Bản án 267/2017/HSST ngày 15/12/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN GÒ VẤP, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

BẢN ÁN 267/2017/HSST NGÀY 15/12/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 15  tháng 12 năm 2017 tại Tòa án nhân dân quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên toà xét xử công khai sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 241/2017/HSST ngày 15 tháng 11 năm 2017 đối với bị cáo:

Phùng Văn H, giới tính: Nam, sinh năm 1982 tại tỉnh Lâm Đồng; Hộ khẩu thường trú và nơi cư trú: 4B đường T, Phường H, Quận M, Tp. Hồ Chí Minh; Nghề nghiệp: không; Trình độ văn hóa: 12/12; Con ông Phùng H (sinh năm 1958) và bà Đỗ Thị T (sinh năm 1964); Hoàn cảnh gia đình: chưa có vợ con; Tiền sự: không; Tiền án: không; Bị cáo bị bắt và tạm giam ngày 16/6/2017 (Có mặt).

Ni làm chứng :

- Ông Nguyễn Ngọc H, sinh năm 1992; trú tại: 68 đường T, Phường B, quận G, Tp. Hồ Chí Minh (vắng mặt)

- Ông Cáp Trạng H, sinh năm 1991; trú tại: T 01, xã Vụ B, Văn Hện Krông Pắc, tỉnh Đắc Lắc (vắng mặt)

- Ông Hoàng Nhựt B, sinh năm 1985; trú tại: khu 3, ấp Th, xã Xuân T, Văn Hện X, tỉnh Đồng Nai (vắng mặt)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Lúc 09 giờ 00 phVăn U, ngày 16/6/2017, tại phòng  số 401 khách sạn Quý Ch số 68 đường T, Phường B, quận G, Công an quận Gò Vấp kiểm tra bắt quả tang Phùng Văn H đang cất giữ trái phép 05 bịch nylon chứa ma túy tổng hợp (hàng đá) trong hộc tủ đầu giường và bồn rửa mặt trong phòng vệ sinh với mục đích sử dụng cho bản thân nên tiến hành thu giữ vật chứng, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Vật chứng thu được gồm

- 05 gói niêm phong bên  ngoài có chữ ký ghi tên Phùng Văn H và hình dấu Công an phường , quận Gò Vấp:

- 02 điện thoại di động hiệu Nokia và Samsung.

Tại bản kết luận giám định số 1093/KLGĐ-H ngày 28.6.2017 của Phòng kĩ thuật Công an hình sự thành phố Hồ  Chí Minh kết luận: 02 gói nylon niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Phùng Văn H và hình dấu Công an phường 07, quận Gò Vấp gửi đến giám định bên trong có:

- Gói 1: 02 gói nylon bên trong có chứa chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 0,8431 gram, loại Methamphetamine;

- Gói 2: 03 gói nylon bên trong có chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 7,7452 gram, loại Methamphetamine;

Tại Cơ quan CSĐT Công an quận Gò Vấp, Phùng Văn H đã nhận tội và  khai nhận: bản thân nghiện sử dụng ma túy tổng hợp (hàng đá) nên ngày 05/6/2017 Văn H kêu Hoàng Nhựt B (là bạn của Văn H) chở đến Khách sạn Qúy Ch số 68 đường T, Phường B, quận G, thuê phòng 401 để ở, sau đó Nhựt B đi vào nhà vệ sinh rửa mặt còn Văn H lấy ma túy mang theo sẵn cho vào nỏ rồi cùng với Nhựt B sử dụng, sử dụng xong thì Nhựt B ra về. Đến khoảng 19 giờ ngày 06/6/2017, Văn H sử dụng điện thoại di động số 0937353249 gọi vào số di động 0908442685 cho một đối tượng tên Văn U (chưa xác định được lai lịch) hỏi mua ma túy tổng hợp (hàng đá) với số tiền 1.000.000 đồng, Văn U đồng ý và hẹn giao ma túy trước cửa khách sạn Quý Ch.

