Bản án 27/2018/HNGĐ-PT ngày 12/03/2018 về tranh chấp ly hôn

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 27/2018/HNGĐ-PT NGÀY 12/03/2018 VỀ TRANH CHẤP LY HÔN

Ngày 12 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Hà Nội, xét xử phúc thẩm, công khai vụ án Hôn nhân & gia đình thụ lý số: 14/2018/TLPT - HNGĐ ngày 23 tháng 1 năm 2018 về tranh chấp: ly hôn.

Do Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 80/2017/HNGĐ–ST, ngày 30 tháng 11 năm 2017 của Tòa án nhân dân Quận Hoàn Kiếm bị kháng cáo.

Theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm số: 32/2018/QĐPT – HNGĐ ngày 27 tháng 2 năm 2018, giữa các đương sự :

Nguyên đơn : Chị Nguyễn Thị Hằng  sinh  năm 1986

Trú tại : P1538 VP5 – Linh Đàm – phường Hoàng Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội

Bị đơn : Anh Lê Anh Ngọc  sinh năm 1981

Tạm trú : số 7 ngách 14/70 phố Ngọc Trục – Đại Mỗ - Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội Chị Hằng, anh Ngọc có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Trong đơn xin ly hôn và các lời khai tại Toà án cấp sơ thẩm chị Nguyễn ThịHằng trình bày như sau :

Chị Nguyễn Thị Hằng và anh Lê Anh Ngọc kết hôn tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND phường Trần Nguyên Hãn – thành phố Bắc Giang – Tỉnh Bắc Giang ngày 19/5/2016. Sau khi kết hôn, vợ chồng về ở nhờ nhà của gia đình anh Ngọc tại đường Ngọc Trục, Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội được gần một tháng, sau đó chị Hằng chuyển đi ở nơi khác. Nguyên nhân là do ngay sau khi cưới được 15 ngày thì giữa chị Hằng và anh Ngọc đã phát sinh mâu thuẫn, chị Hằng phát hiện anh Ngọc chơi bời cờ bạc nên nợ nần nhiều. Chị Hằng đã phải đưa hết số tiền mừng đám cưới, của hồi môn cho anh Ngọc đi trả nợ và chuộc thẻ Đảng tổng cộng khoảng 200 triệu đồng, nhưng sau đó vẫn có các đối tượng là xã hội đen đến đòi nợ; thậm chí đe doạ nếu không trả sẽ xử lý nên chị Hằng rất lo sợ. Không chịu đựng được nên chị Hằng đã ra khỏi nhà đi ở nhờ nhà bạn. Khi đó bố mẹ chị Hằng cũng từ quê lên để giải quyết việc của vợ chồng và có gặp gia đình anh Ngọc thì mới được biết anh Ngọc chơi bời cờ bạc nợ nần diễn ra đã nhiều năm, gia đình anh Ngọc nhiều lần phải trả nợ thay cho anh Ngọc đến 2 tỷ đồng. Gia đình anh Ngọc đề nghị gia đình chị Hằng cùng có trách nhiệm trả nợ những khoản nợ của anh Ngọc.

Bản thân chị Hằng đã nhiều lần góp ý với anh Ngọc để anh Ngọc tu chí xây dựng gia đình nhưng anh Ngọc không nghe mà còn xúc phạm, chửi bới. Ngày 28/6/2016, 30/6/2016 anh Ngọc đã viết bản cam kết với chị Hằng và gia đình hứa sẽ sửa chữa nhưng anh Ngọc vẫn không thay đổi. Từ tháng 7/2016 chị Hằng đã chuyển hẳn đi thuê nhà nơi khác ở, vợ chồng chính thức ly thân từ đó đến nay. Tuy nhiên, anh Ngọc vẫn thường xuyên điện thoại, nhắn tin khủng bố, đe doạ chị Hằng và gia đình. Ngoài ra, anh Ngọc còn có hành vi hành hung, quấy rối, huỷ hoại tài sản của chị Hằng, cụ thể:

Lần thứ nhất: khoảng 19 giờ 40 ngày 12/8/2016 tại chợ Đại Từ, Hoàng Mai, Hà Nội anh Ngọc chặn đường túm cổ, lôi chị Hằng giữa đường, đánh ; giật và đập hỏng điện thoại Iphone 6S màu hồng của chị Hằng trị giá 18 triệu đồng; sau đó bắt giữ chị Hằng từ 21 giờ ngày 12/8/2017 đến 05 giờ sáng ngày 13/8/2016 tại phòng 1538 VP5 bán đảo Linh Đàm, không cho ra ngoài, không cho điện thoại. Sau đó, chị Hằng lấy được điện thoại nhắn tin cho em trai đến cứu. Sự việc này bố chị Hằng đã gặp mẹ anh Ngọc để giải quyết thì anh Ngọc xin lỗi hứa không tái phạm.

