Bản án 30/2019/HSPT ngày 03/05/2019 về tội cố ý gây thương tích

TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH HƯNG YÊN

BẢN ÁN 30/2019/HSPT NGÀY 03/05/2019 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 03/5/2019, tại Thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên,  xét  xử  phúc  thẩm  vụ  án  hình  sự  thụ  lý  số  28/2019/TLPT-HS  ngày 03/4/2019 đối với bị cáo Trần Thị Th, do có kháng cáo của bị cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HSST ngày 01/03/2019 của Toà án nhân dân huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

* Bị cáo có kháng cáo: Trần Thị Th, sinh năm 1994.

Nơi ĐKHKTT và cư trú: thôn HĐ, xã LĐ, huyện V, tỉnh HY. Nghề nghiệp: Công nhân; trình độ học vấn: 09/12.

Dân tộc: Kinh; giới tính: Nữ; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: Không.

Con ông Trần Văn D, sinh năm 1969 và con bà Trần Thị Th, sinh năm 1973; chồng, con: Chưa có.

Tiền án, tiền sự: Chưa.

Bị cáo bị tạm giữ từ ngày 21/11/2018, chuyển tạm giam ngày 24/11/2018, hiện đang bị tạm giam tại trại tạm giam Công an tỉnh Hưng Yên (có mặt).

* Bị hại không kháng cáo:

Chị Nguyễn Thị H, sinh năm 1991.

Địa chỉ: thôn LX, xã Y Th, huyện Y Đ, tỉnh Th H, (có mặt).

Ngoài ra còn có 01 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có kháng cáo; không bị kháng nghị.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trần Thị Th và chị Nguyễn Thị H cùng là công nhân của Công ty trách nhiệm hữu hạn MS COSMO (gọi tắt là Công ty) có địa chỉ tại thôn Ngọc Lịch, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Khoảng 19 giờ 45 phút, ngày 15/8/2018, khi chị H đến Công ty để làm việc do trời mưa nên chị H dựng tạm xe máy ở cửa xưởng của Công ty để vào xưởng quẹt thẻ chấm công thì gặp Th làm việc ở trong xưởng. Th nhìn thấy chị H dựng xe ở cửa xưởng Công ty thì quát bảo chị H là “ không được để xe ở trong xưởng, phải mang ra lán để xe”, nghe Th nói vậy thì chị H nói “ Tao chỉ để xe đây để dập thẻ, mày việc gì phải lắm mồm thế ”. Sau đó chị H tiếp tục ra quẹt thẻ. Khi chị H quay lại thì Th vẫn tiếp tục nói, hai bên lời qua tiếng lại cãi nhau, Th dùng tay đẩy đổ xe máy của chị H. Thấy vậy, chị H dùng tay đẩy Th ra chỗ khác thì bất ngờ Th dùng dao (loại dao dọc giấy do Công ty phát cho công nhân để làm việc, có bản rộng khoảng 01cm, chiều dài phần lưỡi dao khoảng 08cm, lưỡi dao có thể thu ngắn vào trong chuôi dao) chém 01 nhát về phía mặt của chị H, chị H dơ tay trái lên đỡ thì bị dao chém vào mặt sau cẳng tay trái. Lúc này chị H dùng tay phải nắm vào vết chém ở tay trái thì Th tiếp tục dùng dao chém nhát thứ hai trúng vào vùng má bên trái của chị H làm chị H bị rách da, chảy máu. Sau đó, Th bỏ đi, còn chị H được chồng là anh Nguyễn Đình L đưa đi cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện đa khoa Gia Lâm, Hà Nội, đến ngày 15/8/2018 thì chị H ra viện. Ngày 18/8/2018 chị H có đơn trình báo và có đơn yêu cầu khởi tố đối với Th về hành vi gây thương tích cho chị H.

Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 128/TgT ngày 27/9/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Hưng Yên đối với chị Nguyễn Thị H, xác định: 01 vết sẹo phẳng, màu hồng nhạt, chéo vùng má trái, bờ mép gọn, kích thước 05cm x 0,1cm. 01 vết sẹo ngang 1/3 trên mặt sau cẳng tay trái, màu hồng nhạt, sẹo lồi không đều trên bề mặt dao, co kéo nhẹ tổ chức da lân cận, bờ mép gọn, kích thước chỗ dài rộng nhất 09cm x 0,3 cm (sẹo ảnh hưởng thẩm mỹ).

Tỷ lện tổn thương cơ thể do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 10%. Cơ chế hình thành thương tích là do vật sắc gây nên.

Sau khi gây án, Trần Thị Th bỏ trốn, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an huyện Văn Lâm ra quyết định truy nã. Đến ngày 21/11/2018, Th đến Công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Về trách nhiệm dân sự: Chị H yêu cầu Th phải bồi thường cho chị số tiền là 15.000.000đ, bao gồm 1.055.500đ chi phí khám chữa bệnh và tiền thuốc (có hóa đơn) và số tiền 4.000.000đ bị giảm thu nhập trong khoảng thời gian 15 ngày chị H không đi làm được phải ở nhà điều trị và số tiền chị phải làm thẩm mỹ lại khuôn mặt. Anh Nguyễn Đình L phải ở nhà 15 ngày để chăm sóc vợ nhưng anh không yêu cầu bị cáo phải bồi thường gì.