Khoảng 20 phVăn U sau, Văn U đến điểm hẹn và giao cho Văn H 02 bịch nylon chứa ma túy và nhận của Văn H 1.000.000 đồng. Sau khi mua ma túy Văn H đem lên phòng khách sạn lấy một ít sử dụng còn lại Văn H cất vào hộc tủ đầu giường. Đến ngày 09/6/2017, Văn H tiếp tục gọi điện thoại cho Văn U hỏi mua 1.200.000 đồng ma túy tổng hợp và hẹn giao ma túy tại trước cửa khách sạn. Khi Văn U giao 02 gói ma túy cho Văn H, Văn H đem lên phòng khách sạn cất giấu trong hộc tủ đầu giường cùng với 02 gói ma túy đã mua trước đó, để sử dụng. Đến ngày 13.6.2017, Văn H tiếp tục gọi điện thoại di động cho đối tượng Văn U hỏi mua 2.000.000 đồng ma túy tổng hợp, Văn U đồng ý và đem 01 gói ma túy đến khách sạn giao cho Văn H, Văn H nhận ma túy rồi đem lên phòng cất trong hộc tủ đầu giường cùng với 04 bịch ma túy đã mua của Văn U trước đó. Đến khoảng 21 giờ ngày 13/6/2017, Nhựt B đến khách sạn chơi với Văn H và cùng với Văn H sử dụng ma túy Văn H đã cho sẵn trong nỏ, khi sử dụng xong thì Nhựt B ở lại khách sạn cùng với Văn H, đến sáng ngày hôm sau thì Nhựt B đi làm. Đến khoảng 21 giờ ngày 15/6/2017, Văn H gọi điện thoại rủ Cáp Tr đến khách sạn chơi, trong phòng lúc này có Nhựt B đã đến trước đó, khi Cáp Tr đến thì Nhựt B ra mở cửa phòng rồi cùng với Cáp Tr, Văn H vào trong phòng. Lúc này Văn H lấy một ít ma túy cho vào nỏ rồi cả ba cùng sử dụng, sau đó đi ngủ. Đến khoảng 09 giờ ngày 16.6.2017 thì Công an quận Gò Vấp kiểm tra phòng của Văn H, Văn H liền cầm 02 gói ma túy đi vào nhà vệ sinh cất giấu trên bồn rửa mặt rồi đi ra ngoài. Sau khi kiểm tra,  công an đã phát hiện thu giữ trong hộc tủ đầu giường 03 gói ma túy và thu giữ trên bồn rửa mặt trong nhà vệ sinh 02 gói ma túy nên lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang như đã nêu trên.

Tại Cơ quan điều tra Cáp Tr, Văn H và Hoàng Nhựt B khai được Văn H rủ đến khách sạn chơi và cho sử dụng ma túy. Việc Văn H mua ma túy và cất ma túy ở đâu thì Văn H và Nhựt B không biết, chỉ đến khi bị Công an kiểm tra bắt quả tang thì Trọng Văn H và Nhựt B mới biết Văn H cất ma túy cất trong hộc tủ đầu giường ngủ và trên bồn rửa mặt trong phòng vệ sinh. Do đó, cơ quan điều tra không có căn cứ để xử lý hình sự đối với Cáp Tr, Văn H và Hoàng Nhựt B. Cơ quan điều tra đã lập hồ sơ để xử lý hành chính đối với Cáp Tr, Văn H và Hoàng Nhựt B.

Cơ quan điều tra đã có công văn gởi đến công ty điện thoại di động Mobiphone để xác minh chủ thuê bao số điện thoại 0908442685 là số điện thoại của đối tượng bán ma túy cho Văn H nhưng đến nay chưa có kết quả.

Đối với đối tượng tên Văn U bán ma túy cho Phùng Văn H, do cơ quan điều tra chưa xác minh được nhân thân lai lịch nên chưa có căn cứ để xử lý, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.

