Bản án 293/2018/HSPT ngày 10/05/2018 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI HÀ NỘI

BẢN ÁN 293/2018/HSPT NGÀY 10/05/2018 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 10 tháng 5 năm 2018 tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa công khai xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 157/2018/TLPT-HS ngày 28 tháng 02 năm 2018 đối với bị cáo Tạ Như Đ do có kháng cáo của bị cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2018/HSST ngày 02 tháng 01 năm 2018 của Toà án nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

* Bị cáo có kháng cáo:

Tạ Như Đ, sinh năm 1991; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: Thôn PL, xã PC, thị xã TS, tỉnh Bắc Ninh; nghề nghiệp: lao động tự do; trình độ học vấn: 12/12; con ông Tạ Như B và bà Nguyễn Thị H; có vợ là Nguyễn Thị L và 03 con (con lớn nhất sinh năm 2011, con nhỏ nhất sinh năm 2017); chưa có tiền án, tiền sự; bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/7/2017 đến ngày 05/9/2017 được Quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn, áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi trú; có mặt tại phiên tòa.

* Người bào chữa do Tòa án chỉ định cho bị cáo: Luật sư Nguyễn Thị Ta - Văn phòng luật sư TX thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh; có mặt tại phiên tòa.

Người bị hại: Anh Hoàng Văn T, sinh năm 1993 (đã chết). Ngoài ra, trong vụ án còn có 05 bị cáo, đại diện hợp pháp của người bị hại và 06 người có quyền lợi liên quan không kháng cáo, không bị kháng nghị nên Tòa án không triệu tập đến phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh và Bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Chiều ngày 08/7/2017, Hoàng Việt Tr và anh Hoàng Văn T xảy ra xô sát đánh nhau tại thôn ĐT, xã ĐĐ, huyện TD, tỉnh Bắc Ninh. Trong lúc đánh nhau, Tr đã cầm gạch đập một phát trúng vào trán bên trái anh T, sau đó được mọi người can ngăn nên hai bên không đánh nhau nữa. Khoảng 16 giờ 30 ngày 09/7/2017, khi Tr cùng Hoàng Văn S (em ruột Tr); Tạ Hữu A và Tạ Như Đ uống bia tại quán bia Dũng béo, ở thôn DH, xã ĐĐ, huyện TD thì Tr nói cho mọi người việc Tr bị anh T đánh chiều ngày 08/7/2017, sau khi nghe Tr nói thì A xin Tr số điện thoại của anh T. Sau khi uống bia xong cả nhóm đi hát karaoke đến khoảng 21 giờ cùng ngày thì về, trên đường về A điện thoại cho anh T và hẹn anh T đến gặp A tại nhà nghỉ TH, ở Thôn PL, xã PC, thị xã TS để nói chuyện việc anh T đánh Tr hôm trước. Lúc này anh T đang cùng bạn uống bia ở quán TC tại Thôn PL, xã PC, thị xã TS và anh T đồng ý đến gặp A. Khoảng 5 phút sau A và anh T đi xe mô tô đến nhà nghỉ TH, khi gặp nhau hai bên lời qua tiếng lại về việc anh T đánh Tr, anh T xông vào đấm vào mặt A mấy cái sau đó lên xe mô tô quay trở lại quán bia TC tiếp tục uống bia.

