Bản án 273/2017/HSST ngày 31/10/2017 về tội trộm cắp tài sản

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 273/2017/HSST NGÀY 31/10/2017 VỀ TỘI TRỘM CẮP TÀI SẢN

Ngày 31/10/2017 tại trụ sở Toà án nhân dân quận Long Biên – Hà Nội xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 262/2017/HSST ngày 02/10/2017 đối với bị cáo:

NGUYỄN THỊ V - sinh năm: 1984; HKTT: Th N – VN – GB – Bắc Ninh, Chỗ ở: không cố định; trình độ văn hóa: 12/12; dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; nghề nghiệp: Lao động tự do; con ông: Nguyễn Văn Ch và bà: Nguyễn Thị VG; TATS: Theo danh chỉ bản số 424 ngày 26/7/2017 của Công an quận Long Biên lập và lý lịch địa phương cung cấp bị cáo không tiền án, tiền sự:

Bị cáo bị bắt ngày 24/7/2017 (Có mặt).

Người bị hại:

Chị Nguyễn Thị N - SN: 1969

HKTT: Tổ 26 – P. Th Th – Q. Long Biên – Hà Nội. ( vắng mặt )

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 9h30’ ngày 24/7/2017, Nguyễn Thị V đi bộ trên đường Ngô Gia Tự - phường Đức Giang – Long Biên – Hà Nội. Trên đường đi, V quan sát thấy 01 chiếc xe đạp nhãn hiệu Yamaha, trong giỏ xe có 01 chiếc áo chống nắng in hoa văn của chị Nguyễn Thị N được dựng ở trước vỉa hè trước cửa số nhà 308 Ngô Gia Tự không có người trông giữ, xe không được khóa càng nên đã nảy sinh ý định trộm cắp. Do không có chìa khóa mở nguồn điện, V bèn đến dắt xe, ngồi lên đạp đi để tẩu thoát. Đến trước cửa số nhà 338 Ngô Gia Tự, V vứt chiếc áo chống nắng trong giỏ xe xuống đường, rồi đạp xe đi tiếp đến trước cửa nhà số 18 Đặng Vũ Hỷ - P. Th Th – Q. Long Biên thì dựng xe dưới lòng đường và vào quán ngồi uống nước. Sợ mọi người chú ý, V bèn giả vờ hỏi chủ quán nước là chị Bùi Thị Mai nơi làm chìa khóa thì được Mai đáp phải đến phố Ngọc Lâm. Để tránh sự nghi ngờ, V nhấc điện thoại nói bị mất chìa khóa xe và gọi chồng đem đến. Cùng lúc này, phát hiện bị mất cắp xe chị Nguyễn Thị N liền đi tìm xung quanh. Khi đi đến phố Đặng Vũ Hỷ, chị N nhận ra chiếc xe của mình được dựng dưới lòng đường trước cửa số 18 Đặng Vũ Hỷ do V đang quản lý, sử dụng nên chị N đã đưa V cùng tang vật về trụ sở công an phường Đức Giang để giải quyết. Cơ quan công an đã thu giữ của V: 01 điện thoại Samsung mặt kính trắng cảm ứng, 01 điện thoại Samsung mặt kính đen cảm ứng, 01 điện thọai Sony mặt kính cảm ứng, 01 điệnt hoại Nokia màn hình, bàn phím màu đen, 01 túi xách màu đen có quai đeo. Chị N nộp lại 01 xe đạp điện YAMAHA màu đen để phục vụ công tác điều tra vụ án.

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị V khai nhận hành vi phạm tội phù hợp với nội dung nêu trên. Từ lời khai của V, cơ quan công an đã thân dẫn V để xác minh nơi trộm cắp tài sản và nơi vứt đồ trong giỏ chiếc xe đạp sau khi trộm cắp. Tại trước cửa số nhà 338 Ngô Gia Tự, cơ quan công an thu giữu được 01 chiếc áo chống nắng in hoa văn.

Kết quả định giá tài sản số 106 ngày 14/9/2017 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Long Biên kết luận: 01 xe đạp điện YAMAHA màu đen đã qua sử dụng trị giá 5.000.000 đồng, 01 áo chống nắng có in hoa văn trị giá 50.000 đồng. Tổng giá trị tài sản là 5.050.000 đồng.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi của mình theo đúng như nội dung bản cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố.

Bản cáo trạng số: 271/KSĐT ngày 28/9/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố Nguyễn Thị V về tội: “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay thấy rằng: Hành vi của bị cáo Nguyễn Thị V đã đủ yếu tố cấu thành tội: “Trộm cắp tài sản” theo Khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự.

Về hình phạt: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Khoản 1 Điều 138; điểm p Khoản 1 Điều 46; Điều 33 của BLHS xử phạt bị cáo V mức án từ 06 đến 08 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về dân sự: Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên đã ra Quyết định xử lý vật chứng, trao trả chị Nguyễn Thị N 01 chiếc xe đạp nhãn hiệu YAMAHA và 01 chiếc áo chống nắng in hoa văn. Chị N đã nhận lại tài sản và không yêu cầu gì thêm.

