Bản án 245/2018/HSST ngày 09/11/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN ĐIỆN BIÊN, TỈNH ĐIỆN BIÊN

BẢN ÁN 245/2018/HSST NGÀY 09/11/2018 VỀ TỘI MUA BÁN TRÁI PHÉP CHẤT MA TÚY

Ngày 09/11/2018, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 262/2018/HSST ngày 19/10/2018 theo Quyết định đưa vụ án ra xét xử số: 252/2018/QĐXXST-HS ngày 29/10/2018 đối với bị cáo:

Họ tên: Cà Văn H; tên gọi khác: Không; sinh năm: 1969; tại: Điện Biên. Nơi ĐKNKTT: Đội A, xã T, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên; nghề nghiệp: Làm ruộng; trình độ văn hóa: 2/10; dân tộc: Thái; Tôn giáo: Không; quốc tịch: Việt Nam; con ông Cà Văn M (Đã chết) và bà Lường Thị P (Đã chết); Bị cáo đang chung sống như vợ chồng với Lò Thị Đ, sinh năm 1975 và có 01 con sinh năm 1997. Tiền án: Ngày 11/01/2000 bị TAND tỉnh Lai Châu (cũ) xử tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy đến nay chưa chấp hành hình phạt bổ sung. Tiền sự: Không; nhân thân: Chưa bị cơ quan nhà nước xử phạt vi phạm hành chính lần nào; bị cáo bị bắt tạm giữ ngày 18/9/2018. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người có nghĩa vụ liên quan:

1. Anh Lò Văn Đ; SN; 1997;

Trú tại: Đội 9, xã T, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên

2. Anh Lò Văn Th; SN: 1998

Trú tại: Đội 10, xã T, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.  (Anh Đ, anh Th vắng mặt không có lý do)

NỘI DUNG VỤ ÁN

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Trong ngày 18/9/2018, tại đội 9, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, Cà Văn H đã hai lần có hành vi mua ma túy với mục đích để bản thân sử dụng và trả công cho người đến làm thuê cho gia đình. Cụ thể như sau:

Lần 1: Khoảng 11 giờ ngày 18/9/2018, H một mình đi bộ từ nhà ra khu vực giữa đội 9, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên với mục đích tìm mua ma túy. Tại đây H gặp và mua được của một người thiếu niên dân tộc Thái khoảng 15 tuổi không biết tên, địa chỉ 02 viên hồng phiến được gói bên ngoài bằng nilon màu xanh với giá 80.000đ. Sau khi mua được ma túy, H cất giấu vào túi áo ngực bên phải đang mặc rồi đi bộ về nhà và lấy 01 viên hồng phiến ra sử dụng hết. Khoảng 14 giờ cùng ngày khi H đang ở nhà thì có Lò Văn Đ và Lò Văn Th đến xin làm cỏ mía thuê, H bảo: “Bọn mày làm vườn mía cho tao, tao trả mỗi đứa 50.000 đồng”. Khi Th và Đ đang làm thì H gọi Đ vào bàn uống nước rồi bảo: “Đây có 01 viên hồng phiến, hai đứa chúng mày sử dụng trước đi, khi nào làm xong tao sẽ trả thêm mỗi đứa 30.000đ” (Khi H gọi Đ vào nhà, Th cũng đi theo và chứng kiến toàn bộ sự việc). Đ đồng ý cầm viên Hồng phiến ra vườn mía cùng Th sử dụng hết bằng hình thức hút. H không biết việc Đ và Th sử dụng Hồng phiến tại vườn mía nhà mình.

Lần 2: Đến 19 giờ cùng ngày, H tiếp tục đi bộ một mình từ nhà đến khu vực giữa đội 9, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, với mục đích tìm mua ma túy về sử dụng và bán lại kiếm lời. Tại đây H đã mua được của một người thiếu niên dân tộc Thái khoảng 14 tuổi, không biết tên, địa chỉ 05 viên hồng phiến được gói bên ngoài bằng nilon màu xanh với giá 200.000 đồng. Sau khi mua được Methamphetamine, H cất giấu vào túi áo ngực đang mặc rồi đi bộ ra về. Khi H về đến gần cổng nhà thì bị tổ công tác Công an huyện Điện Biên phối hợp với Công an xã Thanh Hưng kiểm tra, phát hiện, bắt quả tang, thu giữ tại túi áo ngực bên trái H đang mặc 01 gói được gói bên ngoài bằng nilon màu xanh bên trong 05 viên nén mầu hồng (nghi ma túy tổng hợp). Tổ công tác đã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang, thu giữ vật chứng.

