Bản án 246/2020/HS-PT ngày 19/09/2020 về tội giết người

TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI ĐÀ NẴNG

BẢN ÁN 246/2020/HS-PT NGÀY 19/09/2020 VỀ TỘI GIẾT NGƯỜI

Ngày 19 tháng 9 năm 2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm vụ án hình sự thụ lý số 198/2020/TLPT-HS ngày 16-6-2020 đối với bị cáo Trương Văn Đ về tội “Giết người”. Do có kháng cáo đối với bản án hình sự sơ thẩm số 26/2020/HS-ST ngày 07-5-2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

- Bị cáo có kháng cáo:

Họ và tên: Trương Văn Đ – sinh năm 1994 tại tỉnh Tuyên Quang. Nơi cư trú: Thôn 6B, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk; nghề nghiệp: Làm nông; quốc tịch: Việt Nam; dân tộc: Dao; tôn giáo: Không; trình độ văn hóa: 04/12; nghề nghiệp: Làm nông; con ông: Trương Minh L (đã chết) và bà Trần Thị M; bị cáo có vợ là bà Triệu Thị Thu và có 02 con sinh năm 2018, 2019. Bị cáo bị bắt tạm giam từ ngày 16 tháng 12 năm 2019 cho đến nay - Có mặt tại phiên tòa.

- Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị X – Trợ giúp viên pháp lý thuộc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Đắk Lắk. Có mặt.

- Người bị hại: Ông Trịnh Quốc P, sinh năm 1994. Nơi cư trú: huyện E, tỉnh Đắk Lắk. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng 14 giờ 16/6/2018, Trịnh Quốc P uống rượu cùng Trương Văn Đ, Trịnh Văn Y, Lý Văn H, Trương Văn H1 và một số người tại nhà của ông Lý Văn H ở Thôn 6B, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk. Khi cuộc nhậu kết thúc và mọi người bắt tay để đi về, Trịnh Quốc P bắt tay Trương Văn Đ thì Đ nói với P “Nhìn mày ngon thế có thử tý không, mày thử võ với tao không?” rồi giữa Đ và P vật nhau thì được mọi người can ngăn, Đ đe dọa P và nói “Tao về nhà lấy súng bắn chết thằng này”. Sau đó, Đ về nhà khoảng 200 mét lấy 01 khẩu súng tự chế nhồi thuốc và đạn vào nòng súng đồng thời cầm thêm 01 con dao thái lan để trong túi quần đi tìm P để giết. Khi quay lại, Đ thấy P đang đứng gần giếng nước cạnh nhà của ông H nên Đ đưa súng hướng về phía P để bắn (khoảng cách khoảng 30 mét), cùng lúc này ông Trình Văn Y (bố của P) phát hiện nên đã hô to cho P bỏ chạy, đồng thời ông Y chạy lại gần Đ dùng tay phải chụp và đè khẩu súng hướng xuống đất khi Đ đang bóp cò súng làm đạn nổ cày xuống đất. Sau khi ngăn cản Đ bắn P thì ông Y buông tay, lúc này Đ cầm khẩu súng đuổi theo P khoảng 80 mét, P bỏ chạy vào núp bụi cây ven đường, khi Đ chạy đến chỗ P thì Đ dừng lại và nhìn vào chỗ P đang núp cách nhau khoảng 03 mét, sợ bị Đ phát hiện nên P từ trong bụi cây lao ra ôm và vật lộn với Đ làm cho khẩu súng rơi xuống đất. Trong lúc vật lộn nhau thì Đ rút con dao thái lan từ trong túi quần của mình ra đâm khoảng 2-3 nhát vào mạn sườn bên phải của P, trong đó có 01 nhát trúng vào vùng chậu phải gây thương tích, đồng thời con dao thái lan bị gãy rời phần cán và lưỡi dao nên Đ không thể tiếp tục đâm P được, cùng lúc này mọi người chạy tới can ngăn và đưa P đi cấp cứu.

Tại Bản kết luận giám định pháp y thương tích số 825/PY-TgT ngày 06/7/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận: Thương tích của Trịnh Quốc P là vết thương phần mềm (vùng hố chậu phải có vết thương dài 3cm), tỷ lệ thương tích 03%, vật tác động sắc nhọn.

