Bản án 30/2019/HS-ST ngày 16/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN V H, TỈNH SƠN LA

BẢN ÁN 30/2019/HS-ST NGÀY 16/05/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 16 tháng 5 năm 2019 tại Trụ sở Tòa án nhân dân huyện VH, tỉnh Sơn La, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 35/2019/TLST-HS ngày 25 tháng 4 năm 2019, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 35/2019/QĐXXST-HS ngày 02 tháng 5 năm 2019, đối với bị cáo:

Nguyễn Chí C, sinh năm 1990, tại Thái Nguyên.

Nơi cư trú: Xóm N T, xã T C, thành phố T N, tỉnh Thái Nguyên; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hoá: 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; đảng phái, đoàn thể: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Nguyễn Quang H và bà Lê thị H; bị cáo có là Đào Mai Lvà 01 con.

Tiền án, Tiền sự: không.

Bị bắt từ ngày 24/01/2019 cho đến nay. Có mặt.

- Người có QLNVLQ: Anh Dương Văn T, sinh năm 1983, địa chỉ: Thôn H T, xã Q M, huyện H H, tỉnh Bắc Giang. Vắng mặt.

- Người làm chứng: chị Trần Mỹ L, sinh năm 1987, địa chỉ: Tiểu Khu 32, thị trấn N tr M C, huyện M Ch, tỉnh Sơn La. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Hồi 08 giờ 30 ngày 24/01/2019 Công an huyện VH nhận được tố giác của chị Trần Mỹ L về việc Nguyễn Chí C nhờ báo cho Công an huyện VH biết việc anh Dương Văn T (lái xe cùng với C) tàng trữ trái phép chất ma túy trong áo khoác màu đen để trên giá để đồ của xe khách.

Khoảng 11 giờ ngày 24/01/2019, Tổ công tác Công an huyện VH dừng xe khách BKS 20B-012.63 do Dương Văn T điều khiển đến địa phận bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện VH. Quá trình kiểm tra phát hiện trên giá để đồ của xe 01 chiếc áo khoác màu đen, tại vạt áo có 02 viên nén màu hồng, trên bề mặt đều có ký hiệu nổi WY nghi là Hồng phiến. Dương Văn T thừa nhận đó là áo khoác của mình, nhưng không biết số viên Hồng đó là của ai, ai cho vào. Cơ quan điều tra niêm phong vật chứng, tạm giữ của Nguyễn Chí C 02 điện thoại di động, yêu cầu Nguyễn Chí C và Dương Văn T về Cơ quan điều tra để xử lý.

Cùng ngày, Tại Cơ quan điều tra tiến hành cân tịnh, xác định 02 viên nén màu hồng có khối lượng 0,21 gam, lấy 01 viên có khối lượng 0,10 gam làm mẫu gửi giám định, ký kiệu C.

Kết luận giám định số 278/KLMT ngày 27/01/2019 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Sơn La, kết luận "Mẫu gửi giám định ký hiệu C là ma túy; Loại Methamphetamine; Tổng khối lượng của mẫu gửi giám định là 0,10 gam; Tổng khối lượng ma túy thu giữ được là 0,21 gam, Loại Methamphetamine”

Tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Nguyễn Chí C khai nhận: Nguyễn Chí C và Dương Văn T đóng cổ phần mua chiếc xe ô tô BKS 20B-012.63 chở khách tuyến Thái Nguyên – Sơn La. Ngày 13/01/2019 hai bên xảy ra mâu thuẫn, Nguyễn Chí C tìm cách trả thù bằng việc tìm và hỏi mua được của một người đàn ông không biết tên, địa chỉ ở gần bến xe Thái Nguyên 02 viên Hồng Phiến với giá 500.000 đồng. Sau đó, C nhờ người này cho ma túy vào áo khoác của anh T đang để trên giá để đồ. Công lại lấy ma túy nhét vào chỗ rách, rồi lắc cho hai viên ma túy rơi xuống vạt áo rồi điều khiển xe lên Sơn La. Đến cầu Vát, thuộc huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội, C đón anh T cùng lên Sơn La. Đến huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, C để anh T lên điều khiển xe. Trên đường đi, C gọi điện nhờ Trần Mỹ L báo với Cơ quan công an vu khống việc anh Dương Văn T tàng trữ trái phép chất ma túy. Qua kiểm tra, Cơ quan điều tra Công an huyện VH đã thu giữ được hai viên ma túy mà C đã cho vào áo khoác của anh Dương Văn T.

Cơ quan điều tra tiến hành test thử ma túy, Kết quả: Nguyễn Chí C dương tính với ma túy, Dương Văn T âm tính với ma túy.

Quá trình điều tra, xác minh, anh Dương Văn T không yêu cầu cơ quan điều tra xử lý đối với hành vi vu khống của Nguyễn Chí C theo quy định tại điều 156 Bộ luật hình sự. Cơ quan điều tra không đặt vấn đề xử lý về hình sự đối với tội Vu khống của Nguyễn Chí C.

Chị Trần Mỹ L là người tố giác tội phạm, nhưng không biết động cơ, mục đích của Nguyễn Chí C và không liên quan đến tội phạm của Nguyễn Chí C, Cơ quan điều tra không đặt vấn đề xử lý.

Cáo trạng số 34/CT-VKS ngày 22/4/2019 của VKSND huyện VH, truy tố Nguyễn Chí C về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm c khoản 1 điều 249 BLHS. Tại phiên tòa, kiểm sát viên đề nghị HĐXX xem xét: Tuyên bố Nguyễn Chí C phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy

* Áp dụng điểm c khoản 1 điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự 2015, xử phạt: Nguyễn Chí C từ 12 đến 15 tháng tù.

