Bản án 25/2020/HSST ngày 30/12/2020 về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN MƯỜNG TÈ, TỈNH LAI CHÂU

BẢN ÁN 25/2020/HSST NGÀY 30/12/2020 VỀ TỘI VÔ Ý GÂY THIỆT HẠI NGHIÊM TRỌNG ĐẾN TÀI SẢN

Trong ngày 30 tháng 12 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu, xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số: 26/2020/TL-ST-HS, ngày 20 tháng 11 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 26/2020/QĐXXST-HS, ngày 16 tháng 12 năm 2020 đối với bị cáo.

1. Lỳ Cá X - Giới tính: Nữ; Tên gọi khác: Không - Sinh năm 1972;

Tại huyện T, tỉnh L; Nơi cư trú: Bản H, xã K, huyện T, tỉnh L; Quốc tịch: Việt Nam; Nghề nghiệp: Trồng trọt; Trình độ học vấn: Không; Dân tộc: La Hủ; Tôn giáo: Không; Đảng, đoàn: không; Con ông Lỳ Lò C (Đã chết) và con bà Lỳ Na P (Đã chết); Chồng: Lò Mò X - Sinh năm 1975; Con: Có 06 con, con lớn nhất sinh năm 1994, con nhỏ nhất sinh năm 2007; Tiền án; tiền sự: Không; Nhân thân chưa bị xử lý; bị áp dụng biện pháp ngăn chặn Cấm đi khỏi nơi cư trú từ ngày 08/9/2020 - Có mặt tại phiên tòa.

2. Người bị hại: Công ty cổ phần cao su Lai Châu II - Địa chỉ: xã C, huyện S, tỉnh L - Người đại diện được ủy quyền, ông: Dương Đức M - Sinh năm 1971; Nơi cư trú: Bản X, xã K, huyện T, tỉnh L - Theo giấy ủy quyền số: 05/UQ-CSLCII, ngày 12/05/2020 của tổng giám đốc Công ty cổ phần cao su Lai Châu II - Có mặt.

3. Những người làm chứng:

- Ông: Chang Văn T - Sinh năm 1977; Nơi ĐKHKTT: Bản L, xã K, huyện T, tỉnh L - Vắng mặt.

- Bà: Lò Mò L - Sinh năm 1994; Nơi ĐKHKTT: Bản L, xã K, huyện T, tỉnh L - Có mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Vào buổi sáng ngày 11/5/202020, Lỳ Cá X đi đến đám nương của gia đình ở phía dưới đồi cây cao su của Công ty cổ phần cao su Lai Châu II thuộc địa phận bản H, xã K, huyện T để dọn dẹp nương chuẩn bị trồng vụ mới. X thu gom cỏ và cành cây khô còn sót lại từ lần đốt nương lần trước thành một đống cách đám cây bụi nằm giữa nương và đồi cây cao su khoảng 08 m, sau khi thu xong đến khoảng 11 giờ trưa cùng ngày. X dùng chiếc bật lửa gas châm lửa đốt đống cỏ và cành cây khô, sau đó X đi xuống gốc cây ở phía cuối nương ngồi nghỉ mát, do trời nắng to, gió thổi mạnh theo hướng từ phía dưới nương lên đồi cao su nên lửa cháy lan vào đám cây bụi và cháy vào đồi cao su. Thấy vậy X chạy đến dùng cành cây dập lửa nhưng một mình không dập được nên X đã chạy về bản L báo cho con giá là Lò Mò L, sau đó L báo cho ông Chang Văn T trưởng bản để huy động người dân đi chữa cháy, đến khoảng 16 giờ cùng ngày đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn. Hậu quả đã làm chết 1.182 cây cao su của Công ty cổ phần cao su Lai Châu II được trồng vào năm 2014 tại các lô 114 và 115 khu A thuộc bản H, xã K.

