Bản án 24/2019/HSST ngày 28/02/2019 về tội tàng trữ hàng cấm

TOÀ ÁN NHÂN DÂN HUYỆN DIỄN CHÂU, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 24/2019/HSST NGÀY 28/02/2019 VỀ TỘI TÀNG TRỮ HÀNG CẤM

Ngày 28 tháng 02 năm 2019, Tai trụ sở tòa án nhân dân, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số: 11/2019/TLST - HS ngày 11 tháng 01 năm 2019 theo quyết định đưa vụ án ra xét xử số 34/2019/QĐXXST - HS ngày 12 tháng 02 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Kheo Tiểu B (tên gọi khác: không); Sinh ngày 26 tháng 4 năm 1991; Sinh, trú quán: xóm 4, xã DC, huyện D, tỉnh Nghệ An; Trình độ văn hóa: Lớp 12/12; Nghề nghiệp: Lao động tự do; Con ông Kheo Văn Th, sinh năm 1965 và bà Võ Thị L, sinh năm 1967; Vợ, con: Chưa có; Tiền án, tiền sự: Không. Bị cáo bị bắt tạm giữ tạm giam kể từ ngày 06/12/2018. Đến ngày 28/12/2018 hủy bỏ lệnh tạm giam, áp dụng biện pháp bảo lãnh. Bị cáo có mặt tại phiên tòa.

Người có nghĩa vụ liên quan: anh Kheo Văn Th, sinh năm 1989; Trú tại: Xóm 4, xã DC, huyện D, tỉnh Nghệ An.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau:

Vào khoảng tháng10/2018 ( bị cáo không nhớ ngày ) bị cáo Kheo Tiểu B đi xe khách tuyến bắc nam từ Hà Nội về Nghệ An. Khi ngồi trên xe B làm quen và nói chuyện với người đàn ông không biết tên làm phụ xe ô tô trong lúc nói chuyện B biết người đàn ông đó có pháo. B hỏi mua 09 hộp pháo loại 36 quả mục đích mua để sử dụng, Người đàn ông đó đồng ý bán, hai bên thống nhất giá 9 hộp là 4.500.000 đồng và dặn B khi nào xuống xe thì nói với người đàn ông đó để đưa pháo và trả tiền, khi xe về đến khu vực thị trấn D, huyện D, tỉnh Nghệ An. B xuống xe và người đàn ông đó xuống xe mở cốp xe lấy ra một hôp cát tông bên trong có 09 hộp pháo đồng thời đưa cho B, B đưa cho người đàn ông đó 4.500.000 đồng. sau khi mua được pháo B thuê tắc xi đi về nhà cất giấu đến 12 giờ 30 phút ngày 06/12/2018 bố mẹ B chuẩn bị sửa chữa nhà sợ bị lộ nên B mượn chiếc xe máy BKS 37 F1 812-62 của anh trai là Kheo Văn Th chở số pháo nói trên đến nhà người quen để gửi nhờ, khi ra đến đường quốc lộ 7 thuộc điạ phận xóm 8 xã DC huyện D tỉnh Nghệ An thì bị tổ công tác phòng cảnh sát cơ động tỉnh Nghệ An phát hiện bắt quả tang.

Vật chứng thu giữ gồm một thùng cát tông đựng thuốc lá Thăng Long bên trong có đựng 9 hộp pháo một chiếc xe máy BKS 37 F1 812-62. Theo biên bản niêm phong xác định trọng lượng, lấy mẫu giám định và niêm phong lại ngày 06/12/2018 của cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện D tỉnh Nghệ An xác định số pháo thu giữ của Kheo Tiểu B gồm 09 hộp pháo có khối lượng là 12.9 kg (mười hai phẩy chín ki lô gam).

Tại bản kết luận giám định số 42/KL – PC09 ngày 13/12/2018 của phòng kỷ thuật hình sự Công an tỉnh Nghệ An kết luận: Mẫu vật thu giữ được của Kheo Tiểu B gửi tới giám định đều là Pháo, có đầy đủ đặc tính của pháo nổ.

Tại bản cáo trạng số 24/VKS-HS ngày 11/1/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện D đã truy tố bị cáo Kheo Tiểu B về tội: “Tàng trữ hàng cấm” theo điểm c khoản 1 điều 191 Bộ luật hình sự.

Đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa, giữ nguyên quan điểm truy tố, đề nghị hội đồng xét xử áp dụng:

Điểm c khoản 1 Điều 191, điểm i, s khoản 1 điều 51, điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015. xử phạt bị cáo Kheo Tiểu B mức án từ 6 tháng đến 09 tháng tù về tội "Tàng trữ hàng cấm" Nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng đến 18 tháng miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

Bị cáo không có ý kiến gì về tội danh, chỉ xin hội đồng xem xét giảm nhẹ hình phạt.

NHẬN ĐỊNH CỦA TÒA ÁN

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

[1] Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện D, điều tra viên, viện kiểm sát nhân dân huyện D, kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo không có ý kiến hay khiếu nại về hành vi, quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó các hành vi quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật .

[2] Lời khai của bị cáo tại phiên tòa hôm nay phù hợp với lời khai của bị cáo tại cơ quan điều tra, phù hợp với biên bản bắt người phạm tội quả tang, phù hợp với các chứng cứ tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra có tại hồ sơ và đã được thẩm tra tại phiên tòa nên đã có đủ cơ sở để kết luận:

Vào khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 6/12/2018 cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Nghệ An đã bắt được Kheo Tiểu B, có hành vi tàng trữ 12,9 kg pháo.