Tại biên bản mở niêm phong, xác định khối lượng ngày 19/9/2018 đã xác định05 viên nén mầu hồng thu giữ của Cà Văn H có khối lượng 0,48 gam. Tại bản kết luận giám định số: 819/GĐ-PC54 ngày 30/9/2018 của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Điện Biên đã kết luận vật chứng thu giữ của Cà Văn H gửi giám định là Methamphetamine.

Tại phiên tòa bị cáo Cà Văn H một lần nữa đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình như đã nêu ở trên.

Tại bản Cáo trạng số 200/CT-VKS- HĐB ngày 17/10/2018 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã truy tố bị cáo Cà Văn H về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo điểm b, điểm c, điểm q Khoản 2 Điều 251/BLHS. Tại phiên tòa trong phần tranh luận đại diện VKSND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo và đề nghị HĐXX áp dụng điểm b, điểm c, điểm q Khoản 2 Điều 251; Điểm r, điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51/BLHS; Xử phạt bị cáo từ 09 năm đến 09 năm 06 tháng tù. Không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo. Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 47/BLHS; Điểm a Khoản 2 Điều 106/BLTTHS: Tịch thu tiêu hủy 0,48 gam Methamphetamine. Bị cáo phải chịu án phí HSST theo quy định của pháp luật.

Bị cáo hoàn toàn nhất trí với bản Cáo trạng, không có ý kiến tự bào chữa và cũng không có ý kiến tranh luận với bản luận tội của đại diện Viện kiểm sát. Lời nói sau cùng của bị cáo ngoài xin giảm nhẹ hình phạt bị cáo không có ý kiến gì khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án , căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định như sau:

 [1]. Về hành vi và các Quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Điện Biên, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Điện Biên, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa bị cáo không có ý kiến hoặc có khiếu nại gì về hành vi, Quyết định của các Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, Quyết định tố tụng của các Cơ quan tiến hành tố tụng huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã thực hiện đều hợp pháp Hội đồng xét xử chấp nhận.

 [2]. Về hành vi của bị cáo:

Khoảng 14 giờ ngày 18/9/2018, Cà Văn H đã có hành vi dùng 01 viên Methamphetamine để trả công làm cỏ mía cho 02 người là Lò Văn Đ và Lò Văn Th mỗi người là 20.000đ ma túy. Số ma túy này Đ và Th đã sử dụng hết. Hành vi của bị cáo phù hợp với lời khai của Lò Văn Đ và Lò Văn Th. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội "Mua bán trái phép chất ma túy" theo quy định tại Điều 251/BLHS. Cùng một thời điểm bị cáo bán ma túy cho 02 người nên bị cáo phải bị áp dụng tình tiết định khung hình phạt (phạm tội đối với hai người trở lên) theo quy định tại điểm c Khoản 2 Điều 251/BLHS. Đến 19 giờ cùng ngày, Cà Văn H bị bắt quả tang khi đang trên đường vận chuyển 0,48 gam Methamphetamine về nhà nhằm mục đích để sử dụng và trả công cho người làm thuê. Ngày 11/01/2000 bị cáo bị TAND tỉnh Lai Châu (cũ) xử tù chung thân về tội Mua bán trái phép chất ma túy đến nay chưa được xóa án tích. Bị cáo bán ma túy cho Đ và Th, sau đó tiếp tục đi mua ma túy về nhằm mục đích sử dụng và bán lẻ kiếm lời. Bị cáo đã bị kết án về tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý chưa được xóa án tích nay do nay lại phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý, nên bị cáo còn bị áp dụng các tình tiết định khung hình phạt là (phạm tội hai lần trở lên) và (tái phạm nguy hiểm) theo quy định tại điểm b, điểm q Khoản 2 Điều 251/BLHS. Cáo trạng truy tố bị cáo là hoàn toàn đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Bị cáo là người có đủ năng lực để chịu trách nhiệm trước pháp luật về hành vi phạm tội của bị cáo.