Sau khi bị anh T đánh, A đã điện thoại cho anh trai là Tạ Quốc H, và nói “vừa bị anh T đánh ở gần cổng nhà mình”, H đi ra chỗ A thì gặp Đ, Tr, S và Tạ Như Ch, tại đây A nói cho mọi người việc vừa bị anh T đánh và anh T hẹn ra quán bia TC để nói chuyện, cả nhóm đi 03 xe mô tô đến quán bia TC tìm anh T. Khi S, Tr, A, H và Đ đến quán bia TC, cả nhóm đi đến chỗ anh T cùng các bạn của anh T đang ngồi uống bia, H hỏi A “Thằng nào đánh mày”, A nói “Thằng kia đánh em” và chỉ vào anh T, liền đó H xông vào đạp anh T ngã ra, cùng lúc này A, Tr và Đ xông vào dùng tay chân đánh anh T. Còn S chạy vào nhà dân gần đấy lấy 01 con dao nhọn, loại dao gọt hoa quả dài khoảng 25cm, phần lưỡi dài khoảng 15 cm, chuôi bằng gỗ khoảng 10cm, bản dao rộng khoảng 2cm chạy đến chỗ mọi người đang đánh anh T, khi còn cách anh T khoảng 50cm đến 60cm, S đã dùng dao đâm liên tiếp vào anh T. Trong lúc S dùng dao đâm anh T thì Tr cầm gạch, A cầm ghế, H cầm ghế và gạch đánh anh T. Thấy anh T bị đánh, anh Lò Văn Sc, anh Nguyễn Minh D và anh Trần Viết Tg vào can thì anh D bị S đâm 01 nhát vào bắp tay trái và 01 nhát vào lưng; anh Sc bị S đâm 01 nhát vào bắp tay trái; anh Tg bị Đ dùng thanh sắt vụt nhưng không trúng. Khi anh T vùng bỏ chạy thì Đ dùng tay phải túm giữ anh T lại, cùng lúc này S cầm dao đâm về phía anh T nhưng trúng vào lòng bàn tay phải Đ, tiếp đó S vừa đuổi vừa dùng dao đâm về phía anh T, anh T chạy vào nhà anh Vũ Công M ở gần đấy thì H, A, Tr, S và Đ vẫn đuổi theo để đánh anh T, anh M thấy vậy không cho nhóm H vào nhà các đối tượng mới dừng lại. Hậu quả anh T bị trọng thương, được mọi người đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh cấp cứu, nhưng do thương tích quá nặng nên anh T đã tử vong, anh D và anh Sc bị thương nhẹ không phải điều trị.

Tại Bản kết luận giám định số 257/GĐ-PC54 ngày 06/9/2017 Phòng kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Nguyên nhân chết của anh Hoàng Văn T là do vết thương thấu bụng làm rách tĩnh mạch chậu ngoài phải gây mất máu cấp dẫn đến suy tuần hoàn, suy hô hấp.

Cơ chế hình thành dấu vết: Vết bầm tụ máu vùng trán trái và mu bàn tay phải là do vật tày gây ra; các vết hằn vùng cổ là do vật tày có tiết diện nhỏ đè ép trực tiếp gây ra; vết thương vùng bụng dưới, vùng cánh tay trái, vùng cánh tay phải, vùng đùi trái và vùng mông phải là do vật sắc nhọn gây ra.

Trong quá trình điều tra các bị cáo S, Tr, A, H, Đ và Ch đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Tại Bản án hình sự sơ thẩm số 01/2018/HSST ngày 02 tháng 01 năm 2018 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b khoản 1 Điều 46; Điều 33 Bộ luật Hình sự, xử phạt bị cáo Tạ Như Đ 12 (Mười hai) năm tù về tội “Giết người”, thời hạn tù tính từ ngày bắt thi hành án nhưng được trừ thời hạn tạm giữ, tạm giam từ ngày 14/7/2017 đến ngày 05/9/2017.Ngoài ra, Tòa án cấp sơ thẩm còn quyết định về tội danh và hình phạt đối với các bị cáo khác, xử lý vật chứng, án phí và thông báo quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Ngày 16/01/2018, bị cáo Tạ Như Đ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Ngày 09/01/2018, bị cáo Tạ Quốc H kháng cáo kêu oan; ngày 10/01/2018 và 12/01/2018, các bị cáo Tạ Hữu A, Hoàng Văn S có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Trong các ngày 10/3/2018, 24/3/2018, 18/4/2018, các bị cáo Tạ Quốc H, Tạ Hữu A và Hoàng Văn S đã có đơn xin rút toàn bộ nội dung kháng cáo. Ngày 24/4/2018, Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đã ra Thông báo về việc rút kháng cáo đối với các bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Tạ Như Đ vẫn giữ nguyên nội dung kháng cáo và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Luật sư Nguyễn Thị Ta bào chữa cho bị cáo cho rằng bị cáo Đ chỉ dùng chân tay đấm đá không phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh T, do đó không phải là đồng phạm. Nếu có đồng phạm thì chỉ là “Gây rối trật tự công cộng” hoặc “Cố ý gây thương tích”, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm c Điều 355 Bộ luật tố tụng hình sự để chuyển tội danh cho bị cáo Đ. Các tình tiết giảm nhẹ đại diện Viện kiểm sát đã nêu, luật sư hoàn toàn nhất trí.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội sau khi tóm tắt nội dung vụ án, quyết định của bản án sơ thẩm, đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo. Từ đó, cho rằng Đ và các bị cáo khác cùng thống nhất đi đánh anh T. Khi gặp anh T ở quán bia, các bị cáo đã xông vào đánh anh T với mức độ ngày càng quyết liệt. Như vậy các bị cáo đã tiếp nhận ý chí của nhau, việc các bị cáo cùng xông vào đánh anh T dẫn tới anh T tử vong nên bị cáo Đ và các bị cáo khác phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm cùng với S. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm tuyên bố Tạ Như Đ phạm tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Đ thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, có ông ngoại được tặng thưởng nhiều huân huy chương, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ này, chấp nhận kháng cáo giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo Đ.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ được thẩm tra công khai tại phiên tòa phúc thẩm; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của luật sư và của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