Kết quả khám nhiệm hiện trường xác định: Địa điểm cháy tại đất nương của Lỳ Cá X có 01 đống tro tàn và nhiều cành cây có kích thước nơi rộng nhất 3,2m và dài 7,6m bị cháy dở đến vị trí tiếp giáp cây bụi nằm giữa đám nương và đồi cây cao su có 02 vết tro tàn theo hướng tây bắc - đông nam dài 7,9m, vị trí đồi cây cao su bị cháy có độ dốc 47 độ, trên diện tích 4,67 ha có nhiều dấu vết tro tàn do cây cỏ bị cháy để lại, qua kiểm tra xác định có 1.182 cây cao su bị cháy héo khô lá, không thể phục hồi.

Tại bản kết luận định giá tài sản số: 12/KL-HĐĐGTS ngày 01/8/2020 của hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự huyện T kết luận: 1.182 cây cao su của Công ty cổ phần cao su Lai Châu II được trồng vào năm 2014 tại các lô 114 và 115 khu A thuộc bản H, xã K, bị Lỳ Cá X làm cháy có tổng giá trị là 588.148.674 đồng.

Tại bản cáo trạng số: 80/CT-VKS-MT, ngày 20 tháng 11 năm 2020, Viện kiểm sát nhân dân huyện T truy tố Lỳ Cá X về tội "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản" theo khoản 2 Điều 180 Bộ luật hình sự, tại phiên tòa hôm nay vị đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện T vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố đối với bị cáo và đề nghị Hội đồng xét xử.

- Áp dụng Điều 36; Điều 50; khoản 2 Điều 180; điểm i, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt: Lỳ Cá X từ 24 (Hai mươi tư) tháng đến 30 (Ba mươi) tháng cải tạo không giam giữ về tội "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản".

- Biện pháp tư pháp: Không.

- Về xử lý vật chưng: không.

- Trách nhiệm dân sự: Buộc bị cáo phải bồi thường số tiền 588.148.674 đồng cho Công ty cổ phần cao su Lai Châu II.

- Án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án miễn án phí Hình sự sơ thẩm và án phí dân sự có giá ngạch cho bị cáo.

Tại phiên tòa hôm nay đại diện bị hại: Dương Đức M đề nghị bị cáo phải bồi thường số tiền 588.148.674 đồng cho Công ty cổ phần cao su Lai Châu II, đồng thời cũng xin giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo để bị cáo có thời gian tạo ra thu nhập để sớm bồi thường cho công ty.

Quá trình điều tra và tại phiên Tòa việc bị cáo khai là hoàn toàn khách quan, đúng sự thật, bị cáo không có ý kiến gì, không khiếu nại gì về quyết định, hành vi của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng, bị cáo không có ý kiến gì tranh luận, nhất trí với bản luận tội và đề nghị của Kiểm sát viên, bị cáo rất ân hận về hành vi phạm tội của mình, mong Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất, kiểm sát viên không có ý kiến tranh luận gì thêm. Về mức hình phạt kiểm sát viên vẫn giữ nguyên quan điểm.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Tại phiên tòa hôm nay bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời nhận tội của bị cáo phù hợp với các tài liệu, chứng cứ đã được cơ quan tiến hành tố tụng thu thập có trong hồ sơ vụ án như vậy có đủ cơ sở để kết luận: khoảng 11 giờ ngày 11/5/2020 Lỳ Cá X đã có hành vi đốt nương làm cháy lan lên đồi cây cao su của Công ty cổ phần cao su Lai Châu II được trồng vào năm 2014 tại các lô 114 và 115 khu A thuộc bản Ht, xã K có tổng giá trị là 588.148.674 đồng. Hành vi của bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản" vì vậy Viện kiểm sát nhân dân huyện T đã truy tố bị cáo về tội "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản" theo khoản 2 Điều 180 Bộ luật hình sự là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bị cáo không khiếu nại gì đối với các hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng. Do vậy hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã thực hiện đều hợp pháp, đúng pháp luật.

