Bản án 267/2017/HSST ngày 23/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ BẮC NINH, TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 267/2017/HSST NGÀY 23/08/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 23/8/2017, tại trụ sở Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Toà án nhân dân thành phố Bắc Ninh đưa ra xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự thụ lý số: 275/2017/TLST-HS ngày 06/7/2017, đối với bị cáo:

Nguyễn Anh N, sinh năm 1975; HKTT: Khu H, phường K, thành phố B, tỉnh Bắc Ninh; Trình độ học vấn: 12/12; nghề nghiệp: Lao động tự do; Bố đẻ: Nguyễn Văn S, sinh năm 1927 (Đã chết); mẹ đẻ: Nguyễn Thị P, sinh năm 1937; Gia đình có 4 anh chị em, bị cáo là con thứ 4; Vợ: Bùi Thị D, sinh năm 1980; con: chưa có; Tiền án, tiền sự: Không.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 24/3/2017 đến nay, hiện đang tạm giam tạiTrại  tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh (có mặt tại phiên toà).

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh truy tố vềhành vi phạm tội như sau:

Khoảng 14 giờ 30 phút ngày 24/3/2017, tại khu 4, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Bắc Ninh bắt quả tang bị cáo Nam có hành vi cất giữ trái phép chất ma tuý.

Vật chứng thu giữ gồm:

Thu tại túi áo ngực bên trái phía trước Nam đang mặc 01 gói giấy màu trắng bên trong có 01 gói giấy bạc màu vàng, bên trong có 01 gói giấy màu trắng có chứa chất bột màu trắng. Tổ công tác đã niêm phong số vật chứng nêu trên trong phong bì thư có chữ ký của bị cáo và những người làm chứng, nghi là ma túy gửi đi giám định.

Tại bản kết luận giám định số 474/KLGĐ-PC54 ngày 24/3/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh kết luận:

“Chất bột màu trắng bên trong phong bì thư gửi giám định có trọng lượng 0,3287 gam; Là ma túy: Chất Heroin.

Với nội dung trên, bản Cáo trạng số: 174/Ctr VKS ngày 03 tháng 7 năm 2017 của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh truy tố bị cáo về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo Điều 194 Bộ luật hình sự.

Quá trình xét hỏi tại phiên toà bị cáo đã khai nhận: Khoảng 14 giờ 00 phút ngày 24/3/2017, bị cáo bắt xe ôm của 1 người đàn ông không quen biết từ nhà lên khu 4, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh mục đích để mua ma túy về sử dụng cho bản thân. Khi đến nơi, bị cáo xuống xe, trả tiền và đi bộ trên đương. Bị cáo gặp 1 người đàn ông không quen biết, bị cáo hỏi có ma túy bán không, bán cho 200.000đ. Người đàn ông đồng ý. Bị cáo đưa cho người đàn ông 200.000đ, người đó nhận tiền và đưa cho bị cáo 01 gói giấy màu trắng. Bị cáo biết gói giấy đó trong có ma túy nên đã nhận và để vào túi áo ngực bên trái phía trước đang mặc rồi đi về nhà. Trên đường về thì bị cáo gặp tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Bắc Ninh phát hiện thấy bị cáo có biểu hiện nghi vấn nên đã kiểm tra hành chính, qua kiểm tra tổ công tác phát hiện bắt giữ bị cáo cùng vật chứng, lập biên bản phạm tội quả tang như trên.

Tại phiên tòa, Đại diện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh duy trì quyền công tố, sau khi phân tích tính chất mức độ hành vi phạm tội, nhân thân bị cáo vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” và đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng: khoản 1, Điều 194; Điểm p, khoản 1, Điều 46; Điều 33 của Bộ luật hình sự; Nghị Quyết 41/2017/QH17 ngày 20/6/2017 của Quốc hội, xử phạt: Nguyễn Anh N từ 15 đến 18 tháng tù. Phạt bổ sung: Không.

Về vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật hình sự; Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự: Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng Kỹ thuật hình sự.