[1] Tại phiên tòa phúc thẩm hôm nay, bị cáo Tạ Như Đ thừa nhận việc tham gia đánh anh T. Căn cứ vào lời khai của bị cáo Đ tại phiên tòa phúc thẩm và lời khai của các bị cáo khác trong vụ án; Biên bản khám nghiệm hiện trường; sơ đồ hiện trường; kết luận giám định; các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 21 giờ ngày 09/7/2017, sau khi bị anh T đánh, Tạ Hữu A đã điện thoại cho anh trai là Tạ Quốc H và nói việc vừa bị anh T đánh, H đi ra chỗ A thì gặp Đ, Tr, S và Tạ Như Ch, cả nhóm đã rủ nhau đi đến quán bia TC tìm anh T để đánh. Như vậy, kể từ khi cả nhóm đến quán bia TC tìm anh T là đã có mục đích đánh anh T và trên thực tế khi A chỉ vào T thì H đã xông vào đạp; rồi A, Tr, Đ xông vào đánh; S chạy vào nhà dân lấy dao đâm... hậu quả làm anh T tử vong nên hậu quả đến đâu thì các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đến đó và trong trường hợp này bị cáo Tạ Như Đ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” với vai trò đồng phạm. Do đó, Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo Tạ Như Đ về tội “Giết người” với tình tiết định khung là “giết người có tính chất côn đồ” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật, không có căn cứ để xét xử bị cáo về tội “Gây rối trật tự công cộng” hoặc “Cố ý gây thương tích” theo đề nghị của Luật sư.

[2] Xét kháng cáo của bị cáo Tạ Như Đ, Hội đồng xét xử thấy: Như đã phân tích ở trên thì Tòa án cấp sơ thẩm đã tổng hợp, đánh giá các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội, tính chất nguy hiểm của hành vi, nhân thân của bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và quyết định mức hình phạt đối với bị cáo Tạ Như Đ là có căn cứ, phù hợp với quy định của pháp luật. Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Đ đã thành khẩn khai báo và xuất trình tài liệu: có ông ngoại là Nguyễn Đức L là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương (có xác nhận của Cục bảo vệ an ninh quân đội), đây là những tình tiết giảm nhẹ mới được quy định tại p khoản 1 và khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự. Bị cáo Đ có 02 tình tiết giảm nhẹ được quy định tại điểm b, p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự, do đó Hội đồng xét xử phúc thẩm áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, thấy có căn cứ để chấp nhận kháng cáo cũng như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội, giảm nhẹ một phần hình phạt đối với bị cáo Tạ Như Đ.

[3] Theo quy định của Luật phí và  lệ phí; Nghị quyết số 326 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì kháng cáo của bị cáo Tạ Như Đ được chấp nhận nên bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm.

[4] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.
Vì các lẽ trên,
Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355; điểm c khoản 1 Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015;

QUYẾT ĐỊNH

[1] Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Tạ Như Đ; Sửa Bản án hình sự sơ  thẩm về hình phạt đối với bị cáo Tạ Như Đ.Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 93; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47; Điều 33 Bộ luật hình sự, xử phạt Tạ Như Đ 11 (Mười một) năm tù về tội “Giết người”. Thời hạn tù tính từ ngày bắt giam thi hành án (được trừ thời hạn tạm giữ, tạm giam từ 14/7/2017 đến ngày 05/9/2017).

[2] Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

[3] Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


106
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Bản án/Quyết định đang xem

  Bản án 293/2018/HSPT ngày 10/05/2018 về tội giết người

  Số hiệu:293/2018/HSPT
  Cấp xét xử:Phúc thẩm
  Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
  Lĩnh vực:Hình sự
  Ngày ban hành:10/05/2018
  Là nguồn của án lệ
   Án lệ được căn cứ
     
    Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
     Bản án/Quyết định phúc thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về