Bản án 245/2020/HSST ngày 01/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

TOÀ ÁN NHÂN DÂN QUẬN BẮC TỪ LIÊM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

BẢN ÁN 245/2020/HSST NGÀY 01/09/2020 VỀ TỘI TÀNG TRỮ TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 26/8/2020 Toà án nhân dân quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội, tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 183/2020/TLST-HS ngày 03 tháng 8 năm 2020, theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 190/2020/QĐXXST - HS ngày 11 tháng 8 năm 2020 đối với bị cáo:

Họ và tên: Hà Văn K, sinh ngày 28/02/1993, tại TH; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú: thôn N, xã LC, huyện BT, tỉnh TH; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Trình độ văn hoá: 12/12; Dân tộc: Thái; Tôn giáo: không; Quốc tịch: Việt Nam; Con ông Hà Văn L, sinh năm 1965 và con bà Hà Thị T, sinh năm 1969; gia đình có ba chị em, bị cáo là con út; Vợ: Hà Thị X, sinh năm 1997; Con: có 01 con sinh năm 2019.

Tiền án, tiền sự: Không.

Danh bản và chỉ bản số: 364 lập ngày 25/5/2020 tại Công an quận Bắc Từ Liêm. Tạm giữ, tạm giam: từ ngày 16/5/2020; Bị cáo hiện đang bị tạm giam tại Trại tạm giam số I- Công an thành phố Hà Nội.

Có mặt tại phiên toà.

Người bào chữa cho bị cáo: Bà Nguyễn Thị Kim D- Trợ giúp viên pháp lý, trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước, thành phố Hà Nội. Có gửi bài bào chữa cho bị cáo và xin vắng mặt tại phiên toà.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 16/5/2020, do bản thân nghiện ma túy, Hà Văn K (sinh năm 1993; địa chỉ: thôn Nủa, xã LC, huyện BT, tỉnh TH) bắt xe ôm từ gầm cầu Thăng Long thuộc địa phận phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội đến khu vực cổng trường Cao đẳng du lịch thuộc phường CN 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội với mục đích để mua ma túy heroine về sử dụng. Đến nơi, K đi vào đầu ngõ cạnh cổng trường một lúc thì gặp một nam thanh niên không quen biết có đặc điểm khoảng 30- 40 tuổi, cao khoảng 1.65m, đeo khẩu trang tiến đến và hỏi K có mua ma túy không. K hỏi mua từ người thanh niên 100.000đ (Một trăm nghìn đồng) ma túy Heroine thì được nam thanh niên lấy trong túi quần 01 gói giấy bạc màu trắng, bên trong có chứa chất bột màu trắng đưa cho K và nhận 100.000đ.

Sau khi mua được ma túy, Hà Văn K cất giấu gói ma túy vào trong bao thuốc lá Thăng Long rồi cất vào túi quần bên phải đang mặc và đi bộ ra quán trà đá trước cổng trường Đại học Điện Lực, phường CN 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội ngồi uống nước thì lực lượng Công an đến kiểm tra. Hà Văn K tự nguyện lấy gói ma túy để trong bao thuốc lá Thăng Long giao nộp cho Cơ quan Công an.

Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 16/5/2020, Công an phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội tiến hành thu giữ tang vật, lập biên bản bắt quả tang đối tượng Hà Văn K có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy trước cổng trường Đại học Điện Lực, đường Hoàng Quốc Việt, phường CN 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

* Vật chứng thu giữ gồm:

- 01 (một) gói giấy bạc màu trắng, bên trong chứa chất bột màu trắng, kích thước 01x02cm.

- 01 (một) điện thoại nhãn hiệu Mobell màu đen, cũ, đã bị hỏng (không còn sử dụng);

- 01 (một) vỏ bao thuốc là Thăng Long màu vàng.

* Tại Kết luận giám định số 3891/KLGĐ-PC09 ngày 25/5/2020 của Phòng kỹ thuật hình sự, Công an thành phố Hà Nội kết luận: Tinh thể màu trắng bên trong 01 (một) gói giấy bạc màu trắng là ma túy loại Heroine, khối lượng 0.188 gam.