Tại Bản kết luận giám định pháp y bổ sung số 69/GĐHS ngày 26/12/2019 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận: Cơ chế hình thành vết thương của Trịnh Quốc P là vết thương vùng hố chậu phải để lại sẹo gọn ở vùng gai chậu trước trên (sẹo gọn ở vùng gai chậu trước trên phải # 2cm, dính gai chậu) là do vật sắc nhọn tác động trực tiếp hướng từ trước ra sau, từ phải sang trái so với người nạn nhân.

Tại Bản kết luận giám định số 2913/C54B ngày 31/7/2018 của Phân viện khoa học hình sự tại thành phố Hồ Chí Minh kết luận: Khẩu súng gửi giám định là súng kíp thuộc loại súng săn. Súng kíp thông thường được sử dụng để săn bắn. Sử dụng khẩu súng nêu trên bắn vào cơ thể có thể gây chết hoặc bị thương.

Tại Bản cáo trạng số: 24/CT-VKS-P2 ngày 10/3/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã truy tố bị cáo Trương Văn Đ về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 Tại bản án hình sự sơ thẩm số 26/2020/HSST ngày 07/5/2020, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã QUYẾT ĐỊNH

[1] Tuyên bố: Bị cáo Trương Văn Đ phạm tội “Giết người”.

Căn cứ điểm n khoản 1 Điều 123; Điều 15; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm e khoản 1 Điều 52; Điều 54; khoản 1, khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự.

Xử phạt bị cáo Trương Văn Đ 10 (mười) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam ngày 16/12/2019.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm còn quyết định về xử lý vật chứng, trách nhiệm dân sự, án phí và quyền kháng cáo.

Ngày 13/5/2020, bị cáo Trương Văn Đ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng có quan điểm về việc giải quyết vụ án như sau:

Về thủ tục tố tụng: Đơn kháng cáo của bị cáo Trương Văn Đ có đầy đủ nội dung theo thủ tục kháng cáo và nằm trong thời hạn kháng cáo nên đảm bảo hợp lệ.

Về nội dung đơn kháng cáo của bị cáo: Bản án hình sự sơ thẩm số: 26/2020/HS-ST ngày 07/05/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã xét xử bị cáo Trương Văn Đ về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự và xử phạt bị cáo 10 (mười) năm tù là phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội mà bị cáo gây ra. Tuy nhiên bị cáo là người dân tộc thiểu số, nhận thức pháp luật hạn chế, thương tích bị hại chỉ là 3%, tại phiên tòa bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Do đó, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng điểm b khoản 1 Điều 355 và điểm c khoản 1 Điều 357 BLTTHS chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Văn Đ giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng: Bị cáo là người dân tộc thiểu số, học thức thấp 4/12, nhân thân tốt, được người bị hại xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, bị cáo là lao động chính trong gia đình, bị cáo còn 2 con nhỏ, đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giảm cho bị cáo một phần hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

[1]. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Trương Văn Đ thừa nhận: Vào ngày 16/6/2018, tại Thôn 6B, xã C, huyện E, tỉnh Đắk Lắk, bị cáo và Trịnh Quốc P phát sinh mâu thuẫn. Sau khi được mọi người can ngăn, Đ đe dọa P và nói “Tao về nhà lấy súng bắn chết thằng này”. Sau đó bị cáo về nhà lấy 01 khẩu súng tự chế nhồi thuốc và đạn vào nòng súng đồng thời cầm thêm 01 con dao thái lan để trong túi quần đi tìm P để giết. Khi quay lại, bị cáo thấy P nên đưa súng hướng về phía P để bắn thì bị ông Trình Văn Y (bố của P) phát hiện nên đã hô to cho P bỏ chạy. Lúc này ông Y chạy lại gần Đ dùng tay phải chụp và đè khẩu súng hướng xuống đất khi Đ đang bóp cò súng làm đạn nổ cày xuống đất. Sau đó, bị cáo tiếp tục cầm khẩu súng đuổi theo P và hai bên vật lộn làm cho khẩu súng rơi xuống đất. Trong lúc vật lộn nhau thì Đ rút con dao thái lan từ trong túi quần của mình ra đâm khoảng 2-3 nhát vào mạn sườn bên phải của P, trong đó có 01 nhát trúng vào vùng chậu phải gây thương tích thì mọi người chạy tới can ngăn và đưa P đi cấp cứu.