Tại bản cáo trạng số 244/Ctr-VKS, ngày 10/11/2017 của Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp đã truy tố bị cáo Phùng Văn H về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Phùng Văn H đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội như kết luận điều tra và cáo trạng truy tố.

Đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp sau khi phân tích nội dung vụ án, những tính chất và hậu quả của vụ án đối với xã hội, các tình tiết định tội, định khung hình phạt, tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự thì vẫn giữ nguyên quyết định truy tố, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khỏan 1 Điều 194, Khỏan 1, khỏan 2 Điều 46 Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt bị cáo Phùng Văn H mức án từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù.

- Miễn phạt bổ sung cho bị cáo

- Tịch thu tiêu hủy lượng ma túy thu giữ

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động hiệu Sam Sung màu trắng có số sim 09037353249

- Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động hiệu Nokia màu đen không có sim nhưng giao Chi cục Thi hành án tạm giữ để bảo đảm thi hành án.

Qua ý kiến luận tội của đại diện Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp, bị cáo nhất trí bản luận tội và không có ý kiến tranh luận gì, lời nói sau cùng bị cáo xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Lời khai của bị cáo hoàn toàn phù hợp với Biên bản phạm tội quả tang, lời khai của người làm chứng, cùng với tang vật đã thu giữ, phù hợp với kết luận điều tra của cơ quan Công an quận Gò Vấp, với bản cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp và với các tài liệu chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Tại bản kết luận giám định số 1093/KLGĐ-H ngày 28.6.2017 của Phòng kĩ thuật Công an hình sự thành phố Hồ  Chí Minh kết luận: 02 gói nylon niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Phùng Văn H và hình dấu Công an phường 07, quận Gò Vấp gửi đến giám định bên trong có:

- Gói 1: 02 gói nylon bên trong có chứa chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 0,8431 gram, loại Methamphetamine;

- Gói 2: 03 gói nylon bên trong có chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 7,7452 gram, loại Methamphetamine;

Từ những cơ sở trên, Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở pháp lý để cho rằng hành vi của Phùng Văn H đã phạm vào tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” tội phạm và hình phạt trừng trị được quy định tại khỏan 1 Điều 194 của Bộ luật Hình sự như Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp đã truy tố.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội bởi lẽ ma túy là chất độc hại gây nghiện ảnh hưởng đến sức khỏe con người và ảnh hưởng đến sự phát triển cộng đồng xã hội, hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến sự quản lý của Nhà nước về các chất ma túy và làm ảnh hưởng đến chính sách quản lý kinh tế, an ninh quốc gia gây mất trật tự trị an xã hội. Bị cáo do lười lao động, thích hưởng thụ nên sớm đi vào con đường nghiện ngập. Mặt khác, Heroin làm người sử dụng tự hủy họai bản thân mà còn ảnh hưởng đến kinh tế gia đình làm cho xã hội phải gánh chịu hậu quả to lớn do ma túy để lại, góp phần gia tăng các lọai tội phạm khác làm lây lan căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với người nghiện ma túy.

Mặc dù bị cáo nhận thức được việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật bị pháp luật nghiêm cấm và nếu vi phạm sẽ bị trừng trị nghiêm khắc nhưng bị cáo vẫn ngang nhiên tàng trữ trái phép chất ma túy với khối lượng ma túy tương đối lớn là thể hiện ý thức  bị cáo rất xem thường pháp luật. Do đó, Hội đồng xét xử xét thấy cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian nhằm tạo điều kiện cho bị cáo học tập cải tạo mà phấn đấu trở thành người tốt, sau này biết tôn trọng pháp luật đồng thời cũng nhằm răn đe và phòng ngừa tội phạm chung cho xã hội.