 [3]. Về tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, hành vi đó đã xâm phạm đến chính sách độc quyền quản lý của Nhà nước về các chất ma túy. Hành vi của bị cáo còn tiếp tay cho những kẻ chuyên buôn bán các chất ma túy tồn tại và phát triển, là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm .... làm ảnh hưởng đến trật tự trị an, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Điện Biên nói riêng và tỉnh Điện Biên nói chung. Tội phạm mà bị cáo vi phạm là tội rất nghiêm trọng, vì vậy hành vi của bị cáo cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

 [4]. Về các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: Không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo tự thú hành vi bán ma túy cho Đ và Th trước khi cơ quan Điều tra phát hiện, bị cáo thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, bố đẻ của bị cáo có thành tích trong chiến đấu được tặng thưởng huy chương chiến thắng Hạng nhì nên được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm r, điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51/BLHS. Mặc dù vậy, Hội đồng xét xử xét thấy bị cáo phải chấp hành hình phạt tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, bị cáo ra tù chưa được bao lâu lại tiếp tục phạm tội rất nghiêm trọng nên cần phải áp dụng hình phạt tù mới tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo và để tiếp tục giáo dục bị cáo trở thành người công dân có ích cho gia đình và xã hội.

 [5]. Về hình phạt bổ sung: Ngoài hình phạt chính bị cáo còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung bằng hình thức phạt tiền, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại Khoản 5 Điều 251 Bộ luật hình sự năm 2015 nhưng bị cáo là người nghiện ma túy, ngoài làm ruộng bị cáo không có thu nhập nào, tài sản không có gì khác nên không có khả năng thi hành, do vậy HĐXX không áp dụng hình phạt bổ sung đối với bị cáo.

 [6]. Bị cáo khai mua ma túy của 02 người do bị cáo không biết rõ lai lịch, địa chỉ của những người này nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Điện Biên không có cở sở để điều tra làm rõ vì vậy HĐXX không xem xét.

 [7]. Vật chứng của vụ án gồm: 0,48 gam Methamphetamine cần bị tịch thu tiêu hủy theo điểm c Khoản 1 Điều 47/BLHS và Điểm a Khoản 2 Điều 106/BLTTHS.

 [8]. Về án phí: Bị cáo phải chịu 200.000đ án phí HSST theo quy định tại Khoản2 Điều 136/BLTTHS và điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điểm b, điểm c, điểm q Khoản 2 Điều 251; Điểm r, điểm s Khoản 1, Khoản 2 Điều 51/BLHS

1. Tuyên bố: Bị cáo Cà Văn H phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy”

2. Xử phạt bị cáo Cà Văn H 09 năm tù. Thời hạn chấp hành hình phạt tù tính từ ngày bị bắt tạm giữ là 18/9/2018.

3. Về vật chứng: Căn cứ điểm c Khoản 1 Điều 47/BLHS và Điểm a Khoản 2 Điều 106/BLTTHS.

- Tịch thu tiêu hủy 0,48 gam Methamphetamine đã trích 0,18 gam gửi giám định không hoàn mẫu vật.  (Toàn bộ vật chứng của vụ án đã được cơ quan Điều tra Công an huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chuyển giao cho Chi cục Thi hành án dân sự huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên theo biên bản giao nhận vật chứng ngày 30/10/2018).

4. Về án phí: Căn cứ Khoản 2 Điều 136 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và điểm a Khoản 1 Điều 23 Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH 14 ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án. Bị cáo Cà Văn H phải chịu 200.000đ án phí HSST.

5. Quyền kháng cáo: Bị cáo có quyền kháng cáo bản án trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tuyên án (09/11/2018).


57
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 245/2018/HSST ngày 09/11/2018 về tội mua bán trái phép chất ma túy

Số hiệu:245/2018/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Điện Biên - Điện Biên
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:09/11/2018
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về