Bản án 290/2017/HSST ngày 14/09/2017 về tàng trữ phép chất ma tuý

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THỊ XÃ TỪ SƠN TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 290/2017/HSST NGÀY 14/09/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Trong ngày 14 tháng 9 năm 2017 tại trụ sở, Tòa án nhân dân thị xã T mở phiên toà sơ thẩm xét xử công khai vụ án hình sự thụ lý số 316/HSST ngày 18 tháng 8 năm 2017, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 287/QĐXX- ST ngày 29 tháng 8 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Viết H - Sinh năm 1986.

- Nơi cư trú: Xóm 2, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

- Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hóa: 11/12; Dân tộc: Kinh; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam

- Bố: Nguyễn Viết Điều, sinh năm 1958 (đã chết); Mẹ: Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1959.

- Gia đình  có 05 anh chị em, bị cáo là thứ 3.

- Vợ, con: Chưa có.

- Tiền án, tiền sự: Không.

- Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam ngày 20/06/2017 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại  Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án tóm tắt như sau:

Hồi 8 giờ 40 phút ngày 20/6/2017, tại khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh. Công an thị xã T, tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an phường Tân Hồng, thị xã T, tỉnh Bắc Ninh bắt quả tang Nguyễn Viết H, sinh năm 1986 trú tại: Xóm 2, xã Xuân Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Kiểm tra phát hiện và thu giữ tại lòng bàn tay phải của H 01 gói giấy màu vàng, bên trong chứa chất bột màu trắng. H khai gói giấy màu vàng, bên trong chứa chất bột màu trắng là ma túy H mới mua với mục đích sử dụng cho bản thân. Tổ công tác tiến hành lập biên bản phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng và gửi đi giám định.

Tại Bản kết luận giám định số: 857/KLGĐ- PC54 ngày 20/6/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 (một) gói nhỏ bọc ngoài bằng lớp giấy màu vàng có trọng lượng 0,2721gam, là ma túy; Loại ma tuý: Chất Heroine.

Tại cơ quan điều tra H khai nhận: Khoảng 8 giờ 15 phút ngày 20/6/2017, H một mình đi taxi của một hãng không quen biết đi từ xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đến thị xã T, tỉnh Bắc Ninh với mục đích mua ma túy để sử dụng. Khi đến địa phận phường Đồng Nguyên, thị xã T, H xuống xe và đi bộ vào khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, thị xã T, trên đường đi H có gặp một người đàn ông có biểu hiện nghiện ma túy (H không quen biết người đàn ông này)  H hỏi người đàn ông chỗ bán ma túy thì được người đàn ông chỉ đến một ngôi nhà có cửa cuốn bằng sắt màu trắng đóng kín, H đến sát cánh cửa và lấy 150.000đ từ túi quần ra rồi đút qua khe cửa phía dưới vào bên trong nhà. Trong nhà có người cầm tiền (H không biết đó là ai, nam hay nữ) và ném ra bên ngoài 01 gói giấy màu vàng bên trong là ma túy. H cầm gói ma túy trong lòng bàn tay pH rồi đi tìm nơi sử dụng, trên đường đi tìm nơi sử dụng thì bị tổ tuần tra Công an thị xã T kiểm tra phát hiện bắt quả tang.

Với nội dung trên, tại Bản cáo trạng số 222/Ctr- VKS ngày 17/8/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân thị xã T, tỉnh Bắc Ninh truy tố Nguyễn Viết H tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 của BLHS.

Tại phiên tòa bị cáo khai nhận: Bản thân do nghiện chất ma túy nên sáng ngày 20/06/2017 bị cáo có thuê xe taxi đi từ xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh xuống thị xã T, tỉnh Bắc Ninh với mục đích mua ma túy để sử dụng. Tại khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên bị cáo có gặp một người đàn ông và người này chỉ bị cáo đến một ngôi nhà có cửa cuốn bằng sắt màu trắng đóng kín, tại đây bị cáo đã mua của một người không quen biết 01 gói ma túy là chất Heroine với giá 150.000đ. Sau khi mua được gói ma túy trên đường đi tìm nơi sử dụng bị cáo bị lực lượng Công an kiểm tra phát hiện bắt giữ người cùng tang vật. Bị cáo thừa nhận hành vi cất giấu trên người 0,2721 gam, chất Heroine là phạm tội, Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã T, truy tố bị cáo tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” là đúng tội, đúng người, đúng pháp luật.

Đối với người đàn ông đã chỉ cho bị cáo nơi mua ma túy và người trong ngôi nhà có cửa cuốn bằng sắt màu trắng đóng kín đã bán ma túy cho bị cáo, bị cáo không quen biết và không biết những người đó là ai, địa chỉ ở đâu, vị trí ngôi nhà nơi mua ma túy bị cáo cũng không nhớ.

Cũng tại phiên tòa sau khi đánh giá, phân tích tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thị xã T đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”. Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33, Điều 41 Bộ luật hình sự năm 1999; Điều 76 BLTTHS; khoản 3 Điều 7, điểm c khoản 1 Điều 249 BLHS 2015; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Về việc thi hành Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 và về hiệu lực thi hành của Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13”.

Xử phạt bị cáo từ 14 đến 17 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 20/6/2017. Miễn hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định.

