Bản án 24/2019/HSST ngày 26/04/2019 về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN NGHĨA ĐÀN, TỈNH NGHỆ AN

BẢN ÁN 24/2019/HSST NGÀY 26/04/2019 VỀ TỘI VÔ Ý GÂY THIỆT HẠI NGHIÊM TRỌNG ĐẾN TÀI SẢN

Ngày 26 tháng 4 năm 2019, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Nghĩa Đàn – tỉnh Nghệ An, xét xử sơ thẩm vụ án hình sự thụ lý số 23/2019/HSST ngày 12 tháng 4 năm 2019 đối với bị cáo:

Họ và tên: Trần Hải T; tên gọi khác: Không; sinh ngày 02/10/1992; nơi ĐKHKTT: Xóm 2 – xã Nghĩa Mỹ – Thị xã Thái Hòa – tỉnh Nghệ An; Dân tộc: Kinh; quốc tịch: Việt Nam; tôn giáo: không; nghề nghiệp: Lái xe; trình độ văn hóa: Lớp 12/12; con ông Trần Hải Đ – sinh năm 1968 và bà Trương Thị Bảo Ng – sinh năm 1972; Vợ: Phan Thị Nh sinh năm 1996 và có 01 con sinh năm 2018; tiền án, tiền sự: không; bị cáo tại ngoại. Có mặt.

Người bị hại : Anh Trần Văn Th, sinh năm 1982.

Trú tại: Khối Đồng Tiến - Phường Hòa Hiếu – TX Thái Hòa – tỉnh Nghệ An. Vắng mặt.

Anh Lê Châu Ch – sinh năm 1973.

Trú tại: Xóm Bình Nghĩa – xã Nghĩa Bình – Nghĩa Đàn – Nghệ An. Vắng mặt.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: Công ty TNHH Tiếp Vận Việt.

Địa chỉ: Số 12, Ngõ 221, phố Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Người đại diện theo ủy quyền: Anh Nguyễn Đình Th – sinh năm 1986

Trú tại: Xóm Bình Nghĩa – xã Nghĩa Bình – Nghĩa Đàn – Nghệ An. Vắng mặt.

NỘI DUNG VỤ ÁN

Bị cáo Trần Hải T bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn truy tố về hành vi phạm tội như sau:

Vào khoảng 10 giờ 20 ngày 03/10/2018, Trần Hải T điều khiển xe ô tô tải nhãn hiệu CNHTC, loại xe đầu kéo, màu sơn trắng, BKS 29C-414.59 kéo thoe sau một rơ mooc nhãn hiệu CIMC tải trọng 28.500kg màu sơn vàng BKS 29R-045. 20 đi vào khu vực ăn uống của anh Lê Châu Ch ở xóm Bình Nghĩa, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn để ăn uống và đậu xe. Khi Trần Hải T điều khiển xe vào khu vực trên thì do không chú ý quan sát nên điều khiển xe ô tô BKS 29C-414.59 va chạm với một căn nhà làm bằng gỗ lợp mái ngói thuộc sở hữu của anh Trần Văn Th trú tại khối Đồng Tiến, TX Thái Hòa do anh Th thuê đất của anh Ch để dựng căn nhà này. Hậu quả ngôi nhà gỗ của anh Th bị sập và đè lên căn nhà làm bằng sắt lợp mái tôn của anh Lê Châu Ch dựng bên cạnh. Tại kết luận định giá số 23 ngày 10 tháng 01 năm 2019 của Hội đồng định giá trong tố tụng hình sự kết luận: Căn nhà gỗ lợp mái ngói kích thước 16,3 x 6,8m của anh Trần Văn Th bị hư hỏng 65% công trình có giá 285.000.000đ (hai trăm tám mươi lăm triệu đồng), căn nhà khung sắt lợp tôn kích thước 6,8 x 3,8m của anh Lê Châu Chánh có giá 5.500.000đ (năm triệu năm trăm nghìn đồng). Tổng trị giá tài sản là 290.500.000đ (hai trăm chín mươi triệu năm trăm nghìn đồng). Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo và gia đình bị cáo T đã tự nguyện bồi thường cho anh Trần Văn Th và cho anh Lê Châu Ch đầy đủ.