Về xử lý vật chứng: Đại diện Viện kiệm sát đề nghị cho thi hành trả lại bị cáo 01 điện thoại Samsung mặt kính trắng cảm ứng, 01 điện thoại Samsung mặt kính đen cảm ứng, 01 điện thọai Sony mặt kính cảm ứng, 01 điện thoại Nokia màn hình, bàn phím màu đen, 01 túi xách màu đen có quai đeo.

Nói lời sau cùng, Bị cáo nhận thức hành vi của mình là sai, vi phạm pháp luật, Mong HĐXX cho bị cáo được giảm hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

- Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và xuất trình các tài liệu chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

Lời khai nhận của bị cáo Nguyễn Thị V tại phiên toà phù hợp với lời khai tại cơ quan điều tra, lời khai người bị hại,lời khai người làm chứng, bản kết luận định giá tài sản cũng như nội dung bản Cáo trạng của Viện kiểm sát cùng các chứng cứ, tài liệu khác có trong hồ sơ vụ án HĐXX có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 09h45’ ngày 24/7/2017, tại trước số nhà 308 Ngô Gia Tự - P. Đức Giang – quận Long Biên – Hà Nội, bị cáo Nguyễn Thị V đã có hành vi trộm cắp của chị Nguyễn Thị N 01 xe đạp điện YAMAHA màu đen đã qua sử dụng trị giá 5.000.000 đồng, 01 áo chống nắng nữ có in hoa văn trị giá 50.000 đồng. Tổng giá trị tài sản bị xâm hại là 5.050.000 đồng.

Hành vi của bị cáo Nguyễn Thị V có đầy đủ dấu hiệu của tội: Trộm cắp tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 138 của Bộ luật hình sự. Bị cáo đã lén lút trộm cắp tài sản của chị Nguyễn Thị N 01 xe đạp điện YAMAHA, 01 áo chống nắng nữ hoa văn tổng trị giá 5.050.000 đồng. Hành vi của bị cáo đã vi phạm Khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã đưa ra các chứng cứ buộc tội và truy tố bị cáo về tội: Trộm cắp tài sản theo Khoản 1 Điều 138 của Bộ luật hình sự là có căn cứ và phù hợp với quy định của pháp luật.

Xét nhân thân bị cáo chưa có tiền án, tiền sự. Song xét về hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của công dân được Bộ luật hình sự bảo vệ, gây mất trật tự trị an xã hội, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.Bản thân bị cáo không có nơi cư trú rõ ràng.Vì vậy, HĐXX thấy cần phải áp dụng hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ TNHS của bị cáo: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải là tình tiết giảm nhẹ theo điểm p Khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Đại diện VKS đề nghị hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của HĐXX.

Hình phạt bổ sung: Do bị cáo không có nghề nghiệp, việc làm ổn định nên HĐXX không cần thiết áp dụng hình phạt bổ sung theo quy định của pháp luật. Đại diện VKS đề nghị miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ phù hợp với nhận định của HĐXX.

Về dân sự: Cơ quan CSĐT – Công an quận Long Biên đã ra Quyết định xử lý vật chứng, trao trả chị Nguyễn Thị N 01 chiếc xe đạp nhãn hiệu YAMAHA và 01 chiếc áo chống nắng in hoa văn. Chị N đã nhận lại tài sản và không yêu cầu gì thêm nên HĐXX không xem xét giải quyết trong bản án này là phù hợp, có căn cứ.Đại diện Viện Kiểm Sát đề nghị về dân sự phù hợp với nhận định của HĐXX.

Về xử lý vật chứng: Trả lại bị cáo 01 điện thoại Samsung mặt kính trắng cảm ứng, 01 điện thoại Samsung mặt kính đen cảm ứng, 01 điện thọai Sony mặt kính cảm ứng, 01 điệnt hoại Nokia màn hình, bàn phím màu đen, 01 túi xách màu đen có quai đeo do không liên quan đến tội phạm. Đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử lý vật chứng phù hợp với nhận định của HĐXX.

Bị cáo phải chịu án phí HSST theo Điều 99 của Bộ luật tố tụng hình sự. Bị cáo và người tham gia tố tụng được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thị V phạm tội “Trộm cắp tài sản” Áp dụng khoản 1 điều 138, điểm p khoản 1 Điều 46; Điều 33 của Bộ luật Hình sự

Xử phạt 

Nguyễn Thị V 06 (sáu ) tháng tù. Thời hạn tù được tính từ ngày: 24/7/2017.

2.Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Trả lại bị cáo 01 điện thoại Samsung mặt kính trắng cảm ứng, 01 điện thoại Samsung mặt kính đen cảm ứng, 01 điện thọai Sony mặt kính cảm ứng, 01 điện thoại Nokia màn hình, bàn phím màu đen, 01 túi xách màu đen có quai đeo. (Toàn bộ số vật chứng trên hiện có tại Chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 02 /10 /2017 ).

3. Án phí: Áp dụng Điều 99 bộ luật Tố tụng Hình sự và Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 về án phí lệ phí Tòa án. Bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm

5. Quyền kháng cáo:Áp dụng Điều 231, Điều 234 bộ luật Tố tụng Hình sự Án xử công khai sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Người bị hại vắng mặt tại phiên tòa có quyền kháng cáo về phần trực tiếp liên quan đến quyền lợi của mình trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được tống đạt bản án

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

250
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 273/2017/HSST ngày 31/10/2017 về tội trộm cắp tài sản

Số hiệu:273/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 31/10/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về