Bản án 30/2018/HS-ST ngày 07/08/2018 về tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐỒNG PHÚ, TỈNH BÌNH PHƯỚC

BẢN ÁN 30/2018/HS-ST NGÀY 07/08/2018 VỀ TỘI MUA BÁN VÀ TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 07 tháng 8 năm 2018 tại Hội trường Tòa án nhân dân huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 24/2018/TLST-HS ngày 17 tháng 7 năm 2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 25/2018/QĐXXST-HS ngày 23 tháng 7 năm 2018 đối với bị cáo.

Anh Quốc Gi, sinh năm 1996, tại Cao Bằng; nghề nghiệp: làm rẫy; trình độ văn hoá: 6/12; dân tộc: Tày; tôn giáo: không; con ông Anh Văn T và bà Lâm Thị Nh; Nơi cư trú: ấp Phước Tâm, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước. Tiền sự: Ngày 30/6/2017, bị Công an huyện Đồng Phú xử phạt hành chính 1.500.000 đồng về hành vi "Sử dụng trái phép chất ma túy"; Tiền án: không; bị áp dụng biện pháp tạm giữ, tạm giam từ ngày 01/02/2018 cho đến nay; bị cáo có mặt tại phiên tòa.

* Người có quyền lợi,nghĩa vụ liên quan:

Anh Thị Mỹ L, sinh năm 1998 (có mặt)

Địa chỉ: ấp Phước Tâm, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước

Trần Minh Đ, sinh năm 1986 (vắng mặt)

Địa chỉ: Kp Thanh Bình, P. Tân Bình, tx. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 21 giờ 00 ngày 31/01/2018, Võ L (sinh năm 1990, trú tại ấp Phước Tâm, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) rủ bị cáo Anh Quốc Gi đi mua ma túy đá về sử dụng thì được Anh Quốc Gi đồng ý. Anh Quốc Gi điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 93P2-055.90 chở Võ L đến thị trấn Tân Phú gặp một người đàn ông (không rõ lai lịch). Sau đó, Anh Quốc Gi xuống xe đứng đợi, còn Võ L lấy xe mô tô của Anh Quốc Gi chở người đàn ông nói trên đi khoảng 05 phút thì Võ L quay lại. Anh Quốc Gi điều khiển xe mô tô chở Võ L về về nhà Võ L, Võ L lấy một ít ma túy mới mua được cùng Anh Quốc Gi sử dụng, số còn lại Võ L đưa cho Anh Quốc Gi, Anh Quốc Gi đem số ma túy trên về nhà chia thành 02 gói nylon (tép) kích thước (01x03) cm hàn kín hai đầu cất giấu.

Khoảng 10 giờ 20 ngày 01/02/2018, Anh Quốc Gi đang ở nhà thì có Mông Thế H và Trần Văn H (ngụ tại ấp Phước Tiến, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đến, H hỏi mua 200.000 đồng ma túy đá thì Anh Quốc Gi đồng ý lấy 01 gói nylon ma túy đưa cho H và nhận 200.000 đồng từ H thì bị Công an huyện Đồng Phú kết hợp với Công an xã Tân Phước bắt quả tang.

Cùng ngày, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú tiến hành khám xét khẩn cấp tại nơi ở của Anh Quốc Gi phát hiện dưới gầm giường ngủ có 01 gói nylon chứa tinh thể màu trắng. Qua làm việc Anh Quốc Gi khai nhận gói ma túy trên là ma túy đá, Anh Quốc Gi cất giấu nhằm mục đích sử dụng nên Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú tiến hành thu giữ, niêm phong theo quy định.

Tại bản kết luận giám định số 43/2018/QĐ ngày 08/02/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bình Phước kết luận: Tinh thể màu trắng đựng trong 01 gói nylon (ký hiệu M1) được niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,0421 gam, loại Methamphetamine. Tinh thể màu trắng đựng trong 01 gói nylon (ký hiệu M2) được niêm phong gửi giám định là ma túy, có khối lượng 0,3444 gam, loại Methamphetamine.

Về vật chứng vụ án: Quá trình điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ.

- 01 (một) gói nylon dán kín, kích thước (01x03)cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng thu giữ trên người của Mông Thế H (ký hiệu M1).

- 01 (một) gói nylon dán kín, kích thước (01x03)cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng thu giữ trong nhà Anh Quốc Gi (ký hiệu M2).

- 01 (một) điện thoại di động hiệu Masstel màu vàng.