+ Không phạt bổ sung đối với bị cáo; áp dụng điều 47 Bộ luật hình sự, điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, tịch thu để tiêu huỷ: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,11 gam Methamphetamine và vỏ gói niêm phong ban đầu, 02 phong bì niêm phong bên trong đựng que thử ma túy đối với Nguyễn Chí C và Dương Văn T.

+ Trả lại bị cáo 02 điện thoại di động.

+ Trả lại anh Dương Văn T 01 áo khoác màu đen đã qua sử dụng.

+ Bị cáo Nguyễn Chí C phải chịu án phí HSST theo quy định.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Nguyễn Chí C nghiện ma túy. Do thù tức cá nhân, đã mua và tàng trữ 02 viên Hồng Phiến, khối lượng 0,21 gam với giá 500.000 đổng, sau đó nhét vào áo khoác của anh Dương Văn T, mục đích vu khống cho anh T phạm tội về ma túy, thì bị Cơ quan điều tra đấu tranh, phát hiện tội phạm. Hành vi mua và tàng trữ trái phép chất ma túy của bị cáo đã phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại điểm c khoản 1 điều 249 BLHS. Hành vi bỏ ma túy vào áo khoác của anh Dương Văn T, mục đích vu khống anh T phạm tội có dấu hiệu cấu thành tội Vu khống, được quy định tại điều 156 BLHS. Tuy nhiên, Cơ quan điều tra xác minh, anh Dương Văn T không yêu cầu xử lý đối với Nguyễn Chí C. Do vậy, Cơ quan điều tra không xử lý về tội Vu khống đối với Nguyễn Chí C là có căn cứ.

[2] Tính chất hành vi của bị cáo: Bị cáo phạm tội nghiêm trọng xâm phạm chế độ quản lý độc quyền của Nhà nước về các chất ma tuý. HĐXX xét thấy, việc khởi tố, truy tố của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát được thực hiện đúng trình tự, thủ tục tố tụng, có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo nghiện ma túy, gây nguy hiểm cho xã hội, cần xử phạt tù tương xứng đối với hành vi phạm tội của bị cáo, để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai báo, có bà nội là người có công với cách mạng, nên được xem xét cho hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự tại điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 BLHS.

[4]Về phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo nghiện ma tuý, không có khả năng thi hành, nên không áp dụng phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[5]Vật chứng của vụ án: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,11 gam Methamphetamine và vỏ gói niêm phong ban đầu, 02 phong bì niêm phong bên trong đựng que thử ma túy đối với Nguyễn Chí C và Dương Văn T là những vật bị cấm lưu hành hoặc không có giá trị sử dụng, cần tuyên tịch thu để tiêu hủy.

+ 01 phong bì niêm phong, bên trong đựng điện thoại di động nhãn hiệu Apple, loại Iphone 6 màu đen xám; 01 phong bì niêm phong, bên trong đựng điện thoại di động của Nguyễn Chí C là những tài sản không liên quan đến việc phạm tội của bị cáo, cần tuyên trả lại cho bị cáo.

+ 01 áo khoác màu đen đã qua sử dụng thuộc quyền sở hữu của anh Dương Văn T, không liên quan đến việc phạm tội, cần tuyên trả lại anh Dương Văn T.

[6]Về nguồn gốc chất ma túy: Người đàn ông bị cáo không biết tên, địa chỉ, đã bán ma túy cho bị cáo. Cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý trong vụ án này.

[7] Chị Trần Mỹ L, người tố giác tội phạm, nhưng không biết động cơ, mục đích của Nguyễn Chí C, và anh Dương Văn T là người mà Nguyễn Chí C muốn làm hại, đều không liên quan đến tội phạm của Nguyễn Chí C. Cơ quan điều tra Công an huyện VH không đặt vấn đề xử lý là có căn cứ, đúng pháp luật.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào điểm c khoản 1 điều 249, điểm s khoản 1, khoản 2 điều 51 Bộ luật hình sự 2015;

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Chí C phạm tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Xử phạt: Nguyễn Chí C 12 (Mười hai) tháng tù. Thời gian chấp hành hình phạt tù tình từ ngày 24/01/2019.

Không áp dụng phạt bổ sung đối với bị cáo.

2. Về vật chứng: Áp dụng các điểm c khoản 1 điều 47 BLHS, điểm a, c khoản 2 điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự:

+ Tịch thu để tiêu hủy: 01 phong bì niêm phong bên trong đựng 0,11 gam Methamphetamine và vỏ gói niêm phong ban đầu, 02 phong bì niêm phong bên trong đựng que thử ma túy đối với Nguyễn Chí C và Dương Văn T.

+ Trả lại bị cáo 02 điện thoại di động (trong đó 01 điện thoại di động nhãn hiệu Apple, loại Iphone 6 màu đen xám).

+ Trả lại anh Dương Văn T 01 áo khoác màu đen đã qua sử dụng. 

Theo biên bản giao vật chứng số: 59/BBVC, ngày 02 tháng 5 năm 2019 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện VH.

3. Về án phí: Áp dụng khoản 2 điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự, Điểm a khoản 1 điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án, bị cáo phải chịu 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Người có QLNVLQ có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản án của Tòa án để yêu cầu xét xử phúc thẩm.


88
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2019/HS-ST ngày 16/05/2019 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:30/2019/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Vân Hồ - Sơn La
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:16/05/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về