Bản án 28/2017/HSST ngày 12/09/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN EA SÚP, TỈNH ĐẮK LẮK

BẢN ÁN 28/2017/HSST NGÀY 12/09/2017 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH ĐKPTGTĐB

Ngày 12 tháng 9 năm 2017, tại Nhà trung tâm văn hóa huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 25/2017/HSST ngày 15 tháng 6 năm 2017 đối với bị cáo:

Họ và tên: Giàng Seo N; Sinh năm: 1986, tại: tỉnh Hà Giang; Nơi ĐKHKTT: Xã B, huyện H, tỉnh Hà Giang;

Chỗ ở hiện nay: Cụm M, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk;

Trình độ học vấn: 5/12; Nghề nghiệp: Làm nông; Dân tộc: H’ Mông

Con ông Giàng Seo P (đã chết) và bà Tráng Thị D

Bị cáo có vợ là Tráng Thị M, sinh năm: 1987 và có 04 con, lớn nhất sinh năm 2009, nhỏ nhất sinh năm 2014; Tiền án, tiền sự: Không;

Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 05/5/2017, hiện bị cáo đang bị tạm giam tại nhà tạm giữ Công an huyện Ea súp (Bị cáo có mặt).

Người bị hại: Ông Lý Văn C (Đã chết).

Người đại diện hợp pháp của người bị hại: Bà Lý Thị X, sinh năm 1975 (Là vợ của Lý Văn C) (Có mặt)

Người đại diện theo ủy quyền của bà Xính: Anh Lý Văn S, sinh năm 1994

Cùng trú tại: Thôn N, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk (Có mặt)

Người bào chữa cho bị cáo: Ông Phạm Công M – Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đăk Lăk (Có mặt)

Người phiên dịch: Ông Lý Ngọc K, SN: 1977

Trú tại: thôn K, xã C, huyện E, Đắk Lắk (Có mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Qua các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Sáng ngày 20/01/2017, gia đình ông Giàng Seo X ở thôn N, xã C, huyện E tổ chức gặt lúa cho gia đình nên có nhờ khoảng 10 người quen đến giúp, trong đó có Giàng Seo N trú tại cụm M, xã C, huyện E. Khoảng 15 giờ cùng ngày, sau khi mọi người đã bốc hết lúa từ ruộng về nhà thì gia đình ông X cùng mọi người ăn cơm và uống rượu. Khoảng 18 giờ cùng ngày, Giàng Seo N (không có giấy phép lái xe theo quy định) điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Well, màu sơn đỏ, không gắn biển kiểm soát đi vào trong rẫy của gia đình ở khu vực suối 31 (thường gọi là suối Ea Hleo). Lúc này trời đã tối, mặc dù xe mô tô do N điều khiển bóng đèn chiếu sáng đã bị cháy nhưng N vẫn điều khiển xe lưu thông trên đường. Khi đi đến đoạn đường thuộc thôn 16, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, do không đi đúng phần đường quy định nên đã tông vào xe mô tô biển kiểm soát 11F8-8047 do anh Lý Văn C đang đi ngược chiều. Hậu quả anh Lý Văn C bị tử vong trên đường đi cấp cứu, Giàng Seo N được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Súp. Nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn giao thông là do Giàng Seo N điều khiển xe mô tô không có đèn chiếu sáng, đi không đúng phần đường quy định nên dẫn đến va chạm với xe đi ngược chiều. Như vậy hành vi của bị can Giàng Seo N vi phạm vào khoản  Điều 8 và Điều 9 Luật giao thông đường bộ.

Tại bản kết luận giám đinh pháp y tử thi số 02/2017 ngày 21 tháng 01 năm 2017 của Giám định viên pháp y thuộc Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk, kết luận nguyên nhân tử vong đối với ông Lý Văn C do vỡ toàn bộ bán cầu đại não bên trái gây ức chế trung khu hô hấp dẫn đến suy hô hấp, trụy mạch và tử vong.