Tuy nhiên, khi lượng hình cần xem xét cho bị cáo một số tình tiết: Tại cơ quan điều tra cũng như qua diễn biến phiên tòa hôm nay bị cáo đã thật thà khai báo, thành khẩn nhận tội, gia đình bị cáo thuộc thành phần lao động nghèo để giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Về hình phạt bổ sung quy định tại khoản 5 Điều 194 của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử xét tính chất vụ án và hoàn cảnh của bị cáo nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Đối với Cáp Tr, Văn H và Hoàng Nhựt B được bị cáo rủ đến khách sạn chơi và sử dụng ma túy. Việc bị cáo mua và cất giữ ma túy thì Văn H và Nhựt B không biết nên không có cơ sở xử lý hình sự đối với Cáp Tr, Văn H và Hoàng Nhựt B. Về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy cơ quan điều tra đã lập hồ sơ xử lý hành chính Cáp Tr Văn H và Hoàng Nhựt B là có cơ sở.

Đối với đối tượng tên Văn U đã bán ma túy cho bị cáo do không xác định được lai lịch nên không có cơ sở xử lý, khi nào xác định được sẽ xử lý sau.

Về xử lý vật chứng:

- 02 gói nylon niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Phùng Văn H và hình dấu Công an phường 07, quận Gò Vấp gửi đến giám định bên trong có:

Gói 1: 02 gói nylon bên trong có chứa chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 0,8431 gram, loại Methamphetamine; Gói 2: 03 gói nylon bên trong có chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 7,7452 gram, loại Methamphetamine là ma túy tổng hợp Nhà nước cấm lưu hành, Hội đồng xét xử quyết định tịch thu tiêu hủy.

- Đối với 01 điện thoại di động hiệu Sam Sung màu trắng có số sim 09037353249 là công cụ bị cáo liên lạc mua ma túy nên Hội đồng xét xử quyết định tích thu sung quỹ Nhà nước.

Đối với 01 điện thoại di động hiệu Nokia màu đen không có sim là tư vật của bị cáo không liên quan đến vụ án nên Hội đồng xét xử quyết định trả cho bị cáo nhưng giao Chi cục Thi hành án tạm giữ để bảo đảm thi hành án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Phùng Văn H phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”;

Áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p khoản 1, khoản 2 Điều 46; Điều 33  Điều 45 của Bộ luật Hình sự năm 1999 đã được sửa đổi bổ sung năm 2009; Xử phạt bị cáo Phùng Văn H 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù.

Thời hạn tù tính từ ngày 16/6/2017

Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự và khỏan 2 Điều 76 của Bộ luật tố tụng hình sự;

- Tịch thu tiêu hủy 02 gói nylon niêm phong bên ngoài có chữ ký ghi tên Phùng Văn H và hình dấu Công an phường 07, quận Gò Vấp gửi đến giám định bên trong có : Gói 1 :02 gói nylon bên trong có chứa chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 0,8431 gram, loại Methamphetamine; Gói 2: 03 gói nylon bên trong có chứa tinh thể rắn không màu, qua giám định có khối lượng 7,7452 gram, loại Methamphetamine

- Tịch thu sung quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động hiệu Sam Sung màu trắng có số sim 09037353249

- Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại di động hiệu Nokia màu đen không có sim nhưng giao Chi cục Thi hành án tạm giữ để bảo đảm thi hành án.(Theo phiếu nhập kho vật chứng số 548/PNK ngày 28/7/2017 của Công an quận Gò  Vấp)

Áp dụng khoản 2 Điều 99 của Bộ luật Tố tụng hình sự; Luật phí và lệ phí số 97/2015/QH13, ngày 25/11/2015 của Quốc Hội và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội quy định về mức thu, miễn giảm, thu, nộp quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm là 200.000 (Hai trăm ngàn) đồng.

Bị cáo có mặt tại phiên tòa được quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày tính kể từ ngày tuyên án.

Căn cứ Điều 26 của Luật Thi hành án dân sự năm 2008;

Trường hợp bản án, quyết định được thi hành theo quy định tại Điều 2 của Luật Thi hành án dân sự thì người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo quy định tại các điều 6,7 và 9 của Luật Thi hành án dân sự; Thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

232
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 267/2017/HSST ngày 15/12/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:267/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Gò Vấp - Hồ Chí Minh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:15/12/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về