Bản án 27/2019/HS-ST ngày 31/01/2019 về tội vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

TÒA ÁN NHÂN THÀNH PHỐ NAM ĐỊNH, TỈNH NAM ĐỊNH

Bản án 27/2019/HS-ST ngày 31/01/2019 VỀ TỘI VI PHẠM QUY ĐỊNH  BẢO VỆ ĐỘNG VẬT NGUY CẤP, QUÝ, HIẾM 

Ngày 31 tháng 01 năm 2019 tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số 04/2019/HSST ngày 07 tháng 01 năm 2019 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số 04/2019/QĐXXST-HS ngày 21 tháng 01 năm 2019 đối với bị cáo:

Trần Tuấn H, sinh năm 1987 tại tỉnh Nam Định; nơi cư trú: Xóm 12, xã H, huyện H, tỉnh Nam Định; nghề nghiệp: Tự do; Trình độ văn hóa: Lớp 12/12; dân tộc: Kinh; giới tính: Nam; tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông: Trần Quang P (đã chết) và bà Lương Thị N – sinh năm 1965; vợ: Lê Thị L – sinh năm 1981; có 02 con sinh năm 2007 và năm 2018; tiền án, tiền sự: không; nhân thân: Ngày 29-7-2013 UBND tỉnh Nam Định quyết định đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc thời hạn 24 tháng; tạm giữ từ ngày 16-11-2018 sau đó chuyển tạm giam, hiện đang tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an thành phố Nam Định; có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên toà, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 18 giờ ngày 15-11-2018, tổ công tác đội Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố Nam Định làm nhiệm vụ tại khu vực trước cổng chùa V gần ngã ba đường T giao với đường H, phường N, thành phố N phát hiện Trần Tuấn H điều khiển xe taxi mang BKS: 29A-403.xx có biểu hiện nghi vấn vi phạm pháp luật. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra thì phát hiện ở cốp xe và hàng ghế sau có năm lồng nhựa, mỗi lồng nhựa có kích thước khoảng 60x40x20cm và trong mỗi lồng nhựa có hai cá thể động vật còn sống, Tuấn H khai là Rái cá. Tổ công tác đã tiến hành đưa Tuấn H cùng tang vật và mời người chứng kiến về trụ sở Công an thành phố Nam Định để lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, niêm phong vật chứng theo quy định của pháp luật. Cơ quan điều tra còn thu giữ của Tuấn H một điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng có số IMEI: 013347002363489, một xe ô tô taxi nhãn hiệu Kia Morning màu bạc BKS: 29A-403.xx và một số giấy tờ tùy thân.

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Trần Tuấn H đã khai nhận như sau: Trần Tuấn H làm nghề lái xe của hãng taxi T có quen biết với một nam thanh niên tên là Duy nhà ở thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Khoảng 10 giờ ngày 15-11-2018, Tuấn H nhận được cuộc điện thoại của Duy. Duy nhờ Tuấn H xuống nhà ga thành phố Nam Định lấy cho Duy năm lồng Rái cá tổng là mười con Rái cá và chở lên khu vực Cầu Giấy – Hà Nội, Duy sẽ trả cho Tuấn H 4.000.000 đồng tiền công. Ngoài ra, Duy còn bảo với Tuấn H tới ga thành phố N thì cứ lùi xe vào trong sân ga mở cốp xe chờ sẵn sẽ có người đến đưa mười con Rái Cá, do hám lời nên Tuấn H đã đồng ý. Khoảng 17 giờ cùng ngày, Tuấn H điều khiển xe ô tô taxi BKS: 29A- 403.xx đến nhà ga N và đánh xe lùi vào cổng hàng hóa của nhà ga chờ sẵn. Ngay sau đó, có một người đàn ông đi bộ đến và hỏi: “Lấy hàng cho Duy hả?”. Tuấn H biết đó là người giao hàng nên đã trả lời để nhận Rái cá. Người đàn ông này chuyển cho Tuấn H năm chiếc lồng nhựa xếp sau cốp xe, bên trong mỗi chiếc lồng nhựa có hai con Rái cá. Tuấn H kiểm tra đủ số Rái cá là mười con rồi xác nhận đã đủ số lượng với người đàn ông. Sau đó Tuấn H đóng cốp và điều khiển xe taxi rời khỏi cổng hàng hóa của nhà ga đi theo hướng đường Phan Bội Châu. Khoảng 18 giờ cùng ngày, khi Tuấn H điều khiển xe đến cổng chùa V gần ngã ba đường T – H thì bị tổ công tác đội Cảnh sát kinh tế - Công an thành phố N phát hiện kiểm tra, bắt giữ như trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Nam Định đã ra quyết định trưng cầu giám định đối với mười cá thể động vật thu giữ. Tại Bản kết luận giám định động vật số 901 ngày 16-11-2018 của Viện sinh thái và tài nguyên sinh vật Việt Nam đã kết luận: Mười cá thể động vật còn sống mà cơ quan điều tra đã thu giữ là loài Rái cá vuốt bé có tên khoa học Aonyx cinerea thuộc phụ lục I – Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ (Ban hành kèm theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ) và có tên trong nhóm IB, Danh mục thực vật rừng, đồng vật rừng nguy cấp, quý, hiếm (Ban hành kèm theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP ngày 30-3-2006 của Chính phủ. Cả mười cá thể động vật Rái cá sau đó đã được Cơ quan cảnh sát điều tra tạm gửi tại Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật -Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình để chăm sóc.