[2]. Hành vi của bị cáo Lỳ Cá X đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của tổ chức được pháp luật nhà nước ta bảo vệ, làm ảnh hưởng tới trật tự, an ninh khu vực và an toàn xã hội, gây dư luận xấu trong quần chúng nhân dân tại địa phương, bị cáo nhận thức được hành vi của mình có thể gây cháy đồi cây cao su của Công ty cổ phần cao su Lai Châu II nhưng cho rằng hậu quả đó sẽ không xảy ra hoặc có thể ngăn chặn được nên vẫn thực hiện, vì vậy cần áp dụng một hình phạt thỏa đáng đối với bị cáo đủ để cải tạo, giáo dục bị cáo trở thành người lương thiện có ích cho xã hội và gia đình. Khi quyết định hình phạt Hội đồng xét xử cần xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

[3]. Đề nghị của kiểm sát viên về tội danh, mức hình phạt, bồi thường dân sự và án phí hình sự sơ thẩm là đúng quy định pháp luật nên cần chấp nhận.

[4]. Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, bị cáo Lỳ Cá X không có tình tiết tăng nặng quy định Điều 52 Bộ luật hình sự.

[5]. Về tình tiết giảm nhẹ trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử bị cáo luôn có thái độ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; Phạm tội lần đầu, đây là các tình tiết giảm nhẹ quy định tại điểm i, điểm s khoản 1 Điều 51/Bộ luật hình sự.

[6]. Về nhân thân: Bị cáo Lỳ Cá X có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, từ nhỏ không được đi học, lớn lên ở nhà làm nghề trồng trọt, nhận thức pháp luật hạn chế, chỉ vì chủ quan, tự tin của bản thân nên đã vô ý phạm tội.

[7]. Về bồi thường dân sự: bị cáo phải bồi thường số tiền 588.148.674 đồng cho Công ty cổ phần cao su Lai Châu II.

[8]. Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 135 Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án miễn án phí Hình sự sơ thẩm 200.000 đồng và án phí dân sự có giá ngạch cho bị cáo.

[9]. Đối với ý kiến của bị hại: Ông Dương Đức M đề nghị xin giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo để bị cáo có thời gian tạo ra thu nhập để sớm bồi thường cho công ty, thể hiện tính nhân văn, không trái luật và đạo đức xã hội. Do vậy hội đồng xét xử chấp nhận để xem xét giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo.

Vì các lẽ trên

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Lỳ Cá X phạm tội: "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản".

- Căn cứ Điều 36; Điều 50; khoản 2 Điều 180; điểm i, điểm s khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Lỳ Cá X: 24 (Hai mươi tư) tháng cải tạo không giam giữ về tội "Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản" thời hạn chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ tính từ ngày Ủy ban nhân dân xã K, huyện T, tỉnh L nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án.

- Về bồi thường dân sự: Bị cáo Lỳ Cá X phải bồi thường số tiền 588.148.674 đồng cho Công ty cổ phần cao su Lai Châu II - Địa chỉ: xã C, huyện S, tỉnh L.

- Áp dụng khoản 2 Điều 135/Bộ luật tố tụng hình sự; điểm đ khoản 1 Điều 12 Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14 về án phí, lệ phí Tòa án miễn án phí Hình sự sơ thẩm 200.000 đồng và án phí dân sự có giá ngạch cho bị cáo.

- Giao bị cáo Lỳ Cá X cho Ủy ban nhân dân xã K, huyện T, tỉnh L để giám sát, giáo dục.

- Bị cáo; Bị hại được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án. Trường hợp bản án quyết định được thi hành án theo Điều 26 Luật thi hành án dân sự thì cơ quan, tổ chức, người được thi hành án dân sự, người phải thi hành án dân sự, có quyền thỏa thuận thi hành án, quyền yêu cầu thi hành án, tự nguyện thi hành án hoặc bị cưỡng chế thi hành án theo Điều 6, 7 và Điều 9 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu thi hành án được thực hiện theo quy định tại Điều 30 Luật thi hành án dân sự.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

400
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 25/2020/HSST ngày 30/12/2020 về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

Số hiệu:25/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Mường Tè - Lai Châu
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành: 30/12/2020
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về