Bản án 30/2017/HSST ngày 28/12/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 30/2017/HSST NGÀY 28/12/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Hôm nay, ngày 28 tháng 12 năm 2017, Tại  trụ sở Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh  mở phiên toà xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 24/2017/HSST ngày 09 tháng 11 năm 2017 đối với các bị cáo:

Nguyễn Khắc K (tên gọi khác Nguyễn Khắc C), sinh năm 1988; HKTT: Thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 9/12; Dân tộc: Kinh; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Khắc Chiến, sinh năm 1952 và con bà Nguyễn Thị Thanh, sinh năm 1955; Có vợ là Hoàng Thị Thắm, sinh năm 1989 và 02 con, lớn sinh năm 2010, nhỏ sinh năm 2012.Tiền án: Ngày 08/8/2014, Tòa án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 30 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Ngày 18/4/2016 chấp hành xong hình phạt tù; Tiền sự: Không.

Bị cáo bị bắt tạm giữ, tạm giam từ ngày 19/9/2017 đến nay. Có mặt tại phiên tòa.

Nguyên đơn dân sự: Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Địa chỉ:Thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh

Đại diện theo pháp luật: Ông Đào Khắc Hùng – Giám đốc

Đại diện theo ủy quyền: Bà Bùi Thị Huệ - Điểu dưỡng, trưởng khoa cận lâm sàng

Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh (vắng mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 1 giờ ngày 19/9/2017, K (tên gọi khác là C) đi xe ôm từ thành phố Bắc Ninh về thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ thì xuống xe. Do hết tiền tiêu xài nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản, K đi bộ vào trong Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ (gọi tắt là bệnh viện), đi qua khu vực đón tiếp bệnh nhân và vòng ra khu vực phía sau của bệnh viện thì thấy có một phòng đang sáng điện, cửa sổ không đóng kín. K quan sát bên trong phòng gần cửa sổ có một bộ máy vi tính để bàn, K thò tay qua chắn song cửa sổ, tháo các dây điện nối vào cây máy vi tính và nhấc cây máy tính ra ngoài qua khe chắn song cửa sổ. K ôm cây máy tính vừa trộm cắp được ra cổng sau của bệnh viện và trèo tường ra ngoài. Khi K đi về phía cây xăng Hải An được khoảng 10m thì anh Nguyễn Văn Khanh và anh Nguyễn Văn Kiện là bảo vệ của bệnh viện phát hiện, bắt giữ thu toàn bộ tang vật và đưa về trụ sở Công an thị trấn Phố Mới để làm việc.

Ngày 19/9/2017, chị Trần Thị Huệ là điều dưỡng, trưởng khoa cận lâm sàng Bệnh viện làm đơn trình báo về việc bị mất trộm 01 cây máy tính để bàn nhãn hiệu Deel  Optiplex 3020 loại CPU 13, Ram 4gb, HDD 500gb.

Tai bản định giá tài sản số 19/KL ngày 19/9/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện Quế Võ kết luận: “Một cây máy tính nhãn hiệu Deel  Optiplex 3020 loại CPU 13, Ram 4gb, HDD 500gb trị giá 3.515.190đ”.

Ngày 25/9/2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Võ đã trả lại cho Bệnh viện 01 cây máy tính để bàn nhãn hiệu Deel Optiplex 3020 loại CPU 13, Ram 4gb, HDD 500gb. Đại diện theo ủy quyền của Bệnh viện đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm.

Với nội dung trên, tại Cáo trạng số 184/Ctr -VKS ngày 08/11/2017, Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ truy tố K về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1Điều 138 Bộ luật hình sự;

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ phân tích lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, tại phiên tòa phù hợp với nhau, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang và toàn bộ các tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, cũng như xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đối với bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử:

Tuyên bố bị cáo K phạm tội “Trộm cắp tài sản” Áp dụng khoản 1 Điều 138; điểm  p khoản 1 và khoản 2 Điều 46; điểm g khoản 1 Điều 48; Điều 33 Bộ luật hình sự.Xử phạt K từ 16 đến 22 tháng tù.

Trách nhiệm dân sự: Nguyên đơn dân sự đã nhận được lại tài sản và không có yêu cầu bị cáo phải bồi thường thêm nên không đặt ra giải quyết.

- Án phí: Bị cáo K phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.Bị cáo nhận tội không tham gia tranh luận đối với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt;

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu có trong hồ sơ đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận  tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Tại phiên tòa hôm nay bị cáo K khai nhận do muốn có tiền tiêu xài cá nhân nên bị cáo đã có hành vi lén lút chiếm đoạt 01 cây máy tính nhãn hiệu  Deel Optiplex 3020 loại CPU 13, Ram 4gb, HDD 500gb ở khoa Cận lâm sàng, Bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh vào rạng sáng ngày 19/9/2017

Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai nhận tội của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với lời khai của đại diện của nguyên đơn dân sự, của người làm chứng, tang vật thu giữ được cùng các chứng cứ, tại liệu khác. Do vậy, có đủ cơ sở kết luận: K phạm tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu hợp pháp về tài sản của cơ quan tổ chức được pháp luật bảo vệ. Lợi dụng đêm tối, sự sơ hở của bảo vệ cũng như cán bộ trực khoa cận lâm sàng của bệnh viện, bị cáo đã trộm cắp tài sản bệnh viện. Hành vi của bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp, vì mục đích vụ lợi. Do vậy, cần thiết phải xử bị cáo mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi của bị cáo mới có tác dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo tuổi đời còn trẻ thích hưởng thụ nhưng không chịu lao động mà chỉ muốn kiếm tiền từ công sức của người khác. Tháng 8/2014, bị Tòa án nhân dân huyên Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xử phạt 30 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, hiện chưa được xóa án tích. Lần phạm tội này của bị cáo là tái phạm nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự. Vì vậy cần phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian mới đủ cải tạo, giáo dục bị cáo thành người lương thiện.

Song xét thấy, tại cơ quan điều tra  cũng như tại phiên toà hôm nay bị cáo khai báo thành khẩn, tỏ ra ăn năn hối cải, tài sản chiếm đoạt đã được thu hồi và trả cho chủ sở hữu, bị cáo cũng có thời gian phục vụ trong quân đội. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự, do vậy cũng cần xem xét giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình.

- Hình phạt bổ sung: Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp, điều kiện kinh tế khó khăn nên không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung bằng tiền đối với  bị cáo.

- Trách nhiệm dân sự và vật chứng vụ án: Nguyên đơn dân sự đã nhận lại tài sản và không yêu cầu bị cáo bồi thường nên Hội đồng xét xử không xem xét giảiquyết.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo luật.

Bị cáo và những người tham gia tố tụng có quyền kháng cáo theo luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Khắc K (tên gọi khác Nguyễn Khắc C) phạm tội “Trộm cắp tài sản"

- Áp dụng: Khoản 1 Điều 138, điểm p khoản 1 và khoản 2 Điều 46, điểm g khoản 1 Điều 48, Điều 33 Bộ luật hình sự; Điều 228 Bộ luật tố tụng hình sự.

Xử phạt: K (Nguyễn Khắc C) 14 (Mười bốn) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày 19/9/2017. Tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

- Án phí: Áp dụng Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc Hội quy định về án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo Nguyễn Khắc K phải chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Nguyên đơn dân sự vắng mặt được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được tống đạt bản án.


60
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2017/HSST ngày 28/12/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:30/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/12/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về