Tại biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn giao thông ngày 20/01/2017 đã xác định: Hiện trường vụ tai nạn nằm trên đoạn đường thuộc địa phận thôn N, xã C, đường đất cấp phối, mặt đường rộng 07 mét, ta ly hai bên rộng 1,2 mét, tại khu vực xảy ra tai nạn giao thông hai bên không có biển báo hiệu đường bộ. Lấy mép nhà phía Đông – Nam của gia đình ông Dương Đình T làm mốc cố định, lấp mép đường phía Nam làm mép chuẩn. Xác định điểm va chạm đến mép đường chuẩn là 5,20 mét. Như vậy, điểm và chạm nằm bên phần đường đi của anh Lý Văn C.

Về vật chứng: Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Súp đã thu giữ 01 xe mô tô biển kiểm soát 11F8 - 8047, 01 xe mô tô không có biển kiểm soát có số khung LLCLXN3A9Y1B10671, số máy LC152FMH00443557, thu giữ 01 biển kiểm soát 92N5-4775, 01 giấy đăng ký mô tô, xe máy số 0104958 do bị cáo Giàng Seo N giao nộp, 01 Đăng ký mô tô, xe máy số 003754 do Lý Văn S giao nộp.

Tại phiên tòa hôm nay Giàng Seo N đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, phù hợp với chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và cáo trạng của Viện kiểm sát. Giàng Seo N đã tự nguyện bồi thường thiệt hại để khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại số tiền 70.000.000đ.

Tại phiên tòa hôm nay đại diện hợp pháp cho người bị hại bà Lý Thị X và người đại diện hợp pháp cho chị X là anh Lý Văn S trình bày: Xét thấy tai nạn giao thông là việc ngoài ý muốn, sau khi gây tai nạn dẫn đến cái chết cho Lý Văn C, bị cáo Giàng Seo N đã đến nhà bồi thường, khắc phục hậu quả nên gia đình bà đã có đơn bãi nại và không yêu cầu bồi thường gì thêm. Vì vậy, mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Người làm chứng ông Lý Văn L, ông Giàng Seo X, ông Hoàng Văn N, ông Hà Văn T trình bày: Khoảng 18 ngày 20/01/2017 khi biết có vụ tai nạn giao thông xảy ra thì các ông chạy ra xem thấy hai người đàn ông nằm trên đường bị thương trong đó một người là Lý Văn C, tại hiện trường có hai chiếc xe máy loại Win và loại Wave màu đỏ. Hiện trường vẫn được giữ nguyên đến khi có lực lượng chức năng đến bảo vệ hiện trường. Sự việc tai nạn các ông không chứng kiến trực tiếp, sau khi ra đến hiện trường các ông cùng mọi người đưa nạn nhân đi cấp cứu nhưng vết thương quá nặng nên Lý Văn C đã tử vong.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp duy trì quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa trình bày quan điểm: Giữ nguyên nội dung cáo trạng số 20/KSĐT-HS ngày 13/6/2017 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp,

Về tội danh: Đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Giàng Seo N về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”

Về hình phạt: Đề nghị HĐXX áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202 BLHS, điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 BLHS xử phạt bị cáo Giàng Seo N từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù.

Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại đã tự thoả thuận bồi thường không yêu cầu gì thêm nên Tòa án không đề cập giải quyết.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị HĐXX áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự, Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự trả lại 01 xe mô tô số khung LLCLXN3A9Y1B10671, số máy LC152FMH00443557, kèm theo biển kiểm soát 92N5 - 4775 cho gia đình bị cáo Giàng Seo N, đề nghị trả lại 01 xe mô tô biển kiểm soát 11F8 - 8047 cho đại diện gia đình người bị hại anh Lý Văn C và các giấy tờ xe đã thu giữ kèm theo.