Về vật chứng: Sau khi gây thương tích cho chị H, Th đã vứt con dao ra rìa đường 385 thuộc khu vực xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Cơ quan điều tra đã truy tìm nhưng không thu giữ được.

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HSST ngày 01/3/2019, Tòa án nhân dân huyện Văn Lâm đã quyết định:

Áp dụng điểm a, i khoản 1 điều 134; điểm i, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm b khoản 1 điều 46; khoản 1 điều 48 Bộ luật hình sự. Điều 590 Bộ luật dân sự. Xử phạt bị cáo Trần Thị Th 09 tháng tù về Tội cố ý gây thương tích. Buộc bị cáo phải bồi thường cho chị H 15 triệu đồng.

Ngoài ra bản án còn quyết định về án phí, lãi suất chậm thi hành án, quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 06 tháng 3 năm 2019, bị cáo Trần Thị Th kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên toà phúc thẩm:

Bị cáo Trần Thị Th giữ nguyên kháng cáo và đề nghị Hội đồng xét xử, xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Chị Nguyễn Thị H yêu cầu bị cáo Th phải cam kết nộp số tiền bồi thường theo án sơ thẩm tuyên thì chị mới xin giảm án cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên phát biểu quan điểm: Sau khi phân tích, đánh giá tính chất, mức độ hành vi, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo, đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hưng Yên đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 1 Điều 355; Điều 356 Bộ luật Tố tụng hình sự, không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Th, giữ nguyên quyết định của bản án hình sự sơ thẩm.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]. Về tố tụng: Bị cáo Trần Thị Th kháng cáo trong thời hạn quy định của pháp luật là hoàn toàn hợp pháp.

 [2]. Về tội danh: Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Thị Th thành khẩn khai nhận tội. Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm phù hợp lời khai của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm và lời khai trước cơ quan điều tra; phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng và các tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án. Đã có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 19 giờ 45 phút, ngày 15/8/2018 tại xưởng sản xuất Công ty Trách nhiệm hữu hạn MS COSMO đóng tại thôn Ngọc Lịch, xã Trưng Trắc, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên, xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc để xe vào Công ty làm việc, Trần Thị Th đã có hành vi dùng dao (loại dao dọc giấy, có bản rộng khoảng 01cm, chiều dài phần lưỡi dao khoảng 08cm, lưỡi dao có thể thu ngắn vào trong chuôi dao) chém một nhát vào mặt sau cẳng tay trái và 01 nhát vào vùng má trái của chị Nguyễn Thị H, hậu quả bị tổn thương cơ thể do thương tích gây nên đối với chị H là 10%. Do bị cáo dùng dao là hung khí nguy hiểm và hành vi có tính côn đồ, nên Toà án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Th về tội “Cố ý gây thương tích”, theo quy định tại điểm a, i khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3]. Xét kháng cáo của bị cáo Trần Thị Th. Hội đồng xét xử phúc thẩm, xét thấy:

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ, làm mất trật tự trị an xã hội. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong việc để xe vào Công ty làm việc, Th đã dùng dao (loại dao dọc giấy có lưỡi bằng kim loại) là hung khí nguy hiểm, chém chị H làm chị H bị tổn thương cơ thể 10%. Sau khi phạm tội bị cáo Th lại bỏ trốn khỏi địa phương, gây khó khăn cho việc xử lý vụ án. Khi quyết định hình phạt, Tòa án sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất, mức độ nguy hiểm hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo; áp dụng đầy đủ, chính xác tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo và xử phạt bị cáo Trần Thị Th 09 tháng tù là phù hợp.

Tại cấp phúc thẩm bị cáo không xuất trình thêm tình tiết giảm nhẹ mới, vì vậy kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo là không có căn cứ chấp nhận.

 [3] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, không bị kháng nghị nên Hội đồng xét xử không xem xét.

 [4] Về án phí: Do kháng cáo không được chấp nhận nên bị cáo Trần Thị Th phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ điểm a khoản 1; khoản 2 Điều 355; Điều 356; khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của UBTVQH về án phí, lệ phí Tòa án.

 [1]. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trần Thị Th. Giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 18/2019/HSST ngày 01/3/2019 của Tòa án nhân dân huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Áp dụng: Điểm a, i khoản 1 Điều 134; điểm i, s khoản 1 và khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự.

Tuyên bố bị cáo: Trần Thị Th phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Phạt  bị  cáo  Trần  Thị  Th  09  (chín)  tháng  tù,  thời  hạn  tính  từ  ngày 21/11/2018.

 [2]. Về án phí: Bị cáo Trần Thị Th phải chịu 200.000đ (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự phúc thẩm.

 [3]. Các quyết định khác của bản án hình sự sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực thi hành kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án hình sự phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


112
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2019/HSPT ngày 03/05/2019 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:30/2019/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hưng Yên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:03/05/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về