Lần thứ hai: Đến ngày 16/11/2016, anh Ngọc có viện cớ say rượu nên vào phòng làm việc của cơ quan chị Hằng, gây sự với chị đội trưởng. Sau đó anh Ngọc đã nhắn tin xin lỗi.

Lần thứ ba, anh Ngọc đến nhà chị Hằng thuê tại P1538 VP5 Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội, đạp cửa nhà, xông vào nhà lục lọi, vứt đồ đạc, gây rối trật tự, đánh chị Hằng. Bảo vệ Toà nhà đã giải quyết, yêu cầu anh Ngọc không được gây rối trật tự và đi ra khỏi tòa nhà thì anh Ngọc mới bỏ đi.

Lần thứ tư, đến khoảng 19 giờ 35 ngày 22/12/2016 chị Hằng có đến Công an phường Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội để xin xác nhận tạm trú. Anh Ngọc đã đến ngay trụ sở Công an phường Đại Mỗ lôi chị Hằng ra ngoài cổng phường mắng chửi, giật túi xách, đập vỡ 2 điện thoại của chị Hằng. Sau khi sự việc xảy ra, chị Hằng đã vào ngay Công an phường trình báo.

Do những hành vi và cách cư xử của anh Ngọc đối với chị Hằng đã làm ảnh hường đến sức khoẻ, tính mạng cũng như tinh thần và công việc nên ngày 16/2/2017, chị Hằng viết đơn tố cáo tất cả các sự việc do anh Ngọc đã làm đối với chị Hằng đến Ban Giám đốc Công an thành phố Hà Nội; anh Ngọc có cầu xin chị Hằng rút đơn tố cáo thì sẽ đồng thuận ly hôn. Do tin tưởng nên chị Hằng đã rút đơn tố cáo thì anh Ngọc lại lật lọng không đồng ý ly hôn và tuyên bố sẽ hành hạ tinh thần chị Hằng, thậm chí lại yêu cầu chị Hằng có trách nhiệm trả nợ cho anh Ngọc.

Tháng 5/2017, chị Hằng nộp đơn thuận tình ly hôn có chữ ký của anh Ngọc ra Toà án nhân dân quận Hoàng Mai, Toà án đã thụ lý nhưng anh Ngọc không đến làm việc nên chị Hằng phải rút đơn, Toà án nhân dân quận Hoàng Mai đã đình chỉ giải quyết vụ án.

Đến nay chị Hằng xác định không còn tình cảm với anh Ngọc, vợ chồng không thể hoà giải nên đề nghị được ly hôn.

Về con chung: Vợ chồng  không có con chung

Về tài sản: Vợ chồng không có tài sản chung, không có nợ chung.

* Theo lời khai của anh Lê anh Ngọc tại cấp sơ thẩm nội dung vụ án như sau :

Về tình cảm : Sau khi kết hôn vợ chồng chung sống được 1 tháng, chị Hằng chuyển đi nơi khác ở. Anh Ngọc nghĩ thời gian ở với nhau chưa lâu nên cũng không có mâu thuẫn đến mức chị Hằng phải ra ngoài ở. Anh Ngọc mong muốn Tòa án khuyên nhủ chị Hằng để vợ chồng đoàn tụ và đề nghị Tòa án không chấp nhận yêu cầu ly hôn của chị Hằng.

Về con chung: Vợ chồng  không có con chung

Về tài sản: Vợ chồng không có tài sản chung, không có nợ chung.

 Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 80/2017/ HNGĐ – ST, ngày 30 tháng 11 năm 2 017 của Tòa á n nhân dân Quận Hoàn Kiếm đã quyết định như  sau :

1. Về quan hệ hôn nhân: Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Nguyễn Thị Hằng đối với anh Lê Anh Ngọc.

Xử : Chị Nguyễn Thị Hằng được ly hôn anh Lê Anh Ngọc.

2. Về con chung: không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

3. Về tài sản chung, nhà đất ở,vay nợ: Không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

Sau khi xét xử sơ thẩm anh Ngọc kháng cáo toàn bộ bản án.

Tại phiên tòa phúc thẩm :

Chị Hằng trình bày : Về mâu thuẫn vợ chồng chị Hằng đã trình bày hết tại cấp sơ thẩm, đến nay chị Hằng hoàn toàn mất lòng tin đối với anh Ngọc, hai bên sống ly thân, tình cảm vợ chồng không còn, nên đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Anh Ngọc trình bày : Sau khi kết hôn thì vợ chồng phát sinh mâu thuẫn, do chị Hằng tự đi nơi khác ở nên vợ chồng sống ly thân, thời gian qua anh Ngọc cũng nỗ lực hàn gắn tình cảm vợ chồng nhưng không thể được vì hai bên không có tiếng nói chung trong mọi việc, do vậy anh Ngọc cũng đồng ý ly hôn.