Tại phiên tòa hôm nay người bào chữa cho bị cáo ông Phạm Công M trình bày: Về tội danh mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Ea Súp đã truy tố đối với bị cáo là phù hợp với tình tiết của vụ án nên ông nhất trí không có ý kiến gì mà chỉ phân tích các tình tiết giảm nhẹ để hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Việc xảy ra tai nạn giao thông là ngoài ý muốn nên đây là lỗi vô ý, nguyên nhân xảy ra tai nạn là do một phần lỗi của người bị hại vì khi xảy ra tai nạn xe mô tô mà người bị hại điều khiển cũng không bật đèn sáng. Sau khi gây tai nạn dẫn đến cái chết cho bị hại Lý Văn C, bị cáo Giàng Seo N đã bồi thường, khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại với số tiền 70.000.000đ trong khi đó gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn như vậy thể hiện thái độ của bị cáo rất ăn năn hối cải; Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo về hành vi của mình; Đại diện hợp pháp của người bị hại đã có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo là lao động chính trong gia đình phải nuôi 04 con nhỏ; Bị cáo là người dân tộc thiểu số trình độ nhận thức, hiểu biết pháp luật có nhiều hạn chế. Do bị cáo có 03 tình tiết giảm nhẹ hình phạt qui định tại khoản 1 Điều 46 BLHS và nhiều tiết tiết khác như đã phân tích ở trên qui định tại khoản 2 Điều 46 BLHS. Do đó đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 BLHS xử phạt dưới mức án 02 năm tù mà đại diện Viện kiểm sát đã đề nghị.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Lời khai nhận tội của bị cáo Giàng Seo N tại phiên tòa phù hợp với biên bản khám nghiệm hiện trường, phù hợp với lời khai người làm chứng, vật chứng thu giữ và những chứng cứ khác đã được thu thập có trong hồ sơ vụ án như vậy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 18 giờ ngày 20/01/2017 bị cáo Giàng Seo N điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Well đi vào trong rẫy của gia đình ở khu vực suối 31, Lúc này trời đã tối, mặc dù xe mô tô do N điều khiển bóng đèn chiếu sáng đã bị cháy nhưng N vẫn điều khiển xe lưu thông trên đường, khi đi đến đoạn đường thuộc thôn 16, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp, do không đi đúng phần đường quy định nên đã va chạm vào xe mô tô biển kiểm soát 11F8-8047 do anh Lý Văn C điều khiển đi chiều ngược lại, hậu quả anh Lý Văn C bị tử vong trên đường đi cấp cứu, hai xe môt tô bị hư hỏng. Hành vi của Giàng Seo N đã vi phạm khoản 1 Điều 9 và điểm d khoản 1, khoản 2 Điều 53 của Luật giao thông đường bộ: “Người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”, vi phạm về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới: “Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định tại các điểm a, b, d, đ, e, h, i và k khoản 1 Điều này. d. Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu”. Mặt khác tại thời điểm xảy ra tai nạn giao thông làm ông Lý Văn C bị chết, bị cáo Giàng Seo N chưa có giấy phép lái xe mô tô theo qui định. Do vậy hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” tội phạm và hình phạt được qui định tại điểm a khoản 2 Điều 202 của Bộ luật hình sự.

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trong cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

[2] Xét thấy khi thực hiện hành vi phạm tội bị cáo có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, có đủ nhận thức để điều khiển hành vi của mình, song với ý thức coi thường pháp luật, coi thường sức khỏe của người khác, mặc dù xe không đủ điều kiện tham gia giao thông, khi điều khi xe không có giấy phép lái xe theo qui định nhưng vẫn điều khiển xe mô tô đi không đúng chiều đi và phần đường của mình, nên đã xảy ra va chạm với xe đi ngược chiều, gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng cho người khác. Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến tính mạng của con người được pháp luật bảo vệ, nên cần phải xử phạt bị cáo với mức án đủ nghiêm, tương xứng với tính chất mức độ hành vi mà bị cáo đã gây ra và cần cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đảm bảo việc răn đe, đấu tranh và phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình; Bị cáo đã bồi thường toàn bộ thiệt hại về chi phí mai táng cũng như các chi phí khác cho đại diện hợp pháp của người bị hại; đại diện hợp pháp của người bị hại có đơn bãi nại và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, hoàn cảnh gia đình bị cáo thuộc diện hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số trình độ nhận thức về pháp luật có nhiều hạn chế. Đây là các tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo được qui định tại các điểm b, p khoản 1, 2 Điều 46 của Bộ luật hình sự nên cần xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên cần áp dụng Điều 47 BLHS để xử phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