Đối với người đàn ông giao cho Trần Tuấn H mười cá thể Rái cá và nam thanh niên tên Duy, người thuê Trần Tuấn H vận chuyển mười cá thể Rái cá; cơ quan điều tra chưa xác minh được nhân thân và lý lịch của hai đối tượng này nên đã tách ra để tiếp tục điều tra.

Chiếc xe ô tô BKS: 29A-403.xx cùng với giấy tờ xe có liên quan của hãng xe Taxi Thành Lợi mà Trần Tuấn H sử dụng là xe thuộc quyền sở hữu hợp pháp và là phương tiện vận tải hành khách của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch và Thương mại Vân Sơn. Việc Tuấn H sử dụng chiếc xe vận chuyển Rái cá công ty không biết. Công ty Vân Sơn đã có đơn đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Nam Định xin lại chiếc xe ô tô cùng với giấy tờ liên quan trên. Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định trả lại chiếc xe ô tô taxi BKS: 29A-403. cùng giấy chứng nhận và giấy đăng kiểm của xe cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Du lịch và Thương mại V. Người đại diện của công ty V đã nhận lại và không có ý kiến gì.

Bản cáo trạng số 08/CT-VKS ngày 05-01-2019 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định truy tố Trần Tuấn H tội: “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 244 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, bị cáo đã thành khẩn khai nhận, ăn năn hối cải với hành vi phạm tội của mình và khai bị cáo biết Rái cá là loại động vật nguy cấp, quý, hiếm nhưng do bị cáo hám lợi bị cáo đã phạm tội.

Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận:

Giữ nguyên quyết định truy tố bị cáo Trần Tuấn H về tội danh, điều luật như bản Cáo trạng và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng điểm a khoản 3 Điều 244; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự: Xử phạt bị cáo Trần Tuấn H từ 11 năm tù đến 11 năm 06 tháng tù.

Về hình phạt bổ sung: Đề nghị Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

Về xử lý vật chứng: Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự: Tuyên trả lại tự nhiên 10 con Rái cá; Tịch thu tiêu hủy 01 sim điện thoại; Tịch thu sung quỹ Nhà nước một điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng có số IMEI: 013347002363489; trả lại cho bị cáo một giấy phép lái xe mang tên Trần Tuấn H nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo nói lời sau cùng: Xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an thành phố Nam Định, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Nam Định, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự.

[2] Khoảng 17 giờ ngày 15-11-2018, Trần Tuấn H đã có hành vi dùng xe ô tô taxi BKS: 29A-403.87 vận chuyển trái phép mười cá thể động vật Rái cá vuốt bé (tên khoa học Aonyx cinerea, thuộc danh mục động vật quý hiếm) còn sống thì bị phát hiện và bắt quả tang tại khu vực cổng chùa V gần ngã ba đường T , thành phố N. Hành vi của bị cáo còn được chứng minh bằng lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, lời khai của người làm chứng, biên bản về việc bắt người phạm tội quả tang, biên bản kiểm tra điện thoại, biên bản thu giữ vật chứng, bản kết luận giám định động vật, thấy có đủ cơ sở kết luận hành vi của bị cáo Trần Tuấn H phạm tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm” theo quy định tại Điều 244 của Bộ luật Hình sự như kết luận của Kiểm sát viên là có căn cứ đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Về tình tiết định khung hình phạt: Bị cáo Trần Tuấn H đã có hành vi vận chuyển mười cá thể động vật Rái cá vuốt bé (tên khoa học Aonyx cinerea, thuộc danh mục động vật quý hiếm nên Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành định khung quy định tại điểm a khoản 3 Điều 244 của Bộ luật Hình sự.