Tại phiên tòa vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội có quan điểm:

Về thủ tục tố tụng: Tòa án nhân dân Thành phố tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

Về nội dung: Tại phiên tòa phúc thẩm anh Ngọc cho rằng vợ chồng mất lòng tin đối với nhau, tình cảm vợ chồng không còn, đồng ý ly hôn, thấy rằng sự tự nguyện của anh Ngọc là phù hợp pháp luật, đề nghị Hội đồng xét xử căn cứ khoản 1 điều 308 Bộ luật tố tụng dân sự giữ nguyên nội dung của bản án sơ thẩm,sửa cách tuyên.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Sau khi nghiên cứu các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra tại phiên toà và căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

Đơn kháng cáo của anh Lê Anh Ngọc trong thời hạn Luật định.

Về quan hệ hôn nhân:

Chị Nguyễn Thị Hằng và anh Lê Anh Ngọc kết hôn tự nguyện, có đăng ký kết hôn tại UBND phường  Trần Nguyên Hãn – thành phố Bắc Giang – Tỉnh Bắc Giang ngày 19/5/2016, là hôn nhân hợp pháp. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống được 1 tháng thì phát sinh mâu thuẫn, nguyên nhân hai bên mất lòng tin đối với nhau về mọi mặt trong cuộc sống, không có tiếng nói chung và sống ly thân mỗi người mỗi nơi từ tháng 7/2016 đến nay. Tại phiên tòa phúc thẩm anh Ngọc và chị Hằng đều xác định tình cảm vợ chồng xin ly hôn, xét nguyện vọng của chị Hằng và anh Ngọc là phù hợp pháp luật nên chấp nhận, vì vậy cần sửa án sơ thẩm về cách tuyên.

- Về con chung: Chị Hằng và anh Ngọc xác định không có con chung.

- Về tài sản chung, nhà đất ở,vay nợ: Chị Hằng và anh Ngọc xác định không có, không yêu cầu Tòa án giải quyết nên Hội đồng xét xử không xem xét.

- Về án phí: Chị Hằng phải chịu án phí dân sự sơ thẩm, anh Ngọc tự nguyện chịu cả án phí dân sự phúc thẩm.

Tại phiên tòa Vị đại diện Viện kiểm sát có quan điểm phù hợp với pháp luật, nên chấp nhận.

Từ những nhận định trên!

Căn cứ điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Căn cứ khoản 4 điều 147, khoản 1 điều 148, khoản 2 điều 308, điều 313 Bộ luật tố tụng dân sự.

Căn cứ điều 27, 29 Nghị quyết số 326/2016 UBTVQH của Ủy ban thường vụQuôc Hội quy định về mức thu, miễn, giảm,thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phíTòa án.

QUYẾT ĐỊNH

Sửa Bản án Hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 80/2017/ HNGĐ – ST, ngày 30 tháng11 năm 2017 của Tòa án nhân dân Quận Hoàn Kiếm về cách tuyên và quyết định như sau :

Chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của chị Nguyền thị Hằng và việc đồng ý ly hôn của anh Lê anh Ngọc.

1. Công nhận việc thuận tình ly hôn giữa chị Nguyễn thị Hằng và anh Lê Anh Ngọc.

2.Về con chung: Chị Hằng và anh Ngọc xác định không có con chung.

3.Về tài sản chung, nhà đất ở,vay nợ: Chị Hằng và anh Ngọc xác định không có,không yêu cầu Tòa án giải quyết, nên Tòa án không xem xét.

4. Về án phí:

Chị Nguyễn Thị Hằng phải chịu 300.000 đồng án phí dân sự sơ thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí tại biên lai số 2020 ngày 12/6/2017 của Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Anh Lê Anh Ngọc tự chịu 300.000 đồng án phí dân sự phúc thẩm, được trừ vào số tiền tạm ứng án phí tại biên lai số 2482 ngày 28/12/2017 của Chi cục thi hành án dân sự quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Bản án phúc thẩm có hiệu lực kể từ ngày 12/3/2018.


62
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 27/2018/HNGĐ-PT ngày 12/03/2018 về tranh chấp ly hôn

Số hiệu:27/2018/HNGĐ-PT
Cấp xét xử:Phúc thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Hà Nội
Lĩnh vực:Dân sự
Ngày ban hành:12/03/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về