- Số tiền 1.970.000 đồng.

- 01 cái kéo màu vàng.

- 06 gói nylon màu trắng chưa hàn kín.

- 01 cân điện tử.

Tại bán cáo trạng số 26/2018/CTVKS ngày 13/7/2018 Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã truy tố bị cáo Anh Quốc Gi về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm a,c khoản 1, Điều 249 Bộ luật hình sự. .

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đề nghị Hội đổng xét xử áp dụng điểm a,c khoản 1, Điều 249, khoản 1, Điều 251 Bộ luật Hình sự xử phạt bị cáo Anh Quốc Gi từ 01 năm đến 01 năm 06 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Áp dụng Điều 55 Bộ luật hình sự, tổng hợp hình phạt của cả hai tội, đề nghị xử phạt bị cáo Anh Quốc Gi từ 03 năm đến 04 năm tù.

Trong phần tranh luận, sau khi nghe đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước trình bày lời luận tội, bị cáo Anh Quốc Gi không có tranh luận gì về phần tội danh, mức hình phạt và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Tại phiên tòa, bị cáo Anh Quốc Gi đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét thấy lời khai nhận tội của bị cáo là phù hợp với lời khai của những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng, bản kết luận giám định; phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và được Hội đồng xét xử thẩm tra công khai tại phiên tòa. Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận:

Ngày 01/02/2018, sau khi được đối tượng Võ L cho ma túy đá, Anh Quốc Gi đã chia nhỏ thành 02 gói nylon rồi bán cho Mông Thế H 01 gói giá 200.000 đồng, còn 01 gói cất giấu để sử dụng thì bị lực lượng Công an huyện Đồng Phú kết hợp với Công an xã Tân Phước kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang. Khối lượng ma túy bán cho Mông Thế H là 0,0421 gam, loại Methamphetamine, Khối lượng ma túy tàng trữ là 0,3444 gam, loại Methamphetamine. Hành vi mà bị cáo Anh Quốc Gi đã thực hiện đủ các yếu tố cấu thành tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại a, c khoản 1 Điều 249 và khoản 1 Điều 251 Bộ luật hình sự.

Hành vi mà bị cáo Anh Quốc Gi thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chế độ quản lý độc quyền của nhà nước về ma túy, làm suy giảm về sức khỏe làm suy thoái đạo đức, nhân phẩm của con người và gián tiếp gây ra các tệ nạn xã hội khác Xét tính chất và mức độ của hành vi phạm tội mà bị cáo Anh Quốc Gi đã thực hiện là nghiêm trọng, khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo Anh Quốc Gi có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự, nhận thức và làm chủ được hành vi của mình. Tuy nhiên bị cáo là người nghiện ma túy đã có hành vi tàng trữ và mua bán chất ma túy để thỏa mãn bản thân và kiếm tiền phi pháp bằng cách buôn bán ma túy để có tiền sử dụng ma túy. Bị cáo đã có 01 tiền sự và bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy song vẫn tiếp tục hành vi vi phạm pháp luật với tính chất mức độ nguy hiểm hơn. Xét tính chất và mức độ nguy hiểm của hành vi mà bị cáo Anh Quốc Gi đã thực hiện, cần áp dụng hình phạt tù có thời hạn mới tương xứng với hành vi phạm tội mà bị cáo đã thực hiện, mới có tác dụng răn đe bị cáo và giáo dục, phòng ngừa chung.

[2] Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo Anh Quốc Gi đã thành khẩn khai báo có thái độ ăn năn hối cải, bị cáo là người đồng bào dân tộc thiểu số, nhận thức và hiểu biết về mặt pháp luật còn hạn chế, trình độ văn hóa thấp, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự được quy định tại điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015.

[3] Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước truy tố bị cáo Anh Quốc Gi về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại a, c khoản 1 Điều 249 và khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự là có căn cứ. Xét đề nghị của Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Đồng Phú là phù hợp nên được chấp nhận.

Đối với đối tượng bán ma túy cho Võ L và Anh Quốc Gi, quá trình điều tra Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú chưa xác minh được nhân thân, lai lịch, đã tách ra, làm rõ và xử lý sau nên HĐXX không đề cập xử lý trong vụ án.

Đối với Võ L có hành vi mua ma túy cho Anh Quốc Gi sử dụng, hiện nay Võ L đã bỏ đi khỏi địa phương, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú chưa làm việc được nên tách ra, làm rõ và xử lý sau nên Viện kiểm sát không đề cập xử lý trong vụ án nên HĐXX không xem xét giải quyết .

