ở Vĩnh Phúc nhưng Cường không có thông tin đầy đủ về họ, tên, tuổi và địa chỉ cụ thể do mới quen biết nhau. Vì thế, Cơ quan điều tra không có cơ sở để điều tra, xử lý là có căn cứ.

Đối với anh Kiều Văn Đức là người H đã nhờ cho H gửi xe máy đã trộm cắp của chị Q thì hiện tại Đức không có mặt tại địa phương. Khi gửi H có khai đã không nói cho Đức biết nguồn gốc chiếc xe do H trộm cắp mà có. Vì vậy, Cơ quan điều tra không có cơ sở để xử lý với Kiều Văn Đức là có căn cứ.

[6] Về trách nhiệm dân sự: chị Nguyễn Thị Q đã được Cơ quan điều tra trả lại chiếc xe máy Honda SH màu nâu, đen, xám có Biển kiểm soát 98D1 - 170.99 nhưng ổ khóa điện bị hỏng và chị Q đã thay hết 2.500.000đ. Tuy nhiên, chị Q tự nguyện không yêu cầu bị cáo Tô Văn H phải bồi thường cho chị. HĐXX xét thấy, đây là sự tự nguyện của chị Q nên HĐXX không xem xét trách nhiệm dân sự của bị cáo H trong vụ án là có căn cứ.

[7] Về vật chứng: không xem xét.

[8] Về án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng khoản 2 Điều 136, Điều 331, 332, 333, 334 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 26 nghị quyết 326 ngày 30/12/2016 cuả Ủy ban thường vụ Quốc hội buộc bị cáo Tô Văn H phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng khoản 1 Điều 173; Điều 38; Điều 56 Bộ luật hình sự; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật tố tụng hình sự. Xử phạt bị cáo Tô Văn H 28(Hai mươi tám) về tội "Trộm cắp tài sản". Tổng hợp 26 tháng tù của Bản án số: 21/2020/HS-ST của Tòa án nhân dân huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung cho hai Bản án là 54(Năm mươi tư) tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 15/12/2019.

Về án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng khoản 2 Điều 136, Điều 331, 332, 333, 334 Bộ luật tố tụng hình sự và Điều 23 nghị quyết 326 ngày 30/12/2016 cuả Ủy ban thường vụ Quốc hội buộc bị cáo Tô Văn H phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Báo cho bị cáo có mặt biết được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Người bị hại có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản án.


17
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2020/HS-ST ngày 27/04/2020 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:30/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hiệp Hòa - Bắc Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:27/04/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về