* Đối với người đàn ông đã bán ma túy cho K, K khai không biết tên, tuổi, địa chỉ cụ thể của người đàn ông này. Cơ quan Công an đã dẫn giải K đến nơi mua ma túy nhưng không phát hiện được đối tượng nào có đặc điểm như K đã khai nên Cơ quan cảnh sát điều tra quận Bắc Từ Liêm không có căn cứ để xử lý.

* Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, Hà Văn K đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu trên, phù hợp với biên bản phạm tội quả tang, lời khai người làm chứng, vật chứng đã thu giữ và các tài liệu chứng cứ thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

* Tại bản Cáo trạng số: 197/CT-VKSBTL ngày 30/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã truy tố Hà Văn K về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.

Tại phiên tòa:

- Bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nội dung nêu trên.

- Đại diện Viện kiểm sát giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị Hội đồng xét xử: Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249; Điểm s Khoản 1,2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật hình sự, xử phạt bị cáo Hà Văn K mức án từ tháng 12 đến 16 tháng tù; Về dân sự: Không.

Đề nghị Hội đồng xét xử xử lý vật chứng:

+ Tịch thu tiêu hủy đối với vật chứng: 01 (một) phong bì niêm phong bên trong chứa ma túy sau giám định xác định là ma túy Heroine, bên ngoài có chữ ký giáp lai của Hà Văn K, giám định viên và cán bộ công an phường Nguyễn Minh Tuấn; 01(một) vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng đã qua sử dụng.

Tiêu huỷ chiếc điện thoại di động thu giữ của Hà Văn K nhãn hiệu Mobell màu đen do đã bị hỏng, không còn giá trị sử dụng.

* Người bào chữa cho bị cáo Hà Văn K đề nghị Hội đồng xét xử:

Xem xét các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, đặc biệt xem xét bị cáo là người dân tộc thiểu số, sinh ra và lớn lên tại vùng núi có điều kiện địa lý, trình độ văn hoá và điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn; đề nghị Toà án áp dụng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự, cho bị cáo được hưởng mức án nhẹ nhất.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Điều tra viên, Cơ quan điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội; Kiểm sát viên, Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội: Trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo khai báo thành khẩn, rõ ràng, phù hợp với quy định của pháp luật; bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

[2] Những căn cứ xác định tội danh:

Lời khai nhận của bị cáo tại phiên tòa, phù hợp với lời khai của chính bị cáo tại Cơ quan điều tra, phù hợp với vật chứng được thu giữ, phù hợp với kết luận giám định, cùng các chứng cứ khác đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử đủ cơ sở kết luận:

Khoảng 11 giờ 30 phút, ngày 16/5/2020, Hà Văn K đi đến khu vực cổng trường Cao đẳng du lịch thuộc phường CN 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội và gặp một người đàn ông không quen biết mua 01 (một) gói ma tuý Heroine có khối lượng 0,188 gam với giá 100.000 đồng (Một trăm nghìn đồng). Sau khi mua được ma túy cất giấu vào trong người, khoảng 12 giờ 30 phút ngày 16/5/2020, Hà Văn K đi đến khu vực cổng trường Đại học Điện Lực, thuộc phường CN 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội thì bị lực lượng công an quận Bắc Từ Liêm phát hiện, bắt quả tang và thu giữ cùng tang vật.

Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy ” được quy định tại Điều 249 Bộ luật hình sự 2015. Hành vi của bị cáo không thuộc trường hợp tăng nặng định khung nào của điều luật, nên bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự ở khung cơ bản của điều luật, theo Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật hình sự năm 2015.

Như vậy, bản cáo trạng số: 197/CT-VKSBTL ngà y 30/7/2020 của Viện kiểm sát nhân dân quận Bắc Từ Liêm truy tố bị cáo là có căn cứ, đúng pháp luật.

Xét hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, chứa đựng nhiều tiềm ẩn, gây mất ổn định xã hội, xâm phạm trực tiếp đến chế độ quản lý đặc biệt của Nhà nước đối với các chất ma túy và nghiêm cấm đối với tất cả các hành vi mua bán, tàng trữ trái phép các chất về ma túy. Do đó cần áp dụng mức hình phạt nghiêm tương xứng với hành vi bị cáo gây ra.