Cáo trạng số 24/VKS-HS ngày 11 tháng 4 năm 2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn đã truy tố Trần Hải T về tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” theo khoản 1 Điều 180 của Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND huyện Nghĩa Đàn giữ nguyên quyết định truy tố và đề nghị và đề nghị Hội đồng xét xử xử lý đối với bị cáo như sau: xử phạt Trần Hải T từ 12 – 15 tháng cải tạo không giam giữ về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản. Miễn khấu trừ thu nhập cho bị cáo do bị cáo có hoàn cảnh khó khăn. Về dân sự: Giữa bị cáo và những người bị hại đã thỏa thuận bồi thường xong, các bị hại không ai có yêu cầu gì nữa nên không xem xét.

Vắng mặt tại phiên tòa hôm nay, nhưng quá trình giải quyết vụ án người bị hại là anh Trần Văn Th trình bày: Tài sản của anh bị Trần Hải T gây thiệt hại là ngôi nhà gỗ 03 gian lợp ngói được anh thuê đất của anh Lê Châu Chánh dựng lên để kinh doanh dịch vụ ăn uống không may bị Trần Hải T điều khiển xe tông trúng làm đổ sập hoàn toàn.

Sau khi sự việc xảy ra thì gia đình T đã tích cực khắc phục hậu quả, bản thân anh cũng đã làm đơn đề nghị các cơ quan tiến hành tố tụng giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo T. Về bồi thường dân sự anh Th không yêu cầu gì nữa.

Anh Lê Châu Ch cũng có đơn trình bày: Tài sản của anh bị Trần Hải T gây thiệt hại là căn nhà sắt được lợp tôn. Sau khi sự việc xảy ra thì bị cáo T đã cùng gia đình bồi thường cho anh đầy đủ nay anh không yêu cầu thêm gì nữa.

Đại diện ủy quyền của Công ty TNHH Tiếp Vận Việt có đơn trình bày: Trần Hải T là lái xe của công ty Tiếp Vận Việt vừa vào thử việc cho công ty được một thời gian ngắn. Nay anh T vô ý gây thiệt hại tài sản cho người khác thì tự anh T và những người bị hại thỏa thuận bồi thường với nhau, công ty không hỗ trợ gì cho anh T trong việc khắc phục hậu quả, còn chiếc xe của chúng tôi mà anh Tình lái va chạm với ngôi nhà gỗ trên thì không bị hư hỏng gì nên công ty Tiếp Vận Việt không yêu cầu T phải bồi thường thiệt hại gì cả.

Căn cứ vào các chứng cứ và tài liệu đã được thẩm tra tại phiên toà; căn cứ vào kết quả tranh luận tại phiên toà trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Kiểm sát viên, bị cáo, người bị hại và những người tham gia tố tụng khác.

NHẬN ĐỊNH CỦA HỘI ĐỒNG XÉT XỬ

Trên cơ sở nội dung vụ án, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được thẩm tra, xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy như sau:

Về hành vi, quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra Công an huyện Nghĩa Đàn, Điều tra viên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nghĩa Đàn, Kiểm sát viên trong quá trình điều tra, truy tố đã thực hiện đúng về thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo không có ý kiến hoặc khiếu nại về hành vi, quyết định của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng. Do đó, các hành vi, quyết tố tụng của Cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng đã thực hiện đều hợp pháp.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Trần Hải T đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình đúng như nội dung cáo trạng quy kết.

Lời khai của bị cáo tại phiên tòa phù hợp với lời khai của những người bị hại, những người làm chứng và các tài liệu chứng cứ khác đã được thẩm tra lại tại phiên tòa hôm nay. Từ đó xác định được vào sáng ngày 03/10/2018 tại khu vực ăn uống của anh Lê Châu Ch và anh Trần Văn Th tại xóm Bình Nghĩa, xã Nghĩa Bình, Nghĩa Đàn thì bị cáo Trần Hải T đã điều khiển xe ô tô đầu kéo BKS 29C-414.59 kéo theo romooc BKS 29R-045.20 do thiếu chú ý quan sát nên đã va vào ngôi nhà gỗ 03 gian của anh Trần Văn Th làm ngôi nhà bị sập, sau khi ngôi nhà bị sập thì đè lên ngôi nhà tôn của anh Lê Châu Ch bên cạnh. Vụ va chạm này đã gây thiệt hại đến tài sản của anh Trần Văn Thắng 285.000.000đ, thiệt hại của anh Lê Châu Chánh là 5.500.000đ. Sự việc xảy ra không do mong muốn của bị cáo T. Do đó bị cáo Trần Hải T đã phạm vào tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản” theo khoản 1 điều 180 Bộ luật Hình sự.

