Bản án 29/2017/HSPT ngày 28/03/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN TỈNH HÀ TĨNH

BẢN ÁN 29/2017/HSPT NGÀY 28/03/2017 VỀ TỘI VẬN CHUYỂN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 28 tháng 3 năm 2017, tại hội trường xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa xét xử phúc thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 19/2017/HSPT ngày 09/02/2017 đối với bị cáo Đinh Thị L bị TAND huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh tuyên phạt 07 năm tù về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo khoản 2 điều 194 Bộ luật Hình sự.

Do có kháng cáo của Đinh Thị L đối với bản án HSST số 02/2017/HSST ngày 10/01/2017 của Tòa án nhân dân huyện Hương Sơn.

Vụ án được xét xử công khai.

Bị cáo kháng cáo: Đinh Thị L, tên gọi khác: Đinh Thị Thái L, sinh ngày 03/2/1957 tại thành phố Hồ Chí Minh. Nơi ĐKNKTT: xã L, huyện B, tỉnh Lâm Đồng (nay là phường L, thành phố B, tỉnh Lâm Đồng). Chỗ ở: Khu phố 4, phường Đ, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh; trình độ Văn hóa 5/12; nghề nghiệp: Buôn bán; con ông Đinh Xuân S và bà Nguyễn Thị L (bố mẹ đều đã chết); chồng: Đinh Tấn K (đã ly hôn); con có 3 con, lớn nhất sinh năm 1980, nhỏ nhất sinh năm 1984 nhưng không xác định được hiện nay ở đâu. Tiền án, tiền sự: Chưa. Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 31/7/2016 đến nay.Có mặt tại phiên tòa.

NHẬN THẤY

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát và Bản án hình sự sơ thẩm của TAND huyện Hương Sơn, vụ án có nội dung:

Vào khoảng 20 giờ ngày 29/7/2016, Đinh Thị L, bắt xe khách đến huyện H, tỉnh Hà Tĩnh để sang Lào mua thuốc phiện về sử dụng. Khoảng 15 giờ cùng ngày, L đến thị trấn L (Lào), L đi bộ vào chợ L gặp một người phụ nữ hỏi mua thuốc phiện, thì người phụ nữ đó nói có bán và đưa ra một cục chất dẻo màu nâu đen, L hỏi bán bao nhiêu thì người phụ nữ đó trả lời là 1.000.000 kíp (một triệu kíp tiền Lào). L đồng ý mua và đưa cho người phụ nữ đó 1.000.000 kíp (một triệu kíp), người phụ nữ đó đưa cho L một túi ni lông màu trắng bên trong có một cục chất dẻo màu đen. L cầm túi ni lông đựng chất dẻo trên tay, sợ bị vỡ nên xin người phụ nữ đó một cái túi khác để đựng. Người phụ nữ đó đưa cho L một cái túi vải hoa màu tím, L bỏ gói ni lông đựng chất dẻo vào túi vải hoa, rồi cầm bỏ vào túi quần L đang mặc. Sau đó L tiếp tục mua của người phụ nữ đó 02 tấm vải thô đều có dính chất màu nâu đen với giá 200.000 kíp (hai trăm ngàn kíp), L bỏ 02 tấm vải này vào túi áo và túi quần rồi về nhà trọ ở khu vực chợ L để nghỉ. Khoảng 12 giờ ngày 31/7/2016 L đi ra ngã tư thị trấn L đón xe khách H, biển kiểm soát 38N - .... để về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế C. Đến 14 giờ cùng ngày thì L về đến cửa khẩu quốc tế C, qua khu vực làm thủ tục nhập cảnh từ Lào vào Việt Nam thì lực lượng chức năng kiểm tra và phát hiện trong túi quần dài bên phải L đang mặc có một túi vải hoa màu tím, bên trong có một túi ni lông màu trắng đựng một cục chất dẻo màu nâu đen và một gói ni lông màu xanh chứa 20 viên nén màu hồng bên trên mồi viên có chữ WY, L khai nhận cục chất dẻo màu nâu đen là thuốc phiện L mua về để sử dụng, còn 20 viên nén màu hồng L không biết vì sao lại có trong túi vải. Tiếp tục kiểm tra trên người L lực lượng chức năng còn phát hiện 02 tấm vải thô đều dính chất màu nâu đen, L khai đó là thuốc chữa đau chân do L mua về để sử dụng cho cá nhân.

Tại  bản  thông  báo  kết  luận  giám  định  số  77/KLGĐ  –  PC54  ngày 02/8/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh kết luận: Chất dẻo màu nâu đen trong gói ni lông màu trắng gửi đến giám định là thuốc phiện có khối lượng 76,6008gam. Chất màu nâu đen dính trên 02 miếng vải thô gửi đến giám định là thuốc phiện. 20 viên nén màu hồng, trên mỗi viên có chữ WY đều chứa thành phần Methamphetamine, có khối lượng là 1,9070gam.

