Bản án 266/2017/HSST ngày 25/10/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN QUẬN LONG BIÊN, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 266/2017/HSST NGÀY 25/10/2017 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 25 tháng 10 năm 2017, tại trụ sở Nhà văn hóa tổ dân phố số 8 phường Việt Hưng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 259/2017/HSST ngày 02 tháng 10 năm 2017 đối với:

Bị cáo LƯỜNG VĂN T , sinh năm 1994 tại Yên Bái; Nơi đăng ký nhân khẩu thường trú và chỗ ở: Bản Đ – xã T– huyện V– tỉnh Yên Bái; Dân tộc: Thái; Nghề nghiệp: Không; Trình độ văn hóa: 9/12; Con ông: Lường Văn S, sinh năm: 1956; con bà: Hà Thị Y, sinh năm 1952; Gia đình có 07 anh chị em, bị cáo là con thứ 6. Danh chỉ số 418, lập ngày 24/7/2017 tại Công an quận Long Biên, thành phố Hà Nội, bị cáo không có tiền án, tiền sự; Bị cáo bị bắt ngày 20/7/2017. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 8h50 phút ngày 20/7/2017, tổ công tác Công an phường Phúc Lợi - quận Long Biên làm nhiệm vụ tại khu vực đầu ngõ 195 thuộc tổ 3- P. Phúc Lợi - Quận Long Biên – Hà Nội phát hiện phát hiện 02 nam thanh niên đi bộ có biểu hiện nghi vấn nên tiến hànhkiểm tra làm rõ. Đối tượng thứ nhất tên là Lò Văn Minh, SN 1998 trú tại Bản Nà Cai- Nà Tâu- Điện Biên- Điện Biên, đối tượng thứ hai có tên là Lường Văn T . Khi lực lượng Công an kiểm tra, T đã thả từ trong lòng bàn tay của T 01 gói chất bột màu trắng xuống đất thì bị

tổ công tác phát hiện yêu cầu T nhặt gói giấy đó lên. T khai nhận đó là gói heroin vừa mua để sử dụng. Cơ quan công an lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ tang vật, đưa T cùng tang vật về trụ sở giải quyết.

Theo Kết luận giám định số 4788 ngày 17/8/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an thành phố Hà Nội kết luận: Chất bột màu trắng bên trong 01 gói giấy bạc màu vàng là ma túy loại heroin, trọng lượng 0,223 gam.

Tại cơ quan điều tra, Lương Văn T khai nhận: Do bản thân nghiện ma túy, khoảng 8h ngày 20/7/2017, T rủ bạn là Lò Văn Minh đi mua ma túy cùng sử dụng, Minh đồng ý. Sau đó, T và Minh thuê xe taxi từ khu vực chỗ làm tại khu đô thị Vinhome- Long Biên vào trong khu vực phường Phúc Lợi để tìm mua heroin. Khi đến đầu ngõ số 195 thuộc tổ 3- P. Phúc Lợi, T và Minh xuống xe, T bảo Minh ở ngoài ngõ đứng chờ còn T đi bộ vào trong ngõ gặp và mua của 01 người đàn ông không quen biết 01 gói ma túy với giá

200.000 đồng là tiền của T bỏ ra. Mua xong, T cầm ma túy trên tay phải rồi đi bộ ra đầu ngõ nơi Minh đang đứng chờ rồi cả hai đi bộ cùng về. Khi cả hai đi đến đầu ngõ 195 đường Phúc Lợi- P. Phúc Lợi- Q. Long Biên thì bị cơ quan Công an phát hiện bắt quả tang.

Đối với Lò Văn Minh đi cùng Lường Văn T mua ma túy, trong quá trìnhm điều tra, Minh khai bản thân cũng là đối tượng nghiện ma túy nên ngày 20/7/2017 đã đi cùng T đi mua ma túy nhưng Minh không góp chung tiền, không trực tiếp mua ma túy. Vì vậy Cơ quan CSĐT- Công an Quận Long Biên không dặt vấn đề xử lý Minh trước pháp luật và đã thông báo cho chính quyền địa phương nơi Minh cư trú quản lý theo quy định của pháp luật.

Đối với người đàn ông bán ma túy cho T , do T khai không biết tên, địa chỉ nên cơ quan điều tra – Công an quận Long Biên chưa có căn cứ làm rõ xử lý, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi theo đúng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Bị cáo khai nhận có sử dụng điện thoại di động để giao dịch mua ma túy.

Cáo trạng số 264/KSĐT ngày 27/9/2017 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên đã truy tố bị cáo Lường Văn T về tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 1 Điều 194 - Bộ luật hình sự. Tại phiên tòa, đại diện Viện kiểm sát giữ quyền công tố luận tội và tranh luận: Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa hôm nay thấy rằng: Hành vi của bị cáo Lường Văn T đã đủ yếu tố cấu thành tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy theo điểm khoản 1 Điều 194 - Bộ luật hình sự.

Đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1 Điều 194; điểm p Khoản 1 Điều 46; Điều 33; Điều 41 Bộ luật Hình sự; Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự

Về hình phạt: Đề nghị xử phạt bị cáo T mức án từ 24 tháng tù đến 26 tháng tù.

