Bản án 30/2017/HS-ST ngày 14/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

TÒA ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ HÀ TIÊN - TỈNH KIÊN GIANG

BẢN ÁN 30/2017/HS-ST NGÀY 14/12/2017 VỀ TỘI CỐ Ý GÂY THƯƠNG TÍCH

Ngày 14 tháng 12 năm 2017, tại khu phố 1, phường Bình San, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, xét xử sơ thẩm công khai vụ  án hình sự thụ lý số 31/2017/TLST-HS, ngày 17 tháng 11 năm 2017 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 82/2017/QĐXXST-HS ngày 30 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Dương Văn V, sinh ngày 23/11/1997, tại: Hà Tiên - Kiên Giang. Nơi cư trú: Khu phố N, phường M, thị xã P, tỉnh Kiên Giang; CMND số: 371703714; nghề nghiệp: làm thuê; trình độ văn hóa: 3/12; dân tộc: kinh; giới tính: nam; tôn giáo: không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Dương Văn T và bà Đoàn Cẩm T; bị cáo chưa có vợ con; anh chị em ruột có 02 người, lớn nhất là bị cáo, nhỏ nhất sinh năm 2004; tiền sự: không; tiền án: không; bị cáo bị tạm giam theo lệnh tạm giam số 22/LTG ngày 24/10/2017 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hà Tiên (tạm giữ ngày 18/10/2017), có mặt.

- Bị hại: Trịnh Xuân Đ, sinh năm 1966. Nơi cư trú: số 107, K, khu phố N, phường K, thị xã P, tỉnh Kiên Giang, có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 15 giờ 30 phút, ngày 18/10/2017 Dương Văn V đi bộ từ khu vực Ao Sen về nhà ngoại của mình, khi đi đến trước cổng Lăng Mạc Cửu thuộc khu phố N, phường K, thị xã P thì thấy Nguyễn Phương T đang chạy xe đạp ngang nên V xin đi nhờ và được T đồng ý, do trách xe taxi đang đỗ phía trước nên T mới chạy xe lạng lách ra giữa đường, lúc này ông Trịnh Xuân Đ đang điều khiển xe gắn máy cùng chiều phía sau đi lên la mắng T thì V nhảy xuống xe rút dao nhọn từ trong túi quần ra chạy theo đâm trúng một nhát vào lưng hông trái của ông Đ, làm cho ông Đ bị thương chảy máu và ngã xuống đường. Sau khi gây án V nhanh chóng rời khỏi hiện trường và vứt bỏ dao xuống Ao Sen rồi đi về nhà định bỏ trốn thì bị Công an mời về làm việc và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, còn ông Đ được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hà Tiên điều trị đến ngày 25/10/2017 thì xuất viện.

Tại bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 657/KL-PY, ngày 10/11/2017 của Trung tâm pháp y - Sở y tế tỉnh Kiên Giang, kết luận thương tích đối với ông Trịnh Xuân Đ như sau:

1. Dấu hiệu chính qua giám định:

- Sẹo xơ cứng, dính vùng lưng hông trái.

2. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 11%.

3. Vật gây thương tích: Vật sắc nhọn.

4. Về chức năng bộ phận cơ thể: Thương tích không gây hạn chế chức năng bộ phận cơ thể.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có ý kiến hay khiếu nại gì về kết luận giám định pháp y về thương tích của Trung tâm pháp y - Sở y tế tỉnh Kiên Giang.

Vật chứng trong vụ án: Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thị xã Hà Tiên đã tổ chức tìm kiếm nhưng không thu hồi được.

Về trách nhiệm dân sự: Bị hại có bảng kê yêu cầu bị cáo bồi thường các khoản chi phí điều trị, thu nhập thực tế bị mất, tổn thất tinh thần tổng cộng là 22.441.000 đồng (trong đó có hóa đơn, chứng từ là 594.417 đồng) nhưng tại phiên tòa ông Đ không yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền trên nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Tại bản cáo trạng số 33/CTr-VKS, ngày 17/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hà Tiên đã truy tố bị cáo Dương Văn V về tội "Cố ý gây thương tích" theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Hà Tiên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội danh, điều luật áp dụng như nội dung bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử:

- Áp dụng khoản 2 Điều 104 (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, d, i khoản 1 Điều này), điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Dương Văn V mức án từ 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng đến 03 (ba) năm tù.

- Phần bồi thường dân sự: Tại phiên tòa, bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường nên đề nghị Hội đồng xét xử không xem xét; về án phí đề nghị giải quyết theo quy định pháp luật.

Bị cáo thừa nhận hành vi của mình như Cáo trạng truy tố và xin giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thị xã Hà Tiên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hà Tiên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo và bị hại không có người nào có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Bị cáo Dương Văn V hoàn toàn nhận thức được rằng dao nhọn là loại hung khí nguy hiểm có thể gây ra thương tích cho người khác nhưng với bản tính côn đồ bị cáo đã dùng dao sắc nhọn đâm vào hông trái của ông Đ gây ra thương tích 11% nên hành vi của bị cáo đã vi phạm vào khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, i khoản 1 Điều này).

Điều 104 Bộ luật hình sự quy định:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30 % hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

a) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

b) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

c) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

d) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Có tổ chức;

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

i) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

k) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Như vậy, hành vi dùng hung khí gây ra thương tích của bị cáo Dương Văn V đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích.

Xét thấy, Viện kiểm sát truy tố bị cáo Dương Văn V phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật hình sự là có căn cứ. Tuy nhiên, Viện kiểm sát áp dụng điểm d khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự làm tình tiết định khung hình phạt là chưa phù hợp vì bị hại không phải là người già yếu, ốm đau hoặc người không có khả năng tự vệ và tại phiên tòa, bị hại khẳng định có quay lại nhìn thấy bị cáo đuổi theo nhưng do chạy không kịp nên mới bị đâm.

[3] Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng đã nêu. Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với lời khai của người làm chứng và các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án như: Bản kết luận giám định pháp y về thương tích số 675/KL-PY, ngày 10/11/2017 của Trung tâm pháp y

- Sở y tế tỉnh Kiên Giang với các tình tiết của vụ án đã được chứng minh tại phiên tòa. Do đó, có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Dương Văn V phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo khoản 2 Điều 104 Bộ luật Hình sự (thuộc trường hợp quy định tại điểm a, i khoản 1 Điều này) như Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Hà Tiên là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[4] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Bị cáo có nhân thân tốt thể hiện việc bị cáo không có tiền án, tiền sự. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, bị hại xin giảm nhẹ hình phạt. Do đó, cần cho bị cáo hưởng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự.

[5] Về trách nhiệm dân sự: Tại phiên tòa, bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 22.441.000 đồng nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[6] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo Dương Văn V phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

Áp dụng khoản 2 Điều 104, điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46, Điều 33 Bộ luật hình sự; xử phạt: Dương Văn V 03 (ba) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày 18/10/2017.

- Về trách nhiệm dân sự: Ghi nhận sự tự nguyện của bị hại không yêu cầu bị cáo bồi thường số tiền 22.441.000 đồng.
 
- Về án phí: Áp dụng Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Buộc bị cáo Dương Văn V phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (hai trăm nghìn) đồng.

- Quyền kháng cáo: Bị cáo, bị hại có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7 và 9 Luật thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.


79
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 30/2017/HS-ST ngày 14/12/2017 về tội cố ý gây thương tích

Số hiệu:30/2017/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thị xã Hà Tiên - Kiên Giang
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 14/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về