Các biện pháp tư pháp:

[3] Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và đại diện hợp pháp của bị hại đã thoả thuận bồi thường không yêu cầu gì thêm nên Tòa án không đề cập giải quyết.

[4] Việc xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 41 BLHS; điểm b khoản 2 Điều 76 BLTTHS.

Trả lại 01 xe mô tô biển kiểm soát 11F8 - 8047, 01 giấy đăng ký mô tô, xe máy số 003754 cho gia đình người bị hại Lý Văn C; Trả lại 01 xe mô tô không có biển kiểm soát có số khung: LLCLXN3A9Y1B10671, số máy: LC152FMH00443557, 01 biển kiểm soát: 92N5-4775, 01 Đăng ký mô tô, xe máy số 0104958 cho bị cáo Giàng Seo N.

[5] Về án phí: Áp dụng Điều 99 BLTTHS, Điều 12, 14, 15 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý, sử dụng án phí và lệ phí Tòa án bị cáo N được miễn nộp án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

[6] Quá trình điều tra cho thấy bị cáo Giàng Seo N đã sử dụng chất kích thích là rượu trước khi gây ra tai nạn nhưng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Súp không tiến hành đo nồng độ cồn trong máu nên không có cơ sở để xử lý Nhà về hành vi quy định tại điểm b khoản 2 Điều 202 Bộ luật hình sự.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Giàng Seo N phạm tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

1. Về hình  phạt:  Áp dụng điểm a khoản 2 Điều 202; điểm b, p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 47 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Giàng Seo N 02 (hai) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bắt tạm giam ngày 05/5/2017.

2. Các biện pháp tư pháp:

- Về trách nhiệm dân sự: Bị cáo và đại diện hợp pháp gia đình bị hại đã thoả thuận bồi thường xong nên không đề cập gải quyết.

- Việc xử lý vật chứng: Áp dụng khoản 2 Điều 41 BLHS; điểm b khoản 2 Điều 76 BLTTHS.

Trả lại 01 xe mô tô biển kiểm soát 11F8 - 8047, 01 Đăng ký mô tô, xe máy số 003754 cho đại diện hợp pháp  của người bị hại Lý Văn C; Trả lại 01 xe mô tô không  có  biển  kiểm  soát  có  số  khung:  LLCLXN3A9Y1B10671,  số  máy: LC152FMH00443557, 01 biển kiểm soát: 92N5-4775, 01 Đăng ký mô tô, xe máy số 0104958 cho bị cáo Giàng Seo N.

(Vật chứng có đặc điểm như biên bản giao nhận vật chứng ngày 20/7/2017. giữa Công an huyện Ea Súp và Chi cục thi hành án dân sự huyện E)

3. Về án phí: Áp dụng Điều 99 BLTTHS, Điều 12, 14, 15 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban thường vụ quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp quản lý, sử dụng án phí và lệ phí Tòa án bị cáo Nhà được miễn nộp án phí hình sự theo quy định của pháp luật.

4. Quyền kháng  cáo: Bị cáo, người đại diện hợp pháp của bị hại có quyền kháng cáo bản án trong hạn luật định 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm.


158
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 28/2017/HSST ngày 12/09/2017 về tội vi phạm quy định ĐKPTGTĐB

Số hiệu:28/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Ea Súp - Đăk Lăk
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:12/09/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về