Với hành vi nêu trên, bản án hình sự sơ thẩm 26/2020/HS-ST ngày 07/05/2020 của Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã xét xử bị cáo Trương Văn Đ về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự là có căn cứ đúng người đúng tội, đúng pháp luật.

[2]. Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo thì thấy: Bị cáo là người có đầy đủ năng lực hành vi nhưng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt đã nảy sinh ý định giết người bị hại. Công cụ do bị cáo chuẩn bị là súng tự chế và hung khí nguy hiểm là dao, khi phát hiện người bị hại bị cáo đã hướng nòng súng về phía anh P để bắn được ngăn cản, quá trình ôm và vật lộn với Đ làm cho khẩu súng rơi xuống đất thì Đ rút con dao thái lan từ trong túi quần của mình ra đâm khoảng 2-3 nhát vào mạn sườn bên phải của P, trong đó có 01 nhát trúng vào vùng chậu phải gây thương tích, đồng thời con dao thái lan bị gãy rời phần cán và lưỡi dao nên Đ không thể tiếp tục đâm P được, cùng lúc này mọi người chạy tới can ngăn và đưa P đi cấp cứu. Việc người bị hại không bị nguy hiểm đến tính mạng là ngoài ý muốn của bị cáo và do được nhiều người ngăn cản. Hành vi phạm tội của bị cáo là rất nguy hiểm trực tiếp xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ, do đó đối với bị cáo phải xử lý nghiêm, cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi xã hội một thời gian dài mới đảm bảo cải tạo giáo dục cũng như răn đe phòng ngừa chung. HĐXX sơ thẩm đã đánh giá đúng tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo, xem xét áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ và tuyên xử bị cáo mức án 10 năm tù là phù hợp.

Tuy nhiên, sau khi xử sơ thẩm bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt, mặt khác theo kết luận giám định pháp y thương tích số 825/PY-TgT ngày 06/7/2018 của Trung tâm pháp y tỉnh Đắk Lắk kết luận: Tỷ lệ thương tích của Trịnh Quốc P chỉ 03%. Do có tình tiết mới nên HĐXX cấp phúc thẩm có cơ sở để chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát tại phiên tòa.

[3] Các phần khác của bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật.

[4] Bị cáo không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

 Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

 1. Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 355 và điểm c khoản 1 Điều 357 của Bộ luật tố tụng hình sự.

Chấp nhận kháng cáo của bị cáo Trương Văn Đ, sửa án sơ thẩm. Tuyên bố bị cáo Trương Văn Đ phạm tội: “Giết người”.

Áp dụng điểm n khoản 1 Điều 123; Điều 15; điểm b, s khoản 1, khoản 2 Điều 51; điểm e khoản 1 Điều 52; Điều 54; khoản 1, khoản 3 Điều 57 Bộ luật hình sự. Xử phạt bị cáo Trương Văn Đ 09 (chín) năm tù, thời hạn chấp hành hình phạt tù được tính từ ngày bắt tạm giam ngày 16/12/2019.

2. Bị cáo Trương Văn Đ không phải chịu án phí hình sự phúc thẩm theo quy định của pháp luật.

3. Các quyết định khác của Bản án sơ thẩm không có kháng cáo, kháng nghị đã có hiệu lực pháp luật kể từ ngày hết thời hạn kháng cáo, kháng nghị.

4. Bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật kể từ ngày tuyên án.


18
Bản án/Quyết định được xét lại
   
  Văn bản được dẫn chiếu
    
   Bản án/Quyết định đang xem

   Bản án 246/2020/HS-PT ngày 19/09/2020 về tội giết người

   Số hiệu:246/2020/HS-PT
   Cấp xét xử:Phúc thẩm
   Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân cấp cao
   Lĩnh vực:Hình sự
   Ngày ban hành:19/09/2020
   Là nguồn của án lệ
    Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về