Bản án 29/2020/HS-ST ngày 31/07/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN HƯƠNG SƠN, TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 29/2020/HS-ST NGÀY 31/07/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Vào hồi 09 giờ 15 phút, ngày 31/7/2020 tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 27/2020/HSST, ngày 30/6/2020; theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 30/2020/QĐXXST-HS, ngày 20/7/2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Nguyễn Anh N; Tên gọi khác: Không; Sinh ngày 06/10/1994, tại xã S, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh; Nơi nơi ĐKNKTT và cư trú: Thôn Đ, xã S, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 12/12; Dân tộc: Kinh; Giới tính: Nam; Tôn giáo: Không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Nguyễn Anh V và bà Phạm Thị T; Vợ, con: Chưa; Tiền sự, nhân T: Không; Tiền án: Ngày 30/5/2018 bị Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội “Trộm cắp tài sản” theo bản án số: 10/2018/HS-ST, đã chấp hành xong bản án, nhưng chưa được xóa án tích; Bị cáo bị bắt tạm giữ từ ngày 05/4/2020 đến ngày 07/4/2020 chuyển tạm giam, tại Trại tạm giam Công an tỉnh Hà Tĩnh cho đến nay. Có mặt.

- Người chứng kiến: Ông Trần Quốc K; sinh năm: 1962. Cư trú: Thôn Đ, xã S1, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh. Nghề nghiệp: Lao động tự do. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 06 giờ ngày 04/4/2020, Nguyễn Anh N, sinh năm 1994, trú tại thôn Đ, xã S, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh là người nghiện ma túy mượn xe mô tô, biển kiểm soát 38H1-173B của chị Đặng Thị Huyền T1, sinh năm 1993 trú cùng thôn (Chị T1 không biết N mượn xe đi đâu, làm gì) rồi một mình điều khiển xe đi đến huyện T, tỉnh Nghệ An tìm mua ma túy về sử dụng. Khi qua thị trấn H, huyện T, tỉnh Nghệ An khoảng 20km thì N thấy một lán trại gần đường nên N ghé vào, tại đây N gặp một người đàn ông (không rõ nhân thân, lai lịch), qua nói chuyện, N biết người này có bán ma túy nên đặt vấn đề mua 2.000.000 đồng tiền Heroine, người này đồng ý rồi đi đâu không rõ. Một lúc sau, người đàn ông này quay lại và đưa cho N 01 túi ni lông màu trắng bên trong chứa chất bột nén màu trắng. Mua xong N cất vào trong túi quần đùi bên phải rồi điều khiển xe đi về nhà. Khi về đến nhà, N lấy một ít Heroine vừa mua được ra sử dụng, số còn lại N cất dấu vào trong túi quần đùi như cũ. Khoảng 17 giờ ngày 05/4/2020, N mang theo số Heroine đã mua được nói trên rồi xin đi nhờ xe của một người đi đường mà N không quen biết để tìm nơi sử dụng. Khoảng 17 giờ 30 phút cùng ngày, khi đến khu vực phòng giao dịch N thuộc ngân hàng Agribank chi nhánh huyện H tại địa phận thôn B, xã S2, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh thì bị bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện trong túi quần đùi bên phải N đang mặc trên người có 01 túi ni lông màu trắng, kích thước 4,5 x 4,5cm bên trong chứa chất bột nén màu trắng. Nguyễn Anh N khai nhận chất bột nén màu trắng chứa trong túi ni lông màu trắng là ma túy, N mua từ huyện T, tỉnh Nghệ An về để sử dụng thì bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

* Tại bản kết luận giám định số: 82/GĐMT-PC09, ngày 07/4/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh, kết luận: Chất bột nén màu trắng gửi giám định là ma túy, là Heroine, có khối lượng: 2,1745 gam.

Vật chứng vụ án, gồm: 2,1745 gam Heroine (đã lấy mẫu giám định 0,0857 gam), còn lại 2,0888 gam Heroine cùng toàn bộ bao gói được cho vào 01 phong bì thư dán kín, trên mép dán có chữ ký của các thành phần tham gia niêm phong và bị cáo N đã chuyển cho Chi cục thi hành án dân sự huyện H.

Tại bản Cáo trạng số: 27/CT-VKS-HS, ngày 29/6/2020 của viện kiểm sát nhân dân huyện H, tỉnh Hà Tĩnh truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay Đại diện viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, điểm h khoản 1 Điều 52, điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Nguyễn Anh N mức án từ 03 năm đến 03 năm 06 tháng tù, về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo (ngày 05/4/2020).

Vật chứng vụ án: Đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự, để tịch thu, tiêu hủy 2,0888 gam Heroine là vật nhà nước cấm lưu hành thu của bị cáo cùng toàn bộ bao gói được cho vào 01 phong bì thư dán kín. Bị cáo Nguyễn Anh N thừa nhận hành vi phạm tội như nội dung bản Cáo trạng V kiểm sát đã truy tố tại phiên tòa hôm nay và không có ý kiến tranh luận với đại diện viện kiểm sát, bị cáo xin được giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về những người tham gia tố tụng: Người chứng kiến ông Trần Quốc K đã được Tòa án triệu tập hợp lệ nhưng vắng mặt tại phiên tòa hôm nay không có lý do. Bị cáo và đại diện viện kiểm sát không yêu cầu Tòa án hoãn phiên tòa. Hội đồng xét xử xét thấy sự vắng mặt của ông K không ảnh hưởng đến quá trình làm sáng tỏ diễn biến trong vụ án nên quyết định tiếp tục xét xử vụ án theo thủ tục chung.