Hành vi đó của Kheo Tiểu B đã đủ yếu tố cấu thành tội “Tàng trữ hàng cấm”, tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm c khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự nên viện kiểm sát nhân dân huyện D đã truy tố bị cáo ra trước tòa án nhân dân huyện D để xét xử bị cáo về tội “ Tàng trữ hàng cấm “ theo điểm c khoản 1 điều 191 BLHS là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

[3] Xét tính chất vụ án: Vụ án có tính chất ít nghiêm trọng, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm trực tiếp đến chế độ độc quyền quản lý của nhà nước đối với pháo. Pháo nổ là loại hàng hóa mà nhà nước không cho phép lưu thông trên thị trường, không cho phép tàng trữ, sản xuất, vận chuyển kinh doanh, sử dụng. Vì từ pháo nổ đã gây ra nhiều vụ tai nạn nghiệm trọng, gây thiệt hại đến tài sản, tính mạng con người. Bị cáo nhận thức được việc làm của mình là vi phạm pháp luật, nhưng vì thiếu ý thức chấp hành pháp luật nên vẫn cố tình phạm tội. Trong tình hình hiện nay, đặc biệt là thời điểm tết cổ truyền tình hình tàng trữ, sử dụng buôn bán pháo ngày càng gia tăng và có diễn biến phức tạp. Vì vậy, việc tòa án nhân dân huyện D cần thiết tiến hành xét xử nghiêm khắc nhằm tuyên truyền, giáo dục răn đe phòng ngừa tội phạm về pháo là cần thiết. Vì vậy cần phải lên một mức án nghiêm khắc tương xứng với hành vi phạm tội của bị cáo, để vừa cải tạo, giáo dục riêng bị cáo và răn đe phòng ngừa chung cho toàn xã hội.

[4] Xét tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

Bị cáo không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là phạm tội lần đầu, thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. cần áp dụng điểm s, i khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự để giảm nhẹ phần nào hình phạt, thể hiện chính sách khoan hồng của nhà nước và pháp luật, Bị cáo có điạ chỉ và nơi cư trú rõ ràng và có nhiều tình tiết giảm nhẹ, không có tình tiết tăng nặng .Vì vậy chưa cần thiết phải cách ly bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, mà cho bị cáo được hưởng án treo, giao bị cáo cho chính quyền UBND xã DC cùng gia đình bị cáo quản lý giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách cũng đủ tính răn đe giáo dục bị cáo.

[5] Về hình phạt bổ sung: Gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn là hộ cận nghèo nên miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo.

[6] Về vật chứng: 01 (một) trùng cát tông bên ngoài có chữ Thăng Long và 09 ( chín ) hộp pháo loại 36 quả.

Xét: Hộp cát tông đựng 09 hộp pháo không còn giá trị sử dụng tịch thu tiêu hủy. 09 hộp pháo đã lấy một hộp pháo để giám định còn lại 08 hộp đây là loại hàng hóa nhà nước cấm sử dụng, cấm lưu thông, cấm mua bán nên tịch thu tiêu hủy.

Chiếc xe máy BKS 37 F1 812-62 của anh Kheo Văn Th. Bị cáo Kheo Tiểu B mượn của anh Th, anh Th không biết B mượn xe để chờ hàng cấm nên cơ quan điều tra công an huyện D trả lại cho anh Kheo Văn Th là phù hợp pháp luật nên hội đồng miễn xét.

- Về án phí hình sự: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS và nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 buộc bị cáo phải chịu án phí hình sự sơ thẩm theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên;

QUYẾT ĐỊNH

Căn cứ vào Điểm c Khoản 1 Điều 191, điểm i, s khoản 1, khoản Điều 51 điều 65 Bộ luật hình sự năm 2015.

Xử phạt: Kheo Tiểu B 09 ( chín ) tháng tù, về tội “ Tàng trữ hàng cấm”. nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 18 tháng, thời hạn thử thách tính từ ngày tuyên án sơ thẩm. Giao bị cáo cho chính quyền địa phương ( UBND xã DC ) nơi bị cáo cư trú giám sát và giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Gia đình bị cáo có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc quản lý giáo dục bị cáo trong thời gian thử thách.

Trong thời gian thử thách nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự hai lần trở lên thì tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại điều 56 của bộ luật này. Trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú thì thực hiện theo quy định tại khoản 1 điều 69 Luật thi hành án hình sự.

Về xử lý vật chứng: Căn cứ khoản 1 Điều 47 của Bộ luật hình sự, điểm a, khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự.

- Tịch thu và tiêu hủy: 08 ( tám ) hộp pháo lại 36 quả và 01 (một) hộp cát tông bên ngoài có chữ Thăng Long.

Các vật chứng hiện đang do cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện D quản lý theo Lệnh nhập kho vật chứng số 26 ngày 19/12/2018.

Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 BLTTHS và Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14 buộc bị cáo Kheo Tiểu B phải nạp 200.000 đồng (Hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Quyền kháng cáo: Bị cáo có mặt có quyền kháng cáo bản án trong hạn 15 ngày, kể từ ngày tuyên án.

Nguồn: https://congbobanan.toaan.gov.vn

228
Bản án/Quyết định được xét lại
Văn bản được dẫn chiếu
Văn bản được căn cứ
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 24/2019/HSST ngày 28/02/2019 về tội tàng trữ hàng cấm

Số hiệu:24/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Diễn Châu - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:28/02/2019
Là nguồn của án lệ
Bản án/Quyết định sơ thẩm
Án lệ được căn cứ
Bản án/Quyết định liên quan cùng nội dung
Bản án/Quyết định phúc thẩm
Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về