Bản án 26/2017/HSST ngày 09/06/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

 TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỈNH BẮC NINH

BẢN ÁN 26/2017/HSST NGÀY 09/06/2017 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Hôm nay, ngày 09 tháng 6 năm 2017, tại Trụ sở Ủy ban nhân dân thì trấn Hồ huyện Thuận Thành, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh mở phiên tòa lưu động công khai theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 20 ngày 23/3/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh để tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 19/2017/HSST ngày 09 tháng 05 năm 2017 đối với bị cáo:

Nguyễn Thanh T, sinh năm 1983;

Nơi ĐKHKTT: Khu 17, phường N, thành phố H, tỉnh Hải Dương.

Chỗ ở: C37 khu đô thị Tuệ Tĩnh mới, phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương.

Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ học vấn: 12/12; Con ông Nguyễn Văn T và bà Phùng Thị T (đều đã chết);

Gia đình có 03 chị em, bị cáo là thứ hai.

Vợ là Kiêm Thị Ngọc Y, sinh năm 1991 và 01 con, sinh năm 2016.

Tiền án:

- Ngày 05/6/2006, Tòa án nhân dân thành phố Hải dương xử phạt 27 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

- Ngày 21/9/2010, Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương xử phạt 39 tháng tù về tội Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Về nhân thân:

- Ngày 22/12/1999, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xử phạt 30 tháng tù về tội Cướp tài sản của công dân.

- Ngày 10/12/2004, Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương xử phạt 15 tháng tù về tội Trộm cắp tài sản.

Bị cáo bị tạm giữ, tạm giam từ ngày 13/12/2016 đến nay, hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bắc Ninh. Có mặt.

* Người bào chữa do Tòa án chỉ định cho bị cáo: Ông Nguyễn Xuân Tùng - Luật sư thuộc Công ty Luật TNHH Tùng Bách Diệp - Đoàn luật sư tỉnh Bắc Ninh. Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Khoảng 12 giờ 15 phút ngày 13/12/2016 tại trước cửa nhà số 240 đường Nguyễn Cao, khu H, phường V, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, Cơ quan cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bắc Ninh đã bắt quả tang Nguyễn Thanh T đang có hành vi chuẩn bị bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ được gồm có: Trong túi xách màu đen T đeo trên người có 02 túi nilon mặt ngoài có ghi chữ “Cà phê Ataste of quality”, bên trong hai túi nilon đó có chứa nhiều viên nén hình tròn màu trắng đục; 01 điện thoại Nokia đã qua sử dụng và 70.000đ.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của bị cáo T, cơ quan sảnh sát điều tra không thu giữ được gì.

Tại Kết luận giám định số 80 ngày 13/12/2016 của Phòng kỹ thuật hình sự công an tỉnh Bắc Ninh kết luận: Các viên nén hình tròn màu trắng đục bên trong 02 túi nilon mặt ngoài có ghi chữ “Cà phê Ataste of quality” có trọng lượng là 220,2583 gam; loại ma túy: Chất MDMA.