Với hành vi phạm tội trên, tại bản án sơ thẩm số: 02/2017/HSPT ngày 10/01/2017 của TAND huyện Hương Sơn đã quyết định: Tuyên bố bị cáo Đinh Thị L, tên gọi khác: Đinh Thị Thái L phạm tội “ Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46,   Điều 33 BLHS: Xử phạt Đinh Thị L 7 ( Bảy) năm tù; thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo tạm giữ, tạm giam ngày 31 tháng 7 năm 2016.

Ngoài ra án còn tuyên xử lý vật chứng, quyền kháng cáo, án phí của bị cáo theo quy định của pháp luật. Ngày 23/01/2017, bị cáo Đinh Thị L kháng cáo bản án sơ thẩm xin được giảm nhẹ hình phạt vì lý do sức khỏe yếu, nhiều bệnh tật, phạm tội do nhận thức về pháp luật hạn chế.

Tại phiên tòa phúc thẩm sau khi phân tích tính chất, nhân thân, hành vi phạm tội của bị cáo đã đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm a khoản 2 điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự : Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên nội dung bản án hình sự của Tòa án cấp sơ thẩm.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa phúc thẩm, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ khách quan toàn diện các tài liệu, chứng cứ, lời trình bày của bị cáo, ý kiến của Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng khác.

XÉT THẤY

Kháng cáo của bị cáo Đinh Thị L làm trong hạn luật định nên được chấp nhận xem xét theo thủ tục phúc thẩm.

Tại phiên tòa bị cáo Đinh Thị L đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, điều đó khẳng định cấp sơ thẩm xét xử bị cáo về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” là đúng người, đúng tội không oan sai.

Đinh Thị L có hành vi vận chuyển 76,6008 gam thuốc phiện, 1,9070 gam Methamphetamine; hai miếng vải thô có dính chất thuốc phiện từ Lào vào Việt Nam, mặc dù bị cáo không thừa nhận đã vận chuyển 1,9070 gam Methamphetamine nhưng căn cứ Biên bản bắt người phạm tội quả tang thì bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự với số tang vật phạm tội trên và chịu mức hình phạt quy định tại khoản 2 với tình tiết định khung “vận chuyển, mua bán qua biên giới” - điểm đ Điều 194 Bộ luật hình sự .

Ma tuý và các chất gây nghiện khác làm huỷ hoại sức khoẻ, làm mất khả năng lao động, học tập, làm cho thần kinh người nghiện bị tổn hại, làm tiêu hao tiền bạc của bản thân và gia đình, gây mất trật tự an toàn xã hội, gia tăng các tệ nạn xã hội: Lừa đảo, trộm cắp, giết người, mại dâm, băng nhóm... Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Ảnh hưởng đến đạo đức, thuần phong mỹ tục lâu đời của dân tộc.Trong khi Đảng và Nhà nước ta đang đề ra những biện pháp quyết liệt để hạn chế và từng bước đẩy lùi tội phạm về ma túy thì bị cáo L không những không tuân thủ mà còn đi vào con đường nghiện ngập dẫn đến thực hiện hành vi phạm tội.

Mặc dù, bị cáo đã 60 tuổi, thể trạng sức khỏe không tốt, bản thân vừa bị tai nạn gãy chân. Việc bị cáo mua thuốc phiện và ma túy với mục đích phục vụ cho bản thân, không mua bán, trao đổi ra bên ngoài nhưng hành vi của Đinh Thị L thể hiện sự liều lĩnh, táo bạo, sử dụng thủ đoạn tinh vi. Tại cấp phúc thẩm, bị cáo không xuất trình, cung cấp các tài liệu, chứng cứ mới để chứng minh cho nội dung kháng cáo.Cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự xử phạt bị cáo mức án 07 năm tù là phù hợp không nặng như lời nại của bị cáo và đã thể hiện được sự khoan hồng của pháp luật. Cấp phúc thẩm không có căn cứ để chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo mà giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm như đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hà Tĩnh là có cơ sở.

Bị cáo kháng cáo không được chấp nhận nên phải chiụ án phí HSPT.

Bởi các lẽ trên,

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 248 Bộ luật tố tụng hình sự,

QUYẾT ĐỊNH

1. Không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Đinh Thị L, giữ nguyên bản án hình sự sơ thẩm số 02/2017/HSPT ngày 10/01/2017 của TAND huyện Hương Sơn.

2. Tuyên bố bị cáo Định Thị L, tên gọi khác: Đinh Thị Thái L phạm tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. Áp dụng điểm đ khoản 2 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46;  Điều 33 BLHS.

Xử phạt Đinh Thị L - 7 ( Bảy) năm tù; thời hạn tù tính từ ngày bắt bị cáo tạm giữ, tạm giam ngày 31 tháng 7 năm 2016.

3.Về án phí:Áp dụng điều 98, 99 BLTTHS; Điều 3, Điều 6; điểm b khoản 2  Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bị cáo Đinh Thị L phải chịu 200.000 đồng án phí HSPT.

4. Các quyết định khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

539
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 29/2017/HSPT ngày 28/03/2017 về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Số hiệu:29/2017/HSPT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Tĩnh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 28/03/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về