Bản án 28/2021/HS-ST ngày 05/02/2021 về tội giết con mới đẻ

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN 7 – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 28/2021/HS-ST NGÀY 05/02/2021 VỀ TỘI GIẾT CON MỚI ĐẺ

Ngày 05 tháng 02 năm 2021 tại Phòng xử án Tòa án nhân dân Quận 7 xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 04/2021/HSST ngày 11 tháng 01 năm 2021, đối với bị cáo họ và tên:

PTMH (tên gọi khác: /); giới tính: Nữ; sinh năm 2001 tại G; nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: 213/34 đường T, khu phố 5, Phường 4, Thành phố M, tỉnh G; nơi cư trú: ấp 5, xã TL 1, huyện P, tỉnh G; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc:

Kinh; tôn giáo: không; nghề nghiệp: công nhân; trình độ văn hóa: 09/12; họ và tên cha: PQT (chết); họ và tên mẹ: NTT, sinh năm 1971; chưa có chồng, con; tiền án, tiền sự: không; bị cáo bị cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 22/10/2020. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Bị hại:

Trẻ sơ sinh, giới tính nam, sinh ngày 07/7/2020 – mất ngày 08/7/2020. Người kế thừa quyền, nghĩa vụ tố tụng của bị hại:

Bà NTT, sinh năm 1971; địa chỉ: ấp 5, xã TL 1, huyện P, tỉnh G, là bà Ngoại của bị hại (có mặt).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 05 giờ 30 phút ngày 07/7/2020, PTMH không có chồng, sinh bé trai tại phòng trọ 11G, địa chỉ: 160/91/23/5 NVQ, phường PT, Quận B. Sau sinh, bé trai khóc thì H dùng tay che miệng bé trai rồi trùm chăn bít người để không ai nghe thấy tiếng khóc, lúc này bà PTNT (ở chung phòng trọ) nghe thấy tiếng khóc và đi ra nhà vệ sinh thấy có máu, hỏi H thì H nói “không có gì hết, em bị té”, bé trai tiếp tục khóc thì H tiếp tục dùng tay che miệng bé trai. Đến hơn 07 giờ sáng ngày 07/7/2020, thấy mọi người trong phòng đi làm, H buông tay ra, thấy bé trai không còn khóc và nằm bất động. H đặt bé trai nằm cạnh người và ngủ thiếp đi do quá mệt. Khi thức dậy phát hiện bé trai mất, H đi giặt quần áo, chăn và bỏ xác bé trai vào bọc nylon bỏ vào ba lô màu đen, đặt cạnh chỗ nằm. Bà NTKL, quản lý nhà trọ nghe bà T gọi điện cho chồng bà L nói có tiếng “e e” như tiếng mèo kêu và sợ H gặp chuyện gì vì lúc sáng thấy H chảy nhiều máu. Bà L lên mở cửa thấy H nằm đắp mền. Bà L hỏi H trả lời tới tháng của phụ nữ nên không sao. Khoảng 15 giờ cùng ngày, bà L tiếp tục lên phòng để hỏi, nhưng H vẫn nói không có chuyện gì. Sáng ngày 08/7/2020, khi mọi người trong phòng đi làm, H mở balo lấy dao cắt dây rốn của bé trai, rồi bỏ lại ba lô, mang xuống xe định mang về quê chôn cất, khi mang xuống xe thì bị bà NTKL gọi lại, kiểm tra ba lô thì phát hiện bên trong có xác bé trai, nên trình báo Công an phường P.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, bị cáo PTMH đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội giết con vừa mới sinh.

Tại Bản kết luận giám định pháp y về AND số 1198-2020/AND ngày 27/7/2020 của Trung tâm pháp y - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh kết luận PTMH à người mẹ sinh học của tử thi bé sơ sinh nam.

Tại Kết luận giám định pháp y tử thi số 1226-60/KLGĐ-PY ngày 14/9/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh kết luận nạn nhân sinh ra vẫn còn sống, khoảng 01 ngày tuổi, nguyên nhân chết là do phù phổi cấp.

Tại bản Cáo trạng số 08/CT-VKSQ7 ngày 08/01/2021 Viện kiểm sát nhân dân Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh truy tố bị cáo PTMH về tội “Giết con mới đẻ” theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Trong phần tranh luận đại diện Viện kiểm sát nhân dân Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố, đồng thời đề nghị Hội đồng xét xử:

Áp dụng khoản 1 Điều 124, điểm i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017: đề nghị xử phạt bị cáo PTMH từ 06 (sáu) đến 09 (chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách từ 12 (mười hai) tháng đến 18 (mười tám) tháng.

Về trách nhiệm dân sự: Bà NTT không có yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đề nghị xử lý vật chứng theo quy định của pháp luật.

Bị cáo khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với nội dung vụ án được tóm tắt như trên, không tự bào chữa, không tranh luận và đã thể hiện sự ăn năn hối cải, đề nghị được giảm nhẹ hình phạt.

- Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa;

- Căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên tòa trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người kế thừa quyền và nghĩa vụ của bị hại.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa. Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an Quận 7, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân Quận 7, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Qúa trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo, người kế thừa quyền và nghĩa vụ của bị hại đến vụ án không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Căn cứ Bản kết luận giám định pháp y về AND số 1198-2020/AND ngày 27/7/2020 của Trung tâm pháp y - Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Kết luận giám định pháp y tử thi số 1226-60/KLGĐ-PY ngày 14/9/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hồ Chí Minh và lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa kết hợp với các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong hồ sơ, xét đã có đủ cơ sở để kết luận: Bị cáo PTMH đã có hành vi dùng tay để lên mặt, che miệng trẻ sơ sinh giới tính nam đang khóc do bị cáo vừa sinh ra tại phòng trọ vì sợ mọi người biết bị cáo không có chồng mà có con. Hậu quả của hành vi này của bị cáo PTMH đã làm cho trẻ sơ sinh giới tính nam tử vong do phù thổi cấp. Hành vi này của bị cáo đã phạm vào tội “Giết con mới để”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 như Viện kiểm sát nhân dân Quận 7 truy tố là đúng người, đúng tội.