Với những tình tiết như trên, tại bản cáo trạng số 31/CT-VKS-P1 ngày 08/05/2017 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã truy tố bị cáo Nguyễn Thanh T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm e khoản 3 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay, bị cáo T đều khai nhận: Ngày 08/12/2016, bị cáo T đang đi chơi một mình ở khu vực đường Trương Định, phường N, thành phố HD, tỉnh Hải Dương thì gặp một người thanh niên tên là Thịnh, ở Bắc Ninh. Qua trò chuyện, Thịnh đặt vấn đề muốn mua của Tuyền 1000 viên ma túy tổng hợp, bị cáo đồng ý và hẹn vài ngày nữa sẽ có ma túy bán cho Thịnh. Sau đó Thịnh đưa cho bị cáo số điện thoại và hẹn khi nào bị cáo có ma túy thì liên lạc bán cho Thịnh. Ngày 12/12/2016, bị cáo đi một mình đến khu vực gầm cầu Phú Lương, đường Trương Định, phường Ngọc Châu, TP Hải Dương thì gặp một người tên Tuấn. Bị cáo mua chịu của Tuấn 1000 viên ma túy tổng hợp với giá 50.000.000đ và hẹn khi nào bán được ma túy thì trả tiền Tuấn, Tuấn đồng ý. Sau đó, Tuấn đưa cho T 02 túi nilon mặt ngoài ghi dòng chữ “Cà phê ATASTE OF QUALITY” bên trong 02 túi này chứa 1000 viên ma túy tổng hợp. Bị cáo cầm số ma túy này mang về nhà cất giấu. Đến khoảng 10 giờ ngày 13/12/2016 bị cáo mang số ma túy trên đi xe khách xuống thành phố Bắc Ninh để bán ma túy cho Thịnh. Khi bị cáo đi đến trước cửa nhà 240 Nguyễn Cao, TP Bắc Ninh thì bị Công an phát hiện và bắt quả tang. Bị cáo khai không biết Thịnh vì chỉ gặp lần đầu nên không biết tên thật, địa chỉ nhà của Thịnh ở đâu. Còn với đối tượng Tuấn bán ma túy cho bị cáo, bị cáo chỉ biết ngoài xã hội nên không biết tên thật và địa chỉ nhà ở đâu.

Bị cáo T thừa nhận Cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” là đúng, mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Đại diện Viện kiểm sát tỉnh Bắc Ninh thực hiện quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội, sau khi phân tích hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, đã đề nghị Hội đồng xét xử giữ nguyên tội danh của bị cáo như Cáo trạng đã truy tố và đề nghị:

Áp dụng điểm b khoản 4 Điều 194; điểm p khoản 1 Điều 46; điểm g khoản 1 Điều 48; Điều 33 Bộ luật hình sự xử phạt: Nguyễn Thanh T từ 16 đến 18 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và phạt tiền bị cáo từ 10 đến 15 triệu đồng.

Về xử lý vật chứng: Tịch thu các mẫu vật còn lại theo giám định và 01 chiếc túi sách màu đen đã qua xử dụng. Trả lại cho bị cáo 01 chiếc điện thoại và 70.000đ nhưng tạm giữ để bảo đảm thi hành án.

Luật sư Nguyễn Xuân Tùng trình bày quan điểm bào chữa cho bị cáo: nhất trí với tội danh của bị cáo mà đại diện VKS đã luận tội, song cho rằng mức hình phạt như đề nghị của đại diện VKS là quá cao và đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng mức án khởi điểm của khung hình phạt và miễn cho bị cáo hình phạt bổ sung là phạt tiền vì hiện bị cáo không có nghề nghiệp ổn định nên không có thu nhập.

Bị cáo không có ý kiến gì về tội danh, song đề nghị HĐXX xem xét lại vì bị cáo mới có ý định mang ma túy đi bán, còn thực chất bị cáo chưa bán được nên chỉ xin được giảm nhẹ hình phạt.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa; căn cứ vào kết quả tranh luận; trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Lời khai nhận tội của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra, phù hợp với tang vật vụ án đã được thu hồi, cũng như phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã có trong hồ sơ thấy đã đủ cơ sở để kết luận bị cáo Nguyễn Thanh T đã phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, với khối lượng ma túy là 220,2583 gam MDMA. Tội được quy định tại điểm e khoản 3 Điều 194 Bộ luật hình sự như bản Cáo trạng của Viện kiểm sát truy tố là đúng quy định của pháp luật.

Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội. Hành vi phạm tội của bị cáo không những đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý các chất ma túy của Nhà nước mà còn là nguyên nhân làm phát sinh các loại tội phạm khác, gây mất trật tự trị an, góp phần gia tăng người nghiện hút ma túy trong xã hội và gia tăng nạn dịch HIV. Do vậy, cần phải xử lý nghiêm bị cáo bằng luật hình để giáo dục riêng và phòng ngừa chung.