[2] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện H, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện H, Kiểm sát viên: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo không có ý kiến gì khiếu nại về hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, có đủ cơ sở khẳng định các hành vi, quyết định tố tụng của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

[3] Tại phiên tòa hôm nay bị cáo Nguyễn Anh N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai nhận tội của bị cáo phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, kết luận giám định, vật chứng thu giữ và các tài liệu chứng cứ khác có tại hồ sơ; phù hợp với Cáo trạng truy tố của viện kiểm sát. Vì vậy có đủ cơ sở khẳng định vào khoảng 17 giờ 30 phút, ngày 05/4/2020 Nguyễn Anh N đã có hành vi tàng trữ 2,1745 gam Heroine ở trong người tại địa điểm phòng giao dịch N thuộc Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện H thuộc địa phận thôn B, xã S, huyện H, tỉnh Hà Tĩnh nhằm mục đích để sử dụng đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự. Việc truy tố và xét xử bị cáo theo tội danh và điều luật nêu trên là đúng người, đúng tội, không oan sai.

[4] Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về ma tuý. Heroine là chất ma túy nằm trong Nghị định số: 73/2018/NĐ-CP, ngày 15/5/2018 của Chính phủ, khi con người sử dụng sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khoẻ và sự phát triển lành mạnh của nòi giống con người nhưng để thỏa mạn cơn nghiện cho bản T bị cáo bất chấp pháp luật. Trong điều kiện Đảng và Nhà nước ta đang xem tệ nạn ma túy là một hiểm họa, các ngành chức năng đang tập trung nhiều biện pháp để đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi hiểm họa này thì hành vi phạm tội của bị cáo thể hiện sự liều lĩnh, bị cáo có tuổi đời còn non trẻ nhưng không chịu tu dưỡng rèn luyện chăm lao động, sản xuất mà sớm rơi vào lối sống buông thả nên đã nghiện ma tuý, hành vi đó làm ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội và gây hoang mang lo lắng cho mọi người.

[5] Về các tình tiết tăng nặng, nhân T, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, - Nhân thân và tình tiết tăng nặng: Bị cáo Nguyễn Anh N có một tiền án ngày 30/5/2018 bị Tòa án nhân dân huyện H, tỉnh Hà Tĩnh xử phạt 06 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng về tội “Trộm cắp tài sản”, theo bản án số: 10/2018/HS-ST đã chấp hành xong bản án, nhưng chưa được xóa án tích nên bị cáo phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “Tái phạm” quy định tại điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự, vì vậy Hội đồng xét xử cần xử bị cáo mức án nghiêm và phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian nhằm cải tạo giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung.

- Tình tiết giảm nhẹ: Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã thành khẩn khai báo nên cần căn cứ điểm s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ cho bị cáo một phần.

[6]

- Đối với người đàn ông ở gần thị trấn H, huyện T, tỉnh Nghệ An bán số Heroine trên cho bị cáo N do không rõ nhân thân, địa chỉ cụ thể, Cơ quan CSĐT Công an huyện H không có căn cứ xử lý, viện kiểm sát không truy tố nên Hội đồng xét xử miễn xét.

- Đối với chị Đặng Thị Huyền T1 là người cho bị cáo N mượn xe mô tô biển kiểm soát 38H1-173B nhưng không biết N sử dụng để đi mua ma túy, nên không liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Anh N, Cơ quan CSĐT Công an huyện H không có căn cứ xử lý, V kiểm sát không truy tố nên Hội đồng xét xử miễn xét.

[7] Về hình phạt bổ sung: Bị cáo có tái sản riêng nên miễn phạt tiền.

[8] Về vật chứng vụ án: 2,0888 gam Heroine là vật nhà nước cấm lưu hành thu của bị cáo và cùng toàn bộ bao gói được cho vào 01 phong bì thư dán kín, Hội đồng xét xử cần căn cứ điểm c khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự để tịch thu, tiêu hủy.

[9] Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

[10] Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Quan điểm đề nghị xử lý vụ án của Đại diện V kiển sát tham gia phiên tòa phù hợp nhận định Hội đồng xét xử và đúng pháp luật nên được chấp nhận.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Về áp dụng điều luật: Căn cứ điểm c khoản 1 Điều 249, khoản 1 Điều 38, điểm c khoản 1 Điều 47, điểm s khoản 1 Điều 51, điểm h khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự; điểm a khoản 2 Điều 106, khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm a khoản 1 Điều 3; khoản 1 Điều 21; điểm a khoản 1 Điều 23, Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 quy định mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, xử:

- Về tội danh và hình phạt: Tuyên bố bị cáo Nguyễn Anh N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Xử phạt bị cáo Nguyễn Anh N 03 (ba) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam bị cáo (ngày 05/4/2020).

- Về vật chứng vụ án: Tịch thu, tiêu hủy 01 phong bì thư dán kín, trên mép dán có chữ ký các thành phần tham gia niêm phong và bị cáo N, bên trong có toàn bộ vỏ bao gói cùng 2,0888 gam Heroine (đặc điểm vật chứng như biên bản giao nhận vật chứng ngày 19/6/2020).

- Về án phí: Buộc bị cáo Nguyễn Anh N phải nộp 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm.

- Về quyền kháng cáo: Bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm (ngày 31/7/2020).


2
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 29/2020/HS-ST ngày 31/07/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:29/2020/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Hương Sơn - Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:31/07/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về