Trong phần tranh luận bị cáo thừa nhận tội lỗi của bản thân và không có ý kiến tranh luận với nội dung luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Khi được nói lời sau cùng bị cáo đề nghị Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa, căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện ý kiến của kiểm sát viên, lời khai của bị cáo, người làm chứng, vật chứng đã thu giữ, Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự- Công an tỉnh Bắc Ninh.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời nhận tội của bị cáo tại phiên tòa là thống nhất với biên bản bắt người phạm tội quả tang, lời khai của những người làm chứng, vật chứng là gói nhỏ được bọc ngoài bằng giấy màu vàng, bên trong có chứa chất bột màu trắng thu tại lòng bàn tay phải của bị cáo; Kết luận giám định trọng lượng chất ma túy của Phòng KTHS Công an tỉnh Bắc Ninh. Đủ căn cứ khẳng định: Hành vi cất giấu 0,2721 gam là chất Heroine với mục đích sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu bản thân của Nguyễn Viết H đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản Điều 194 BLHS, cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã T truy tố bị cáo theo khoản 1 Điều 194 BLHS là đúng người, đúng tội và có căn cứ.

Xét tính chất vụ án là nghiêm trọng, hành vi phạm tội do bị cáo thực hiện là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước đối với các chất ma túy, gây cản trở đến sự phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, ma túy còn là hiểm họa của xã hội, tác động xấu đến sức khoẻ, nhân cách và sự phát triển bình thường của con người. Bị cáo là người có năng lực trách nhiệm hình sự, đủ khả năng nhận thức được tác tại của ma túy và sự cấm đoán của pháp luật đối với các hành vi mua bán, sản xuất, tàng trữ, sử dụng chất ma túy. Song với ý thức coi thường pháp luật, coi thường các chuẩn mực của đời sống xã hội, bị cáo vẫn lao vào sử dụng và có hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Vì thế với bị cáo thấy cần pH cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội mới đủ điều kiện cải tạo, giáo dục bị cáo thành một công dân có ích cho xã hội.

Tuy nhiên, khi quyết định hình phạt thấy: Bị cáo chưa có tiền án, tiền sự; Quá trình điều tra và tại phiên tòa thái độ khai báo của bị cáo là thành khẩn và tỏ ra ăn năn hối cải với hành vi phạm tội, đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm p khoản 1 Điều 46 BLHS nên cần giảm nhẹ cho bị cáo một phần hình phạt. Mặt khác theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thị xã T truy tố bị cáo theo khoản 1 Điều 194 BLHS có khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm tù, song theo quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS 2015 quy định khung hình phạt từ 1 đến 5 năm tù. Căn cứ Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Về việc thi hành Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 và về hiệu lực thi hành của Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13”, Công văn số 276/TANDTC-PC ngày 13/9/2016 của Tòa án nhân dân tối cao về việc “Áp dụng một số quy định có lợi cho người phạm tội của BLHS 2015”, Hội đồng xét xử thấy cần vận dụng khung hình phạt quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS 2015 để áp dụng khi quyết định hình phạt đối với bị cáo.

Ngoài hình phạt chính là hình phạt tù, với bị cáo lẽ ra cần áp dụng thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền theo quy định tại khoản 5 Điều 194 của BLHS. Song bị cáo là đối tượng nghiện chất ma tuý, không có tài sản, thu nhập không ổn định, động cơ phạm tội không có tính tư lợi nên miễn áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền cho bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Gói nhỏ được bọc bên ngoài bằng giấy màu vàng, bên trong chứa chất bột màu trắng thu giữ của bị cáo là Heroine, Heroine là một trong các chất ma tuý Nhà nước nghiêm cấm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng do vậy cần tịch thu tiêu huỷ mẫu vật còn lại sau giám định.

- Liên quan trong vụ án có người đàn ông đã chỉ cho bị cáo nơi mua ma túy và người đã bán cho bị cáo gói ma túy tại ngôi nhà có cửa sắt đóng kín tại khu phố Nguyễn Giáo, phường Đồng Nguyên, thị xã T, song bị cáo không biết những người này là ai, địa chỉ ở đâu, ngôi nhà nơi mua ma túy bị cáo cũng không nhớ. Do vậy với các đối tượng trên cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Về án phí: Bị cáo pH chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên:

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Viết H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”

Áp dụng khoản 1 Điều 194, điểm p khoản 1 Điều 46, Điều 33, Điều 41 BLHS; Điều 76, 99, 199, 228, 231, 234 BLTTHS; Khoản 3 Điều 7, khoản 1 Điều 249 BLHS 2015; Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Về việc thi hành Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13 đã được sửa đổi bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14 và về hiệu lực thi hành của Bộ luật tố tụng hình sự số 101/2015/QH13, Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự số 99/2015/QH13, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam số 94/2015/QH13”; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của UBTVQH nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

- Xử phạt: Nguyễn Viết H 15 (mười lăm) tháng tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày tạm giữ, tạm giam 20/06/2017. Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án để đảm bảo thi hành án.

- Về xử lý vật chứng: Tịch thu tiêu huỷ 01 phong bì niêm phong đựng mẫu vật còn lại sau giám định của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh (mặt trước có ghi chữ “Mẫu vật còn lại sau giám định, kèm theo KLGĐ số 857/KLGĐ- PC54 ngày 20/06/2017 của PC54”).

- Về án phí: Bị cáo pH chịu 200.000đ án phí HSST.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.


103
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về