Xét về nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo:

Là một công dân bị cáo biết rõ ma túy là loại chất gây nghiện rất nguy hiểm cho xã hội, ngoài tác hại trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng mà còn nguyên nhân dẫn đến nhiều loại tội phạm nguy hiểm khác, nhưng chỉ vì lợi nhuận, bị cáo vẫn bất chấp quy định của pháp luật để đi vào con đường mua bán trái phép chất ma túy nhằm phục vụ cho nhu cầu ích kỷ của bản thân. Xét về nhân thân của bị cáo thì thấy, bị cáo đã bốn lần bị đưa ra xét xử cho tới nay đều chưa được xóa án. Do vậy lần phạm tội này của bị cáo thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm nên cần áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại điểm g khoản 1 Điều 48 BLHS để có mức hình phạt thật nghiêm khắc, cách ly bị cáo khỏi đời sống xã hội một thời gian dài mới có tác dụng giáo dục bị cáo trở thành người có ích cho xã hội. Do vậy không thể chấp nhận yêu cầu của Luật sư cho bị cáo hưởng mức án khởi điểm được. Xét bị cáo là đối tượng không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định nên không áp dụng thêm hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo như đề nghị của Luật sư là thỏa đáng.

Xét thấy, tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa hôm nay bị cáo luôn có thái độ khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên đây là một tình tiết giảm nhẹ để xem xét khi quyết định hình phạt cho bị cáo.

Trong vụ án còn có hai đối tượng là Tuấn – người đã bán ma túy cho Tuyền và đối tượng tên Thịnh – là người mua ma túy của Tuyền, cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh nhưng chưa có kết quả nên đề nghị xử lý sau là phù hợp.

Về xử lý vật chứng của vụ án, cần áp dụng Điều 41 BLHS và Điều 76 BLTTHS giải quyết như sau: Tịch thu tiêu hủy toàn bộ số lượng ma túy còn lại sau giám định; tịch thu tiêu hủy 01 túi xách màu đen đã qua sử dụng; đối với 01 chiếc điện thoại Nokia màu xanh đen đã qua sử dụng và số tiền 70.000đ của bị cáo Tuyền không có căn cứ để chứng minh có liên quan đến việc mua bán trái phép chất ma túy nên cần trả lại cho bị cáo nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

Bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

- Tuyên bố bị cáo Nguyễn Thanh T phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Áp dụng điểm e khoản 3 Điều 194, khoản p khoản 1 Điều 46, điểm g khoản 1 Điều 48, Điều 33 Bộ luật hình sự xử phạt:

Nguyễn Thanh T 17 (mười bảy) năm tù. Thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giữ, tạm giam 13/12/2016.

- Tiếp tục duy trì lệnh tạm giam số 62/2017/HSST-LTG ngày 09/05/2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh để đảm bảo thi hành án.

- Về tang vật vụ án: Áp dụng Điều 41, 42 Bộ luật hình sự, Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự:

+ Tịch thu tiêu hủy chất ma túy còn lại sau giám định được đựng trong 01 hộp giấy chữ nhật được dán kín niêm phong trên các mép dán có chữ ký và dấu của Phòng PC54 – Công an tỉnh Bắc Ninh. Mặt trước có ghi: “K/gửi: Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Bắc Ninh Mẫu vật còn lại sau giám định kèm theo kết luận số 80/KLGĐ-PC54 ghi ngày 13/12/2016 của Phòng PC 54”.

+ Tịch thu tiêu hủy 01 túi xách màu đen đã qua sử dụng.

+ Trả lại cho bị cáo 01 điện thoại Nokia màu xanh đã qua sử dụng và 70.000đ, nhưng tạm giữ để đảm bảo thi hành án.

(Chi tiết như Biên bản giao nhận vật chứng, tài sản số 29/CTHA ngày 05/05/2017 của Cục thi hành án dân sự tỉnh Bắc Ninh).

- Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

- Bị cáo có quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

410
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 26/2017/HSST ngày 09/06/2017 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:26/2017/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Bắc Ninh
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/06/2017
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về