Hình phạt bổ sung: Không áp dụng.

Về vật chứng: Đề nghị tịch thu, tiêu hủy 0,223 gam ma túy loại heroin.

Đề nghị tịch thu sung công 01 điện thoại di động Nokia màu trắng xám. Trả lại cho bị cáo số tiền 500.000 đồng nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án

Nói lời sau cùng, bị cáo nhận thấy việc làm của bản thân là vi phạm pháp luật, mong Hội đồng xét xử xem xét mở lượng khoan hồng cho bị cáo mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận Long Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa hôm nay, bị cáo đã khai báo và xuất trình các tài liệu chứng cứ phù hợp với quy định của pháp luật và không có khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đều hợp pháp.

[2] Xét lời nhận tội của bị cáo tại phiên toà phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, lời khai người làm chứng, biên bản tạm giữ đồ vật, bản kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát đã truy tố. Hội đồng xét xử thấy có đủ cơ sở kết luận: Khoảng 8h50 phút ngày 20/7/2017, tại khu vực tổ 3- P. Phúc Lợi - quận Long Biên – Hà Nội, bị cáo Lường Văn T có hành vi tàng trữ trái phép 0,223 gam heroin mục đích để sử dụng nhưng chưa kịp sử dụng thì bị cơ quan Công an phường Phúc Lợi phát hiện bắt qủa tang.

Hành vi của bị cáo Lường Văn T đã phạm vào tội: Tàng trữ trái phép chất ma túy. Tội phạm và hình phạt được quy định tại khoản 1 Điều 194 của Bộ luật hình sự. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân quận Long Biên truy tố bị cáo theo tội danh và điều luật đã viện dẫn trên là hoàn toàn chính xác, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước về quản lý các chất ma túy, gây mất trật tự trị an, làm gia tăng tệ nạn và các tội phạm về ma túy, gây ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của con người, hủy hoại sức khỏe, giảm khả năng lao động, và là một trong những nguyên nhân gây ra các tội phạm khác.

[3] Nhân thân bị cáo mặc dù chưa có tiền án, tiền sự. Song xét về hành vi, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm, HĐXX thấy cần phải áp dụng hình phạt tù nghiêm khắc trong khung hình phạt tù cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới có tác dụng giáo dục bị cáo và phòng ngừa tội phạm.

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo: Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải nên được coi là tình tiết giảm nhẹ theo điểm p Khoản 1 Điều 46 của Bộ luật hình sự.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị áp dụng mức hình phạt tù đối với bị cáo là có căn cứ và phù hợp với pháp luật.

[4] Về hình phạt bổ sung:Xét thấy bị cáo không có nghề nghiệp và thu nhập có mức độ không có điều kiện để thi hành nên không áp dụng.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị miễn hình phạt bổ sung đối với bị cáo là có căn cứ và phù hợp với pháp luật.

[5] Về vật chứng: Cho tịch thu, tiêu hủy tịch thu, tiêu hủy 0,223 gam ma túy loại heroin là vật nhà nước cấm lưu hành.

Tịch thu sung công của bị cáo T 01 điện thoại di động Nokia màu trắng xám. Trả lại cho bị cáo số tiền 500.000 đồng do không liên quan đến tội phạm nhưng cho tạm giữ lại để đảm bảo công tác thi hành án.

Đại diện Viện kiểm sát đề nghị xử lý vật chứng và hình phạt bổ sung phù hợp với nhận định của HĐXX.

Bị cáo phải chịu án phí HSST và được quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lường Văn T phạm tội : Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Áp dụng khoản 1 điều 194 ; Điểm p khoản 1 Điều 46 ; Điều 33 của Bộ luật Hình sự.

- Xử phạt : Lƣờng Văn T 24 (Hai mươi bốn) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 20/7/2017.

Về xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 41 Bộ luật Hình sự và Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Tịch thu, tiêu hủytịch thu, tiêu hủy 0,223 gam heroin.

 (Có tại kho tang vật Công an quận Long Biên theo phiếu nhập vật chứng ngày 21/9/2017).

Tịch thu sung công quỹ Nhà nước 01 điện thoại di động Nokia màu trắng, xám đã qua sử dụng (Có tại chi cục Thi hành án dân sự quận Long Biên theo biên bản giao, nhận vật chứng ngày 5/10/2017)

Trả lại cho bị cáo số tiền 500.000 đồng nhưng tạm giữ lại để đảm bảo thi hành án. (Có tại Kho bạc Nhà nước quận Long Biên theo Giấy nộp tiền vào tài khoản ngày 5/10/2017)

Về án phí: Áp dụng Điều 99 bộ luật Tố tụng Hình sự và căn cứ Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 

Bị cáo phải nộp 200.000đ tiền án phí hình sự sơ thẩm

Quyền kháng cáo: Áp dụng Điều 231, Điều 234 Bộ luật Tố tụng Hình sự.

Bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.


72
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 266/2017/HSST ngày 25/10/2017 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:266/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Long Biên - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:25/10/2017
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về