Xuất phát từ suy nghĩ nông nổi, lạc hậu, sợ bị mọi người dè biểu vì biết bị cáo không chồng mà có con nên bị cáo đã có hành vi như trên dẫn đến hậu quả làm cho trẻ sơ sinh giới tính nam tử vong. Hành vi này là nghiêm trọng vì đã xâm phạm tính mạng, quyền được sống, quyền được bảo vệ tính mạng của con người, đồng thời xâm phạm nghiêm trọng đạo đức xã hội, đó là tình “Mẫu tử”, xâm phạm đến quyền sống của trẻ em quy định tại Điều 12 Luật trẻ em sửa đổi bổ sung năm 2018. Vì vậy, cần xét xử bằng mức án nghiêm khắc để răn đe giáo dục bị cáo và phòng ngừa chung trong xã hội.

[3] Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải; phạm tội lần đầu thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, tại phiên tòa người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị hại bà NTT yêu cầu giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, vì vậy, Hội đồng xét xử áp dụng điểm i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

[4] Về xử lý vật chứng:

- 01 ba lô màu đen kích thước 30x38cm kiểu dáng có dây kéo, bên trên có chữ “BTS”; 01 con dao có cán nhựa màu vàng, lưỡi bằng kim loại, có đầu nhọn dài khoảng 25cm (đã qua sử dụng). Bị cáo H khai sử dụng để cắt dây rốn và đựng xác bé trai con của H, nên xét tịch thu tiêu hủy.

[5] Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo phạm tội khi tuổi đời còn trẻ, thiếu sự hiểu biết, từ khi biết có thai cho đến ngày sinh, bị cáo không đến bệnh viện để được khám thai, được tư vấn, tự sinh con một mình, không có người thân bên cạnh, học vấn thấp, sợ mọi người bè biểu khi biết bị cáo không chồng mà có con, thiếu sự hiểu biết dẫn tâm lý hoảng loạn mới dẫn đến hành vi phạm tội, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi con mất cho đến nay bị cáo thể hiện sự ăn năn hối cải; bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, có nhân thân tốt, có nơi cư trú rõ ràng nên không cần bắt chấp hành hình phạt tù mà cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách cũng đủ tác dụng răn đe, giáo dục đối với bị cáo.

[6] Xét cần thiết tiếp tục áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo để đảm bảo cho việc thi hành án.

[7] Về trách nhiệm dân sự:

Người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị hại bà NTT không có yêu cầu bồi thường thiệt hại, nên Hội đồng xét xử không xem xét.

[8] Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên, 

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố: Bị cáo PTMH phạm tội “Giết con mới đẻ”;

1. Áp dụng khoản 1 Điều 124, điểm i, s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51, Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017:

- Xử phạt bị cáo PTMH 09 (chín) tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 18 (mười tám) tháng, kể từ ngày tuyên án 05/02/2021.

Giao bị cáo PTMH cho Ủy ban nhân dân xã TL 1, huyện P, tỉnh G để giám sát và giáo dục trong thời gian thử thách. Bị cáo phải thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của Luật Thi hành án hình sự.

Trong thời gian thử thách, bị cáo PTMH cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 (hai) lần trở lên thì Tòa án có thể buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017 Trường hợp bị cáo PTMH thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 69 Luật Thi hành án hình sự.

2. Tiếp tục áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị cáo PTMH tại địa chỉ ấp 5, xã TL 1, huyện P, tỉnh G cho đến khi có Quyết định Thi hành án theo quy định của pháp luật.

3. Áp dụng Điều 47 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi bổ sung năm 2017; Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015:

Tịch thu tiêu hủy 01 ba lô màu đen kích thước 30x38cm kiểu dáng có dây kéo, bên trên có chữ “BTS”; 01 con dao có cán nhựa màu vàng, lưỡi bằng kim loại, có đầu nhọn dài khoảng 25cm (đã qua sử dụng).

(Biên bản về việc giao nhận vật chứng, tài sản số 47 ngày 20/01/2021 của Chi cục Thi hành án dân sự Quận 7.)

4. Về án phí: Áp dụng các Điều 135, 136 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015; Luật phí và lệ phíNghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án:

Bị cáo phải nộp án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (hai trăm ngàn) đồng.

5. Về quyền và nghĩa vụ thi hành án:

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 Luật Thi hành án dân sự năm 2008 được sửa đổi bổ sung năm 2014 thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các Điều 6, 7, 7a và 9 Luật Thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật Thi hành án dân sự.

6. Về quyền kháng cáo:

Trong thời hạn 15 (mười lăm) ngày kể từ ngày Tòa tuyên án, bị cáo, người kế thừa quyền và nghĩa vụ tố tụng của bị hại có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo bản án sơ thẩm đến Tòa án nhân dân Tp. Hồ Chí Minh. Đã giải thích chế định án treo cho bị cáo tại phiên tòa.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

1179
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2021/HS-ST ngày 05/02/2021 về tội giết con mới đẻ

Số hiệu:28/2021/HS-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận 7 - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 05/02/2021
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về