Đây là vụ án thuộc trường hợp ít nghiêm trọng nhưng hậu quả đã xảy ra và giá trị tài sản bị thiệt hại lớn, mặc dù bị cáo đã đền bù đầy đủ cho bị hại và các bị hại đã làm đơn bãi nại cho bị cáo nhưng vẫn vi phạm điều 180 BLHS.

Xét tình tiết tăng nặng: bị cáo không có tình tiết tăng nặng.

Xét tình tiết giảm nhẹ: bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, đã tự nguyện bồi thường đầy đủ cho người bị hại. Những người bị hại cũng đã làm đơn xin giảm nhẹ cho bị cáo. Đây là các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm b, i, s khoản 1, 2 điều 51 Bộ luật hình sự.

Xét nhân thân: bị cáo có nhân thân tốt, chưa có tiền án tiền sự.

Căn cứ vào quy định của Bộ luật Hình sự trên cơ sở cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội do bị cáo gây ra, kết hợp với việc xem xét nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Thấy bị cáo Trần Hải T có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đã thật sự ăn năn hối cải nhưng do tài sản mà bị cáo gây thiệt hại cho người bị hại tương đối lớn nên xử phạt bị cáo cải tạo không giam giữ, giao bị cáo về cho địa phương quản lý, giáo dục như đề nghị của đại diện VKSND huyện Nghĩa Đàn cũng đủ nghiêm.

Về mặt dân sự: Vắng mặt tại phiên tòa hôm nay nhưng những người bị hại đều không yêu cầu bị cáo T phải bồi thường gì nữa nên không xem xét.

Về khấu trừ thu nhập: Miễn khấu trừ thu nhập cho bị cáo vì có hoàn cảnh khó khăn, bị cáo là lao động chính trong gia đình, vợ mới sinh con không có việc làm ổn định.

Về án phí: Bị cáo phải chịu theo quy định của pháp luật.

Vì các lẽ trên,

QUYẾT ĐỊNH

Tuyên bố bị cáo Trần Hải T phạm tội “Vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản”.

- Áp dụng khoản 1 Điều 180; điểm b, i, s khoản 1, 2 Điều 51; Điều 36 của Bộ luật hình sự:

Xử phạt bị cáo Trần Hải T 12 (mười hai) tháng cải tạo không giam giữ.Thời hạn cải tạo không giam giữ được tính từ ngày cơ quan được giao quản lý nhận được quyết định thi hành án và bản sao bản án. Miễn khấu trừ thu nhập cho bị cáo. Giao bị cáo Trần Hải T về cho UBND xã Nghĩa Mỹ, TX Thái Hòa giám sát, giáo dục trong thời gian cải tạo không giam giữ. Gia đình có trách nhiệm phối hợp với chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục bị cáo.

- Về án phí: Áp dụng khoản 2 Điều 136 Bộ luật Tố tụng hình sự; Nghị quyết số 326/2016/QH14 về án phí, lệ phí Tòa án: Buộc bị cáo Trần Hải T phải chịu 200.000 đồng (hai trăm nghìn đồng) án phí hình sự sơ thẩm.

Án xử công khai sơ thẩm có mặt bị cáo. Báo cho bị cáo được quyền kháng cáo trong hạn 15 (mười lăm) ngày, kể từ ngày tuyên án. Vắng mặt những người bị hại, người có quyền lợi liên quan được quyền kháng cáo trong hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được bản sao bản án hoặc ngày niêm yết bản án.


154
Bản án/Quyết định đang xem

Bản án 24/2019/HSST ngày 26/04/2019 về tội vô ý gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản

Số hiệu:24/2019/HSST
Cấp xét xử:Sơ thẩm
Cơ quan ban hành: Tòa án nhân dân Huyện Nghĩa Đàn - Nghệ An
Lĩnh vực:Hình sự
Ngày ban hành:26/04/2019
Là nguồn của án lệ
    Bản án/Quyết định sơ thẩm
      Mời bạn Đăng nhập để có thể tải về