Bản án 27/2018/HNGĐ-ST ngày 17/10/2018 về ly hôn

 TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN QUẾ VÕ, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 27/2018/HNGĐ-ST NGÀY 17/10/2018 VỀ LY HÔN

Ngày 17 tháng 10 năm 2018 tại trụ sở Toà án nhân dân huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh xét xử sơ thẩm vụ án thụ lý số 221/2018/TLST-HNGĐ ngày 11 tháng 6 năm 2018 về “Tranh chấp về hôn nhân và gia đình”. Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm số 31/2018/QĐST- HNGĐ, ngày 21 tháng 9 năm 2018 giữa các đương sự:

Nguyên đơn: Chị Nguyễn Thị Giang, sinh năm 1989. (có mặt)

STQ: Thôn Đỉnh, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

HKTT: Khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

Bị đơn: Anh Phạm Văn Phong, sinh năm 1989 . (vắng mặt)

HKTT: Khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo đơn khởi kiện và lời khai của phía chị Giang thì nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Chị Nguyễn Thị Giang kết hôn với anh Phạm Văn Phong vào tháng 8/2011, kết hôn do hai bên tự nguyện và có đăng ký kết hôn tại UBND thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Sau khi làm lễ cưới vợ chồng về chung sống hạnh phúc và đã có với nhau 01 con chung. Vợ chồng chung sống hạnh phúc được khoảng 02 năm thì bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn. Nguyên nhân mâu thuẫn theo chị Giang trình bày là do anh Phong sa đà vào tệ nạn xã hội, không quan tâm đến cuộc sống gia đình, vợ con. Anh Phong cờ bạc, đi đêm về hôm không quan tâm đến gia đình. Anh Phong chơi bời dẫn đến nợ lần làm cho gia đình đã phải nhiều lần đi trả nợ đậy cho anh Phong.

Không những thế anh Phong lại còn dùng ma túy và có quan hệ với người phụ nữ khác đã làm cho mâu thuẫn vợ chồng trở lên trầm trọng. Hiện nay theo chị được biết thì anh Phong đã chung sống với người khác và thuê trọ tại khu công nghiệp, anh Phong cũng có về nhà nhưng không thường xuyên, anh Phong vẫn có liên lạc với bố mẹ. Bản thân chị khi vợ chồng mâu thuẫn như vậy, phía anh Phong cũng không quan tâm gì đến vợ con nên chị đã về nhà bố mẹ đẻ để ở từ cuối năm 2016 đến nay. Nay chị thấy tình cảm vợ chồng đã không còn, vợ chồng không thể tiếp tục chung sống được nữa nên chị đề nghị Tòa án giải quyết để được ly hôn anh Phong.

Về con chung: Chị Giang trình bày vợ chồng có 01 con chung là cháu  Phạm Văn Hùng, sinh ngày 01/3/2012. Hiện cháu đang ở với chị, ly hôn chị đề nghị được trực tiếp nuôi con chung và không yêu cầu anh Phong phải cấp dưỡng nuôi con chung cùng chị.

Về tài sản chung, công nợ: Chị Giang xác nhận vợ chồng không có nên không yêu cầu Tòa án giải quyết.

Đối với anh Phạm Văn Phong, Tòa án đã tiến hành các thủ tục tố tụng đối với anh Phong như triệu tập lấy lời khai, họp chứng cứ, hòa giải và thủ tục xét xử tại phiên tòa nhưng anh Phong đều vắng mặt. Qua xác minh đối với ông Phạm Văn Phương là bố đẻ anh Phong thì thấy: Anh Phong hiện không thường xuyên ở nhà cùng với bố mẹ nhưng vẫn có liên lạc với gia đình. Bản thân ông đã nhiều lần nhận văn bản của Tòa án và đã thông báo cho anh Phong được biết. Về quan hệ hôn nhân giữa chị Giang với anh Phong ông xác nhận đúng như chị Giang đã trình bày với Tòa án, vợ chồng mâu thuẫn chủ yếu là do anh Phong mải chơi bời, không quan tâm đến vợ con. Nay chị Phương có yêu cầu ly hôn, ông có ý kiến đề nghị Tòa án tạo điều kiện để chị Giang được ly hôn vì anh Phong ngay bản thân vợ chồng ông cũng không thể chấp nhận được.

Tại phiên tòa phía chị Giang vẫn giữ nguyên yêu cầu của mình, không thay đổi bổ sung gì. Anh Phong vắng mặt tại phiên tòa.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Quế Võ tiến hành tố tụng tại phiên tòa phát biểu ý kiến về vụ án: Về tố tụng, quá trình chuẩn bị xét xử cũng như tại phiên tòa, Thẩm phán, những người tiến hành tố tụng khác và phía nguyên đơn trong vụ án đã thực hiện đúng các quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, không có vi phạm phải kiến nghị khắc phục. Đối với bị đơn cũng đã được Tòa án tiến hành đầy đủ thủ tục tống đạt hợp lệ nhưng vẫn vắng mặt nên việc Hội đồng xét xử xét xử vắng mặt anh Phong tại phiên tòa là có căn cứ. Về giải quyết vụ án, thấy rằng mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng và kéo dài nên cần chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Giang. Về con chung giao cho chị Giang được trực tiếp nuôi con chung. Về tài sản chung không xem xét giải quyết do các đương sự không yêu cầu. Chị Giang phải chị án phí ly hôn sơ thẩm.