[3] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Quá trình điều tra và tại phiên tòa bị cáo khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội, bị cáo lần đầu phạm tội và là người dân tộc thiểu số thuộc vùng cao có hoàn cảnh và điều kiện kinh tế khó khăn, nên được hưởng các tình tiết giảm nhẹ quy định tại Điểm s Khoản 1,2 Điều 51 của Bộ luật hình sự.

Về tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự: Bị cáo không phải chịu tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình nào quy định tại Điều 52 của Bộ luật hình sự.

[4] Về hình phạt:

Đánh giá tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ, nhân thân của bị cáo thấy cần thiết phải tiếp tục cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội một thời gian mới đủ giáo dục, răn đe bị cáo và phòng ngừa chung với mức án như đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát là thoả đáng, có xem xét đến đề nghị của người bào chữa về việc đề nghị Toà án xử phạt bị cáo ở mức án thấp nhất.

Bị cáo Hà Văn K không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định nên Hội đồng xét xử không áp dụng hình phạt bổ sung - phạt tiền đối với bị cáo theo quy định tại Khoản 5 Điều 249 Bộ luật Hình sự.

[5] Về xử lý vật chứng:

- Đối với vật chứng là chất ma túy Heroine thu giữ của Hà Văn K đựng trong phong bì niêm phong là vật cấm lưu hành nên Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu huỷ;

- Đối với vật chứng là 01(một) vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng đã qua sử dụng thu giữ của Hà Văn K là công cụ, phương tiện liên quan đến việc phạm tội, không còn giá trị nên Hội đồng xét xử áp dụng Điều 47 của Bộ luật hình sự và Điều 106 của Bộ luật tố tụng hình sự tịch thu tiêu huỷ;

- Đối với vật chứng là 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Mobell màu đen, đã qua sử dụng, máy bị hỏng không bật được nguồn, không không còn giá trị sử dụng Hội đồng xét xử áp dụng Điều kiểm tra chất lượng bên trong không liên quan đến việc phạm tội nên [6] Về án phí:

Bị cáo phải chịu án phí Hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

[7] Về quyền kháng cáo:

Bị cáo có quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật. Vì lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

1. Tuyên bố bị cáo Hà Văn K phạm tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

2. Áp dụng Điểm c Khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự năm 2015; Điểm s Khoản 1,2 Điều 51; Điều 38 Bộ luật Hình sự năm 2015 ;

- Xử phạt bị cáo Hà Văn K: 12 (Mười hai) tháng tù. Thời hạn tù tính từ ngày 16/5/2020.

3. Xử lý vật chứng: Áp dụng Điều 47 Bộ luật hình sự, Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

Tịch thu tiêu hủy:

- 01 (một) phong bì niêm phong bên trong chứa ma túy sau giám định xác định là ma túy Heroine, bên ngoài có chữ ký giáp lai của Hà Văn K, giám định viên và cán bộ công an phường Nguyễn Minh Tuấn;

- 01(một) vỏ bao thuốc lá Thăng Long màu vàng đã qua sử dụng.

- 01 (một) điện thoại di động nhãn hiệu Mobell màu đen, đã qua sử dụng, máy bị hỏng, không còn giá trị sử dụng.

(Vật chứng hiện đang lưu giữ tại Chi cục Thi hành án Dân sự quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội theo “Biên bản giao, nhận vật chứng” ngày 06 tháng 8 năm 2020 giữa Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm và Chi cục thi hành án dân sự quận Bắc Từ Liêm).

4. Về án phí và quyền kháng cáo: Áp dụng khoản 2 Điều 135, khoản 2 Điều 136, Điều 331, Điều 333 Bộ luật tố tụng hình sự 2015; Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 ngày 30 tháng 12 năm 2016 của Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định về mức thu, miễn, giảm, thu nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án.

Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí hình sự sơ thẩm.

Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày kể từ ngày Tòa tuyên án.


5
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 245/2020/HSST ngày 01/09/2020 về tội tàng trữ trái phép chất ma túy

Số hiệu:245/2020/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:01/09/2020
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về