[4] Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và hình phạt đối với bị cáo:

4.1. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.

4.2. Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải đối với hành vi phạm tội của mình; gia đình bị cáo có đơn trình bày bị cáo có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm Hình sự theo qui định tại điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4.3. Về hình phạt: Trên cơ sở xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, đối chiếu với các quy định của Bộ luật Hình sự, Hội đồng xét xử xét thấy: Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của Nhà nước về bảo vệ môi trường sinh thái, gây ảnh hưởng xấu đối với việc quản lý, bảo vệ các loài động vật nguy cấp, quý, hiếm. Vì vậy cần ấn định cho bị cáo mức hình phạt tù có thời hạn trong khung đã truy tố và cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm răn đe, giáo dục bị cáo và góp phần phòng ngừa tội phạm nói chung.

[5] Về hình phạt bổ sung: Xét bị cáo vận chuyển trái phép Rái cá để lấy tiền công nhưng chưa được hưởng tiền công; bị cáo không có nghề nghiệp ổn định; bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo.

[6] Về xử lý vật chứng:

- 10 cá thể Rái cá vuốt bé còn sống sẽ tiếp tục gửi tại Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình để chăm sóc. Khi đủ điều kiện thì yêu cầu Trung tâm thả lại nơi cư trú tự nhiên của loài Rái cá vuốt bé. Trường hợp nếu có cá thể Rái cá vuốt bé chết thì yêu cầu Trung tâm chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nam Định để tiêu hủy.

- 01 sim điện thoại không còn giá trị nên tịch thu tiêu huỷ.

- 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng là phương tiện để bị cáo liên lạc trong việc thực hiện hành vi phạm tội nên tịch thu sung quỹ Nhà nước.

- 01 giấy phép lái xe mang tên Trần Tuấn H, xét thấy đây là giấy tờ tùy thân của bị cáo, không phải là vật chứng vụ án nên trả lại cho bị cáo nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

[7] Án phí Hình sự sơ thẩm: Bị cáo phải nộp theo quy định của pháp luật.

[8]. Đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Nam Định tiếp tục điều tra người đã có hành vi giao cho Trần Tuấn H 10 cá thể Rái cá và người đã thuê Trần Tuấn H vận chuyển 10 cá thể Rái cá để tránh bỏ lọt tội phạm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Trần Tuấn H phạm tội: “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

- Căn cứ điểm a khoản 3 Điều 244; điểm s khoản 1; khoản 2 Điều 51 của Bộ luật Hình sự:

- Xử phạt bị cáo Trần Tuấn H 11 (mười một) năm 06 (sáu) tháng tù.

- Thời hạn tù của bị cáo tính từ ngày 16-11-2018.

2. Về xử lý vật chứng: Áp dụng điểm a khoản 1 Điều 47 của Bộ luật Hình sự; Điểm d khoản 3 Điều 106 của Bộ luật tố tụng Hình sự:

- Giao cho Trung tâm cứu hộ bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Cúc Phương, tỉnh Ninh Bình tiếp tục chăm sóc 10 (mười) cá thể Rái cá vuốt bé. Khi đủ điều kiện thì yêu cầu Trung tâm thả lại nơi cư trú tự nhiên của loài Rái cá vuốt bé. Trường hợp nếu có cá thể Rái cá vuốt bé chết thì yêu cầu Trung tâm chuyển cho Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Nam Định để tiêu hủy.

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động nhãn hiệu Iphone màu trắng có số IMEI: 013347002363489 được niêm phong.

- Tịch thu tiêu hủy 01 sim điện thoại mặt sau sim có dẫy số 89840, 48000, 00429, 7214 được niêm phong.

- Trả lại cho bị cáo Trần Tuấn H 01 giấy phép lái xe số 360162011617 mang tên Trần Tuấn H nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án phần án phí Hình sự sơ thẩm. (Vật chứng có đặc điểm như biên bản giao, nhận vật chứng).

3. Về án phí: Căn cứ khoản 2 Điều 136 của Bộ luật tố tụng Hình sự năm 2015; Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30-12-2016 của Uỷ ban thường vụ Quốc Hội:

Bị cáo Trần Tuấn H phải nộp 200.000 đồng (hai trăm ngàn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

4. Về quyền kháng cáo bản án: Bị cáo được quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

5. Áp dụng Điều 26 Luật thi hành án dân sự: Bị cáo có quyền tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo qui định tại Điều 6, Điều 7, Điều 9 của Luật thi hành án dân sự. Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật thi hành án dân sự.


99
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về