Bị cáo Nam nhận hành vi phạm tội như bản cáo trạng truy tố là đúng. Bị cáo không tham gia tranh luận với đại diện Viện kiểm sát mà chỉ đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, của bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa hôm nay là hoàn toàn phù hợp với lời khai của bị cáo tại Cơ quan điều tra và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án cùng tang vật thu giữ, do vậy Hội đồng xét xử xét thấy đã có đủ cơ sở kết luận: Vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 24/3/2017, tại khu 4, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh, tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Bắc Ninh bắt quả tang bị cáo Nam có hành vi cất giữ trái phép 0,3287 gam, loại ma túy: Heroin, nhằm mục đích sử dụng cho bản thân. Hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1, điều 194 Bộ luật hình sự như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh đã truy tố là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Hành vi đó đã trực tiếp xâm hại đến chế độ độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, gây mất trật tự tại địa phương, gây dư luận không tốt trên địa bàn. Trong khi cả xã hội đang ra sức loại bỏ tệ nạn nghiện hút ra khỏi đời sống cộng đồng thì bị cáo lại ngang nhiên tàng trữ ma túy, điều đó thể hiện sự coi thường pháp luật của bị cáo.

Mặt khác, như chúng ta điều biết ma túy là hiểm họa của loài người, ngoài việc tiêu tốn tiền cho cơn nghiện, nguy hại hơn việc sử dụng ma túy là nguyên nhân lây truyền căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS trong cộng đồng; làm ảnh hưởng tới sức khỏe bản thân, giống nòi. Ngoài ra từ ma túy còn gây nhiều hệ lụy khác cho xã hội. Do vậy, cần có một hình phạt phạt nghiêm khắc tương xứng với hành vi mà bị cáo đã phạm mới có dụng giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người chưa có tiền án, tiền sự. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải nên bị cáo được hưởng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại Điểm p, Khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự và cần áp dụng Nghị quyết 41 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội, do vậy cũng cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo khi lượng hình thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào.

Sau khi xem xét, đánh giá tính chất và mức độ hành vi phạm tội cũng như nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và đề nghị của đại điện Viện kiểm sát nhân dân thành phố Bắc Ninh là có căn cứ và phù hợp, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhấtđịnh mới giúp bị cáo trở thành người tốt có ích cho xã hội.

 Về hình phạt bổ sung: Theo quy định thì ngoài hình phạt chính, bị cáo còn có thể phải chịu hình phạt bổ sung là phạt tiền nhưng Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo là lao động tự do, không có việc làm ổn định, không có thu nhập, không có tài sản riêng tàng trữ ma túy với mục đích để sử dụng nên không áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền với bị cáo.

Về vật chứng vụ án: Số mẫu vật còn lại sau giám định được niêm phong trong phong bì thư có dấu của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh là vật cấm lưu hành cần tịch thu tiêu hủy như đề nghị của đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa hôm nay là có căn cứ.

Liên quan trong vụ án này:

Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho bị cáo nhưng bị cáo không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể người này ở đâu. Cơ quan điều tra Công an thành phố Bắc Ninh chưa điều tra, làm rõ được, khi nào điều tra rõ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Về án phí: Bị cáo phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Nguyễn Anh N phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

 Áp dụng khoản 1, Điều 194; điểm p, khoản 1, Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật hình sự; Nghị quyết số 41 ngày 20/6/2017 của Quốc Hội;  Khoản 1, 3 điều 228; Điều76; Điều 99 Bộ luật tố tụng hình sự. Nghị quyết 326/2016/UBTVQH ngày 30/12/2016 về án  phí, lệ phí Tòa án của ủy ban thường vụ Quốc hội:

Xử phạt Nguyễn Anh N 16 (mười sáu) tháng tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, thời hạn tù tính từ ngày bắt tạm giữ tạm giam 24/3/2017.

Quyết định tạm giam bị cáo 45 ngày kể từ ngày tuyên án 23/8/2017 để đảm bảo thi hành án.

Tịch thu tiêu hủy mẫu vật còn lại sau giám định theo Kết luận giám định số 474/KL-PC54 ngày 24/3/2017 của phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Bắc Ninh. (Theo đúng biên bản giao giữa Công an thành phố Bắc Ninh và Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố Bắc Ninh ngày 01 tháng 6 năm 2017).

Bị cáo phải chịu 200.000đ tiền án phí HSST.

Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án sơ thẩm./.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

274
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 267/2017/HSST ngày 23/08/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:267/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Thành phố Bắc Ninh - Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 23/08/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về