Từ nội dung trên:

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Về tố tụng: Phía anh Phạm Văn Phong hiện có HKTT tại khu 3, thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Theo ông Phương là bố đẻ anh Phong xác nhận thì anh Phong hiện đang thuê nhà trọ tại Khu công nghiệp xã Phương Liễu nhưng vẫn có liên lạc với gia đình và thi thoảng vẫn về nhà, không phải trường hợp biệt tích. Mọi văn bản tố tụng của Tòa án gửi anh Phong đều được ông nhận và đều thông báo cho anh Phong biết nhưng anh Phong vẫn cố tình vắng mặt. Anh Phong thuộc trường hợp cố tình không khai báo, nên việc Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt đối với anh Phong là có căn cứ, đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung: Chị Nguyễn Thị Giang kết hôn với anh Phạm Văn Phong vào tháng 8/2011, kết hôn do tự nguyện và có đăng ký tại Ủy ban nhân dân thị trấn Phố Mới, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh nên đây là hôn nhân hợp pháp.

Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống thời gian đầu cũng có hạnh phúc và đã có với nhau 01 con chung. Theo phía chị Giang trình bày thì sau này đời sống vợ chồng đã nảy sinh mâu thuẫn mà nguyên nhân là do phía anh Phong chơi bời, đua đòi. Anh Phong không quan tâm đến gia đình vợ con mà lao vào chơi bời cờ bạc dẫn đến thiệt hại về kinh tế của gia đình. Anh Phong cũng không chung thủy, quan hệ nam nữ bên ngoài cũng như thậm trí còn nghiện ma túy càng làm cho tình cảm vợ chồng bị sứt mẻ, mâu thuẫn vợ chồng trở lên trầm trọng. Phía anh Phong mặc dù vắng mặt không có lời khai tại Tòa nhưng qua xác minh tại gia đình anh Phong thì thấy, phía ông Phương là bố đẻ anh Phong cũng xác định vợ chồng mâu thuẫn đã trầm trọng. Bản thân vợ chồng ông cũng rất giận đối với cách cư xử của con trai và đề nghị Tòa án tạo điều kiện giải quyết để chị Giang được ly hôn anh Phong. Thấy rằng anh Phong mặc dù đã được Tòa án tống đạt hợp lệ văn bản của Tòa án nhưng vẫn vắng mặt, không có mặt tại phiên tòa chứng tỏ anh cũng không còn tình cảm gì với chị Giang. Mâu thuẫn vợ chồng đã trầm trọng và kéo dài nên cần chấp nhận yêu cầu của chị Giang, xử cho chị Giang được ly hôn anh Phong.

Về con chung: Vợ chồng có 01 con chung là cháu Phạm Văn Hùng, sinh ngày 01/3/2012 hiện cháu Hùng đang ở với mẹ, phía anh Phong cũng không có trách nhiệm gì nên ly hôn cần giao cháu Hùng cho chị Giang tiếp tục nuôi dưỡng. Phí tổn cấp dưỡng nuôi con chung chị Giang không yêu cầu nên anh Phong không phải cấp dưỡng.

Về tài sản chung, công nợ: Không xem xét giải quyết do các đương sự không yêu cầu.

Về án phí: Chị Giang phải chịu án phí ly hôn sơ thẩm,

Bởi các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Áp dụng Điều 56, Điều 81, Điều 82, Điều 83, Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình. Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về án phí, lệ phí Tòa án; tuyên xử.

1. Về quan hệ hôn nhân: Xử cho chị Nguyễn Thị Giang được ly hôn anh Phạm Văn Phong.

2.  Về  con  chung:  Giao  con  chung  là  cháu  Phạm  Văn  Hùng,  sinh  ngày 01/3/2012 cho chị Giang được trực tiếp nuôi dưỡng, phí tổn cấp dưỡng nuôi con chung không xem xét giải quyết do chị Giang không yêu cầu. Người không trực tiếp nuôi con chung có quyền đi lại thăm nom con chung không ai được cản trở việc thực hiện quyền này.

3. Về tài sản chung, công nợ: Không xem xét giải quyết.

* Về án phí: Chị Nguyễn Thị Giang phải chịu 300.000 đồng tiền án phí ly hôn sơ thẩm. Số tiền 300.000 đồng tạm ứng án phí ly hôn mà chị Giang đã nộp theo biên lai thu số 0002675 ngày 11/6/2018 của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Quế Võ được trừ vào số tiền án phí mà chị Giang phải chịu.

Chị Giang có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Anh Phong có quyền kháng cáo bản án kể từ ngày nhận được tống đạt bản án hoặc kể từ ngày bản bản được niêm yết theo quy định của pháp luật.


160
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 27/2018/HNGĐ-ST ngày 17/10/2018 về ly hôn

Số hiệu:27/2018/HNGĐ-ST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Quế Võ - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:17/10/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về