Đối với Mông Thế H có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy những chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú tách ra, lập hồ sơ xử lý hành chính nên không đề cập xử lý trong vụ án.

Đối với Lý Văn Ph, La Văn Q, Lưu Hoàng Vcó hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại nhà của Anh Quốc Gi, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú tách ra, lập hồ sơ xử lý hành chính nên không xem xét xử lý.

Đối với Mã Văn S, Nông Thế T, qua làm việc Sanh và Tài không thừa nhận hành vi mua ma túy của Anh Quốc Gi, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đồng Phú tách ra, làm rõ và xử lý sau nên không xem xét xử lý trong vụ án.

Đối với Trần Văn H, cùng đi với Mông Thế H nhưng Hùng chỉ đi chơi, không liên quan đến hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy nên không đề cập xử lý trong vụ án.

Đối với Anh Thị Mỹ L, khi Anh Quốc Gi điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 93P2-055.90 của L đi mua ma túy thì l hoàn toàn không biết, không liên quan đến vụ án nên không đặt ra trách nhiệm xử lý đối với L.

[4] Vật chứng của vụ án:

Đối với 01 (một) gói nylon dán kín, kích thước (01x03)cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng thu giữ trên người của Mông Thế H (ký hiệu M1) và 01 (một) gói nylon dán kín, kích thước (01x03)cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng thu giữ trong nhà Anh Quốc Gi (ký hiệu M2); 01 cái kéo màu vàng; 06 gói nylon màu trắng chưa hàn kín; 01 cân điện tử là vật chứng cấm lưu hành và không có giá trị sử dụng nên cần áp dụng điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 tuyên tịch thu tiêu hủy.

Đối với 01 điện thoại di động hiệu Masstel màu vàng, đã qua sử dụng được bị cáo Anh Quốc Gi dùng liên lạc để mua ma túy. Đây là tài sản sủa bị cáo Anh Quốc Gi, là phương tiện bị cáo sử dụng vào việc phạm tội nên cần áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tuyên tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

Đối với số tiền 1.970.000 đồng đã thu giữ, trong đó có 200.000 đồng là tiền thu lợi bất chính từ việc mua bán ma túy nên cần áp dụng khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, tuyên tịch thu, nộp ngân sách nhà nước; số tiền còn lại 1.770.000 đồng còn lại là tài sản hợp pháp của bị cáo không sử dụng trong quá trình phạm tội, áp dụng khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 cần tuyên trả lại cho bị cáo Anh Quốc Gi số tiền nói trên.

[5] Án phí hình sự sơ thẩm: bị cáo Anh Quốc Gi phải nộp theo quy định tại Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2015 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu miễn giảm nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Anh Quốc Gi phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Căn cứ vào: điểm a, c khoản 1 Điều 249, khoản 1 Điều 251; các Điều 38, 50; 55; điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 xử phạt bị cáo Anh Quốc Gi 01 (một) năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và 02 (hai) năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tổng hợp hình phạt của cả hai tội, buộc bị cáo Anh Quốc Gi phải chấp hành hình phạt chung là 03 (ba) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo để tạm giam là ngày 01/02/2018.

2. Xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2, 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự tuyên:

- Tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền 200.000 đồng và 01 điện thoại di động hiệu Masstel màu vàng, đã qua sử dụng.

- Trả lại cho bị cáo Anh Quốc Gi số tiền 1.770.000 đồng.

- Tuyên tịch thu tiêu hủy đối với 01 (một) gói nylon dán kín, kích thước (01x03)cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng thu giữ trên người của Mông Thế H (ký hiệu M1) và 01 (một) gói nylon dán kín, kích thước (01x03)cm, bên trong có chứa tinh thể màu trắng thu giữ trong nhà Anh Quốc Gi (ký hiệu M2); 01 cái kéo màu vàng; 06 gói nylon màu trắng chưa hàn kín; 01 cân điện tử.

3. Án phí hình sự sơ thẩm: bị cáo Anh Quốc Gi phải nộp là 200.000đồng

4. Bị cáo Anh Quốc Gi, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan Anh Thị Mỹ L được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày bản án được tống đạt hợp lệ.


64
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2018/HS-ST ngày 07/08/2018 về tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:30/2018/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Đồng Phú - Bình Phước
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 07/08/2018
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về